Hotline: 028 6285 8080
Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học - bố mẹ nên đồng hành cùng con 
Tin tức

20/08/2021

10:01

Giải quyết khó khăn muôn thuở trong tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học

Trẻ em ở độ tuổi 3 – 5 tuổi là độ tuổi mới bắt đầu học tiếng Anh, vì trẻ đang ở độ tuổi rất hiếu động nên gặp nhiều vấn đề khó khăn là không thể tránh khỏi. Với trẻ đây là ngôn ngữ hoàn toàn mới và xa lạ, việc bắt đầu từ đâu cũng khiến ba mẹ phải loay hoay. Cùng YOLA tìm hiểu những khó khăn trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ khi mới bắt đầu học và biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này nhé!

Xem thêm:

1. Những khó khăn trong học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu học 

 Bỡ ngỡ khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh

Tiếng Anh vốn là ngôn ngữ không được sử dụng thường xuyên trong đời sống của người Việt. Vì thế, đối với trẻ nhỏ khi lần đầu tiên tiếp xúc với một ngoại ngữ mới mẻ như tiếng Anh không tránh khỏi tình trạng bỡ ngỡ, gặp khó khăn trong bước đầu làm quen.

Khó khăn khi nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh không phải là vấn đề dễ dàng khi học tiếng Anh đặc biệt là đối với bé. Nguyên nhân từ việc khó khăn khi nghe tiếng anh là việc phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Bé không thể hình dung được cách đọc chính xác của những từ vựng tiếng Anh dẫn đến việc nghe không chuẩn.

Tiếng Anh cho trẻ em khi mới bắt đầu học 

Tiếng Anh cho trẻ em khi mới bắt đầu học 

Phát âm không chuẩn

Khổng chỉ với trẻ nhỏ mà người lớn cũng vậy, dù được học tiếng Anh rất lâu nhưng việc phát âm không chuẩn rất dễ gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là do đa số chúng ta nghe từ nguồn tiếng Anh không chuẩn, có thể do cha mẹ và thầy cô chưa thật sự phát âm chuẩn khi dạy tiếng Anh cho trẻ. 

Không thể ghi nhớ từ vựng

Việc bé không thể ghi nhớ từ vựng hoặc chỉ có thể ghi nhớ trong thời gian ngắn rất phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là phương pháp học từ vựng tiếng Anh chưa thật sự phù hợp. Cách học từ việc ghi chép và học thuộc, việc này sẽ không khiến cho não bộ ghi nhớ từ mới lâu. 

Không thể ghi nhớ từ vựng

Không thể ghi nhớ từ vựng

Trẻ rụt rè, e sợ

Đây là khó khăn từ tâm lý vì trẻ ghi nhớ từ vựng, nghe và phát âm tiếng Anh không tốt. Điều này dẫn tới việc con trẻ không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Chúng có tâm lý lo sợ vì những điều mình nói ra không đúng, không chính xác và không ai có thể hiểu những gì chúng nói.

Không kiên trì

Học tiếng Anh hay ngôn ngữ nào khác đều đòi hỏi phải thực sự kiên trì mới có thể gặt hái được kết quả như mong muốn. Để giữ được sự kiên trì đối với người lớn đã khó, đối với trẻ em lại càng khó hơn. Bởi trẻ có tính ham chơi, nhanh chán, thích khám phá, không thích bị gò bó. 

2. Cách giúp mẹ giải quyết khó khăn trong tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học 

Để giúp bé vượt qua những trở ngại trên không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những cách giải quyết cho những khó khăn kể trên mà cha mẹ có thể áp dụng: 

– Để tránh sự bỡ ngỡ cho con trẻ, khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu thì cha mẹ nên có cách dẫn dắt, hướng dẫn bé tận tình để bé làm quen với tiếng Anh tốt hơn. Tránh tình trạng cha mẹ ép buộc trẻ học một cách gượng ép, dồn dập. Điều sẽ khiến trẻ cảm thấy mất hứng thú, chán nản với việc học tiếng Anh.

Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học - bố mẹ nên đồng hành cùng con 

Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học – bố mẹ nên đồng hành cùng con 

– Cách khắc phục duy nhất của vấn đề “khó khăn khi nghe tiếng anh” là cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé có cơ hội được nghe và tiếp xúc thật nhiều với tiếng Anh thông qua việc xem phim, nghe nhạc, học qua phần mềm tiếng Anh hoặc tiếp xúc với người bản ngữ.

– Để trẻ có thể phát âm chuẩn, khi dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hãy cho cho bé làm quen với nguồn tiếng Anh chuẩn nhất, tốt nhất là từ các giáo viên bản ngữ hoặc những nguồn tài liệu tốt cho bé từ phần mềm, các bộ phim hoạt hình nước ngoài, các bài hát do người bản ngữ hát,….Điều này sẽ giúp bé dễ dàng học được cách phát âm cũng như ngữ điệu khi nói tiếng Anh giống như người bản xứ.

Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học nên được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ

Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học nên được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ

– Để có thể cải thiện việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho bé hiệu quả hơn, cha mẹ nên áp dụng những phương pháp học tiếng Anh thông qua tranh ảnh, video, âm nhạc, vận động,… để ghi nhớ. Bởi vì não bộ có khả năng ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh và âm thanh tốt hơn rất nhiều so với việc học thuộc khô khan trên mặt giấy. Bên cạnh đó những hoạt động thực tế mà bé được tham gia trong quá trình học tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học tiếng Anh.

– Để trẻ không còn rụt rè và e sợ cách khắc phục là ba mẹ và thấy cô nên thường xuyên rèn luyện giao tiếp tiếng Anh với con. Đây vừa là cách giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh cho trẻ vừa là cách để bé có thể tự tin hơn khi giao tiếp. Nếu có thể, cha mẹ nên cho con được rèn luyện với giáo viên bản ngữ hoặc có trình độ chuyên môn là thích hợp nhất.

–  Để trẻ kiên trì hơn trong việc học tiếng Anh đòi hỏi cần có một môi trường học tập thoải mái, phương pháp học tập lý tưởng, hợp lý khiến trẻ thực sự có hứng thú và nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc học tiếng Anh của bản thân mình.

Để trẻ thật sự đắm mình vào tiếng Anh thì cần có một môi trường thật sự giúp bé hứng thú với việc học tiếng Anh. Nơi đó cũng có những người bạn như bé và chương trình học giúp bé phát huy được khả năng, tư duy cũng như thể hiện được suy nghĩ của mình. 

Tạo môi trường học tập thích thú và thoải mái cho trẻ

Tạo môi trường học tập thích thú và thoải mái cho trẻ 

Những chương trình học được thiết kế vui nhộn sẽ hấp dẫn hơn, hiệu quả hơn. Các bạn nhỏ ở độ tuổi thiếu niên sẽ phải đối mặt với các kỳ thi tiếng Anh học thuật trong tương lai gần. Vì vậy, mẹ nên chọn trung tâm tiếng Anh cho bé có chương trình học trang bị nền tảng kiến thức vững vàng cho việc học tiếng Anh học thuật.

Tại trung tâm tiếng Anh YOLA, bé sẽ được vừa học vừa chơi trong một môi trường cực kỳ thoải mái thông qua những ứng dụng trò chơi, bài hát tiếng anh, những mẩu chuyện. Các bé có thể tiếp thu tiếng anh một cách tự nhiên nhất có thể. 

Khóa học Dolphin tại YOLA sẽ giúp các bé bắt đầu học tiếng Anh xây dựng sự tự tin và tư duy tiếng anh như trẻ em bản xứ. Điều này giúp các bé nuôi dưỡng năng lực cần thiết để phát triển cho tương lai. 

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua phương pháp học tân tiến này của YOLA. Đó là ứng dụng O2O (Online to Offline) trong việc học tiếng anh cho bé. Cách này giúp bé tăng sự chủ động và thời gian tiếp xúc với tiếng anh.

Bắt đầu khi nào cũng rất khó khăn, đặc biệt là khi dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu học. Cha mẹ hãy kiên trì giúp con vượt qua những rào cản để có những quả ngọt nhé. YOLA hy vọng rằng mới những gì mình chia sẻ có thể giúp ích cho bố mẹ phần nào trong hành trình đồng hành cùng con. Để được YOLA hỗ trợ tốt hơn, hãy đăng ký ngay hôm nay cha mẹ nhé!

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử