Hotline: 028 6285 8080
Học tiếng Anh giao tiếp
Tin tức

11/01/2021

08:58

Học tiếng Anh giao tiếp: nên hay không nên?

Ngoại ngữ là điều kiện không thể thiếu và lợi thế của bạn trong thời đại hội nhập hiện nay. Học tiếng Anh cũng có rất nhiều lựa chọn như tiếng Anh chuyên ngành, giao tiếp, TOEIC, IELTS, TOEFL… Tùy vào nhu cầu khác nhau mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên đối với tiếng Anh giao tiếp bạn vẫn đang phân vân có thực sự cần thiết, nên học hay không. Vì thế hãy tham khảo bài viết dưới đây trước khi đưa ra câu trả lời của mình.

Xem thêm:

Mục đích của học tiếng Anh giao tiếp

Các chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, IELTS, TOEFL… là chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, cao đẳng và là công cụ để đánh giá tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp. Nó còn là điều kiện cần cho việc học tập hay định cư tại nước ngoài. Nhưng trong công việc thực tế, nếu bạn có những đồng nghiệp hay đối tác là người nước ngoài thì không thể tránh khỏi việc thường xuyên giao tiếp, trao đổi, thuyết trình,… Đó là lúc tiếng Anh giao tiếp phát huy vai trò quan trọng của nó.

Không chỉ trong công việc, với bối cảnh hội nhập của xã hội hiện nay sẽ không khó để bạn bắt gặp người nước ngoài trên đường phố hoặc những lúc du lịch ở nước khác thì tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn không bị lúng túng nếu cần bắt chuyện, hỏi thăm, giúp đỡ,…

Mục đích của học tiếng Anh giao tiếp

Ưu điểm khi học giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng, ngữ pháp được sử dụng một cách đơn giản để diễn đạt nhanh chóng, súc tích nội dung muốn truyền tải. Khi nghe đối phương nói, bạn cũng không nhất thiết phải nghe được tất cả các từ mà chỉ cần nắm được các từ khóa chính cũng có thể hiểu và phản hồi lại.

Điều quan trọng ở việc giao tiếp là luyện phản xạ nghe – nói và ngữ pháp không phải là vấn đề quan trọng nhất. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ động từ này thêm –s hay –es, động từ kia phải gấp đôi phụ âm cuối hay không,… Bởi khi giao tiếp, cách ngắt câu, lên xuống giọng, ngôn ngữ hình thể sẽ giúp cho việc diễn đạt của bạn và đối phương có thể hiểu được.

Một thuận lợi khác của việc học tiếng Anh giao tiếp là về vấn đề tài chính. Giao tiếp chỉ chú trọng kỹ năng nên nếu có lộ trình rõ ràng, sự kiên trì, cố gắng, bạn hoàn toàn có thể tự học tốt. Như vậy, bạn không cần phải tốn tiền cho các kỳ thi lấy chứng chỉ với lệ phí thi đắt đỏ.

Nhược điểm khi học tiếng Anh giao tiếp

Phản xạ nghe – nói chính là điều quan trọng nhất để có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên đây cũng là trở ngại khó khăn mà nhiều người gặp phải. Ngay cả khi sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ còn có nhiều lúc không hiểu nhau bởi sự đa dạng về giọng nói, ngôn ngữ vùng miền. Trong tiếng Anh, sự đa dạng đó còn nhiều gấp bội vì ngoài việc nghe được tiếng Anh của người bản xứ, bạn còn gặp phải tiếng Anh của người nước ngoài cũng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.

Một khó khăn nữa khi học tiếng Anh giao tiếp là chủ đề bởi nó khá dàn trải và đa dạng buộc bạn phải có vốn từ ở nhiều lĩnh vực. Bạn nên xác định rõ mục đích giao tiếp chính của mình để bổ sung và nắm vững từ vựng, mẫu câu theo chủ đề hội thoại. Các chủ đề thường gặp là chào hỏi, ăn uống, hội họp, du lịch, văn phòng,… Sau khi đã nắm vững được các chủ đề này, bạn hãy tìm hiểu thêm về những chủ đề khác để mở rộng cuộc hội thoại như môi trường, giáo dục, chính trị, y tế, lịch sử…

Nhược điểm khi học tiếng Anh giao tiếp

Hơn nữa, trong giao tiếp, bạn không có thang đo khả năng chính xác bằng điểm số như các chứng chỉ tiếng Anh. Mà bạn sẽ phải tự cảm nhận và đánh giá năng lực mình ở mức nào để có kế hoạch học tập cho phù hợp. Ngoài ra, do không có thang đo rõ ràng nên các nhà tuyển dụng cũng không thể biết rõ trình độ tiếng Anh của bạn qua CV và gây ra một vài khó khăn.

Như vậy, với mỗi người, mức độ thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp cũng sẽ khác nhau. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn phù hợp, đúng đắn cho việc học tiếng Anh của mình.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử