Hotline: 028 6285 8080
https://yola.vn/
Tin tức

18/06/2021

14:02

Học tiếng Anh lớp 9 như thế nào khi bị mất gốc?

Đã có không ít các em học sinh đã đầu tư nhiều thời gian học tiếng Anh lớp 9 khi bị mất gốc nhưng vẫn không hiệu quả. Nguyên nhân được các chuyên gia cho biết là do phương pháp học chưa phù hợp. Lý do gì khiến các em học sinh lớp 9 bị mất gốc tiếng Anh? Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Điều các em cần học đầu tiên bây giờ không phải là cấu trúc, ngữ pháp mà chính là cách phát âm, từ vựng, và thực hành mỗi ngày. Bài viết sau đây là tập hợp các kinh nghiệm của những người đã rất thành công trong việc học tiếng Anh khi mất gốc mà YOLA muốn chia sẻ đến các em học sinh lớp 9. 

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng Anh

Không có sự đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ ban đầu, nhiều em học sinh lớp 9 đến khi cần, khi gần thi mới lao đầu vào học. Một số bạn lại mất thêm một khoảng thời gian học hành, lãng phí thời gian và tiền bạc. Đó là chưa kể đến việc đi học tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh kém chất lượng,… Để giải quyết việc mất gốc tiếng Anh không phải là điều đơn giản, cần được nhận thức ngay từ đầu.

Học tiếng Anh lớp 9

Điều này là tình hình rất phổ biến hiện nay đối với các bạn học sinh lớp 9 tại Việt Nam. Chương trình học phổ thông bao gồm 12 năm học tiếng Anh nhưng có nhiều bạn đang học chương trình lớp 9 rồi vẫn không giải quyết được lỗ hổng kiến thức tiếng Anh. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mất gốc như: Giáo trình còn nhiều bất cập; Phương pháp giảng dạy của giáo viên theo lối truyền thống không cải tiến dẫn đến nhàm chán, dễ quên; Chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh; Người học không tìm được phương pháp và lộ trình học hiệu quả…

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu

  • Học phát âm: Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông các bạn học sinh khi học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình luyện nghe và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất.  Đặc biệt đối với những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai không đáng có, tạo thành thói quen xấu rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay như người bản địa, các bạn học sinh lớp 9 cần học cách nói đúng trước đã. Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững hệ thống phiên âm quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.
  • Học từ vựng: Nguyên tắc học từ vựng chính xác là học các cụm từ trong câu, tránh học từ đơn lẻ. Ví dụ: học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng. Để ghi nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách vận dụng chúng. Một cách học thông minh là các bạn hãy cố gắng chèn những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết bằng tiếng Anh. Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể ghi nhớ được lâu. Để ý cách trình bày từ vựng: sử dụng nhiều màu viết khác nhau, vẽ hình hoặc sơ đồ tư duy theo chủ đề càng nhiều càng tốt.

Học tiếng Anh lớp 9

  • Cách học nói tiếng Anh cho người mất gốc: Tận dụng tối đa những giờ học trên trường cũng như luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ. Tìm cách khắc phục tính lười biếng, nhút nhát ngại giao tiếp với người giỏi. Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể dù biết khả năng mình nói chưa tốt, chưa trôi chảy. Cố gắng tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau. Có nhiều bạn siêng năng hẹn nhau đến lớp sớm hơn 30 phút và chỉ ngồi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Đây là một cách học rất tốt và giúp nhau cùng tiến bộ. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh định kỳ vào cuối tuần.
  • Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc: Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là hãy nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi cơ hội và tận dụng những nguồn tài liệu có sẵn để nghe. Mỗi ngày, các bạn hãy dành ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để luyện nghe tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn, thường xuyên. Nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng những kiến thức đã học càng nhiều càng tốt.

Cách học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu

  • Học bằng tai, không học bằng mắt: Quy tắc này tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học tiếng Anh. Đây chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này chỉ ra rằng bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.
  • Học sâu, nhớ lâu: Vấn đề mà tại các lớp học tiếng Anh đang gặp phải là giáo viên thường giảng quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được kiến thức trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là trong quá trình học tiếng anh, với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ, thật sâu. Để trở thành một người giỏi tiếng Anh, bạn cần dành thời gian, sự tập trung, kiên nhẫn và tỉ mỉ. 
  • Học bằng cả cơ thể: Không chỉ sử dụng bộ não mà bạn sẽ dùng tất cả các giác quan, dùng cả cơ thể và cảm xúc vào việc học (body language). Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới với khả năng tiếp thu cao cũng như mang lại nhiều niềm vui cho người học.

Học tiếng Anh lớp 9

  • Học theo cụm từ, không học đơn lẻ: Cách học theo lối truyền thống sẽ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, hoặc nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ giúp bạn thay đổi điều đó. Bạn có thể ghi nhớ từ vựng lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp lẫn phát âm.
  • Phát âm tiếng Anh chuẩn: Đây thực sự là một yếu tố hết sức quan trọng trong việc học tiếng Anh. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn cảm thấy nghe và nói tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu tại YOLA

Để việc học tiếng Anh lớp 9 trở nên dễ dàng hơn, các bạn có thể tham khảo các khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Với chương trình học đa dạng cho mọi lứa tuổi, trình độ được nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng dụng nền tảng truyền thống và trực tuyến cùng với đội ngũ giảng viên đạt trình độ quốc tế. Cùng với đó là nguồn tài liệu phong phú được thiết kế khoa học dành riêng cho từng cấp độ khác nhau để việc học tiếng Anh đạt được kết quả tối ưu. Đặc biệt, YOLA luôn cam kết giúp bạn đạt được kết quả mong muốn trong thời gian sớm nhất. Vì thế, trung tâm Anh ngữ YOLA chính là địa chỉ dạy tiếng Anh cho những bạn học sinh bị mất gốc uy tín, chất lượng mà các bạn nên lựa chọn. 

Qua bài viết trên đây, mong rằng các bạn học sinh lớp 9 có thể cải thiện được trình độ tiếng Anh khi bị mất gốc. YOLA chúc các bạn sớm thành công và đạt được kết quả như mong đợi! 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử