Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

26/11/2021

21:38

Cải thiện Ielts Writing trong thời gian ngắn

Trong 4 phần của bài thi Ielt, thì Ielts writing được nhiều người đánh giá là phần thì khó nhất. Bởi nó yêu cầu thí sinh phải có một nền tảng kiến thức về Ngữ pháp và Từ vựng nhất định. Thế nhưng, cũng có những “mẹo” giúp bạn ôn luyện phần thi này tương đối dễ dàng đấy. Cùng YOLA tìm hiểu ngay nhé.

Những nguyên nhân khiến điểm Ielts writing thấp

Một bài thi Ielts bao gồm 4 phần chính là Ielts Speaking – Listening – Reading và Writing, mỗi phần sẽ có thời gian làm bài và độ khó khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét rằng, nếu Ielts Reading là phần dễ lấy điểm thì Ielts writing lại trái ngược – là phần thi vô cùng khó. Bởi muốn đạt được điểm cao ở phần thi này, đòi hỏi thí sinh phải có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đặc biệt là phần Từ vựng và Ngữ pháp.

Cấu trúc của một phần thi Ielts writing bao gồm 2 phần là Task 1 và Task 2 với tổng cộng 60 phút để làm bài (Sẽ có sự khác nhau giữa Ielts Academic và Ielts General).

– Task 1 Ielts Writing: 

 • Ielts Academic: Đề bài sẽ cho 1 sơ đồ, biểu đồ hoặc hình vẽ,…Và yêu cầu thí sinh dựa vào đó để phân tích, mô tả những ý chính trong hình. 
 • Ielts General: Đề bài sẽ đưa ra một tình huống thông thường xuất hiện trong đời sống và nhiệm vụ của thí sinh sẽ viết một lá thư để trả lời/giải quyết tình huống đó. 

– Task 2 Ielts Writing: 

 • Ielts Academic: Phần này tương tự như một bài tiểu luận. Bạn sẽ sử dụng các luận điểm, chứng minh để trả lời câu hỏi trong đề thi. 
 • Ielts General: Tương tự như phần 2 của Ielts học thuật. Bạn sẽ cần phải viết một bài luận để trả lời một chủ đề và đưa ra quan điểm và thể hiện được phong cách cá nhân của mình. 

Với nền tảng kiến thức khá rộng, do vậy nếu không có một phương pháp học tập phù hợp bạn sẽ dễ dàng lâm vào hoàn cảnh “giậm chân tại chỗ”. Và những lý do sau đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho điểm Ielts writing của bạn bị thấp: 

 • Không tuân thủ đúng giờ cho 2 Task trong quá trình làm bài: Mỗi task sẽ có tính chất và độ khó khác nhau. Do vậy, trong quá trình làm bài bạn phải tuân thủ theo thời gian để hoàn thành 2 Task. Tránh việc thiếu ý và thiếu đoạn làm cho bài viết bị lang man, lạc đề.
 • Viết ít hơn hoặc vượt quá số từ cho phép: Thông thường trong một bài thi Ielts writing, bạn phải viết tối thiểu 150 từ cho Task 1 và tối thiểu 250 từ cho Task 2. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh đã bỏ qua lưu ý này, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bài thi của các bạn. 

ielts writing

Hình 1: Những lưu ý để hoàn thành bài thi Ielts writing đạt điểm cao. 

 • Trả lời sai đề, bài viết lan man, không vào trọng tâm:  Đây là một trong những lỗi sai nhiều bạn thường gặp phải, khiến cho bài viết trở nên lan man, không đúng trọng tâm và thậm chí là lạc đề. Do vậy, bạn nên tập thói quen lập dàn ý trước khi triển khai viết chi tiết. 
 • Không sử dụng từ nối trong bài viết: Từ nối (Linking – Word) sẽ tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các câu và làm cho bài viết của bạn trở nên logic, chặt chẽ. Do vậy, bạn nên luyện tập sử dụng từ nối để bài thi Ielts Writing của bạn đạt kết quả tốt nhất. 

Những cách học writing ielts hiệu quả

Đầu tư thời gian học thêm nhiều từ vựng mới

Từ vựng là một trong những yếu tố chính giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi Ielts writing. Do vậy, đầu tư thời gian học thêm từ vựng mới là cách đơn giản đầu tiên giúp bạn nâng cao trình Writing một cách nhanh chóng và vững chắc nhất. 

Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề từ cuộc sống xung quanh đến những chủ đề về học thuật. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một quyển số nhỏ dành riêng cho việc học từ vựng, ghi ra những từ trong ngày bạn học được và đặt ra mục tiêu học tập mỗi ngày dành cho mình. 

Bước đầu bạn có thể học thông qua nghe nhạc, xem phim,…Hoặc đọc sách báo, tạp chí để biết được các sự kiện xã hội mang tính thời sự vì đề thi Ielts rất hay đề cập đến những vấn đề này.

Học thêm nhiều cấu trúc Ngữ pháp

Ngữ pháp được ví như xương sống của một ngôn ngữ, khi nắm chắc được ngữ pháp bạn sẽ học ngoại ngữ tương đối dễ dàng và hiệu quả. Đối với tiếng Anh cũng vậy, để sử dụng và giao tiếp tốt bạn phải nắm được các điểm Ngữ pháp cốt lõi, sau đó nâng dần lên các cấu trúc ngữ pháp nâng cao hơn. 

Bên cạnh các kiến thức được đào tạo ở trường lớp, trung tâm thì việc tự học tại nhà cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn có thể đọc các loại sách, báo, tạp chí,…để xem cách người ta đặt câu như thế nào, từ đó học tập và nâng cao khả năng viết, là tiền đề để rèn luyện Ielts writing hiệu quả.  

hoc writing ielts

Hình 2: Từ vựng và Ngữ pháp là 2 yếu tố quan trọng cần phải nắm trong phần Ielts writing. 

Luyện tập khả năng diễn đạt ý

Diễn đạt suy nghĩ thành câu văn là cả một quá trình dài đòi hỏi bạn phải có sự luyện tập với vốn kiến thức nền tảng vững chắc. Áp lực thời gian lúc thi cử sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong quá tình diễn đạt ý trở thành câu chữ trên giấy. 

Do vậy, trong quá trình ôn Ielts đòi hỏi bạn phải luyện tập được khả năng diễn đạt ý một cánh thành thạo nhất. Bạn nên sắp xếp thời gian tham gia các khóa ôn Ielts chất lượng để có sự hướng dẫn của đội ngũ Giảng viên, theo sát tiến độ học tập của bạn, từ đó đưa ra những giải pháp giúp bạn nâng cao chất lượng học tập của mình. 

Phương pháp luyện IELTS Writing hiệu quả

Dù là IELTS General hay Academic thì phần thi Writing cũng làm nhiều thí sinh “đứng ngồi không yên” nếu không có phương pháp viết bài hay ôn luyện hiệu quả.  Hãy cùng YOLA khám phá những bước không thể thiếu để luyện tập IELTS Writing đạt kết quả cao nhất nhé!

Luôn lập dàn bài 

Việc lập dàn bài trong IELTS Writing, đặc biệt là Task 2 rất quan trọng. Khi không có dàn bài, trường hợp viết giữa chừng, cảm thấy hoang mang không biết mình đang viết sai hay đúng rất dễ xảy ra, dẫn tới việc xin giấy viết lại từ đầu. Như vậy sẽ rất mất thời gian viết bài và không hiệu quả.

Đối với Task 1, tuy không cần lập dàn bài quá chi tiết như Task 2, tuy nhiên YOLA luôn khuyến khích học viên ghi chú ra những điểm chính mà các bạn phải viết trong bài. Cụ thể hơn, các bạn cần triển khai được các phần overall sẽ viết các ý gì, mỗi đoạn thân bài sẽ viết những điểm gì nổi bật.

Đối với Task 2, việc lập dàn bài sẽ giảm thiểu tối đa Task Response, lỗi lớn khiến band điểm IELTS Writing không thể vượt quá 5.0. Chính vì vậy việc giảng dạy tại YOLA cũng tập trung hướng dẫn học viên lập dàn ý để tránh được lỗi này. 

Luyện tập đều đặn, đặt mình vào áp lực thời gian

 • Thời gian viết bài có thể được cải thiện đáng kể bằng cách luyện tập viết thật nhiều với một thái độ nghiêm túc. Việc tự sắp xếp và đặt bản thân vào áp lực thời gian như 40 phút cho Task 2, 15 phút cho Task 1, 5 phút để kiểm tra lại bài là cách tốt nhất để việc luyện IELTS Writing nghiêm túc và hiệu quả.
 • Khi bắt tay vào luyện viết, bạn cần nghiêm túc làm liền mạch từ đầu đến cuối, tránh việc ngừng giữa chừng để tìm kiếm ý viết trên mạng hoặc tra từ điển. Luyện IELTS Writing mà không tập trung, bị ngắt quãng sẽ khiến các ý không mạch lạc, đồng thời khiến bạn không đáp ứng được thời gian yêu cầu của phần thi.
 • Tập viết có bố trí thời gian chuẩn sẽ giúp bạn ý thức được việc viết 2 task trong IELTS Writing là điều không hề dễ dàng. Vì thế, sẽ loại bỏ được tâm lý chủ quan, nâng cao tâm lý chuẩn bị và xây dựng cho bạn phản xạ nhanh nhạy hơn với đề bài. 

Dành 5 phút kiểm tra lại toàn bộ bài IELTS Writing

 • Nhiều thí sinh cho rằng việc dành ra 5 phút kiểm tra lại bài là không cần thiết. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại sẽ giúp bạn phát hiện được các lỗi như chính tả, cách sử dụng từ, cấu trúc câu,… Việc làm này đôi khi có thể “cứu vớt” kịp thời được 1 band điểm bằng cách điều chỉnh lại bài IELTS Writing của mình.
 • Việc kiểm tra lại cuối cùng sẽ tiết kiệm được thời gian và khiến cho bài liền mạch hơn. Vừa viết vừa kiểm tra sẽ khiến thí sinh phân tâm tương tự như vừa làm vừa tra từ điển. Để tập được thói quen kiểm tra 5 phút này, bạn cũng cần phải rèn luyện rất nhiều.

Luôn ghi nhớ các Template viết bài

 • Việc sử dụng Template trong IELTS Writing Task 1 và 2 luôn là việc hết sức cần thiết. Các bạn không nên chủ quan mà hãy soạn cho mình những Template mẫu để khi vào thi sẽ có hướng triển khai bài ngay, không bị hoang mang hay bối rối.
 • Phần thi IELTS Writing để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh khi viết. Với các đoạn Introduction và Conclusion bạn không cần thiết phải viết bài trở nên hoa mỹ hoặc quá dài dòng. Vì vậy, để tránh mất thời gian suy nghĩ quá nhiều khi viết 2 phần trên sao cho độc đáo, bạn có thể áp dụng Template để tiết kiệm tối đa thời gian viết bài của mình.

Nắm vững từ vựng theo từng chủ đề

 • Nên chuẩn bị sổ tay từ vựng theo từng chủ đề trong IELTS Writing Task 2 và các dạng biểu đồ trong IELTS Writing Task 1 là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp thí sinh khoanh vùng được số lượng từ vựng theo từng chủ đề, ứng biến nhanh nhất khi vào phòng thi. 
 • Không cần phải học quá nhiều từ vựng vì việc này sẽ gây ra những khó khăn trong việc chọn từ ngữ. Hơn nữa, học dàn trải quá nhiều từ vựng dễ dẫn đến việc không nắm vững từ và cách sử dụng từ, gây ra những sai sót không đáng có trong bài viết.
 • Tự rèn luyện học từ vựng hoặc tìm kiếm các nguồn tài liệu trên mạng. Hiện nay việc chia sẻ kiến thức luyện thi IELTS, đặc biệt là các bộ từ vựng theo chủ đề đã được phổ biến rất rộng rãi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo các bộ từ vựng theo chủ đề đã được trung tâm Anh ngữ YOLA biên soạn để đảm bảo sự chuẩn hoá về kiến thức. 

Nắm vững dạng bài IELTS Writing để tránh Task Response

 • Phải nắm vững cách làm từng dạng Essay trong IELTS Writing. Tránh việc sai đề, lạc đề hoặc tốn thời gian viết lại bài.
 • Nắm rõ cách viết đối với từng dạng biểu đồ riêng biệt. Việc nắm rõ dạng bài sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tối ưu nhất và không bị lạc đề.

Nắm vững bố cục của bài viết IELTS Writing

Có rất nhiều thí sinh không nắm vững bố cục của một đoạn thân bài IELTS Writing Task 2. Điều này gây ra việc viết theo suy nghĩ, cảm xúc dẫn đến việc viết không có định hướng và không có trình tự. Hậu quả của lối viết này chính là 2 đoạn thân bài bị lệch nhau về độ dài, trật tự của các ý không có logic.

Để nắm vững bố cục bài viết, bạn cần thường xuyên tham khảo các bộ đề thi nhằm nắm bắt được cấu trúc làm bài. Những bộ đề luyện Thi IELTS Writing tốt được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên của YOLA sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. 

Nhờ người khác chỉnh sửa giúp khi luyện IELTS Writing

Tự tìm ra lỗi sai và chỉnh sửa là một vấn đề khó đối với những người muốn tự luyện IELTS Writing. Hãy cố gắng nhờ người quen, bạn bè,…hay bất cứ ai có trình độ mà bạn tin cậy để nhờ họ chỉnh sửa giúp. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, những chỗ chưa được trôi chảy, logic trong bài viết. Từ đó, bạn có thể tự sửa những lỗi của mình hay mắc phải.

Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa vì rất khó để nhận ra lỗi trong bài viết của mình. Vì vậy nếu cứ cố gắng tự sửa, bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của mình đi đáng kể.

Website luyện IELTS writing theo gợi ý của giảng viên IELTS

Ý tưởng lai láng nhưng không biết từ vựng; biết từ vựng nhưng không vững ngữ pháp; vững ngữ pháp nhưng vốn từ không đủ rộng…đều là những vấn đề hạn chế khả năng writing ielts của bạn. May mắn là càng ngày, ngoài những cuốn tài liệu hay giáo trình, có càng nhiều những website luyện writing để bạn chủ động luyện viết khi luyện IELTS.

Testbig.com

Nếu bạn thường xuyên mắc các lỗi về ngữ pháp khi viết bài luận hay chưa nắm vững các chiến thuật làm bài speaking thì nhất định không nên bỏ qua Testbig trong quá trình luyện ielts. Với riêng mục đích luyện writing, bạn chỉ cần đưa bài luận của bình lên web. Chỉ chưa đầy một phút, các lỗi ngữ pháp sẽ được phát hiện và bài viết của bạn sẽ được đánh giá.

Truy cập website này, bạn có thể tìm thấy đầy đủ những thông số và tiêu chí đánh giá một bài luật. Ở đây có đa dạng các đề và bài viết mẫu để bạn tham khả o. Với những câu văn bạn viết không có nghĩa hoặc sai lỗi ngữ pháp, trang web sẽ nhắc nhở để bạn hoàn thiện bài viết của mình. Thậm chí, website sẽ gợi ý những cách triển khai tốt hơn cho chính ý tưởng của bạn.

Ieltsadvantage.com

IELTS Advantage cũng là một công cụ hoàn hảo để chữa lỗi cho các bài viết trong đề thi ielts. Sau khi bạn đưa bài viết của mình lên, sẽ có một đội ngũ chuyên nghiệp sửa các lỗi ngữ pháp và từ vựng. Thậm chí họ còn đưa ra những lời khuyên giúp bạn phát triển ý tốt hơn; dùng từ mang tính học thuật cao hơn và cấu trúc chặt chẽ hơn.

Bài viết của bạn cũng được chấm điểm dựa trên những tiêu chuẩn quốc tế của IELTS để bạn nhận thấy sự tiến bộ trong quá trình luyện IELTS phần writing của mình. Tất cả sẽ được gửi lại bạn sau 24 giờ. Lý tưởng nhất là trên website IELTSAdvantage.com cũng cung cấp các bài giảng online hoàn toàn miễn phí.

Essayforum

Với nhiều người học ielts, Essayforum được coi là lựa chọn số 1 vì website này mang tính học thuật cao. Đội ngũ những người tham gia chỉnh sửa các bài writing của người học IELTS đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngôn ngữ. Họ có thể là giáo viên; nhà văn; biên tập viên…Chất lượng của những bài sửa được những người học đánh giá cao.

Có một kinh nghiệm để bạn luyện writing trên website này là người sửa bài sẽ thực sự tâm huyết với những bài viết có sự đầu tư. Họ nhận thấy ở bạn một sự cầu tiến và tinh thần học tập nghiêm túc. Ngược lại, nếu bài viết sơ sài, bạn sẽ khó có thể nhận được những góp ý nhiệt tình từ đội ngũ những người sửa bài.

Bí quyết làm bài thi IELTS Writing đạt điểm cao

Tại những trung tâm luyện thi IELTS uy tín, các giảng viên sẽ trang bị cho bạn những chiến thuật để “ghi điểm” với giám khảo trong phần thi viết. Vì vậy, đừng quên chọn những địa chỉ thật tin cậy để luyện thi nhé! Nếu muốn được tư vấn thêm những bí quyết giúp làm bài IELTS điểm cao, hãy để các giảng viên của YOLA hỗ trợ bạn nhé!

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 1

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 1

Trong phần thi writing IELTS task 1, bạn sẽ phải miêu tả một cách logic các chi tiết chính trong biểu đồ; bảng biểu; bản đồ hay sơ đồ. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần “ghi sổ” những bí quyết dưới đây:

– Bạn nên dành 20 phút cho bài viết này và hãy viết đúng yêu cầu. Bài viết dài 150 đến 200 từ là hợp lý. Tất cả những gì bạn cần làm là viết đúng trọng tâm để dành thời gian cho task 2 vì task 2 nhiều điểm hơn.

– Khi viết task 1, bạn đừng chỉ miêu tả. Hãy luyện cách so sánh một cách chính xác các dữ liệu để tăng tính hấp dẫn cho bài viết từ khi luyện thi IELTS.

– Mặc dù bài viết task 1 ngắn nhưng bạn vẫn nên chia bài viết thành 3 phần mở; thân; kết rõ ràng. Trong đó, mở bài bạn nên giới thiệu trực tiếp vấn đề. Thân bài bạn nên chắt lọc những chi tiết quan trọng thay vì “bê” toàn bộ dữ liệu vào bài viết. Phần kết bài bạn nên khái quát lại toàn bộ nội dung bài viết.

– Trong khi viết, bạn nên sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phong phú. Trong quá trình luyện thi IELTS bạn nên lưu ý điều này. Việc này giúp bài viết chuyên nghiệp và có tính học thuật cao hơn.

– Bài viết ngắn nên bạn cần sử dụng các thì một chính xác. Mọi lỗi sai về các thì đều rất dễ bị phát hiện.

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 2

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 2

Bài task 2 nhiều điểm hơn nên bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho nó. Hãy dành 40 phút để làm bài IELTS Writing task 2. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn ghi điểm trong bài viết quan trọng này:

– Hãy dành ra 5 phút đầu tiên để lập một dàn ý khái quát cho bài viết của bạn. Hãy gạch đầu dòng một cách ngắn gọn những luận điểm bạn muốn trình bày. Sau đó dành 30 phút để triển khai những luận điểm đó. 5 Phút cuối cùng bạn nên dành cho việc đọc lại và soát lỗi bài viết.

– Trong quá trình luyện thi IELTS Writing, bạn nên luyện cách viết bài task 2 với những gợi ý như:

+ Mở bài cần nêu được quan điểm cá nhân. Nêu khái quát cách giải quyết về vấn đề trong bài luận cũng là một cách để bạn ghi điểm.

+ Thân bài chỉ nên viết từ 2 đến 3 ý, nhưng đó phải là những ý thật “chất”. Với mỗi ý chính này, bạn nên có các ý phụ để bổ sung, làm nổi bật ý chính. Các hệ thống luận điểm, luận chứng và luận cứ sẽ tăng tính logic cho bài viết. Một bài viết có các ý được liên kết chặt chẽ; liên kết và mạch lạc luôn được giám khảo đánh giá cao hơn.

+ Kết luận chỉ nên viết khoảng 3 câu, trong đó bạn tóm tắt được ý chính của thân bài; nhấn mạnh quan điểm cá nhân và nêu sự phỏng đoán về vấn đề được nêu trong bài luận.

– Kiểm tra lại bài viết là việc nhất định bạn không nên bỏ qua. Hãy cố dành 5 phút cuối để soát lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và lỗi diễn đạt. Trong nhiều trường hợp, bạn bị trừ điểm chỉ vì những lỗi không đáng có.

Luyện writing ielts cùng đội ngũ giáo viên tại YOLA

 Bên cạnh lộ trình học được thiết kế bàn bản, sát yêu cầu thực tế của bài thi Ielts thì tại YOLA – Đội ngũ Giảng viên còn là người đồng hành, theo sát tiến độ học tập của từng học viên. Giảng viên tại YOLA tốt nghiệp từ các trường Đại học nổi tiếng trong nước và Quốc tế, tham gia nhiều kỳ thi Ielts với band điểm từ 8.0 trở lên, đảm bảo yếu tố kiến thức và kinh nghiệm đều vô cùng phong phú. 

Không chỉ đảm bảo truyền đạt kiến thức chuyên sâu về Ielts writing như từ vựng, cấu trúc câu, mà mỗi Thầy/cô sẽ đóng vai trò như một “mentor” trong việc đánh giá chất lượng của bài viết Ielts trong quá trình học tập của các bạn học viên. 

Ngoài giờ học chính thức, Giảng viên luôn sẵn sàng hỗ trợ chỉnh sửa và giải đáp thắc mắc cho các bạn trong khoảng thời gian tự ôn luyện tại nhà. Các bạn có thể luyện viết và mang đến lớp nhờ các Thầy/cô góp ý chỉnh sửa, phân tích xem dàn bài đã đầy đủ nội dung chi tiết, logic hay chưa. Ngữ pháp, từ vựng sử dụng như thế nào để có những cải thiện đúng hướng và phát triển kỹ năng Ielts writing nhanh chóng nhất. 

Hoc Ielts online 3

Hình 3: Đội ngũ Giảng viên tại YOLA sẽ đồng hành cùng bạn vượt qua nỗi sợ Ielts writing. 

Học Ielts nói chung và Ielts writing là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ và đặc biệt là phải tìm cho mình một khóa ôn luyện phù hợp với năng lực của bản thân. Mong rằng, qua bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để chinh phục Ielts writing với band điểm như mong muốn. 

Nếu còn bất kỳ mắc gì về các khóa học, bạn có thể tìm hiểu tại website https://yola.vn/ : hoặc liên hệ hotline: 028 6285 8080 để được tư vấn miễn phí.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử