Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

02/01/2019

15:11

Làm thế nào để nhớ từ vựng mới nhanh hơn?

Một trong số những nội dung kiến thức “khoai” nhất của môn tiếng Anh là từ vựng. Từ vựng ảnh hưởng đến mọi kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của bạn. Các trung tâm ngoại ngữ lại không có nội dung dạy cách học từ vựng hiệu quả. Vậy làm thế nào để tự mở rộng “kho” từ vựng cho mình? Làm thế nào để nhớ từ vựng nhanh nhất?

Tìm hiểu thêm:

Làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

Một trong số những cách “kinh điển” nhất để học tiếng Anh là làm những cuốn sổ tay. Học ngữ pháp bạn có thể làm những cuốn sổ tay ngữ pháp. Học từ vựng, bạn cũng có thể lập sổ tay từ vựng. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc trong mỗi cuốn sách giáo khoa hay giáo trình đều có phần hệ thống lại từ vựng, tại sao cần mất công ghi chép lại?

lam-so-tay-tu-vung-tieng-anh

Những cuốn sổ tay sẽ là tổng hợp tất cả những từ mới bạn gặp trong sách giáo khoa; trong giáo trình của trung tâm ngoại ngữ; trong sách bài tập; trong tài liệu luyện thi; trong cuộc sống. Có sổ tay từ vựng, bạn có thể “ôn bài”  hoặc tra cứu bất cứ lúc nào mà không phải lật mở nhiều tài liệu; cũng không phải “kè kè” từ điển bên mình.

Làm Flashcards

Học từ mới bằng flashcards cũng là cách học ngày càng được nhiều học sinh ứng dụng. Bạn có thể mua những bộ flashcards từ vựng được bán sẵn ở các nhà sách. Bạn cũng có thể “tự chế” những cuốn flashcards cho mình. Chỉ cần một vài tấm bìa cứng, một cây kéo và một cây bút, bạn đã có thể tạo những cuốn flash card cho riêng mình.

Làm Flashcards

Một mặt flashcards bạn ghi từ mới. Mặt khác bạn có thể dùng hình vẽ mô tả hoặc ghi nghĩa; ghi cách đọc chính xác của từ. Hình thức học từ vựng này được áp dụng nhiều nhất ở các trung tâm ngoại ngữ cho thiếu nhi. Học sinh, sinh viên cũng có thể “bỏ túi” những cuốn flashcards này để học từ vựng khi chờ xe bus, khi ra chơi…

Học từ vựng theo chủ đề/theo các hình thái của từ/theo ngữ cảnh cụ thể

Bạn đã bao giờ cảm thấy trí nhớ “bất lực” trước “biển” từ vựng tiếng Anh quá mênh mông? Bạn đã bao giờ học đi học lại mà “quên vẫn hoàn quên” một từ nào đó? Nếu câu trả lời là CÓ, thì chắc chắn lâu nay bạn đang áp dụng cách học thuộc lòng từng từ một.

Đã có một thời, lớp lớp học sinh Việt Nam học từ vựng bằng cách chép đi chép lại từng từ; kín mít những trang giấy. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, người học như bị “tẩy não” khi chẳng nhớ chính xác từ nào. Ở các trung tâm ngoại ngữ tân tiến, giảng viên hướng dẫn học viên cách học từ vựng theo chủ đề; học đầy đủ các hình thái (danh từ/động từ/tính từ) của từ. Quan trọng nhất là gắn từ vựng vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể.

Nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thường xuyên

Bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ bằng cách nào? Chắc chắn là bằng cách nghe – nói – đọc – viết bằng ngôn ngữ đó hàng ngày. Học tiếng Anh cũng vậy. Muốn học nhanh nhớ lâu từ vựng, bạn nhất thiết phải sử dụng chúng mỗi ngày. Cách ứng dụng hiệu quả nhất chính là nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh.

Cần luyện tập kết hợp đều các kĩ năng để đạt kết quả tốt nhất

Cần luyện tập kết hợp đều các kĩ năng để đạt kết quả tốt nhất

Khi nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh, bạn gặp rất nhiều khó khăn để vận dụng tối đa vốn từ đã học. Bạn cũng sẽ lúng túng khi cần diễn đạt một ý nào đó nhưng không biết từ để dùng. Bắt buộc bạn phải hỏi; phải tra từ điển. Và đó là cách để bạn từng bước mở rộng vốn từ vựng của mình.

Để từ vựng xuất hiện mọi nơi xung quanh bạn

Viết từ vựng lên bảng trong phòng học; ghi từ vựng ra giấy stick note rồi dán lên tường, lên bàn học, lên các đồ vật trong phòng…cũng là cách học từ vựng hiệu quả. Bằng cách này, từ vựng tiếng Anh luôn xuất hiện trong tầm mắt của bạn. Bộ não sẽ ghi nhớ lại chúng lúc nào chẳng hay.

Tổ chức giáo dục YOLA với đội ngũ giảng viên bản ngữ được đào tạo bài bản

Tổ chức giáo dục YOLA với đội ngũ giảng viên bản ngữ được đào tạo bài bản

Một cách đơn giản khác bạn có thể áp dụng ngay hôm nay là thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại; máy tính; mạng xã hội của bạn thành tiếng Anh. Từ những việc rất nhỏ, bạn có thể mở rộng vốn từ và ghi nhớ từ mới tốt hơn mỗi ngày. Nếu có ý định học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ, bạn hãy chọn những trung tâm có giảng viên bản ngữ nhé! Họ sẽ giúp bạn phát âm và sử dụng từ vựng chuẩn như người bản ngữ.

Học mà chơi, chơi mà học

Học từ vựng tiếng Anh không nhất thiết là bạn phải ngồi vào bàn và học một cách nghiêm túc. Thay vào đó, bạn có thể học mà chơi, chơi mà học. Trong khi giải trí, bạn vẫn có thể học từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể đọc sách báo hay đọc truyện tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc hay xem phim tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các triển lãm, hội thảo, chương trình nghệ thuật…do người nước ngoài tổ chức.

Bạn cũng có thể tham gia các triển lãm, hội thảo, chương trình nghệ thuật...do người nước ngoài tổ chức

Nhiều trung tâm ngoại ngữ hiện nay rất chú trọng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa; các trại hè tiếng Anh; các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Ví dụ như các trại hè và câu lạc bộ nói tiếng Anh của tổ chức giáo dục YOLA đã giúp học viên nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng của mình.

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn nhớ từ mới nhanh hơn đúng không nào? Mỗi cách có những ưu điểm riêng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng nhiều cách khác nhau để tăng hiệu quả học từ mới. Chúc bạn luôn duy trì được hứng thú với tiếng Anh và sớm sở hữu một “kho” từ vựng khổng lồ nhé!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử