Hotline: 028 6285 8080
Những khó khăn bé học tiếng Anh lớp 1 thường gặp phải
Tin tức

05/05/2021

08:59

Những khó khăn bé học tiếng Anh lớp 1 thường gặp phải

Khi trẻ học tiếng Anh lớp 1 là lúc trẻ chưa chưa biết đọc, viết thành thạo. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 cũng gặp không ít khó khăn. Vì thế, thầy cô và bố mẹ cần nắm bắt được tâm lý của trẻ, tạo cho các em niềm yêu thích đối với ngoại ngữ này. Đồng thời năm vững một số khó khăn thường gặp để có các giải pháp giải quyết phù hợp.

Xem thêm:

1. Học tiếng Anh lớp 1 liệu có quá sớm?

Học tiếng Anh nếu bắt đầu sớm sẽ có nhiều thuận lợi, song cũng có những khó khăn nhất định cho trẻ. Theo thuyết “giai đoạn vàng” để học ngôn ngữ (Critical Period Hypothesis), độ tuổi tốt nhất để trẻ học tiếng Anh là từ 3 đến 7 tuổi. Ở giai đoạn này, khu vực ngôn ngữ ở bán cầu đại não của trẻ phát triển mạnh nhất nên việc tiếp thu ngôn ngữ là dễ dàng nhất. Đây là lý do vì sao ngày càng nhiều trường mầm non đã đưa vào nội dung giảng dạy các khóa học tiếng Anh mẫu giáo để trẻ sớm làm quen với ngoại ngữ. 

Học tiếng Anh nếu bắt đầu sớm sẽ có nhiều thuận lợi, song cũng có những khó khăn nhất định cho trẻ

 Học tiếng Anh nếu bắt đầu sớm sẽ có nhiều thuận lợi, song cũng có những khó khăn nhất định cho trẻ

Việc học cùng lúc cả 2 ngôn ngữ sẽ có nhiều thách thức cho trẻ và thầy cô giảng dạy. Trong đó phổ biến là các em sử dụng lẫn lộn giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Điều này khiến nhiều phụ huynh tỏ ra lo ngại sợ con bị rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là hiện tượng bình thường và sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên, bởi ngay cả người lớn khi học tiếng Anh cũng có thể gặp hiện tượng này.

Việc cho trẻ học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 sẽ có nhiều lợi thế hơn, các em sẽ dễ dàng học được cách phát âm chuẩn. Ở độ tuổi này, nếu được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ, phương pháp và chương trình tiếng Anh hợp lý sẽ giúp trẻ hình thành nền tảng ngôn ngữ vững chắc.

2. Những khó khăn trẻ thường gặp phải khi học tiếng Anh lớp 1

Với việc dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, thầy cô và cha mẹ sẽ gặp những khó khăn như:

  • Muốn chơi hơn học: Ở độ tuổi này, trẻ thường hứng thú với các trò chơi vui nhộn. Vì vậy, cần lồng ghép nội dung học vào trong các trò chơi để trẻ hứng thú với tiếng Anh hơn.
  • Không muốn học nhiều lý thuyết: Khi cho trẻ học tiếng Anh lớp 1, thầy cô hoặc cha mẹ phải dạy một cách tự nhiên, không ép buộc, và không nên ghi chép lý thuyết quá nhiều. Hãy áp dụng phương pháp cho trẻ học qua các trò chơi, hình ảnh, bài hát, diễn kịch… Điều này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
Trẻ sẽ nhanh chán nếu học tiếng Anh lớp 1 không khơi gợi hứng thú

                       Trẻ sẽ nhanh chán nếu học tiếng Anh lớp 1 không khơi gợi hứng thú

  • Nhanh chán: Khi dạy học tiếng anh cho bé lớp 1, nếu thầy cô hoặc cha mẹ quá lệ thuộc vào giáo trình được thiết kế sẵn, trẻ sẽ không còn hứng thú với việc học tiếng Anh, đồng thời hạn chế khả năng sáng tạo của các em.
  • Nhanh bỏ cuộc: Ở độ tuổi ham chơi này, nếu việc học tiếng Anh không làm trẻ cảm thấy thoải mái hoặc trẻ phải ghi chép quá nhiều trẻ sẽ nhanh chán và bỏ cuộc.

3. Giải pháp để trẻ học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

Để giải quyết được những khó khăn trên, trung tâm Anh ngữ YOLA với chương trình tiếng Anh khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1 (Junior Primary) được thiết kế đặc biệt nhằm giúp trẻ có được niềm vui trong suốt quá trình học. Trung tâm Anh ngữ YOLA sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng tiếng Anh, xây dựng cho trẻ kho từ vựng về các đề tài trong cuộc sống thường ngày.

Junior Primary - khóa học tiếng Anh cho trẻ lớp 1

                                           Junior Primary – khóa học tiếng Anh cho trẻ lớp 1

Các bậc cha mẹ cũng sẽ tin tưởng hơn với các kỹ năng trẻ nhận được trong suốt khóa học: tư duy logic, tư duy phản biện để trẻ có thể tiến xa hơn trên con đường học tập.

Ưu điểm của khóa học Junior Primary

Khóa học Junior Primary là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp giảng dạy offline và online hiện đại chuẩn quốc tế, giáo trình điện tử tích hợp với hình ảnh trực quan đa dạng, sinh động để có thể giúp cho trẻ học tiếng Anh lớp 1 tiếp thu kiến thức một cách chủ động mà không nhàm chán.

Việc rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh thông qua tư duy phản biện giúp trẻ có thể dễ dàng làm quen với nhiều lĩnh vực, nâng cao kỹ năng đọc để phát triển ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, giảng viên tại YOLA có chuyên môn cao, nắm bắt được tâm lý của trẻ nhỏ, giúp cho việc dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp giảng dạy của khóa học Junior Primary tại trung tâm Anh ngữ YOLA

  • Story based: Các bài giảng sinh động và tự nhiên thông qua các câu chuyện giúp trẻ hứng khởi hơn trong việc học, qua đó trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.
  • Project based: Phương pháp này có thể nâng cao tinh thần trách nhiệm giúp trẻ có thể định hướng được sự nghiêm túc trong học tập thông qua các dự án nhỏ. Nhờ đó trẻ có thể hoàn thiện những kỹ năng của mình một cách tốt nhất
  • CLIL (Content and language integrated based learning): Các kiến thức thực tế, phương pháp giảng dạy đã lồng ghép các kiến thức phân tích nội dung và ngôn ngữ vào nhau để giúp trẻ lớp 1 có thể ứng dụng tiếng Anh một cách phù hợp nhất trong các môi trường thực tiễn.

YOLA tự hào khi được đóng góp một phần nhỏ vào câu chuyện thành công của trẻ nhỏ. Chương trình tiếng Anh thiếu nhi của trung tâm Anh ngữ YOLA sẽ là nền tảng vững chắc giúp các bạn trẻ được vươn cao và vươn xa, chinh phục được mọi thành công trong tương lai.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử