Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

01/07/2021

08:48

Những lưu ý hàng đầu khi học tiếng Anh thiếu nhi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học tiếng Anh thiếu nhi càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi nhỏ, việc tiếp xúc với tiếng Anh càng trở nên dễ dàng. Vì thế, nhiều phụ huynh đã cho con học tiếng Anh từ khi trẻ rất nhỏ, thậm chí ngay ở lứa tuổi mầm non. Đây là giai đoạn trẻ còn rất nhỏ, việc tiếp xúc với tiếng Anh chưa chắc đã đem lại kết quả tích cực nếu bố mẹ dạy con sai cách. Bài viết dưới đây của YOLA sẽ phân tích những lưu ý trong quá trình dạy tiếng Anh thiếu nhi.

Xem thêm:

Tạo môi trường tiếng Anh “thật”

Bạn hãy thử hình dung, trẻ em sẽ thuận lợi như thế nào khi được sinh ra tại môi trường nói tiếng Anh như các nước châu Âu hay Mỹ và được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên. Vì thế, phụ huynh nên xây dựng một môi trường học tiếng Anh thiếu nhi “thật” cho trẻ ngay tại chính ngôi nhà của mình. 

Hãy bắt đầu bằng việc tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh với trẻ. Bạn cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh đơn giản và hát theo con, yêu cầu con trẻ nhắc lại lời bài hát. Cuối ngày, trước khi đi ngủ, trẻ có thể nghe thêm một vài câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh đơn giản. Với trẻ ở lứa tuổi thiếu nhi, phụ huynh có thể chọn các cuốn Picture Book để cho trẻ vừa xem hình vừa ghi nhớ từ vựng. 

Hãy tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh với trẻ

Hãy tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh với trẻ

Khi trẻ đã ghi nhớ được một số lượng từ vựng nhất định và biết cách trả lời những câu hỏi cực kỳ cơ bản, phụ huynh có thể tổ chức trò chơi cho bé, ví dụ bạn yêu cầu bé trả lời một câu hỏi bằng tiếng Anh nếu muốn có phần thưởng, … Lưu ý là phụ huynh không được cười khi trẻ phát âm sai mà hãy sửa lại cho con ngay lập tức. Hãy tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tối đa nhất có thể.

Sự bực bội của trẻ

Vượt qua cảm giác lạ lẫm ban đầu của những bài tiếng Anh thiếu nhi, một số trẻ có thể trở nên bực bội vì các em không thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Một số khác có thể muốn nói được tiếng Anh nhanh chóng như với tiếng mẹ đẻ. Bạn có thể giúp trẻ vượt qua cảm giác bực bội này bằng việc dạy cho trẻ từ những câu đơn giản, những cụm từ có sẵn.

Hãy dạy cho trẻ từ những câu tiếng Anh đơn giản nhất

 Hãy dạy cho trẻ từ những câu tiếng Anh đơn giản nhất

Cần cho trẻ “Nghĩ tiếng Anh – Nói tiếng Anh”

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người đã quen với lối học truyền thống là tư duy bằng tiếng Việt rồi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Phương pháp này đòi hỏi trẻ phải có sự hiểu biết nhất định về tiếng mẹ đẻ thì mới có thể hiểu được câu. Nhưng với độ tuổi thiếu nhi thì việc học trong môi trường tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ tiếp nhận vốn từ một cách tự nhiên. Tư duy bằng Tiếng Anh sẽ kích thích việc sử dụng vốn từ của bé và biến các vốn từ thụ động thành các vốn từ chủ động. Từ đó, trẻ sẽ tăng cường khả năng sáng tạo và thoả sức diễn tả suy nghĩ riêng của mình trực tiếp bằng tiếng Anh. Đây chính là hiệu quả của nguyên lý Tiếp nhận Ngôn ngữ Tự nhiên.

Sự kiên trì

Tiếng Anh là môn học đòi hỏi quá trình học tập và bền bỉ rèn luyện cả một quá trình dài. Do đó, trong quá trình học phụ huynh đừng quá hối thúc các con học. Học tiếng Anh thiếu nhi cần rất nhiều sự kiên trì. Mỗi trẻ sẽ cảm nhận và có sự tiến bộ nhanh chậm khác nhau. Có những trẻ sau 1, 2 lần đã có thể vận dụng tốt, nhưng có một số trẻ cần nhiều buổi hơn. 

Nhiều bậc phụ huynh đôi khi sốt ruột muốn biết con học được từ gì, câu gì trong buổi học nên đã vô hình tạo ra sức ép với trẻ. Do đó, hãy cứ bình tĩnh và cởi mở, để trẻ tự nhiên và cảm thấy thích thú trong học tập. Hãy kiên nhẫn đồng hành với trẻ.

 Học tiếng Anh thiếu nhi rất cần sự kiên nhẫn

Học tiếng Anh thiếu nhi rất cần sự kiên nhẫn

Mắc lỗi hoặc làm không đúng

Trong quá trình trải nghiệm tiếng Anh thiếu nhi, trẻ sẽ không thể tránh khỏi việc mắc lỗi hoặc làm không đúng. Do đó, bạn không nên nói thẳng thừng với trẻ rằng trẻ sai hay tìm cách sửa lỗi ngay lập tức. Điều này đôi lúc có thể khiến trẻ cảm thấy cụt hứng. Vậy nên, thay vì nhắc sai, phụ huynh chỉ cần đọc lại câu đúng cho trẻ. Có như thế, dần dần trẻ sẽ bắt chước người lớn và tự điều chỉnh cho đúng, mà vẫn cảm thấy hào hứng với việc học.

Tiếng Anh thiếu nhi có thể là một quá trình trải nghiệm và tích lũy tự nhiên thú vị với trẻ. Trẻ sẽ sử dụng tiếng Anh thành thạo nếu có sự đồng hành cùng phụ huynh. Tuy nhiên nếu làm sai, quá trình này có thể trở thành một nỗi ám ảnh, và khiến trẻ trở nên sợ hãi và áp lực với việc học ngoại ngữ. Hy vọng bài viết này của YOLA sẽ phần nào giúp được quý phụ huynh có những phương pháp đúng đắn hơn trong việc dạy học tiếng Anh thiếu nhi. Chúc các em học tốt. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm tới bài viết của YOLA.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử