Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

21/09/2018

18:38

Những sai lầm khi dạy tiếng anh cho bé của các bậc phụ huynh

Phụ huynh ắt hẳn ai cũng biết về tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay. Và với mong muốn con mình được phát triển toàn diện, được những điều tốt nhất, thì rất nhiều bậc phụ huynh đã dạy tiếng anh cho bé từ rất sớm. Họ cho các bé đi học tại các trung tâm anh ngữ, thuê gia sư dạy tại nhà, hoặc tự mình dạy tiếng anh cho bé, nhưng vấn đề họ thường thấy đó là con mình sau một thời gian học thì bắt đầu chán, không thích, thậm chí ghét học tiếng Anh.

Và các bậc phụ huynh thì không biết phải làm sao để giải quyết vấn đề nan giải này. Họ thường chỉ biết ép buộc con họ tiếp tục học, nếu không sẽ bị mắng, phạt, nhưng cách này không những không mang lại kết quả, mà chỉ làm tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Tiền thì tốn kém, nhưng con bạn vẫn chẳng học được bao nhiêu, chẳng có bao nhiêu kiến thức trong đầu.

Vậy làm thế nào để dạy tiếng anh cho bé một cách hiệu quả? Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu xem tại sao con mình lại không thích học tiếng Anh?

Tìm hiểu thêm:

Không cảm thấy thoải mái, vui vẻ trong môi trường học đường

Trẻ không thích học tiếng Anh, một phần cũng vì chúng không cảm thấy vui vẻ, thậm chí là chúng phải căng thẳng trong môi trường học của mình. Sợ nói sai sẽ bị cô nói, cô phạt, bạn bè chê cười. Sợ chưa chuẩn bị bài sẽ bị cô mắng, cô nói phụ huynh. Nhiều lúc không thể tiếp thu hay không thể hiểu được bài trên lớp nhưng lại không dám hỏi, và sợ cô sẽ mắng về điều đó.

Lồng ghép các hoạt động ngoài lề giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn

                              Lồng ghép các hoạt động ngoài lề giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn.

Bên cạnh đó, trẻ vẫn còn đang trong độ tuổi thích đùa nghịch, vui chơi, chạy nhảy, nên bé sẽ thấy gò bó nếu phải tuân thủ răm rắp những nội quy và khó có thể tập trung ngồi yên trong một thời gian quá lâu. Đây cũng là lý do vì sao những trò chơi vui nhộn nên được lồng ghép vào việc dạy tiếng Anh cho bé. Vì thế, việc bé không cảm thấy thoải mái khi học tiếng Anh rất có thể xuất phát từ việc chương trình học chưa thu hút, gò ép.

Phương thức, cách thức dạy không phù hợp

Dạy tiếng Anh cho người lớn đã không hề dễ, thì dạy cho trẻ em còn khó khăn hơn.Các bé còn ở lứa tuổi thích chơi đùa, nghịch ngợm, thích tìm hiểu, khám phá, nên việc dạy tiếng anh cho bé cũng nên dựa vào những thứ bé thích để mà dạy và truyền đạt. Đừng bắt bé suốt ngày học ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc, những kiến thức sách vở khô khan mà bé khó tiếp thu. Làm vậy sẽ làm bé càng ngày càng chán nản với việc học ngoại ngữ.

Thái độ của phụ huynh trong việc học của con

Ba mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và giáo dục trẻ. Vì thế nên đừng quá khắt khe và kỳ vọng quá vào trẻ. Ba mẹ luôn nghĩ rằng mọi điều mình làm đều tốt cho trẻ, luôn kỳ vọng cao vào con mình, nhưng liệu ba mẹ có dừng lại và nghĩ xem trẻ muốn gì, thích gì hay không?

Thay vì bắt ép trẻ nên làm cái này, học cái kia, thì hãy dừng lại một chút, tìm hiểu xem trẻ thích gì, muốn gì. Từ đó đưa ra cách học phù hợp cho bé.

Đừng quá nặng lời, phạt này phạt kia hay rầy la mỗi khi trẻ điểm kém. Cũng đừng gây áp lực hay so sánh với “con nhà người ta”. Làm vậy chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Thay vào đó hãy khuyến khích trẻ, động viên chúng, giúp chúng cùng học tập, làm bạn với chúng.

Và cũng đừng ép buộc hay cố tình nhồi nhét, sẽ không được bao nhiêu đâu. Hãy để bé chủ động học, chủ động tìm tòi khám phá. Như vậy bé sẽ thích thú hơn, sẽ học được nhiều hơn.

Kỳ vọng phù hợp sẽ giúp trẻ tự tin trong việc tiếp thu tiếng anh

Kỳ vọng phù hợp sẽ giúp trẻ tự tin trong việc tiếp thu tiếng anh

Phụ huynh có thể dạy tiếng anh cho bé và tạo môi trường học tập cho bé một cách vô thức, bị động. Chẳng hạn như cho bé đọc sách, truyện tranh bằng tiếng anh, song ngữ. Kể chuyện cho bé bằng tiếng anh, cho bé nghe nhạc thiếu nhi, xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh. Bằng cách vừa học vừa chơi như vậy sẽ khiến trẻ thích thú hơn, và việc học cũng nhẹ nhàng mà mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Vậy nếu muốn biết tại sao con mình không thích học tiếng Anh, hãy tìm hiểu chúng và tìm ra cách dạy tiếng anh cho bé phù hợp nhất.

Trung tâm anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Chúc bạn thành công trong việc dạy tiếng anh cho bé.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử