Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

24/09/2018

14:44

Phụ huynh nên làm gì để dạy tiếng Anh cho bé

Dạy tiếng Anh cho bé hiện nay không còn là vấn đề riêng của các trung tâm anh ngữ khi cha mẹ quyết định cho bé theo học, mà cha mẹ đôi lúc cũng muốn hỗ trợ nhằm giúp bé học tốt hơn. Vì thế, làm thế nào để dạy tiếng Anh cho bé thường là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm.

Xem thêm:

Hiểu được sở thích của trẻ

Ở độ tuổi nhỏ, bé thích chơi hơn là thích học, vì thế, để bé chịu học hỏi hơn hằng ngày, các bậc cha mẹ cần hiểu được con mình thích gì nhằm lồng ghép các kiến thức tiếng Anh vào các hoạt động cho con trẻ.

Nếu bé có xu hướng thích động vật, lắp ghép, sáng tạo thì cha mẹ có thể cho bé tham gia các câu lạc bộ khoa học tại các trung tâm anh ngữ để bé có thể thoả thích tìm hiểu. Hay cho bé xem các chương trình thế giới động vật, khám phá khoa học của nước ngoài.

Dạy tiếng anh cho bé bằng cách thông qua các sở thích giúp bé dễ tiếp thu hơn.

  Dạy tiếng anh cho bé bằng cách thông qua các sở thích giúp bé dễ tiếp thu hơn.

Nếu bé thích các hoạt động như vẽ tranh, múa hát, đóng kịch,… thì sẽ càng dễ dàng cho cha mẹ khi cho bé tham gia vào các hoạt động ca múa, sinh hoạt câu lạc bộ nghệ thuật, xem các chương trình thiếu nhi ở các kênh nước ngoài như Disney Chanel, Disney Junior,…

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể dựa vào sở thích của trẻ để “treo giải thưởng”, thưởng cho bé một món đồ nào đó liên quan đến sở thích khi bé đạt được điểm cao cho môn tiếng Anh, hay khi học thuộc được một bài hát, 10 từ vựng tiếng Anh.

Dạy tiếng anh cho bé qua những chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh

Những chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh là cách phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho con em mình. Với sự phát triển của truyền thông, kể cả ti vi hay youtube thì các bậc cha mẹ vẫn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều chương trình tiếng Anh cho con mình.

Tuy nhiên, có một số vấn đề mà cha mẹ nên quan tâm đó là chọn lọc những chương trình với tiếng Anh giọng chuẩn Anh- Anh hoặc Anh-Mỹ, bởi hiện nay cũng có rất nhiều chương trình tiếng Anh được làm bởi các nước châu Á, đôi khi có thể phát âm khác ở một số từ hay ngữ điệu không được chuẩn.

Bên cạnh đó, để đạt được hiệu quả giáo dục qua những chương trình này, cha mẹ nên khuyến khích cho bé lặp lại các câu nói, bài hát hay ngồi xem cùng và giải thích cho trẻ.

Không kém phần quan trọng của phương pháp này chính là việc kiểm soát thời gian xem chương trình hợp lý. Không để trẻ xem quá nhiều sẽ dẫn đến việc có hại cho mắt và bé bị phụ thuộc, trở nên thụ động với các hoạt động khác.

Không gò ép, nạt nộ trẻ

Dạy tiếng Anh cho bé đôi khi không phải là việc dễ dàng đối với một số bậc cha mẹ, bởi cha mẹ không có chuyên môn sư phạm hay tâm lý ít kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu muốn quá trình tự dạy tiếng Anh cho bé trở nên dễ dàng hơn, các bậc cha me nên để ý vào cảm xúc của trẻ. Sự tiếp thu của mỗi trẻ là khác nhau, nên đừng la mắng khi trẻ lỡ quên hay học mãi không nhớ hoặc gò ép trẻ học bài hằng ngày, với những khoảng thời gian quy định.

Hãy đối với trẻ như một người bạn, để sau những giờ học ở lớp, bé sẽ thấy thoải mái khi kiến thức được tiếp nhận ở nhà cũng thật bổ ích và thoải mái, lâu dần bé sẽ hào hứng và thích học hơn.

Nói tiếng Anh với trẻ

Đối với những bậc phụ huynh biết tiếng Anh, thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để đưa tiếng Anh vào đời sống, giúp bé học tiếng Anh tốt hơn. Các bậc phụ huynh có thể lồng ghép tiếng Anh vào đời sống như cùng bé đọc tên các loại rau củ bằng tiếng Anh, giao tiếp những câu đơn giản hay dán cách gọi bằng tiếng Anh lên từng đồ vật trong gia đình để bé vừa có thể đồng thời nhớ từ và nhớ mặt chữ.

Dạy tiếng Anh cho bé là một quá trình cần sự kiên nhẫn, kết hợp giữa gia đình và thầy cô. Bé có thể quên, có thể chỉ bập bẹ sau thời gian học, nhưng thực chất kiến thức vẫn đọng lại trong não, để một ngày khi đến đúng độ tuổi tiếp thu tốt của bé, chỉ cần được ôn lại thì kiến thức sẽ trở lại và bé sẽ cảm thấy học tiếng Anh dễ dàng hơn. Vì thế, hãy kiên nhẫn và thoải mái với trẻ, đồng thời tạo cho bé môi trường học tốt nhất để bé có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Trung tâm anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử