Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

12/04/2019

15:57

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học cực hay không thể bỏ qua

Hiện nay, các bé đã được tiếp xúc với tiếng anh ngay từ bậc tiểu học. Vấn đề được đặt ra là, với tâm lý còn ham chơi, việc áp dụng phương pháp dạy tiếng anh tiểu học theo cách truyền thông có mang lại hiệu quả. Và làm cách nào để tạo hứng thú trong việc học tiếng anh cho bé, mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

Thực trạng học tiếng anh của các bé tiểu học

Không có cơ hội luyện tập

Với thời lượng học ở trên trường còn hạn chế mà số lượng các môn học lại nhiều, dẫn tới thời lượng dành cho môn tiếng anh của các bé rất ít, chỉ vừa đủ để truyền đạt kiến thức căn bản mà không có thời gian cho việc thực hành.

Trong khi đó tiếng anh lại là môn học đòi hỏi kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Thời gian dành cho môn tiếng anh ít, không có nhiều cơ hội để thực hành, điều này hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ và hình thành phản xạ tiếng anh, ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếng anh của bé sau này.

Thiếu tự tin trong việc giao tiếp

Hậu quả kéo theo của việc không có những giờ thực hành trong chương trình dạy tiếng anh tiểu học chính là việc bé rụt rè, thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng anh. Trẻ nhỏ vốn là lứa tuổi ham khám phá, học hỏi. Nếu như bé luôn trong trạng thái thiếu tự tin, ngại giao tiếp tiếng anh, lâu dần sẽ hình thành tư tưởng “sợ hãi” tiếng anh, tác động xấu đến khả năng tiếp thu ngôn ngữ của bé.

Khả năng phản xạ tiếng anh còn hạn chế

Chúng ta có thể thấy, số lượng các bé trong một lớp học tiếng anh, đặc biệt là tiếng anh cho bé lớp 1 rất đông bởi cha mẹ thường có tâm lý cho con học tiếng anh càng sớm càng tốt. Điều này không sai, nhưng hệ lụy của nó là sự quá tải của các lớp học. Số lượng các bé đông mà thời gian học vẫn không thay đổi vì vậy thời lượng cho bé giao tiếp tương tác giữa thầy cô giáo và bạn bè ít đi, điều này làm hạn chế khả năng phản xạ tiếng anh của bé.

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học cho bé còn nhiều hạn chế

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học cho bé còn nhiều hạn chế

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả

Đối với lứa tuổi các bé tiểu học, không thể áp dụng cách dạy có phần hơi “cứng nhắc” của người lớn, sẽ không hề có tác dụng với các bé. Điều giáo viên và phụ huynh cần làm là tìm kiếm những phương pháp dạy tiếng anh tiểu học phù hợp với tâm lý còn ham chơi của bé nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo – hiệu quả

Các bé tiểu học luôn thích những trò chơi hoạt động vui nhộn hơn là những giờ học lý thuyết thông thường. Hãy thử thay đổi cách học truyền thống bằng việc lồng ghép những trò chơi, bài hát, phim hoạt hình…vào trong những giờ dạy tiếng anh tiểu học. Với sự phát triển của Internet hiện nay, không khó để áp dụng những phương pháp trên. Chỉ với một sự thay đổi nhỏ nhưng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Chú trọng vào việc xây dựng nội dung bài học

Điều quan trọng nhất để có được phương pháp dạy tiếng anh tiểu học hiệu quả là xây dựng nội dung học thật sự hiệu quả. Cố gắng tìm hiểu kỹ nội dung bài học trong sách giáo khoa, thay vì chọn một bài đọc dài, hãy thay bằng những bài hát hay bài thơ để tạo cảm giác hứng thú cho các bé. Việc cung cấp thêm hình ảnh hay video cũng là một cách tốt giúp các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Đừng đặt áp lực lên bé

Biết rằng việc cho bé học nhiều đều xuất phát từ việc muốn tốt cho bé, nhưng thầy cô và cha mẹ cũng cần hiểu rằng, các bé vẫn đang còn rất nhỏ, còn đang rất ham chơi, đừng để việc học trở thành gánh nặng với bé. Nhất là đối với tiếng anh, là một ngôn ngữ hoàn toàn mới, bé cần có thời gian để làm quen và tiếp thu dần dần.

Áp dụng phương pháp mới trong chương trình dạy tiếng anh tiểu học mang lại hiệu quả bất ngờ

Áp dụng phương pháp mới trong chương trình dạy tiếng anh tiểu học mang lại hiệu quả bất ngờ

Trên đây là các bước dạy tiếng anh tiểu học cho bé hiệu quả, nhưng để đạt được kết quả tối đa, hãy tham khảo phương pháp giảng dạy tại YOLA dưới đây.

Tham khảo phương pháp dạy chuẩn Mỹ tại YOLA

Trung tâm anh văn YOLA được biết đến là trung tâm tiếng anh uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh, áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến của Mỹ, tạo điều kiện cho học viên tiếp xúc với môi trường tiếng anh chuẩn quốc tế.
Chương trình học tại YOLA Junior Primary – tiếng anh tiểu học áp dụng mô hình Online – Offline cùng với các câu truyện kể thu hút kích thích việc nói của các bé với các phương pháp dạy tiếng anh tiểu học sau:

  • Story based: học tiếng anh qua các câu truyện: điều này khiến cho việc học tiếng anh trở nên tự nhiên và giúp bé hứng thú hơn trong việc học.
  • Project based: học tiếng anh qua dự án: Bé cùng các bạn và thầy cô làm các dự án nhỏ và thông qua đó, bé được sử dụng tiếng anh tự nhiên.
  • CLIL (Content and language integrated based learning): Học tiếng anh lồng ghép kiến thức – phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ giúp cho bé có thể ứng dụng kiến thức tiếng anh vào môi trường thực tế.
Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học phù hợp sẽ giúp việc tiếp thu của bé dễ dàng hơn

Phương pháp dạy tiếng anh tiểu học phù hợp sẽ giúp việc tiếp thu của bé dễ dàng hơn

Hy vọng những phương pháp dạy tiếng anh tiểu học mà YOLA chia sẻ ở trên sẽ giúp các bậc cha mẹ và giáo viên có thêm được kinh nghiệm trong việc dạy tiếng anh cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy cho bé theo học tại YOLA Junior Primary để giúp bé phát triển nền tảng tư duy toàn cầu và nâng cao toàn diện 4 kỹ năng.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử