Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

12/05/2021

10:58

Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh lớp 5 trở nên dễ dàng hơn

Phương pháp dạy học tiếng anh lớp 5 phù hợp trong quá trình giảng dạy không chỉ giúp các em đạt được kết quả học tập cao hơn mà còn nâng cao hứng thú học tập của trẻ với bộ môn tiếng Anh. Bài viết sau xin chia sẻ một số phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất giúp các bé có thể hoàn thành tốt chương trình học của mình. 

Xem thêm:

Tạo không khí vui vẻ hứng thú khi học tiếng Anh lớp 5 rất quan trọng 

Hầu hết các bé trong độ tuổi tiểu học nói chung và các bé lớp 5 nói riêng đều không thích ngồi một chỗ để học. Vì vậy, với một tiết học tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh lớp 5 thường có 45 phút, thầy cô có thể điều chỉnh bằng cách dành ra 10 – 15 phút để trẻ học tập, thu nạp kiến thức thông qua các hình thức khác nhau.

 giúp trẻ học tiếng Anh lớp 5

Tạo không khí vui vẻ khi học tiếng Anh lớp 5 cho trẻ

Ví dụ vào đầu giờ học các thầy cô có thể hướng dẫn các bé tham gia những trò chơi tiếng Anh thú vị, điều này vừa giúp không khí lớp học hào hứng hơn, mà thầy cô vẫn giúp trẻ ôn tập lại được các kiến thức cần học. 

Trong môi trường thoải mái như vậy các bé sẽ cảm thấy vui vẻ hơn vì vậy việc tiếp nhận kiến thức tiếng Anh cho bé cũng tốt hơn và nhanh hơn. 

Không tạo áp lực lên trẻ

Không tạo áp lực học tập là một trong những yêu cầu quan trọng được coi trọng nhất trong quá trình dạy học nói chung và dạy tiếng Anh lớp 5 cho trẻ nói riêng. 

Tránh tạo áp lực cho trẻ khi học tiếng Anh lớp 5

Tránh tạo áp lực cho trẻ khi học tiếng Anh lớp 5

Theo các nghiên cứu của tâm lý học thì khả năng tập trung, ghi nhớ và cả khả năng nhận thức của trẻ ở trong độ tuổi tiểu học vẫn còn tương đối hạn chế so với người lớn. Không những thế hầu hết các hoạt động trong quá trình học tiểu học đều có sự chuyển dần từ chơi sang học tập. Chính vì thế các thầy cô và phụ huynh nếu thấy bé ham chơi thì cũng đừng nên khó chịu hay la mắng vì đây là quá trình mà các bé cần trải qua để có thể phát triển tâm sinh lý một cách bình thường, toàn diện. 

Đặc biệt khi có sự mâu thuẫn giữa cái mà trẻ yêu thích và sự mong đợi của cha mẹ hay thầy cô, sẽ khiến các bé phải chịu nhiều áp lực. Nếu điều đó diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến 3 trường hợp sau: 

  • Trẻ sẽ nghe và làm theo điều cha mẹ muốn nhưng sẽ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin, không có chính kiến cá nhân. 
  • Các bé thể hiện thái độ phản kháng của mình bằng cách làm ngược những gì mà cha mẹ, thầy cô mong muốn. Điều này sẽ khiến mối quan hệ giữa người lớn và trẻ trở nên nặng nề và không có sự sẻ chia. 
  • Trẻ vẫn làm theo yêu cầu của cha mẹ, thầy cô mong muốn trước mặt nhưng lại cố làm điều mình thích sau lưng. Điều này sẽ rất nguy hiểm và khiến trẻ dễ mắc sai lầm. 

Để các bé cảm thấy thoải mái khi học chương trình tiếng Anh lớp 5,  thầy cô cũng như các bậc phụ huynh nên bắt đầu bằng những thứ bé thích. Và khi các bé có được sự yêu thích nhất định thì hãy lồng ghép các kiến thức ngữ pháp, giao tiếp, từ vựng mà các bé cần phải học trong chương trình giảng dạy. 

Sáng tạo trong quá trình dạy và học

Để có được phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất, ngoài phần bài giảng tiếng Anh lớp 5 theo chương trình của bộ giáo dục cần được đầu tư kỹ lưỡng thì cách dạy cũng cần có sự thay đổi thường xuyên và cập nhật những phương pháp mới phù hợp với độ tuổi cũng như hoàn cảnh mà trẻ đang tiếp xúc. 

Học từ vựng tiếng Anh lớp 5

Học từ vựng tiếng Anh lớp 5 thông qua hình ảnh minh hoạ có màu sắc rực rỡ, thu hút

Với các em học sinh đang ở độ tuổi lớp 5, khả năng ghi nhớ về từ ngữ chưa thực sự tốt nhưng thay vào đó khả năng cảm âm, ghi nhớ các hình ảnh trực quan lại vô cùng phát triển. 

Do đó, bố mẹ và thầy cô có thể dạy cho bé học tiếng Anh bằng các phương pháp sau: 

  • Học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh minh hoạ có màu sắc rực rỡ, thu hút. Hay phân loại từ vựng theo các nhóm chủ đề để hướng dẫn bé học. 
  • Luyện phần nghe chuẩn thông qua các bài hát tiếng Anh vui nhộn, rộn ràng hoặc các bộ phim hoạt hình thú vị. 
  • Hướng dẫn trẻ học giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất thông qua trò chơi nhập vai theo chủ đề, hay đơn giản là kể chuyện tiếng Anh. 

Khi trẻ lớp 5 được học theo những cách này chắc chắn trẻ sẽ có cảm giác thoải mái, không áp lực mà có cảm giác như mình đang vui chơi. Điều này giúp bé vừa ghi nhớ, tiếp thu kiến thức mới một cách hiệu quả hơn. 

Junior Primary – phương pháp học tiếng Anh lớp 5 qua truyện kể và ứng dụng tiếng Anh vào thực tiễn

phương pháp học tiếng Anh lớp 5 qua truyện kể

Junior Primary mang đến cho trẻ môi trường tiếng Anh chủ động

  • Mang đến môi trường học tiếng Anh chủ động: Junior Primary giúp trẻ được hỗ trợ hoàn thiện khả năng tư duy logic, tư duy phản biện để bé chủ động hơn trong việc học tiếng Anh. Chương trình học này tích hợp tư duy phản biện dựa trên 4 kỹ năng của thế kỷ 21 mang nhiều ưu điểm vượt trội. Đây cũng là một chương trình học chỉ có tại Yola được áp dụng phương pháp giảng dạy khoa học và những giáo trình quốc tế được chọn lọc kỹ lưỡng và sáng tạo. 
  • Giúp trẻ hứng thú học hỏi và khám phá: Sự sáng tạo trong các phương pháp giảng dạy đã tạo nên thành công vang dội cho chương trình học Junior Primary tại Yola. Chương trình học này đã mang lại cho các bạn trẻ cơ hội để hoàn thiện kỹ năng của bản thân, giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học và khám phá. Story based với bài giảng sinh động, tự nhiên được thiết kế thông qua các câu chuyện giúp bé hứng khởi trong việc học tập. Project based giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm cho bé, định hướng sự nghiêm túc trong học tập. CLIL được thiết kế dựa trên sự tích lũy kiến thức thực tế, lồng ghép kiến thức phân tích nội dung và ngôn ngữ vào nhau giúp các bé có thể ứng dụng phù hợp nhất trong môi trường thực tiến.

Toàn bộ trên đây là một vài phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 mà bố mẹ và thầy cô nên biết. Hi vọng qua bài viết này sẽ đem lại được những thông tin hữu ích có thể giúp bố mẹ, thầy cô định hướng được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé. Chúc các bậc phụ huynh và các bé sẽ đồng hành cùng nhau trên con đường chinh phục môn ngoại ngữ này. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử