Hotline: 028 6285 8080
Sử dụng phương pháp Takenote để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả
Tin tức

30/06/2021

15:20

Bật mí phương pháp luyện học tiếng Anh để thi vào Đại học đạt điểm cao

Hơn 10 năm học tiếng Anh chương trình chính quy nhưng kiến thức vẫn cảm thấy bị hổng ở đâu đó, bạn vẫn chưa đủ tự tin để bước vào kỳ thi đại học sắp đến. Nguyên nhân có thể là do phương pháp học chưa phù hợp hoặc bạn chưa thật sự chăm chỉ và kiên trì với môn học này. Bài viết này sẽ chia sẻ một số phương pháp học, luyện thi tiếng Anh vào Đại học cấp tốc, giúp các em phần nào chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về cấu trúc đề để ôn thi thật chuẩn

Đề thi Đại học môn tiếng Anh những năm gần đây đã có sự thay đổi, 50 câu trắc nghiệm với 60 phút thời gian làm bài. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia nhận định, đề thi thiên nhiều về 2 kỹ năng là  đọc và ngữ pháp – từ vựng.

Tìm hiểu về cấu trúc đề để ôn thi thật chuẩn để việc luyện thi tiếng Anh vào đại học đạt kết quả cao

Tìm hiểu về cấu trúc đề để ôn thi thật chuẩn để việc luyện thi tiếng Anh vào đại học đạt kết quả cao

Về cơ bản, mỗi đề thi tiếng Anh vào đại học được phân bố các dạng đề câu hỏi như:

  • 15 câu đọc hiểu (7 câu bài đọc ngắn và 8 câu bài đọc dài)
  • 12 câu lẻ ngữ pháp từ vựng
  • 5 câu điền từ vào chỗ trống
  • 5 câu viết lại gần nghĩa nhất với câu gốc (3 câu viết lại và 2 câu kết hợp câu)
  • 4 câu ngữ âm (2 câu phát âm và 2 câu trọng âm)
  • 4 câu đồng nghĩa trái nghĩa (2 câu đồng nghĩa và 2 câu trái nghĩa)
  • 3 câu chỉ ra lỗi sai
  • 2 câu về giao tiếp.

2. Lập kế hoạch, đặt ra một mục tiêu cho bản thân

Để việc luyện thi tiếng Anh vào đại học đạt kết quả, bạn cần đặt ra mục tiêu cho bản thân. Các bạn mong muốn thi đỗ trường Đại học nào? Số điểm dự kiến đạt được là bao nhiêu? Sau đó bạn hãy lên kế hoạch cho từng công việc cụ thể để có thể đạt được mục tiêu đó. Đã có câu nói rằng “Chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ thời gian để làm những việc quan trọng nhất”. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đạt điểm cao môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học sắp tới.

Lập kế hoạch, đặt ra một mục tiêu cho bản thân

Lập kế hoạch, đặt ra một mục tiêu cho bản thân

Bạn hãy lên một kế hoạch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần. Xác định ra việc gì là quan trọng hơn thì tiến hành trước. Mỗi ngày bạn nên dành cho môn tiếng Anh từ 1 – 2 giờ xuyên suốt cả tuần. Mỗi tuần, các bạn nên đặt mục tiêu giải 3 – 5 đề thi thử những năm trước. Sau đó, kiểm tra, sửa bài và rút kinh nghiệm ở những câu sai để tránh những lỗi đó khi làm bài thi thật. 

3. Phân bố nội dung học tiếng Anh cấp tốc để thi Đại học một cách hợp lý

Trong những ngày còn lại để luyện thi tiếng Anh vào đại học cấp tốc, các bạn cần phân bố được nội dung học một cách hợp lý giữa các phần.

Về phần ngữ pháp

Theo các thầy cô giáo, phần thi ngữ pháp trong các đề thi đại học môn tiếng Anh đa phần nằm trong sách giáo khoa. Vì thế, các bạn cần chú trọng vào ngữ liệu trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, nếu đặt mục tiêu từ điểm 9 trở lên, bạn cần bổ sung thêm về một số dạng ngữ pháp đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến những phần ngữ pháp khó nhớ như: dạng ngữ pháp về hòa hợp chủ vị, đảo ngữ, mạo từ a, an, the, zero hay a few, few, little, a little, most of, almost hoặc like, alike, likely, another, other,…

Về phần từ vựng

Sử dụng phương pháp Take Note để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Theo phương pháp này bạn sẽ ghi chú lại từ vựng kèm ví dụ minh họa cụ thể cho từng chủ đề, sau đó củng cố lại kiến thức bằng cách làm bài tập liên quan đến phần từ vựng.

Sử dụng phương pháp Takenote để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

Sử dụng phương pháp Takenote để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

Ngoài ra, khi ôn luyện phần từ vựng các bạn nên tập trung các dạng từ xuất hiện trong đề thi, bao gồm Cụm động từ (Phrasal verb), Thành ngữ (Idioms), Cấu trúc câu (Phrase, Pattern), Sự kết hợp từ (Collocation). Bên cạnh đó là các dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa và trái nghĩa để có thể ghi chú và học từ vựng một cách logic hơn

Về phần kỹ năng đọc hiểu

Theo các trúc đề thi luyện tiếng Anh vào Đại học, các câu hỏi kỹ năng đọc hiểu luôn chiếm tỷ trọng cao. Vì thế, việc nắm bắt được các bí quyết làm bài đọc-hiểu là yếu tố quan trọng. Kỹ thuật làm bài đọc hiểu sẽ bao gồm đoán từ, tóm tắt và nhận định ý chính của nội dung đọc hiểu, tư duy phân tích thông tin và lựa chọn từ khóa tốt.

Khi đối diện với các bài đọc hiểu, bạn không nên dịch từng từ chữ hay từng câu trong bài. Điều này chỉ khiến bạn tốn thời gian và trở nên lúng túng. Theo các chuyên gia và những sĩ tử đạt điểm cao,  bạn có thể tận dụng những đáp án cho trước để hiểu về nội dung của đoạn được đề cập. Từ đó, dùng phương pháp loại trừ kết hợp với 1 số từ vững đã nắm chính xác ý có trong đoạn văn đọc hiểu để lựa chọn đáp án.

Về phần ngữ âm

Ngữ âm là dạng câu dễ ăn điểm nhất trong đề thi tiếng Anh đại học. Nếu nắm bắt được những quy tắc phát âm thông thường và những trường hợp phát âm phổ biến, bạn hoàn toàn có khả năng ẵm trọn điểm thi phần này. 

4. Chuẩn bị tâm lý vững vàng khi luyện thi tiếng Anh Đại học cấp tốc

Bên cạnh kiến thức, kỹ năng thì tâm lý cũng là điểm quyết định kết quả bài thi môn Tiếng Anh vào đại học của bạn. Bạn không nên so sánh kết quả giữa mình và bạn bè mà nên tập trung vào việc hành động nhiều hơn. Không nên có thái độ tiêu cực khi bị điểm thấp. Cần phải tin tưởng vào bản thân và phương pháp học.

Không tạo áp lực tăng điểm quá nhanh cho bản thân, hãy luôn nhớ rằng mọi thứ cần có thời gian, nhất là việc tích lũy vốn từ vựng và kĩ năng làm bài.

Trong quá trình luyện thi tiếng Anh vào Đại học, đừng tự kiêu khi làm đề đạt điểm cao và đừng nản chí khi đạt điểm thấp.

5. Cần người hướng dẫn, chỉ đường

Với các phương pháp luyện thi tiếng Anh vào Đại học cấp tốc có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó cũng chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho bạn được 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn bạn cần phải có người chỉ dẫn. Tham gia ngay khóa luyện thi tiếng Anh vào Đại học cấp tốc tại YOLA để đạt điểm cao môn tiếng Anh tại kỳ thi đại học sắp tới nhé.

Tham gia ngay khóa luyện thi tiếng Anh vào Đại học cấp tốc tại YOLA để đạt điểm cao môn tiếng Anh tại kỳ thi đại học sắp tới

Tham gia ngay khóa luyện thi tiếng Anh vào Đại học cấp tốc tại YOLA để đạt điểm cao môn tiếng Anh tại kỳ thi đại học sắp tới

Khóa luyện thi tiếng Anh vào Đại học tại YOLA giúp hệ thống hóa kiến thức tiếng Anh toàn diện bậc THCS, giảng dạy kiến thức nâng cao, chuyên sâu, rèn luyện bài tập và đề thi vào Đại học. 

Giáo viên bản xứ với trình độ cao, các giáo viên Việt Nam, những cựu du học sinh từng có kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ, Anh, Úc,… sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn có được sự tư duy sáng tạo, tăng tương tác lớp học và khơi gợi niềm đam mê, sức mạnh tiềm ẩn trong chính bản thân các em.

Nếu bạn thực sự mong muốn đậu vào trường Đại học vẫn khao khát. Hãy đăng ký ngay khóa  luyện thi tiếng Anh vào Đại học cấp tốc trung tâm Anh ngữ YOLA ngay hôm nay, đồng thời áp dụng các phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên nhé!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử