Hotline: 028 6285 8080
Sử dụng phụ đề tiếng Anh khi luyện nghe
Tin tức

09/01/2021

10:54

Sử dụng phụ đề tiếng Anh khi luyện nghe: nên hay không nên?

Trong tiếng Anh, kỹ năng nghe được xem là một trong những kỹ năng khó nhất. Việc phải nghe một ngôn ngữ mới bằng giọng bản xứ là điều không hề dễ dàng. Làm sao để cải thiện kỹ năng này một cách nhanh chóng? Hiện nay có rất nhiều người học áp dụng phương pháp sử dụng phụ đề tiếng Anh trong quá trình luyện nghe. Tuy nhiên cách học này có thật sự mang lại hiệu quả. Hãy tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết sau nhé. 

Xem thêm:

Sử dụng phụ đề tiếng Anh?

Phụ đề tiếng Anh là hình thức luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, nhất là đối với người mới bắt đầu. Việc sử dụng phụ đề tiếng Anh được xem là bắt buộc khi trình độ tiếng Anh của bạn còn kém. Bởi khi xem phim, video,… của người bản xứ việc nghe hiểu của người có trình độ trung cấp trở xuống là bất khả thi.

Hơn nữa, việc sử dụng phụ đề tiếng Anh cũng giúp bạn nắm bắt được các từ vựng quen thuộc và học thêm nhiều từ vựng mới. Nếu chỉ nghe tiếng Anh thì khi gặp các từ mới bạn sẽ khó có thể nghe và hiểu được. Tuy nhiên, nếu vừa nghe vừa sử dụng phụ đề tiếng Anh bạn sẽ dễ dàng hiểu và ghi nhớ nội dung của bài nghe hơn.

Vì thế, việc sử dụng phụ đề tiếng Anh khi luyện nghe tiếng Anh được coi là một phương pháp rất thực tiễn và hữu ích khi sử dụng. 

Sử dụng phụ đề tiếng Anh

Ưu điểm khi sử dụng phụ đề tiếng Anh 

  • Trong tiếng Anh, bạn có thể bắt gặp một số từ được nói và viết khác nhau. Khi bắt đầu luyện nghe nếu chỉ nghe tiếng Anh đơn thuần mà không xem phụ đề thì chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu chính xác nghĩa của từ đó. 
  • Khi sử dụng phụ đề tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng nghe chính xác các từ được sử dụng trong đoạn audio, video hay bộ phim mà người bản xứ đang nói. 
  • Dễ dàng tạm dừng đoạn phim, chương trình, video,… khi gặp những từ vựng mới cần sử dụng từ điển để nghiên cứu hoặc khi gặp những từ bạn không chắc chắn về ngữ nghĩa và hoàn cảnh sử dụng của từ đó. 
  • Dễ tập trung hơn vào các clip, đoạn phim, video và tạo cảm hứng thích thú học tập.

Những lưu ý khi sử dụng phụ đề tiếng Anh

Bạn cần xác định rõ việc sử dụng phụ đề tiếng Anh để luyện nghe mà không phải cải thiện kỹ năng đọc. Nếu xác định sai mục đích sử dụng thì bạn sẽ dễ bị cuốn vào việc đọc hiểu nội dung hơn là tập trung vào luyện nghe. 

Dù việc sử dụng phụ đề tiếng Anh có nhiều ưu điểm, hỗ trợ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng vào phần phụ đề mà hãy cố gắng luyện nghe tiếng Anh và chỉ đọc phụ đề trong những đoạn nói quá nhanh hoặc không hiểu được nội dung.

Bạn có thể đối chiếu phát âm đã nghe được với từ tiếng Anh trong phụ đề để xem mình đã nghe đúng chưa, từ đó giúp ghi nhớ từ vựng, cụm từ dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi sử dụng phụ đề tiếng Anh

Trên đây là một số ý kiến của YOLA về việc sử dụng phụ đề tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe. YOLA cho rằng bạn có thể xem phụ đề để luyện nghe tiếng Anh nếu nó thật sự mang lại hiệu quả. Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu học hoặc chưa thành thạo tiếng Anh thì phương pháp xem phụ đề tiếng Anh sẽ giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh, đồng thời bổ sung được nhiều vốn từ vựng hơn. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh cho bản thân một cách nhanh chóng bạn có thể tham gia các khóa  học tại trung tâm Anh ngữ YOLA. YOLA cung cấp các khóa học tiếng Anh với đa dạng độ tuổi giúp bạn có nhiều lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của mình. Hơn nữa, đội ngũ giáo viên bản ngữ cũng sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc luyện nghe, nói, phát âm,… Từ đó bạn có thể nâng cao toàn diện các kỹ năng cần thiết trong tiếng Anh.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử