Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

16/11/2020

14:29

5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh không thể bỏ qua

Chắc hẳn bạn đã từng đọc ở đâu đó rằng muốn học tiếng Anh thì phải luyện nghe tiếng Anh trước tiên. Nhưng lưu ý khi nghe bạn cũng cần phải có phương pháp, không phải cứ nghe một cách tự do thì sẽ đem lại kết quả tốt. Nếu muốn biết những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất, hãy cùng YOLA tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tại sao bạn cần luyện nghe tiếng Anh

Nghe là nền tảng đầu tiên khi học tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách luyện nghe tiếng Anh tự nhiên nhất, minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Nghe giúp cải thiện khả năng phát âm

Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn sẽ được làm quen với cách phát âm cũng như ngữ điệu trong giao tiếp của người bản ngữ. Cách luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm của mình một cách đáng kể.

Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn phát triển được các kỹ năng còn lại

                           Luyện nghe tiếng Anh giúp bạn phát triển được các kỹ năng còn lại

Nghe tốt sẽ giúp phát triển các kỹ năng còn lại

Kỹ năng nghe có mối tương quan với việc sử dụng thành thạo tiếng Anh mạnh hơn các kỹ năng khác. Khi bạn có thể nghe tốt, sẽ kéo theo việc bạn có thể nói , đọc và viết tốt, khả năng tiếng Anh của bạn cũng theo đó mà tiến bộ không ngừng.

Nghe vô cùng tiện lợi và dễ dàng

Với sự phát triển của Internet như hiện nay, bạn có thể truy cập hoàn toàn miễn phí rất nhiều tài liệu luyện nghe tiếng Anh cơ bản dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng có thể nghe mọi lúc mọi nơi, nghe bất cứ thứ gì chỉ với chiếc điện thoại di động trên tay.

5 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe những chủ đề yêu thích

Bạn rất thích xem phim hay nghe nhạc bằng tiếng Anh và có thể dành hàng giờ cho chúng. Nhưng khi dành ra 5 phút để nghe băng tiếng Anh thì lại cảm thấy tẻ nhạt và không thể tập trung. Vậy bạn có từng nghĩ kết hợp hai việc này lại với nhau chưa?

Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên dễ dàng, học mà như đang chơi, nguồn cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Hãy thử xem một bộ phim tiếng Anh mà không xem phụ đề, xem chương trình bóng đá với bình luận tiếng Anh hay bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thích thú nhưng lưu ý hoàn toàn bằng tiếng Anh nhé. Với sự phát triển của Internet hiện nay, việc tìm bài nghe tiếng Anh với chủ đề yêu thích vô cùng dễ dàng.

Nghe phù hợp với trình độ

Nghe nhiều là tốt, nhưng nghe ở trình độ quá khó thì sẽ chỉ giúp bạn quen với cách phát âm hay ngữ điệu mà không thể hiểu, nếu kéo dài sẽ rất dễ gây chán nản. Nếu bạn hiểu được 50% thì sẽ rất dễ nản, nếu bạn hiểu được 100% thì lại rất dễ chán, vì vậy hãy cố gắng duy trì mức độ hiểu ở 80%, không dễ không khó cũng không nhàm chán. Dù bài nghe ở dạng radio, podcast, phim, chương trình TV thì cũng không được quá khó bạn nhé.

Để có thể chọn được nội dung nghe phù hợp, bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR), trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Đánh giá trình độ tiếng Anh theo Khung tham chiếu Châu Âu 

                                 Đánh giá trình độ tiếng Anh theo Khung tham chiếu Châu Âu

Trong tiếng Anh, các bài kiểm tra như TOEIC, TOEFL, IELTS được nghiên cứu và phát triển rất kỹ để đánh giá một cách chính xác nhất năng lực tiếng Anh của thí sinh và điểm thi TOEIC, TOEFL, IELTS cũng được chuyển đổi khá rõ ràng qua Khung tham chiếu chung của Châu Âu. Đề thi thử của các bài kiểm tra này có rất nhiều trên mạng, bạn có thể làm thử và tự chấm điểm, sau đó đối chiếu với bảng đánh giá để biết được trình độ nghe hiện tại của mình nhé.

Ngoài việc lên mạng tìm đề về làm, thì bạn cũng có thể đăng ký làm bài kiểm tra đánh giá trình độ tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Với bài kiểm tra này YOLA sẽ giúp bạn đánh giá tương đối chính xác cho kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm được các nội dung nghe phù hợp. Bạn có thể tìm kiếm trên google các bài nghe theo trình độ của CEFR với từ khoá “English listening material for CEFR level” hoặc đơn giản là “[basic/advanced] listening material”.

Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một cách luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà bất kỳ người học cũng đều biết. Trước tiên, hãy cố gắng lắng nghe và không dịch sang tiếng Việt, cố gắng tìm hiểu những ý chính của bài, sau đó mới vừa nghe và vừa xem bản ghi lại những từ có trong bài.

Khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được với các ký tự của từ đó, quá trình này giúp bạn ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, bạn sẽ học được cách chủ động kiểm soát vốn từ vựng.

Trong quá trình đọc lặp lại, hãy bắt chước hoàn toàn giọng đọc, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngắt câu. Khi làm như vậy, bạn sẽ kết hợp giữa tai nghe, mắt đọc và miệng nói. Các liên kết thần kinh trong việc học tiếng Anh sẽ nâng lên đáng kể giúp luyện nghe hiệu quả hơn.

Nghe và đoán

Thực ra, nếu không phải người bản xứ thì việc có thể nghe và hiểu hết hoàn toàn là điều rất khó, vậy nên kỹ năng nghe và đoán là hết sức cần thiết. Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Tiếp theo, đoán ý chính. Khi chưa nghe đủ dữ kiện để hiểu được ý chính, bạn cần phán đoán trong đầu một hoặc một vài ý chính dựa vào những gì đã nghe được. Việc này giúp bạn có sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng thì càng nghe sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ, còn nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Tiếp tục, đoán từ không biết. Khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới bạn chưa gặp lần nào, đừng cố gắng hiểu từ đó và bị rớt lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.

Cuối cùng là đoán mò. Khi đã nghe hết và cố gắng hết sức nhưng vẫn không đủ dữ kiện để trả lời các câu hỏi, thì lúc này điều duy nhất bạn có thể làm là đoán mò một trong những đáp án. Sau đó không suy nghĩ vấn vương và tiếp tục làm những câu khác.

Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

                                                      Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Nghe mỗi ngày và luyện tập thường xuyên

Lời khuyên cuối cùng mà YOLA muốn nhắn nhủ đến bạn, cách luyện nghe tiếng Anh tốt nhất chính là cố gắng nghe hàng ngày, nghe thường xuyên bởi nếu muốn thành công bạn cần một quá trình tích lũy lâu dài và đều đặn.

Hãy tập cho mình cách luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày như một thói quen không thể thiếu. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, tuyệt đối tránh việc bỏ dở dù chỉ là một ngày. Nếu bỏ 1 ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, 1 tuần và thậm chí là bỏ luôn.

Để biến việc luyện nghe tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày, trước tiên bạn cần phải cố gắng rèn luyện bản thân vào quy tắc bắt buộc đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nghe tiếng Anh. Bạn có thể đặt lịch, ghi ra giấy, thiết lập thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày cho chính mình và liên tục trong 1 tháng, 2 tháng,…

Các bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Đầu tiên bạn hãy chọn ra cho mình trình độ và kênh nghe yêu thích trước khi bắt đầu sử dụng phương pháp luyện nghe các bạn nhé.

Nếu bạn đã chọn được rồi thì chúng ta hãy bắt đầu thư giãn và luyện nghe tiếng Anh nào.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Lên mục tiêu mỗi ngày nghe tiếng Anh ít nhất 1-2 tiếng.
 • Dán ngay lên tường của bạn tờ giấy Listening để ghi nhớ hàng ngày.
 • Có thể sử dụng điện thoại Smartphone lưu trữ những định dạng mp3 và video để nghe hàng ngày.

Bước 2: Thử tập cách luyện nghe tiếng Anh kiên trì theo phương pháp sau:

 • Với những mp3, video dài 20 phút trở lên hãy chia ra thành mỗi đoạn chỉ 5 phút và luyện nghe trong 5 phút/ 1 lần thôi các bạn nhé.
 • Nội dung từ 3 – 5 phút là thời gian hợp lý để hiểu được người bản ngữ nói gì.
 • Không nghe liên tục 10 phút trở lên, vì sẽ khiến bạn rất mệt và mất tập trung.
 • Mỗi lần 5 phút như vậy, nghỉ 5 phút để nghe nhạc thư giãn hay làm gì bạn thích.
 • Nếu bạn là người có khả năng tập trung cao thì hãy tăng thời gian nghe mỗi lần lên 10 phút nhé.

Nghe mp3 và video

 • Với mp3 và video, các bạn hãy đọc trước subtitle và transcript.
 • Sau đó gạch chân những keywords trong bài và từ chưa biết, tra từ điển để hiểu nghĩa.
 • Đọc hiểu lại bài chỉ qua keywords -> nắm nội dung tổng thể theo keywords.
 • Sau đó bật file nghe lên, không nhìn sub, thả lỏng và lắng nghe một cách có ý thức.
 • Nghe lần 1 -> note keywords.
 • Nghe lần 2,3,4,5 -> note keywords -> xem mình nghe được bao nhiêu keywords đã biết và hiểu được nghĩa trong thời gian chớp nhoáng không?
 • Nghe lần thứ n -> gom các keywords lại thật nhanh để hiểu nghĩa tổng thể.
 • Ngày hôm sau nghe lại lần nữa thử xem hiểu lại được bao nhiêu phần trăm nội dung, bạn sẽ thấy bất ngờ vì có những từ bạn sẽ quên nhưng cảm giác nghe dễ chịu hơn rất nhiều.
 • Nghe đến khi nào cả đoạn file đó, video đó bạn nghe lại mà hiểu được rất nhanh các ý hay bật đoạn nào bất kỳ cũng hiểu được, lúc đó bạn đã thành công.

Nghe qua phim

 • Hãy xem trước bộ phim để thỏa mãn trí tò mò, không nên vừa học vừa xem.
 • Xem lời thoại tiếng Việt trước.
 • Xem lời thoại tiếng Anh.
 • Tắt cả 2 lời thoại, thư giãn, tập trung vào diễn viên và nghe cùng với bối cảnh.
 • Nhái lại theo giọng của diễn viên để tăng thêm cảm xúc và luyện ngữ điệu.

Trên đây là 5 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất đã được các học viên của YOLA áp dụng rất thành công. Nếu muốn trở thành một trong những học viên xuất sắc tại trung tâm Anh ngữ YOLA, hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất.

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử