5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh không thể bỏ qua

5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh không thể bỏ qua

12 Tháng Tư 2019

Chắc hẳn bạn đã từng đọc ở đâu đó rằng muốn học tiếng anh thì phải luyện nghe tiếng anh trước tiên. Nhưng lưu ý khi nghe bạn cũng cần phải có phương pháp, không phải cứ nghe một cách tự do thì sẽ đem lại hiệu quả. Nếu muốn biết tuyệt chiêu để luyện nghe hay nhất, hãy cùng YOLA tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm

Tại sao bạn cần luyện nghe tiếng anh

Nghe là nền tảng đầu tiên khi học tiếng anh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất, minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Luyện nghe tiếng anh là nền tảng cơ bản trong việc học tiếng anh
Luyện nghe tiếng anh là nền tảng cơ bản trong việc học tiếng anh

Nghe giúp cải thiện khả năng phát âm

Khi luyện nghe tiếng anh, bạn sẽ được làm quen với cách phát âm cũng như ngữ điệu trong giao tiếp của người bản ngữ. Việc nghe tiếng anh mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm của mình một cách đáng kể.

Nghe tốt sẽ giúp phát triển các kỹ năng còn lại

Kỹ năng nghe có mối tương quan với việc sử dụng thành thạo tiếng anh mạnh hơn các kỹ năng khác. Khi bạn có thể nghe tốt, sẽ kéo theo việc bạn có thể nói , đọc và viết tốt, khả năng tiếng anh của bạn cũng theo đó mà tiến bộ không ngừng.

Nghe vô cùng tiện lợi và dễ dàng

Với sự phát triển của Internet như hiện nay, bạn có thể truy cập hoàn toàn miễn phí rất nhiều tài liệu luyện nghe tiếng anh cơ bản dễ dàng và nhanh chóng. Bạn cũng có thể nghe mọi lúc mọi nơi, nghe bất cứ thứ gì chỉ với chiếc điện thoại di động trên tay.

YOLA bật mí 5 tuyệt chiêu nghe tiếng anh hiệu quả
YOLA bật mí 5 tuyệt chiêu nghe tiếng anh hiệu quả

5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Nghe những chủ đề yêu thích

Bạn rất thích xem phim hay nghe nhạc bằng tiếng anh và có thể dành hàng giờ cho chúng. Nhưng khi dành ra 5 phút để nghe băng tiếng anh thì lại cảm thấy tẻ nhạt và không thể tập trung. Vậy bạn có từng nghĩ kết hợp hai việc này lại với nhau chưa?

Nghe tiếng anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên dễ dàng, học mà như đang chơi, nguồn cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày.

Hãy thử xem một bộ phim tiếng anh mà không xem phụ đề, xem chương trình bóng đá với bình luận tiếng anh hay bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thích thú nhưng lưu ý hoàn toàn bằng tiếng anh nhé. Với sự phát triển của Internet hiện nay, việc tìm bài nghe tiếng anh với chủ đề yêu thích vô cùng dễ dàng.

Học nghe qua phim ảnh hay bài hát bằng tiếng anh giúp bạn tiến bộ nhanh nhất
Học nghe qua phim ảnh hay bài hát bằng tiếng anh giúp bạn tiến bộ nhanh nhất

Nghe phù hợp với trình độ

Nghe nhiều là tốt, nhưng nghe ở trình độ quá khó thì sẽ chỉ giúp bạn quen với cách phát âm hay ngữ điệu mà không thể hiểu, nếu kéo dài sẽ rất dễ gây chán nản. Nếu bạn hiểu được 50% thì sẽ rất dễ nản, nếu bạn hiểu được 100% thì lại rất dễ chán, vì vậy hãy cố gắng duy trì mức độ hiểu ở 80%, không dễ không khó cũng không nhàm chán.

Nghe, đọc và lặp lại

Đây là một kỹ thuật nghe vô cùng hiệu quả mà bất kỳ ai học tốt tiếng anh cũng đều biết. Trước tiên, hãy cố gắng lắng nghe và không dịch sang tiếng Việt, cố gắng tìm hiểu những ý chính của bài, sau đó mới vừa nghe và vừa xem bản ghi lại những từ có trong bài.

Khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp bạn ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, bạn sẽ học được cách chủ động kiểm soát vốn từ vựng.

Trong quá trình đọc lặp lại, hãy bắt chước hoàn toàn giọng đọc, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngắt câu. Khi làm như vậy, bạn sẽ kết hợp giữa tai nghe, mắt đọc và miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng anh sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng luyện nghe tiếng anh cơ bản của mình.

Nghe và đoán

Thực ra, nếu không phải người bản xứ thì việc có thể nghe và hiểu hết hoàn toàn là điều rất khó, vậy nên kỹ năng nghe và đoán là hết sức cần thiết. Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Đầu tiên, đoán ý chính. Khi chưa nghe đủ dữ kiện để hiểu được ý chính, bạn cần phán đoán trong đầu một hoặc một vài ý chính dựa vào những gì đã nghe được. Việc này giúp bạn có sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng thì càng nghe sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ, còn nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.

Tiếp theo, đoán từ không biết. Khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới bạn chưa gặp lần nào, đừng cố gắng hiểu từ đó và bị rớt lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.

Nghe mỗi ngày và luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất
Nghe mỗi ngày và luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất

Nghe mỗi ngày và luyện tập thường xuyên

Lời khuyên cuối cùng mà YOLA muốn nhắn nhủ đến bạn khi luyện nghe tiếng anh chính là cố gắng nghe hàng ngày, nghe thường xuyên bởi nếu muốn thành công bạn cần một quá trình tích lũy lâu dài và đều đặn.

Cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, tuyệt đối tránh việc bỏ dở dù chỉ là một ngày.

Trên đây là 5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh vô cùng hiệu quả đã được các học viên của trung tâm tiếng anh YOLA áp dụng rất thành công. Nếu muốn trở thành một trong những học viên xuất sắc tại tổ chức giaso dục YOLA, hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất.