Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

25/09/2017

11:34

Thi chứng chỉ tiếng Anh- thắng thua do NIỀM TIN

Nếu bạn từng thi một chứng chỉ quốc tế và chưa thành công như mong muốn. Nguyên do của những lần không thành công này đôi khi không phải do bạn ôn luyện chưa kỹ, phương pháp chưa đúng, chưa đủ tài liệu hay không có điều kiện học, mà chính là do bạn chưa chuẩn bị tốt tâm lý cho kỳ thi.

Tìm hiểu thêm:

1. Chúng ta cần có NIỀM TIN

 Niềm tin đầu tiên mà chúng ta cần có chính là “practice makes perfect”. Giống như chúng ta thường hỏi một người chơi piano là đã tập được bao lâu, người tập 5 năm sẽ giỏi hơn một người tập 2 năm. Điều đó cho thấy sự thành thạo đều dựa vào luyện tập và cái chính là chúng ta phải tin rằng luyện tập chắc chắn sẽ mang đến thành công. Nếu chưa thành công thì có nghĩa là bạn chưa tin 100% hoặc bạn luyện tập chưa đủ.

luyen thi ietls

Luyện tập là yếu tố không thể thiếu làm nên thành công

Trường hợp thứ 2 của niềm tin khi học ngoại ngữ chính là ở những quốc gia nói 2 ngôn ngữ. Việc nói 2 ngoại ngữ ngay từ bé làm cho con người nơi đây tin rằng họ có thể nói tốt thậm chí 3 hay 4 thứ tiếng. Chìa khoá ở đây cũng chính là “niềm tin”, nhưng không phải niềm tin vào “luyện tập”, mà là niềm tin vào “khả năng”. Người Việt chúng ta sinh ra và lớn lên với một ngôn ngữ chiếm ưu thế và đôi khi không có môi trường để luyện tập hay bắt đầu học tiếng Anh khá trễ, vì thế, đôi khi sẽ bị mất niềm tin rằng mình có thể sử dụng lưu loát thêm 1 ngoại ngữ.

=> Đừng tự trấn an bản thân trước những kỳ thi bằng việc download thật nhiều tài liệu, tham gia các khoá luyện thi IELTS, luyện thi TOEFL,… muốn chiến thắng, trước hết hãy TIN vào KHẢ NĂNG của chính mình.

2. Simple is the best – những điều đơn giản đôi khi chứa đựng sự khác biệt

Chúng ta thường nghĩ, để được IELTS cao, thì máy tính phải chứa thật nhiều tài liệu, phải học thuộc list từ vựng 10000 từ,… Thế là chúng ta cứ đi tìm kiếm và download, tìm các bài viết có tiêu đề thật kêu “Bí mật luyện thi IELTS”, “Bí quyết luyện thi TOEFL”, “trung tâm luyện thi IELTS”,…Thậm chí là “diện kiến” những bạn đạt IELTS 8.0 để hỏi han, mà không nhận ra một điều, bí mật của thành công chính là không có bí mật nào hết.

Cái mà bạn nên làm không phải là download thật nhiều tài liệu, nghe ngóng thật nhiều ý kiến, hãy “giải quyết” một cách chất lượng những gì mà bạn có. Giả sử như bạn tham gia khoá luyện thi IELTS của tổ chức giáo dục YOLA, thì bạn đã được cung cấp đủ giáo trình học và bổ trợ, việc của bạn là nắm chắc những kiến thức trong đó, bởi đó là những kiến thức đã được sàng lọc, bổ sung vô cùng đầy đủ.

luyen thi ietls 14

Ngoài ra, dùng từ điển giấy Anh- Anh là tốt, nhưng không phải luôn luôn, đến với “cảnh giới” luyện thi IELTS, các bạn hoàn toàn có thể tra bằng google hay từ điển Oxford bản online.

=> “Bình tĩnh” với những thứ mình đang có, đơn giản đôi khi mới là thứ tạo nên sự hoàn hảo.

3. “Đứng vững” trong một thế giới nhộn nhịp

Bạn đang có quyển sách A, bạn thấy một người khác có quyển B, bạn không có, bạn thấy bất an và bạn phải đi mua cho được cuốn B về đọc. Vài tháng sau lại có quyển C xuất bản và được review tốt, bạn lại nghĩ phải có thêm quyển C nữa mới đủ và rồi lại mua thêm quyển C.

Bạn đang luyện thi TOEFL ở thầy D, nghe phong phanh có cô E dạy tốt hơn. Bạn phân vân không biết có nên đổi chỗ học, rồi bạn nghe đứa bạn học thầy F và được điểm cao. Và bạn quyết định chuyển sang học khi hết khoá của thầy D.

Và bạn đặt ra câu hỏi “Mình nên học thế nào, học theo ai và dùng cái gì?”

Bạn biết không, nếu bạn không là chính mình và tin vào chính mình thì bạn sẽ không bao giờ có câu trả lời và sẽ không có câu trả lời nào có thể thoả mãn được bạn. Cũng như bạn có thể mặc quần áo giống người này người kia, nhưng liệu đó có phải là “phong cách” của bạn? Người ta sẽ nhớ đến phong cách nhiều hơn là bộ quần áo.

luyen thi ielts 15

Hãy “đứng vững” trước những rừng thông tin chực chờ “cám dỗ” bạn

Sống trong một kỷ nguyên của social media, đồng nghĩa chúng ta đều ngập ngụa trong đống thông tin và điều đó dễ làm chúng ta mất tập trung. Đó là điều giải thích cho việc tại sao tips và sách IELTS thì nhiều, nhưng người được điểm cao IELTS thì không bao nhiêu. Bởi được điểm cao, chính là những người ĐỨNG VỮNG và không bị trôi theo dòng thông tin, luôn tin tưởng vào cách học của mình, không nghe theo cái lời khuyên một cách mù quáng.

-> hãy đọc vừa phải thậm chí là ít những thủ thuật tràn lan trên mạng và tập trung ôn luyện -> LESS IS MORE

Tóm lại, với niềm tin vào chính mình có thể làm được và sẽ làm được, đó sẽ là một nguồn sức mạnh giúp chúng ta “đứng vững” và đi qua các thử thách. Việc gì cũng khó, nhưng có khó thì mới xứng đáng cho chúng ta thử để biết mình có thể chạm tới đâu. Hãy tự tin!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

Đăng ký hôm nay, nhận ngay đến 4 tuần học miễn phí

Đăng ký học thử