Tips luyện thi IELTS phần Writing hiệu quả

Tips luyện thi IELTS phần Writing hiệu quả

12 Tháng Chín 2017

Đối với một bài thi IELTS thành công, 4 kỹ năng luôn cần có sự cân bằng. Tuy nhiên, như phần lớn trường hợp, Reading và Writing có lẽ là phần mà các bạn có thể kiểm soát được tốt hơn 2 phần còn lại là Speaking và Listening. Vì thế, ôn tập kỹ 2 phần này cũng có thể mang lại một thêm phần tự tin cho bạn để cảm thấy bớt áp lực cho phần thi Speaking và Listening. Vậy luyện thi IELTS phần Writing sao cho hiệu quả? Tự luyện thêm hay tìm một trung tâm IELTS?

Tìm hiểu thêm:

Chọn một trung tâm IELTS uy tín bằng cách tìm cho mình một “mentor” đúng nghĩa

Tất cả bài viết về luyện thi IELTS hiệu quả đều đề cập đến việc phải tập viết nhiều, nhưng đôi khi quên nhắc rằng để chắc rằng bài viết có đạt hay không thì phải được đánh giá bởi một người có kinh nghiệm và kiến thức. Vì thế, tìm kiếm cho mình một “mentor” tại trung tâm IELTS uy tín, chất lượng như YOLA là điều hoàn toàn cần thiết.

Giảng viên tại YOLA luôn sẵn sàng giúp đỡ học viên

Tất cả những giảng viên đều được YOLA lựa chọn kỹ lưỡng, là những người có vốn kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ cũng như phương pháp học và luyện IELTS. Và hơn hết, họ đều luôn sẵn sàng để giúp bạn. Bạn có thể luyện viết thêm và mang đến lớp nhờ thầy cô góp ý chỉnh sửa xem dàn bài đã đầy đủ ý hay chưa? Ngữ pháp và từ vựng sử dụng thế nào? Nhằm có những cải thiện đúng hướng.

Hiểu rõ dạng bài làm

2 bài viết của IELTS, một bài ngắn khoảng 20 phút thường về phân tích bảng biểu, biểu đồ. Phần này bạn chỉ cần phân tích về những gì mình quan sát. Có thể khai triển ý theo kiểu đặt câu hỏi bằng What- Who- Where-When-How để khai triển nội dung bài viết. Đầy đủ mở – thân – kết gọn gàng, đi thẳng vào vấn đề, không cầu kỳ hoa mỹ.

Bài viết dài 40 phút trình bày về quan điểm cá nhân mới là điều đáng chú ý. Thực ra, bạn đọc rất nhiều bài mẫu nhưng vẫn lăn tăn cách lên dàn bài? Hãy xem nó như một bài “nghị luận xã hội” bạn thường làm ở trường phổ thông! Dàn ý của bài này sẽ đi theo dàn của “nghị luận xã hội”, nghĩa là có giới thiệu- phân tích- dẫn chứng-giải pháp- kết luận cho vấn đề.

Đọc nhiều- đọc đúng

Đọc ở đây là đọc phục vụ cho Writing nhé!

Những bài đọc của phần Reading cũng sẽ hỗ trợ thêm từ vựng và cấu trúc cho phần Writing, nhưng bên cạnh đó, bạn có thể tìm đọc thêm các bài đọc mẫu của bài essay để tham khảo các thông tin và cách lập luận, những giải pháp cho vấn đề,…

Đừng tham lam “lượm lặt” quá nhiều bài từ quá nhiều nguồn, chỉ làm bạn thêm rối và cảm giác “cuộc sống thật khó khăn” khi có quá nhiều thứ để học. Sách IELTS chỉ cần 1-2 cuốn do trung tâm IELTS cung cấp hay tự mua để tham khảo là đủ, cũng như essay chỉ cần đọc tham khảo 2-3 bài cho một chủ đề là vừa. Còn lại, hãy đọc những dạng survey, report, textbook, research, từ văn phong, từ vựng cho đến thông tin đều rất có ích cho bạn. Mỗi ngày cũng chỉ cần luyện viết 1 bài, vì chúng ta còn dành thời gian để luyện các kỹ năng khác và… nghỉ ngơi.

Đọc nhiều cũng là cách để viết hay

Đừng tham lam “đọc 1 viết 10” mà hãy “đọc 10 viết 1”, bởi input chỉ có 1 thì output không thể là 10.

Cũng giống như bạn tiếp xúc nhiều với người Việt, bạn sẽ suy nghĩ theo lối người Việt. Nếu bạn tiếp xúc nhiều với văn hoá hay người nước ngoài, bạn sẽ suy nghĩ theo lối phương Tây. Và như thế, thay vì đọc VnExpress, Dan Tri, Kenh 14, thì hãy đọc NYTimes, TorontoStar, WSL, theguardian,… Nếu bạn đọc nhiều bạn sẽ viết được và tư duy một cách chuyên nghiệp như vậy một cách…tự động.

Bên cạnh đó, bản chất của IELTS Writing tốt không phải là bạn dùng từ KHÓ hay từ DỄ mà là từ ĐÚNG. Cũng không phải viết ngắn hay viết dài mà là viết GỌN. Ngôn ngữ càng khách quan càng tốt. Bài viết càng rõ ràng, theo đúng hướng, các idea liên kết mạch lạc với nhau thì càng dành được thiện cảm và điểm cao.

Luyện thi ở trung tâm IELTS chưa chắc đủ, tự luyện cũng không chắc vừa, thế nhưng kết hợp tốt cả 2, bạn sẽ có một quy trình học hợp lý, hiệu quả và kết quả cao trong kỳ thi IELTS.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

YOLA chúc bạn thành công và luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi chặng đường.