fbpx
 
Yola > Tin Tức > Tips luyện thi IELTS phần Writing hiệu quả

Tips luyện thi IELTS phần Writing hiệu quả

26 Tháng Mười 2020

Đối với một bài thi IELTS thành công, 4 kỹ năng luôn cần có sự cân bằng. Tuy nhiên, như phần lớn trường hợp, Reading và Writing có lẽ là phần mà các bạn có thể kiểm soát được tốt hơn 2 phần còn lại là Speaking và Listening. Vì thế, ôn tập kỹ 2 phần này cũng có thể mang lại một thêm phần tự tin cho bạn để cảm thấy bớt áp lực cho phần thi Speaking và Listening. Vậy luyện thi IELTS Writing sao cho hiệu quả? Tự luyện thêm hay tìm một trung tâm luyện thi IELTS?

Xem thêm:

Những yêu cầu bạn cần đạt được khi làm bài IELTS Writing

Trong bài IELTS Writing, bạn sẽ phải trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình về một chủ đề cho trước hay một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Phần thi này là một căn cứ quan trọng để đánh giá khả năng vận dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Dưới đây là những yêu cầu đối với một bài IELTS Writing:

– Bài viết thể hiện rõ quan điểm của người viết (đồng tình hoặc không đồng tình). Cách giải quyết vấn đề và những dự đoán có căn cứ dựa trên những dữ liệu được cung cấp là yếu tố giúp người viết ghi điểm.

– Bài viết có các luận điểm rõ ràng. Người viết cần triển khai luận điểm một cách mạch lạc; khoa học và logic. Việc xây dựng hệ thống luận điểm cần được rèn luyện trong suốt quá trình luyện thi IELTS Writing.

– Bài viết đi đúng trọng tâm luận điểm. Lối diễn đạt ngắn gọn; mạch lạc. Trong khi trình bày các luận điểm, người viết cần tránh lỗi lặp từ và diễn đạt dài dòng.

– Sử dụng được các liên từ nối; mẫu câu đa dạng. Khi trình bày quan điểm, bạn nên dùng các từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các cách diễn đạt khác nhau.

– Các lỗi sai chính tả, sai cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt là dùng sai từ là điều tối kỵ.

Khi luyện thi viết IELTS, bạn cần tìm hiểu cấu trúc của phần thi viết. Trong phần thi này, bạn cần hoàn thành 2 bài viết gồm: 1 bài phân tích biểu đồ và 1 bài viết nghị luận theo chủ đề.

Tips luyện thi IELTS Writing hiệu quả

Chọn một trung tâm IELTS uy tín bằng cách tìm cho mình một “mentor” đúng nghĩa

Tất cả bài viết về luyện thi Writing IELTS hiệu quả đều đề cập đến việc phải tập viết nhiều. Nhưng đôi khi quên nhắc rằng để xem bài viết đạt hay chưa thì phải được đánh giá bởi một người có kinh nghiệm và kiến thức. Vì thế, tìm kiếm cho mình một “mentor” tại trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng như YOLA là điều hoàn toàn cần thiết.

Giảng viên tại YOLA luôn sẵn sàng giúp đỡ học viên luyện thi IELTS Writing
                   Giảng viên tại YOLA luôn sẵn sàng giúp đỡ học viên luyện thi IELTS Writing

Tất cả giảng viên đều được YOLA lựa chọn kỹ lưỡng, là những người có vốn kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ cũng như phương pháp học và luyện IELTS. Và hơn hết, họ đều luôn sẵn sàng để giúp bạn. Bạn có thể luyện viết thêm và mang đến lớp nhờ thầy cô góp ý chỉnh sửa xem dàn bài đã đầy đủ ý hay chưa hay ngữ pháp, từ vựng sử dụng thế nào để có những cải thiện đúng hướng.

Hiểu rõ dạng bài làm

2 bài viết của IELTS Writing có một bài ngắn khoảng 20 phút thường về phân tích bảng biểu, biểu đồ. Phần này bạn chỉ cần phân tích về những gì mình quan sát. Có thể khai triển ý theo kiểu đặt câu hỏi bằng What – Who – Where – When – How để khai triển nội dung bài viết. Đầy đủ mở – thân – kết gọn gàng, đi thẳng vào vấn đề, không cầu kỳ hoa mỹ.

Và một bài viết dài 40 phút trình bày về quan điểm cá nhân mới là điều đáng chú ý. Thực ra, bạn đọc rất nhiều bài mẫu nhưng vẫn lăn tăn cách lên dàn bài? Hãy xem nó như một bài “nghị luận xã hội” bạn thường làm ở trường phổ thông! Dàn ý của bài này sẽ đi theo dàn bài của “nghị luận xã hội”, nghĩa là có giới thiệu – phân tích – dẫn chứng – giải pháp – kết luận cho vấn đề.

Đọc nhiều – đọc đúng

Đọc ở đây là đọc phục vụ cho Writing nhé!

Những bài đọc của phần Reading cũng sẽ hỗ trợ thêm từ vựng và cấu trúc cho phần Writing. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể tìm đọc thêm các bài đọc mẫu của bài essay để tham khảo các thông tin và cách lập luận, những giải pháp cho vấn đề,…

Đừng tham lam “lượm lặt” quá nhiều bài từ quá nhiều nguồn, chỉ làm bạn thêm rối và cảm giác “cuộc sống thật khó khăn” khi có quá nhiều thứ để học. Sách IELTS chỉ cần 1-2 cuốn do trung tâm IELTS cung cấp hay tự mua để tham khảo là đủ, cũng như essay chỉ cần đọc tham khảo 2-3 bài cho một chủ đề là vừa. Còn lại, hãy đọc những dạng survey, report, textbook, research, từ văn phong, từ vựng cho đến thông tin đều rất có ích cho bạn. Mỗi ngày cũng chỉ cần luyện viết 1 bài, vì chúng ta còn dành thời gian để luyện các kỹ năng khác và nghỉ ngơi.

Đọc nhiều cũng là cách để luyện thi IELTS Writing
                                          Đọc nhiều cũng là cách để luyện thi IELTS Writing

Đừng tham lam “đọc 1 viết 10” mà hãy “đọc 10 viết 1”, bởi input chỉ có 1 thì output không thể là 10. Cũng giống như bạn tiếp xúc nhiều với người Việt, bạn sẽ suy nghĩ theo lối người Việt. Nếu tiếp xúc nhiều với văn hoá hay người nước ngoài, bạn sẽ suy nghĩ theo lối phương Tây. Và như thế, thay vì đọc VnExpress, Dan Tri, Kenh 14, thì hãy đọc NYTimes, TorontoStar, WSL, the guardian,… Nếu bạn đọc nhiều bạn sẽ viết được và tư duy một cách chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, bản chất của IELTS Writing tốt không phải là bạn dùng từ KHÓ hay DỄ mà là từ ĐÚNG. Cũng không phải viết ngắn hay viết dài mà là viết GỌN. Ngôn ngữ càng khách quan càng tốt. Bài viết càng rõ ràng, theo đúng hướng, các idea liên kết mạch lạc với nhau thì càng dành được thiện cảm và điểm cao.

Bí quyết làm bài IELTS Writing 

Tại những trung tâm luyện thi IELTS uy tín, các giảng viên sẽ trang bị cho bạn những chiến thuật để “ghi điểm” với giám khảo trong phần thi viết. Vì vậy, đừng quên chọn những địa chỉ thật tin cậy để luyện thi nhé! Nếu muốn được tư vấn thêm những bí quyết giúp làm bài IELTS điểm cao, hãy để các giảng viên của YOLA hỗ trợ bạn nhé!

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 1

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 1
                                                              Một dạng biểu đồ trong task 1

Trong phần thi IELTS Writing task 1, bạn sẽ phải miêu tả một cách logic các chi tiết chính trong biểu đồ; bảng biểu; bản đồ hay sơ đồ. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần “ghi sổ” những bí quyết dưới đây:

– Bạn nên dành 20 phút cho bài viết này và hãy viết đúng yêu cầu. Bài viết dài 150 đến 200 từ là hợp lý. Tất cả những gì bạn cần làm là viết đúng trọng tâm để dành thời gian cho task 2 vì task 2 nhiều điểm hơn.

– Khi viết task 1, bạn đừng chỉ miêu tả. Hãy luyện cách so sánh một cách chính xác các dữ liệu để tăng tính hấp dẫn cho bài viết từ khi luyện thi IELTS Writing.

– Mặc dù bài viết task 1 ngắn nhưng bạn vẫn nên chia bài viết thành 3 phần mở, thân, kết rõ ràng. Trong đó, mở bài bạn nên giới thiệu trực tiếp vấn đề. Thân bài bạn nên chắt lọc những chi tiết quan trọng thay vì “bê” toàn bộ dữ liệu vào bài viết. Phần kết bài bạn nên khái quát lại toàn bộ nội dung bài viết.

– Trong khi viết, bạn nên sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phong phú. Trong quá trình luyện thi viết IELTS bạn nên lưu ý điều này. Việc này giúp bài viết chuyên nghiệp và có tính học thuật cao hơn.

– Bài viết ngắn nên bạn cần sử dụng các thì một cách chính xác. Mọi lỗi sai về các thì đều rất dễ bị phát hiện.

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 2

Bí quyết làm bài IELTS Writing task 2
                                                            Ví dụ về task 2 IELTS Writing

Bài task 2 nhiều điểm hơn nên bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho nó. Hãy dành 40 phút để làm bài IELTS Writing task 2. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn ghi điểm trong bài viết quan trọng này:

– Hãy dành ra 5 phút đầu tiên để lập một dàn ý khái quát cho bài viết của bạn. Hãy gạch đầu dòng một cách ngắn gọn những luận điểm bạn muốn trình bày. Sau đó dành 30 phút để triển khai những luận điểm đó. 5 Phút cuối cùng bạn nên dành cho việc đọc lại và soát lỗi bài viết.

– Trong quá trình luyện thi IELTS Writing, bạn nên luyện cách viết bài task 2 với những gợi ý như:

+ Mở bài cần nêu được quan điểm cá nhân. Nêu khái quát cách giải quyết về vấn đề trong bài luận cũng là một cách để bạn ghi điểm.

+ Thân bài chỉ nên viết từ 2 đến 3 ý, nhưng đó phải là những ý thật “chất”. Với mỗi ý chính này, bạn nên có các ý phụ để bổ sung, làm nổi bật ý chính. Các hệ thống luận điểm, luận chứng và luận cứ sẽ tăng tính logic cho bài viết. Một bài viết có các ý được liên kết chặt chẽ; liên kết và mạch lạc luôn được giám khảo đánh giá cao hơn.

+ Kết luận chỉ nên viết khoảng 3 câu, trong đó bạn tóm tắt được ý chính của thân bài; nhấn mạnh quan điểm cá nhân và nêu sự phỏng đoán về vấn đề được nêu trong bài luận.

– Kiểm tra lại bài viết là việc nhất định bạn không nên bỏ qua. Hãy cố dành 5 phút cuối để soát lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và lỗi diễn đạt. Trong nhiều trường hợp, bạn bị trừ điểm chỉ vì những lỗi không đáng có.

Làm chủ IELTS cùng IELTS Correction của YOLA 

IELTS Correction của YOLA sẽ giúp bạn đạt điểm 7.0 như thế nào?

– Nhận ngay bộ đề thi được chọn lọc bởi chuyên viên IELTS của trung tâm luyện thi IELTS YOLA

– Bài viết được phân tích, sửa và chấm bởi các giảng viên YOLA đạt điểm IELTS 8.0

– Đánh giá, bài viết rõ ràng theo 4 tiêu chí chấm điểm giúp học viên hiểu rõ điểm nào mình cần cải thiện

– Chỉ ra và chữa những lỗi sai về ngữ pháp, từ vựng, cách sử dụng từ

– Định hướng phương pháp để nâng cao ý tưởng viết bài, cấu trúc bài, văn phong và ngôn ngữ học thuật

– Được nhận bài viết mẫu band điểm 8 dựa theo ý tưởng người viết

– Trong vòng 3 ngày nhận lại toàn bộ feedback dài 3 trang

Cách thức đăng ký và quy trình nộp, nhận bài chấm

Cách thức đăng ký và quy trình nộp, nhận bài chấm

Đề thi và bài chấm mẫu

Bạn có thể tham khảo TestCorrected Essay

Phí đăng ký dịch vụ

200.000đ/1 essay

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ luyện thi IELTS Writing uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

YOLA chúc bạn thành công và luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi chặng đường.