Hotline: 028 6285 8080
Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cùng YOLA
Tin tức

11/07/2020

10:35

Từ vựng đã học thuộc nhưng nhanh quên, tại sao?

Từ vựng có vai trò đặc biệt đối với việc học tiếng Anh của bạn. Nhưng quá trình học bạn lại rơi vào tình trạng từ đã học thuộc vanh vách nhưng vẫn nhanh quên dù đã tìm đến rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh như học qua hình ảnh, chủ đề,… Bạn có biết nguyên nhân vì sao dẫn đến tình trạng đó? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

Trong giao tiếp, từ vựng chính là gốc rễ của mọi vấn đề để nắm bắt được nội dung. Từ vựng giúp truyền tải quan điểm, tư tưởng của bạn. Mặc dù ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Nên khi biết càng nhiều từ bạn sẽ có có một cuộc trò chuyện diễn ra nhanh chóng, thoải mái và cởi mở. 

Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

                                             Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

Từ vựng tiếng Anh giúp phát triển các kỹ năng khác

Từ vựng không chỉ quan trong trong giao tiếp mà nó còn giúp phát triển các kỹ năng khác. Từ đó não bộ sẽ phát triển về việc viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh, không sai chính tả. Và bạn hoàn toàn có  thể tự tin để viết một bức thư hay trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh mà không phải lo lắng.

Cách học sai là lý do học nhanh quên

Học từ vựng theo cột riêng lẻ

Chắc đây là cách học mà khi nhắc đến bạn không cảm thấy lạ. Đây chính là cách học hiệu quả cho việc quên từ đấy. Theo cách học này, bạn chia giấy thành 2 cột, cột bên trái là từ vựng tiếng Anh, cột bên phải là nghĩa tiếng Việt. Từng nghĩ đây là một cách học thông minh nhưng nó lại có kết quả là bạn sẽ hoàn toàn quên ngay 80% số từ đã học một cách dễ dàng.

Học thuộc từ nhưng không được ôn tập và sử dụng

Việc học từ vựng không thường xuyên, hôm học ít, hôm học nhiều và không ôn tập chính là nguyên nhân từ vựng trôi vào dĩ vãng. Vì thế ôn tập chính là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất.

Học không cảm xúc

Những thứ không cảm xúc chính là thứ chúng ta dễ quên nhất, học từ vựng cũng vậy, học một cách khô khan, chép đi chép lại cho có thì sẽ không bao giờ nhớ được.

Học từ vựng tiếng Anh không có chủ đề 

Để tự tin giao tiếp, bạn nghĩ mình phải học 1000, 1500 thậm chí là 3000, nhưng con số quá lớn làm dễ làm bạn nản lòng. Với số lượng từ vựng đó, sẽ rất khó khăn khi bạn học riêng lẻ và rất nhanh quên. Nhưng ở một góc độ khác, khi nắm vững từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề trong giao tiếp thì số lượng đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa việc học từ vựng theo chủ đề mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng
  • Từ vựng theo chủ đề có thể áp dụng trong tình huống thực tế
  • Biết thêm được nhiều từ vựng liên quan trong chủ đề hỗ trợ cho cuộc nói chuyện diễn ra tốt hơn
  • Không hiểu sai lệch nội dung 

Học từ vựng không theo ngữ cảnh cụ thể

Từ vựng tiếng Anh thường xuyên xuất hiện ở thành ngữ, cụm từ nên việc không học theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác của từ vựng đó. Nhiều lúc bạn sẽ gặp trường hợp rằng bản thân biết về từ trong câu nhưng lại không hiểu được nghĩa mà người nói muốn truyền đạt cho bạn.

Học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh cụ thể

                                               Học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh cụ thể

Học từ vựng chỉ để lấy số lượng

Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm thường gặp ở các bạn trẻ, học chỉ để lấy số lượng mà không quan tâm đến chất lượng. Vì thế việc học đó chỉ là học trước quên sau mà thôi

Học từ vựng tiếng Anh mà không sử dụng đến từ điển

Từ điển là một trong những yếu tố cần thiết cho quá trình học từ vựng tiếng Anh. Và là một kho tàng lưu trữ từ vựng với nhiều ngữ nghĩa khác nhau giúp bạn cải thiện vốn từ một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Đọc thật nhiều văn bản

Chúng ta thường học từ vựng thông qua cách đọc văn bản, đọc càng nhiều văn bản thì vốn từ của bạn ngày càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết và dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó mới tra từ điển. Đồng thời, bạn cần nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản để cách sử dụng từ.

Luyện tập thật nhiều và thường xuyên

Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta thường phải mất 10 đến 20 lần đọc lại mới có thể nhớ được 1 từ. Vì thế, bạn cần luyện tập thường xuyên. Lúc học, từ mới bạn có thể viết từ đó, định nghĩa và đặt câu có sử dụng nó vào một tờ mục lục để có thể xem lại dễ dàng.

Xác định phương pháp học tiếng Anh phù hợp

                                           Xác định phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Dùng từ điển tìm nghĩa những từ mà bạn không biết

Bạn có thể sử dụng từ điển offline hoặc online để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa và sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn tìm từ phù hợp nhất.

Dùng từ ngay lập tức

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh rất phù hợp cho người mất gốc hoàn toàn hay mới bắt đầu học, rất dễ sử dụng và đặc biệt hiệu quả. Khi học một từ mới hãy sử dụng cả nghe, nói, viết ngay lập tức như dùng cho việc đăng lên facebook, nhắn tin với bạn bè,… Bạn sẽ bất ngờ với việc làm chủ các từ vựng đó thật dễ dàng đấy.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cùng tổ chức giáo dục YOLA

Với những cách học sai làm bạn nhanh quên những từ vựng đã học vì thế cùng lúc bạn phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau, đặc biệt là việc thực hành. Nhưng cách để thực hành hiệu quả chính là hãy tương tác thật nhiều với người bản ngữ. Và chính đội ngũ giáo viên bản ngữ tại YOLA sẽ là những người giúp bạn biết cách phát âm chuẩn xác, biết cách sử dụng từ vựng trong nghe, nói, đọc, viết tiếng anh chuẩn như người bản ngữ. Không chỉ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam mà họ còn thành thạo các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng. Nhờ đó, họ có thể giúp học viên ứng dụng một cách hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cùng YOLA

                                                Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cùng YOLA

Ngoài ra, khi học tại YOLA, bạn sẽ có cơ hội tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh, hoạt động ngoại khóa, các giáo trình online,… Tất cả đều hướng đến mục đích giúp học viên có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn ngoài những giờ học trên lớp. Từ đó, hiệu quả học ngoại ngữ cũng vượt trội hơn. 

Hãy điền ngay thông tin vào form đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận về tay những quyền lợi này mà chỉ học viên YOLA mới có bạn nhé.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử