Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

30/09/2020

10:35

Tủ ngay bí kíp học tiếng Anh cho người mất căn bản

Sau một thời gian học tiếng Anh, bạn dần nhận ra, mình đang mất căn bản. Kiến thức tiếng Anh của bạn bị thủng lỗ chỗ, cái nền móng căn bản tiếng Anh của bạn không đầy đủ, không vững chắc, đang lung lay.

Bạn thử học lại từ đầu bằng cách học lại tất cả những ngữ pháp cơ bản đến nâng cao. Bạn tham gia các trung tâm Anh ngữ với hy vọng củng cố nền móng cho mình. Nhưng sau một thời gian, đâu lại vào đó, bạn vẫn thấy cái nền căn bản tiếng Anh của mình y như trước, hoặc chỉ cải thiện chút ít.

Bạn bắt đầu chán nản, bắt đầu có suy nghĩ bỏ cuộc với tiếng Anh? Bạn học thứ ngôn ngữ đó nhiều năm nay những vẫn không được? bạn nghĩ rằng tiếng Anh quá khó và bắt đầu chán nản? Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, liệu mình đã học tiếng Anh đúng cách? Dù đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng liệu bạn có thực sự học? Và có thực sự dành thời gian cho nó một cách đúng nhất?

Trên thực tế, cho dù bạn bị mất căn bản tiếng anh nhưng nếu học đúng cách thì vẫn có thể tiếp thu và tiến bộ rất nhanh. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu xem mình sai chỗ nào, từ đó tìm ra cách học phù hợp nhất. Đừng lo, tiếng Anh không khó đến thế đâu!

Xem thêm:

Mất bao lâu để lấy lại nền tảng tiếng Anh cho người mất căn bản?

Theo thống kê của BBC, khi kiến thức tiếng Anh nằm ở mức số 0 tròn trĩnh thì cần trung bình khoảng 120 giờ học để thoát khỏi tình trạng mất gốc. Vì thế, nếu bạn chăm chỉ dành ra ít nhất 1 giờ/ngày, 6 ngày/tuần để học tiếng Anh thì 5-6 tháng sẽ là khoảng thời gian tối thiểu để bạn yêu tiếng Anh lại từ đầu.

Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào mục tiêu, sự chăm chỉ của bản thân mà khoảng thời gian này có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Từ con số đó có thể phản ánh được việc tự học tiếng Anh cho người mất căn bản không phải là việc có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai được. Bạn cần thực sự nghiêm túc, kiên trì và đầu tư thời gian để công cuộc chinh phục tiếng Anh căn bản cho người mất gốc đạt kết quả tốt nhất.

Mất 5-6 tháng để lấy lại tiếng Anh căn bản cho người mất gốc

                         Mất 5-6 tháng để lấy lại tiếng Anh căn bản cho người mất gốc

Cách học tiếng Anh cho người mất căn bản

Học từ vựng

Khi muốn củng cố lại nền móng cho mình, bạn quyết định học lại và lao đầu vào học ngữ pháp. Hãy dừng ngay việc đó lại! Cách này chỉ hiệu quả để đối phó với các bài kiểm tra thời học sinh. Việc học ngữ pháp tiếng anh là không sai, nhưng nếu bạn cứ chăm chăm vào cái đó, thì việc mất căn bản sẽ không được cải thiện bao nhiêu đâu, thậm chí là vẫn giữ nguyên, hoặc tệ hơn và chỉ khiến bạn nhanh nản hơn mà thôi.

Việc đầu tiên bạn nên làm là học từ vựng, hãy học ít thôi và bắt đầu từng chút một. Mỗi ngày bạn học 5 từ vựng mới, dùng giấy ghi nhớ, ghi tên các đồ vật thông dụng trong phòng và dán lên các đồ vật đó. Đây là bước đầu để bạn nhận thức được rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ và có thể dùng chúng thường ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm các cuốn giáo trình tiếng Anh cho người mất căn bản trên mạng hay hiệu sách để có thể tìm ra rất nhiều từ vựng thông dụng với chủ đề khác để bổ sung vốn từ vựng cho bản thân.

Học tiếng Anh cho người mất căn bản bắt đầu từ việc củng cố từ vựng

                     Học tiếng Anh cho người mất căn bản bắt đầu từ việc củng cố từ vựng

Học phát âm chuẩn

Với 5 từ mỗi ngày, bạn cần phải phát âm chúng cho thật chuẩn. Bằng cách học phát âm, bạn cũng đang đồng thời học nghe và học nói tiếng Anh cho người mất căn bản. Hãy cố gắng nghe thật kỹ và nói thật chậm ban đầu, dần tăng tốc về sau khi đã quen. Khi mà đã phát âm từ nào đó chuẩn, thì bạn cũng tự tin khi nói từ đó ra hơn.

Học đi đôi với hành

Dù bất kỳ là học cái gì, hay học ngôn ngữ nào, thì nếu việc “học” không đi đôi với việc “hành” thì bạn sẽ tiến bộ rất chậm. Học cái gì cũng nên áp dụng thực tiễn, thực hành những gì mình đã học, thì bạn sẽ dễ nhớ, dễ tiếp thu và tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Sau khi đã có một chút kiến thức về ngữ pháp và từ vựng, bạn có thể đến các khu vực có nhiều khách du lịch, khu phố tây để áp dụng, thực hành chúng. Miễn là lịch sự, xin phép đàng hoàng, thì các người bạn nước ngoài sẽ không ngại hay khó chịu gì khi giúp bạn thực hành ngôn ngữ đâu.

Đừng ngại hay sợ sai, vì có sai thì mới biết để sửa, từ đó mới tiến bộ được. Việc ngại ngùng, sợ nói, sợ sai, chỉ khiến việc học tiếng Anh cho người mất căn bản như bạn trở nên tệ thêm thôi. Hãy cứ đến bắt chuyện, cùng lắm là người ta từ chối, vì có thể họ đang bận, không muốn,… mà bạn vẫn không mất gì cả đúng không nào? Vậy thì bạn sợ gì chứ?

Học tiếng Anh dành cho người mất căn bản đi đôi với thực hành

                          Học tiếng Anh dành cho người mất căn bản đi đôi với thực hành

Tự tạo môi trường tiếng Anh cho chính bản thân

Việc học một ngôn ngữ nào đó sẽ dễ dàng hơn nếu xung quanh bạn cũng là thứ ngôn ngữ đó phải không? Tiếng Anh cũng vậy. Nếu không có điều kiện ở nước ngoài, thì bạn vẫn có thể tự tạo môi trường tiếng Anh cho chính bản thân ngay tại đất nước của mình.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra xem phim là một trong những cách thư giãn hiệu quả nhất để học ngoại ngữ. Và chắc rằng ít nhiều gì thì bạn nên cũng thử cách này. Tuy nhiên đừng chỉ thu hẹp lại ở các bộ phim lẻ mà hãy mở rộng thói quen ra bằng cách xem cả các phim bộ, TV series nổi tiếng ở nước ngoài như How I Met Your Mother, Friends, The Bigbag Theory, và các chương trình giải trí khác.

Sở dĩ trước đây bạn thất bại là vì cố gượng ép bản thân xem phim và nghe lời thoại mà chẳng hiểu được gì. Thay vì vậy, cứ chọn một bộ phim, chương trình bạn yêu thích, xem với phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ và xem đó như cách mình tự thưởng cho bản thân vào dịp cuối tuần. Khi đã quen với ngôn ngữ trong phim, bạn có thể tắt phụ đề nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Cũng như xem phim, nghe nhạc cũng phần nào giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và vốn từ vựng của mình. Hãy nghe các bài hát mà bạn yêu thích, từ vựng bằng tiếng Anh dành cho người mất gốc.

Xem phim, nghe nhạc - Nguồn tài liệu tiếng Anh cho người mất căn bản

                       Xem phim, nghe nhạc – Nguồn tài liệu tiếng Anh cho người mất căn bản

Việc dán mác các đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh cũng phần nào khiến cho bạn cảm thấy quen thuộc với tiếng Anh hơn. Bạn cũng có thể thay đổi giao diện điện thoại, email, facebook, máy tính, mọi thứ mà bạn đang xài sang giao diện tiếng Anh. Ban đầu có thể hơi khó chịu một chút, nhưng bạn rồi sẽ quen dần với tiếng Anh.

Trong quá trình xem phim, nghe nhạc, nhìn, học, đọc bằng tiếng Anh mỗi ngày thì xung quanh bạn là tiếng Anh. Như vậy có nghĩa là bạn đã tự tạo một môi trường tiếng Anh cho mình rồi đó. Tin tôi đi, rồi thì tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách chóng mặt.

Học cái gì cũng cần sự kiên trì cả, nếu bạn nhanh nản, thiếu kiên nhẫn, thì bạn khó mà có thể học được cái gì. Đặc biệt là việc học tiếng Anh đối với người mất căn bản lại càng khó hơn. Vậy nên, đừng hối thúc mình quá, đừng đặt các mục tiêu quá to, quá sức khiến bản thân không làm được ngay, từ đó dẫn đến việc nhanh nản, bỏ cuộc sớm.

Cái gì cũng cần thời gian, từ từ phát triển, mỗi ngày từng chút một, đặt từng mục tiêu nhỏ, vừa sức, rồi từ từ lớn dần lên. Chỉ cần kiên trì, thì không có gì là bạn không làm được cả.

Những cuốn sách tiếng Anh dành cho người mất căn bản 

English Pronunciation in use

Đây là bộ sách học phát âm rất hay do tổ chức Cambridge phát hành mà người mất căn bản nên có. Bộ sách này gồm các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao giúp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn. 

Bộ sách English Pronunciation in use

                                                       Bộ sách English Pronunciation in use

Tactics For Listening

Muốn nói tiếng Anh thành thạo, trước hết chúng ta phải luyện nghe và đây chúng là cuốn sách hỗ trợ đắc lực dành cho người mất căn bản. Tactics For Listening gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ là cơ bản, mở rộng và nâng cao. Với mỗi cấp độ, bạn sẽ được học 24 bài học. Mỗi bài học sẽ là một đề tài liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và những trải nghiệm trong cuộc sống con người.

Bộ sách Tactics For Listening

                                                             Bộ sách Tactics For Listening

English Vocabulary in use

Cuốn sách tiếng Anh cho người mất căn bản này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh chóng cũng như biết cách sử dụng từ trong từng ngữ cảnh phù hợp. Sách gồm 60 bài học, mỗi bài là một chủ đề nhất định có kèm các ví dụ minh họa, câu mẫu và bài tập thực hành. 

Cuốn sách English Vocabulary in use

                                                        Cuốn sách English Vocabulary in use

Everyday Conversations English

Đây là cuốn sách được biên soạn bởi bộ ngoại giao Mỹ, gồm các đoạn hội thoại xung quanh các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, nghe điện thoại, đi siêu thị, du lịch,… Dưới mỗi đoạn hội thoại bạn sẽ thấy những ghi chú giúp xác định từ vựng, câu văn nên được sử dụng trong hoàn cảnh nào và mang sắc thái ra sao.

Cuốn sách Everyday Conversations English

                                             Cuốn sách Everyday Conversations English

Học tiếng Anh cho người mất căn bản hiệu quả với YOLA

Với các bí kíp tự học tiếng Anh ở trên, bạn nên suy nghĩ đến việc đăng ký khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản để học thêm cũng như cải thiện thêm vốn tiếng Anh cho mình. Hãy tìm các trung tâm Anh ngữ mà có môi trường 100% tiếng Anh, được dạy bởi các giáo viên nước ngoài, học cũng nói tiếng Anh, mà giải trí, vui chơi cũng nói tiếng Anh.

Hơn nữa, khi tham gia khóa học bạn còn được tư vấn lộ trình cụ thể để lấy lại được kiến thức tiếng Anh căn bản cho người mất gốc, tránh lãng phí thời gian cho việc tự tìm hiểu. Nhờ vậy giảm bớt được một khoảng thời gian đáng kể nên dành cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh.

YOLA - Trung tâm dạy tiếng Anh cho người mất căn bản

                                   YOLA – Trung tâm dạy tiếng Anh cho người mất căn bản

Trung tâm tiếng Anh YOLA là địa chỉ học tiếng Anh cho người mất căn bản uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA. 

YOLA sở hữu đội ngũ giảng viên nước ngoài giúp bạn có môi trường 100% giao tiếp tiếng Anh chuẩn với người bản xứ. Còn giảng viên trong nước sẽ hỗ trợ tối đa trong việc dạy tiếng Anh cho người mất căn bản đang gặp nhiều khó khăn. 

Hơn nữa, cách dạy tiếng Anh cho người mất gốc tại YOLA được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và đưa ra bộ giáo trình chuyên biệt, khoa học. Từ đó bạn sẽ có thể chinh phục tiếng Anh cơ bản chỉ trong thời gian ngắn.

Hãy đến với YOLA để hiện thực hóa ước mơ nâng cao trình độ tiếng Anh để bản thân ngày càng phát triển hơn trong xã hội hội nhập quốc tế.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử