Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/09/2018

10:15

10 cách để cải thiện việc học phát âm cho bạn

Để phát âm được chuẩn, thì ngoài việc học nhiều, biết nhiều ra, bạn còn phải tập luyện thường xuyên. Luyện nói tiếng anh, tập phát âm, tập nghe. Dù có tham gia các trung tâm anh văn thì các giảng viên cũng chỉ hỗ trợ được một phần. Quan trọng là chính bạn, bạn phải kiên trì.

Dù học bất kỳ ngôn ngữ nào đi chăng nữa, thì việc phát âm chuẩn cũng là một điều vô cùng quan trọng trong. Việc phát âm có chuẩn hay không sẽ ảnh hưởng tới việc liệu đối phương có hiểu bạn đang muốn nói gì hay không, có hiểu điều mà bạn đang muốn thể hiện, muốn nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, nếu chỉ học một cách mù quáng thì cũng không tốt. Bạn nên tìm ra cách học cho mình, tìm ra những cách khiến việc học của bạn nhanh hơn, dễ dàng hơn, mà cũng có hiệu quả hơn.

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn một số cách khiến việc học phát âm tiếng anh lớp 10 của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Lắng nghe mình đọc

Bạn không thế sửa sai nếu không biết mình sai ở đâu. Mà nếu không sửa sai thì bạn không thể rút được kinh nghiệm, từ đó khó có thể cải thiện việc phát âm của mình.

Nếu bạn chỉ đơn giản là đọc một đoạn văn tiếng Anh, thì sẽ rất khó để tìm ra lỗi sai trong việc phát âm của mình. Bỏi vì lúc đó, bạn sẽ chỉ tập trung cho việc đọc đoạn văn, việc nói của mình, mà khó có thể để ý đến các lỗi trong việc phát âm.

lắng nghe những gì mình đã nói giúp cải thiện phát âm

lắng nghe những gì mình đã nói giúp cải thiện phát âm

Hãy thử cách ghi âm giọng của mình, ghi âm những gì mình đọc lại. Rồi sau đó mở lên và nghe lại, vừa nghe bạn vừa ghi chú lại những từ mình nói sai. Bằng cách này sẽ khiến bạn nhận ra mình sai chỗ nào, phát âm tệ ra sao. Từ  đó bạn có thể tập phát âm lại những từ đó, cải thiện cho việc phát âm của mình.

Hãy chậm lại

Đa phần những người học tiếng Anh đều cho rằng, việc nói trôi chảy tiếng Anh có nghĩa là nói nhanh, Điều này là sai hoàn toàn! Khi bạn nói nhanh, thì đến việc đọc rõ, đủ một từ còn khó, thì làm sao bạn phát âm đúng được. Phát âm nhanh cũng khiến bạn khó có thể suy nghĩ về điều mình đang nói. Chưa kể việc nói nhanh sẽ khiến bạn trông giống như đang lo lắng về điều gì đó vậy.

Hãy nói chậm lại, như vậy sẽ giúp bạn có thời gian để suy nghĩ về những gì mình đang và sẽ nói, giúp bạn tập trung vào việc nói, việc phát âm của mình hơn. Nói chậm cũng giúp người nghe hiểu những gì bạn đang nói dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp bạn thoải mái hơn trong việc nói hơn.

Tập đọc những từ khó

Bất cứ khi nào mà bạn bắt gặp những từ mà bạn khó đọc, khó phát âm, trong một đoạn văn nào đó, hay ở đâu đó, hãy viết những từ đó lại và chú ý kỹ đến chúng. Hãy để ý đến những đặc điểm của những từ đó, như cách phát âm, âm tiết, phiên âm, ngữ nghĩa của chúng.

Học các từ khó giúp bạn quen được cách phát âm

Học các từ khó giúp bạn quen được cách phát âm

Đối với những từ dài, hãy chia nhỏ chúng thành từng phần để dễ đọc hơn. Hãy tập phát âm, đọc những từ khó này đến khi trôi chảy, nhấn nhá đầy đủ, và hãy nhớ chúng, để nếu lần sau có gặp lại, bạn cũng không còn phải e dè chúng nữa.

Hãy nhìn bạn trong gương

Hãy tập đọc, tập phát âm trước gương và nhìn vào chính mình trong gương. Hãy để ý cách bạn đọc, khẩu hình miệng khi bạn phát âm một từ nào đó. Từ đó so sánh với video dạy phát âm từ đó của người bản ngữ. Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra mình làm sai ở đâu, từ đó chỉnh sửa và cải thiện phát âm của mình.

Nhờ giáo viên chỉnh sửa đoạn ghi âm

Tham gia vào các trung tâm anh văn sẽ có rất nhiều lợi ích, trong đó có việc bạn sẽ được các giáo viên hỗ trợ trong việc học của mình. Bạn có thể tự tập phát âm, tập đọc ở nhà, sau đó ghi âm lại và mang đến lớp nhờ giáo viên chỉnh sửa cho mình. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, các giáo viên sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc cải thiện việc học của mình đấy.

Hãy tìm cho mình một người cùng học

Để giúp cho việc học phát âm, học nói của bạn không bị nhàm chán, dễ nản, hãy tìm cho mình một người cùng học chung  với mình. Việc tham gia vào các trung tâm anh văn sẽ giúp ích bạn nhiều trong việc này. Bạn có thể dễ dàng tìm được một hoặc một vài người bạn để cùng học phát âm với mình.

chia cặp để học giúp tăng hiệu quả

chia cặp để học giúp tăng hiệu quả

Ngoài việc giúp bạn hứng thú hơn trong việc học phát âm, thì việc có bạn cùng học cũng dễ dàng khiến các bạn tìm ra lỗi sai của nhau, từ đó sẽ nhanh cải thiện việc học hơn. Bạn cũng sẽ thoải mái khi học với bạn bè hơn là với giáo viên đúng không nào.

Hãy chú ý đến âm điệu và dấu nhấn của một từ

Việc phát âm giỏi không chỉ là làm chủ được cách đọc của từ đó, mà còn phải là biết được, hiểu được ngữ điệu của từ đó, dấu nhấn đặt ở đâu. Nếu bạn đọc một đoạn văn, một bài thơ, bạn phát âm đúng, nhưng không có nhấn nhá, không có ngữ điệu, thì đoạn văn, bài thơ đó sẽ trở nên nhàm chán, buồn ngủ, không thể hiện được cái hồn, cái chất của một từ.

Vì thế, ngoài việc phát âm đúng ra, bạn còn phải biết được ngữ điệu và cách nhấn nhá của từ đó. Việc này sẽ giúp cho bạn đọc, nói hay hơn, có hồn hơn rất nhiều.

Đừng áp dụng những điều bạn biết về ngôn ngữ này lên ngôn ngữ khác

Như các bạn đã biết, tiếng Anh không phải cứ nhìn sao thì đọc vậy. Bạn sinh ra đã nói tiếng Việt, ngôn ngữ của bạn đọc sao thì nghe vậy, nhưng nếu bạn cũng nghĩ như thế về tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, thì đó hẳn là một sai lầm.

Tiếng Anh đôi khi cũng rất phức tạp, những từ mà bạn nhìn thấy như vậy, viết ra như vậy, nhưng đến lúc đọc lên, lúc nghe thì nó khác hoàn toàn. Vì vậy nên hãy quên những gì mình biết đi. Đọc tiếng Anh mà như tiếng Việt thì….hẳn là một điều không hay ho gì cho mấy.

Chậm mà mượt thì sẽ nhanh

Nghe hơi khó hiểu đúng không, nhưng nghĩ đơn giản là thế này. Khi bạn bắt đầu phát âm được một từ mới nào đó, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy phấn khích, và lại bắt đầu đọc nhanh, nói nhanh, từ đó lại quay lại thói quen xấu này. Điều này là không nên.

Cách tốt nhất là hãy kiên nhẫn, hãy đọc thật chậm rãi, kể cả những từ bạn đã biết, đã phát âm tốt rồi. Từ đó, bạn tập luyên thường xuyên, đọc đi đọc lại, tập trung vào việc phát âm thật chuẩn. Dần dần việc phát âm của bạn sẽ trôi chảy, mượt mà, từ đó việc đọc, việc nói của bạn sẽ tự khắc nhanh dần lên. Bạn không thể đọc một cách mượt mà nếu bạn đọc nhanh, nhưng nếu bạn đọc, nói trôi chảy, thì tự động nó sẽ nhanh lên thôi.

Hãy hát một bài hát

Hãy nghe, hát các bài hát, tìm các bài hát mà mình yêu thích bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú hơn, cũng như dễ tiếp thu hơn trong việc học phát âm. Việc hát theo một bài hát cũng giúp bạn học phát âm các từ trong bài hát đó, giúp bạn biết thêm về việc nhấn nhá, ngữ điệu của từ đó.

Bằng cách học này, tinh thần bạn sẽ thoải mái hơn, bạn không phải quá tập trung vào việc phải đọc gì, hay phải căng thẳng, chán nản các bài đọc nhàm chán. Bạn chỉ cần tập trung vào việc phát âm đúng, và hát theo.

Bạn hãy thử theo các cách trên, áp dụng chúng, hoặc tìm cách học phù hợp với mình, để việc học thoải mái, dễ dàng hơn. Bạn cũng đừng quên, không có đường tắt nào cho việc học cả, điều bạn cần làm là kiên trì, chỉ cần bạn kiên trì học, rồi bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử