Những cách luyện nói tiếng Anh theo từng cấp độ

Những cách luyện nói tiếng Anh theo từng cấp độ

2 Tháng Mười Hai 2018

Khả năng nói tiếng Anh được các trung tâm tiếng anhphân thành nhiều cấp độ. Thậm chí, các cấp độ này được quy chuẩn bằng các mức điểm khác nhau trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Mỗi cấp độ thể hiện một khả năng nói tiếng Anh khác nhau. Để “nâng cấp” khả năng, bạn phải có những cách luyện nói tiếng anh phù hợp.

Các cấp độ luyện nói tiếng Anh đánh giá theo thang điểm
Các cấp độ luyện nói tiếng Anh đánh giá theo thang điểm

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ High Beginner

Khi khả năng nói tiếng Anh của bạn ở cấp độ này có nghĩa là bạn có thể hiểu được các tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày. Nhưng điều kiện là người giao tiếp phải nói chậm rãi và rõ ràng.

Xây dựng thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên

Khi bạn nghe tiếng Anh thường xuyên, liên tục, bộ não sẽ “hấp thu” âm thanh, ngữ điệu, lời nói một cách tự nhiên nhất. Đây cũng chính là cách những đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Nhiều trung tâm anh ngữ uy tín như tổ chức anh ngữ YOLA chú trọng việc xây dựng nền tảng hấp thu tiếng Anh tự nhiên cho học viên. Hãy giữ thói quen nghe tiếng Anh mọi nơi, mọi lúc mặc dù bạn không thể hiểu hết những gì mình nghe.

Học một vài câu nói “đỉnh” thường dùng nhất

Để chuẩn bị tốt cho các tình huống giao tiếp, bạn có thể chuẩn bị trước những câu nói “đỉnh”; thường dùng nhất. Chúng giúp bạn không phải mất quá nhiều thời gian suy nghĩ khi giao tiếp. Sự phát triển của một cuộc hội thoại trong các tình huống giao tiếp hàng ngày rất dễ đoán. Bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc luyện nói tiếng anh trước này.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Low Intermediate

Khi khả năng nói tiếng Anh ở cấp độ Low intermediate, bạn có thể luyện nói tiếng Anh trong tình huống quen thuộc. Nhưng vốn từ vựng không phong phú nên bạn khó mở rộng chủ đề cuộc hội thoại. Các bài kiểm tra năng lực nói tiếng Anh ở trung tâm anh ngữ cho thấy bạn không giao tiếp được trong các tình huống mới.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Low Intermediate
Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Low Intermediate

Học từ vựng theo những cụm từ và học các hình thái của từ

Học từ vựng theo từng từ đơn lẻ dễ học nhưng cũng dễ quên. Cách mở rộng vốn từ tốt nhất là học theo cụm từ; học theo câu và học tất cả các hình thái của từ. Người bản ngữ thường dùng các cụm từ thay thế. Họ cũng dùng các câu thành ngữ. Biết được nhiều từ thay thế; biết hết các hình thái của từ sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng trong các tình huống mới.

Đặc biệt chú ý trọng âm khi học nói các từ mới

Trọng âm trong tiếng Anh không phải lựa chọn ngẫu nhiên. Thay đổi trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa; thay đổi ý đồ người nói. Khi học từ vựng để mở rộng vốn từ, bạn nên chú ý trọng âm. Việc này giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Chọn trung tâm tiếng anh có giáo viên bản xứ sẽ giúp bạn nhấn trọng âm chuẩn hơn.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Intermediate

Ở cấp độ này, bạn giao tiếp được với người bản xứ trong tình huống quen thuộc. Nhưng bạn còn gặp nhiều khó khăn trong các tình huống mới.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Intermediate
Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Intermediate

Chuẩn bị trước cho những tình huống giao tiếp đặc biệt

Với mỗi tình huống khác nhau, bạn sẽ có cách giao tiếp khác nhau. Cách tốt nhất để hạn chế lúng túng khi giao tiếp trong tình huống mới là chuẩn bị trước cho những tình huống đó. Một vài tình huống bạn có thể tham khảo như: đi lại bằng các phương tiện; giao tiếp tại những địa điểm cụ thể; đi du lịch, ăn uống hay vui chơi; thể hiện sự cảm thông, chia sẻ; thể hiện sự tán thành hay phản đối…

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ High Intermediate

Khi giao tiếp với người bản xứ trong các tình huống xảy ra trong cuộc sống, đôi khi người bản xứ không hiểu được bạn. Bạn vẫn mắc những lỗi ngữ pháp, lỗi cấu trúc câu khi nói.

Lắng nghe và “bắt chước”

Bạn có thể nghe nhiều audio hay xem các chương trình tiếng Anh. Việc “bắt chước” sẽ giúp bạn biết cách dùng chính xác các diễn đạt chuẩn khi nói tiếng Anh. Không chỉ khắc phục những lỗi ngữ pháp và lỗi dùng cấu trúc câu, cách học này giúp bạn luyện cách nhấn âm; nối âm; ngữ điệu. Nếu học ở các trung tâm tiếng Anh tại tphcm có giáo viên bản ngữ, bạn hãy bắt chước cách giao tiếp của họ.

Rèn tư duy tiếng Anh để phản xạ nhanh khi giao tiếp

Nếu vừa nói vừa suy nghĩ xem nên dùng cấu trúc ngữ pháp nào sẽ khiến bạn phản xạ chậm trong các tình huống giao tiếp. Vì vậy, bạn cần phải luyện tư duy tiếng Anh. Đa số người Việt có thói quen tư duy bằng tiếng Việt rồi dịch qua tiếng Anh. Việc này rất mất thời gian. Muốn nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn phải luyện nói tiếng anh theo cách tư duy như chính họ.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Low Advanced

Ở trình độ này, bạn có thể giao tiếp với người bản xứ trong hầu hết các tình huống. Cuộc hội thoại đạt độ chính xác cao về ngữ pháp và có sự phong phú khi sử dụng từ vựng.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Advanced
Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Advanced

Tập trung vào việc nói trôi chảy

Có một cách khá thú vị để bạn luyện nói trôi chảy là chơi trò chơi ngôn ngữ Tongue Twisters. Trong tiếng Anh có những cụm câu Tongue Twisters – cụm từ hoặc một câu gồm chuỗi những âm tương tự hoặc lặp lại khiến chúng ta khó có thể nói nhanh được. VD: The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday. Trò chơi này giúp bạn có thể phát âm chuẩn xác; nói trôi chảy hơn.

Cách luyện nói tiếng anh cho cấp độ Advanced

Đây là cấp độ tiếng Anh cao nhất. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp các khóa học tiếng Anh tại trung tâm tiếng anh YOLA đã đạt đến trình độ này. Khi đó, học viên có thể vận dụng linh hoạt ngôn ngữ tiếng Anh trong mọi tình huống giao tiếp với người bản ngữ.

Nếu đạt đến trình độ này, bạn đừng quên sử dụng tiếng Anh mỗi ngày và trong bất cứ tình huống nào có thể. Hãy duy trì thói quen nghe, nói, đọc, viết và học tiếng Anh hàng ngày như chúng ta sử dụng tiếng Việt. Nếu không, vốn tiếng Anh của bạn sẽ dần mai một.

Có rất nhiều cách luyện nói tiếng anh theo từng cấp độ. Nếu bạn thấy lúng túng trong việc áp dụng những cách này, hãy liên hệ với trung tâm anh ngữ – tổ chức giáo dục YOLA để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc các bạn sớm nâng cao khả năng nói tiếng Anh của mình!