9 bí kíp luyện nói tiếng anh lưu loát cho người mới bắt đầu

9 bí kíp luyện nói tiếng anh lưu loát cho người mới bắt đầu

5 Tháng Một 2020

Bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ và không biết nên bắt đầu luyện nói tiếng anh từ đâu? Đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy phương pháp luyện nói phù hợp. Khám phá ngay 9 bí kíp giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy ở nội dung dưới đây nhé.

Nội dung:

 1. Xác định mục đích học luyện nói tiếng anh
 2. Xác định cái mình đang yếu và thiếu
 3. Nghe thường xuyên
 4. Chỉ nói, đừng quan tâm đến ngữ pháp luyện nói tiếng anh
 5. Luyện nói tiếng anh trước gương
 6. Nhấn trọng âm
 7. Luyện tongue twisters
 8. Học trên các website luyện nói tiếng anh
 9. Đăng ký khóa học tại trung tâm tiếng anh YOLA
9 cách luyện nói tiếng anh nên áp dụng cho người mới bắt đầu
9 cách luyện nói tiếng anh nên áp dụng cho người mới bắt đầu

Xác định mục đích học luyện nói tiếng anh

“Đặt mục tiêu là bước đầu tiên biến điều vô hình thành hữu hình” (Tony Robbins). Thật vậy, trước khi bắt đầu luyện nói tiếng anh, bạn cần biết mục đích học của mình là gì. Đi du học, giao tiếp với đồng nghiệp, công tác nước ngoài, di cư,…

Dù bất cứ lý do nào, việc xác định chính xác mục tiêu học tiếng anh sẽ giúp bạn tăng khả năng đạt được điều mình muốn. Bởi có đích đến cụ thể, bạn sẽ biết đầu tư thời gian và công sức thực hiện nó. Một khi bạn nỗ lực, chắc chắn thành công sẽ gõ cửa vào một ngày không xa. Vì vậy, đặt ra mục tiêu và theo đuổi chúng tới cùng bạn nhé.

Phải có mục đích để tập trung luyện nói tiếng anh
Phải có mục đích để tập trung luyện nói tiếng anh

Xác định cái mình đang yếu và thiếu

Để luyện nói tiếng anh trôi chảy, vốn từ vựng cơ bản là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nên nếu bạn thấy từ vựng của mình quá ít thì hãy dành nhiều thời gian để bổ sung nhé. Tuy nhiên, khi học từ vựng, đừng học theo từ đơn lẻ mà nên học theo cụm từ, theo câu. Việc này sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng trong các tình huống mới.

Phát âm chuẩn cũng là yếu tố quan trọng bạn cần bổ sung ngay khi bắt đầu học tiếng anh. Nếu phát âm của bạn yếu thì nên học cách phát âm chuẩn từ những cái cơ bản nhất. Học lại bảng phiên âm IPA là điều nên làm nếu muốn luyện nói tiếng anh dễ dàng hơn.

Nghe thường xuyên

Nghe tiếng anh thường xuyên, não sẽ “hấp thu” âm thanh, ngữ điệu, lời nói một cách tự nhiên nhất. Đây chính là cách những đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Giữ thói quen nghe mọi lúc mọi nơi dù bạn có thể không hiểu hết những gì mình nghe.

Bạn có thể nghe nhiều audio hoặc các chương trình tiếng anh, gameshow,… Việc “bắt chước” sẽ giúp bạn biết cách dùng chính xác cách diễn đạt chuẩn khi nói tiếng anh. Không chỉ khắc phục những lỗi ngữ pháp và lỗi dùng cấu trúc câu, bạn còn luyện được cách nhấn âm, nối âm, ngữ điệu.

Chỉ nói, đừng quan tâm đến ngữ pháp luyện nói tiếng anh

Có bao giờ bạn nói tiếng anh và ngập ngừng nhiều lần không? Mỗi lần như vậy bạn sẽ bị mất tự tin và không thoải mái. Có một bí kíp giúp bạn cải thiện vấn đề này đấy. Đó là hãy thử thách mình với nhiệm vụ: nói không ngừng hoặc lắp bắp trong một khoảng thời gian cho sẵn.

Việc này có thể khiến câu nói của bạn không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng đừng quá lo. Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là nói đúng thì bạn sẽ có khả năng nghe và hiểu tốt hơn đấy!

Để tránh ngập ngừng khi nói, bạn có thể sử dụng những câu sau:

 • Well, let me think…
 • Well, what I mean is that…
 • What I should say/ do now…
Tìm một phương pháp để luyện nói tiếng anh là bước quan trọng không nên bỏ qua
Tìm một phương pháp để luyện nói tiếng anh là bước quan trọng không nên bỏ qua

Luyện nói tiếng anh trước gương

Một lợi thế của việc luyện tập trước gương là giúp bạn có thể quan sát khẩu hình của mình khi nói. Cùng với đó, bạn cũng có thể nhìn thấy khuôn mặt cũng như cơ thể của mình khi luyện nói tiếng anh. Vì vậy, tranh thủ thời gian để luyện nói trước gương.

Theo đó, bạn hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ và dành khoảng 2-3 phút chỉ để nói. Phương pháp này giúp bạn quan sát và điều chỉnh miệng, lưỡi để phát âm chuẩn xác hơn. Việc này cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Hãy cứ tiếp tục nói trong khoảng 2-3 phút đó. Nếu bạn bị bí ý tưởng, hãy triển khai tất cả suy nghĩ của bạn theo hướng khác. Việc này giúp bạn tìm ra những từ ngữ hoặc những câu mới cho cuộc trò chuyện suôn sẻ hơn.

Nhấn trọng âm

Tiếng anh tuy không có dấu nhưng nó cần nói đúng trọng âm và ngữ điệu. Tức là bạn phải nhấn mạnh hoặc làm nổi bật từ/ âm tiết nào đó để câu có ý nghĩa khác nhau. Theo đó, trọng âm của tiếng anh không phải ngẫu nhiên. Do đó, bạn không thể nhấn trọng âm ở bất cứ chỗ nào mình thích.

Một mẹo nhỏ giúp bạn nói đúng trọng âm đó là nghe người bản xứ nói và học cách nhấn âm của họ. Việc này giúp bạn nói tốt hơn và tránh sự hiểu lầm của người nghe. Bởi việc nhấn âm sai chỗ sẽ khiến câu nói của bạn thay đổi nghĩa hoàn toàn.

Ví dụ như:

Present:

 • /ˈprez.ənt/ (n) món quà. Ex: She gave me a nice PRES-ent on my birthday.
 • /prɪˈzent/ (v) giới thiệu. Ex: Allow me to pres-ENT my friend, David.
Cần chú ý đến trọng âm của câu
Cần chú ý đến trọng âm của câu

Luyện tongue twisters

Có bao giờ bạn và bạn bè của mình thách đố nhau bằng những câu nói xoắn lưỡi như “Buổi trưa ăn bưởi chua” hay “Lúc nào lên núi lấy nứa về làm lán nên lưu ý nước lũ” chưa? Bạn đã bị “líu lưỡi” không?

Trong tiếng anh cũng có những cụm từ này và chúng gọi là “Tongue Twisters”. Đây là cụm từ hoặc một câu nào đó mà bạn không thể nói nhanh được. Nguyên nhân là những câu này có sự điệp âm hoặc một chuỗi âm tương tự nhau. Luyện nói tiếng anh bằng phương pháp này sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng nói đấy.

Hãy thử phát âm những cụm từ này xem nào!

– I thought, I thought of thinking of thanking you

– How much wood would a woodchuck chuck if a woodchuck could chuck wood? He would chuck, he would, as much as he could, and chuck as much wood. As a woodchuck would if a woodchuck could chuck wood

– She sells seashells on the seashore. The shells she sells are seashells, I’m sure. And if she sells seashells on the seashore, Then I’m sure she sells seashore shells.

– How much ground would a groundhog hog, if a groundhog could hog ground? A groundhog would hog all the ground he could hog, if a groundhog could hog ground.

Hãy thử luyện “Tongue Twisters” bạn nhé
Hãy thử luyện “Tongue Twisters” bạn nhé

Học trên các website luyện nói tiếng anh

Có rất nhiều website hỗ trợ việc luyện nói tiếng anh của bạn đấy. Bạn có thể tham khảo những trang web sau để việc luyện tập của mình hiệu quả hơn nhé!

 • HowDoYouDo là một công cụ tuyệt vời giúp bạn luyện nói tiếng anh mỗi ngày. Tại đây có các chức năng như chat, video chat hoặc chat voice. Thông thường sẽ có ít nhất 10 người trong mỗi phòng chat và rất dễ để sử dụng.
 • Conversation Exchange: Đây là trang web hỗ trợ bạn luyện nói tiếng anh. Điểm nổi bật của phần mềm này là bạn có thể luyện nói với người nước ngoài. Thường xuyên luyện nói với trang web này, chắc chắn trình độ tiếng anh của bạn sẽ tăng lên nhiều đấy.
 • Verbling: Trang web này cho phép bạn kết nối với nhiều người bản ngữ trên khắp thế giới. Đến với Verbling, bạn không chỉ học tiếng anh mà còn có thể tìm hiểu thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Ý, tiếng Đức,…

Đăng ký khóa học tại trung tâm tiếng anh YOLA

Bạn mong muốn luyện nói tiếng anh hiệu quả hơn? Muốn có lộ trình học tập rõ ràng? Bạn cũng muốn có người hướng dẫn để nhanh chóng đạt kết quả? Vậy tại sao không đến trung tâm anh ngữ YOLA? Tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục tiếng anh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tại sao bạn nên chọn YOLA? Vì chúng tôi có sự kết hợp giữa đội ngũ giáo viên bản xứ, giáo viên Việt Nam cùng các cựu du học sinh ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Họ sẽ mang đến những kiến thức hữu ích giúp nâng cao kiến thức ngôn ngữ của bạn. Bên cạnh đó, họ còn giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…

Ngoài ra, với chương trình học thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng, tập trung vào phát triển ngôn ngữ và tư duy. Chương trình này được xây dựng dựa theo chuẩn quốc tế và phù hợp với học sinh Việt Nam.

Không chỉ luyện khả năng nói mà còn luyện các kỹ năng còn lại

Như vậy, đến trung tâm bạn sẽ được rèn luyện tốt hơn không chỉ về khả năng nói mà còn phát triển ở các kỹ năng còn lại. Vậy còn đợi gì mà không thay đổi tương lai của mình ngay bây giờ với khóa học tại YOLA? Đăng ký khóa học ngay để nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Học tiếng anh tại trung tâm sẽ giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn đấy
Học tiếng anh tại trung tâm sẽ giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn đấy

Trên đây là 9 bí kíp luyện nói tiếng anh lưu loát cho người mới bắt đầu. Nếu áp dụng những phương pháp này và luyện tập chúng thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nói tiếng anh trôi chảy mà không bị ngập ngừng đấy.