Hotline: 028 6285 8080
luyện nói tiếng anh
Tin tức

12/11/2020

16:11

12 bí kíp luyện nói tiếng Anh lưu loát cho người mới bắt đầu

Bạn có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh một cách dễ dàng, thoải mái nhưng để mở miệng nói một câu tiếng Anh nào đó thì lại gặp khó khăn như không có từ vựng, sợ phát âm sai, không biết cách diễn đạt,… Và bạn cho rằng, không có bạn nước ngoài để luyện nói tiếng Anh cùng thì chẳng bao giờ tiến bộ được. Nhưng thực tế, quan điểm đó hoàn toàn sai, bạn hoàn toàn có thể luyện nói tiếng Anh cơ bản. Hãy tham khảo 12 bí kíp học nói tiếng Anh một mình trong bài viết sau. 

Xem thêm:

cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng cho người mới bắt đầu

Cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả nên áp dụng cho người mới bắt đầu

Xác định mục đích luyện nói tiếng Anh

“Đặt mục tiêu là bước đầu tiên biến điều vô hình thành hữu hình” (Tony Robbins). Thật vậy, trước khi bắt đầu luyện kỹ năng nói tiếng Anh, bạn cần biết mục đích học của mình là gì. Đi du học, giao tiếp với đồng nghiệp, công tác nước ngoài, di cư,…

Dù bất cứ lý do nào, việc xác định chính xác mục tiêu học tiếng Anh sẽ giúp bạn tăng khả năng đạt được điều mình muốn. Bởi có đích đến cụ thể, bạn sẽ biết đầu tư thời gian và công sức thực hiện nó. Một khi bạn nỗ lực, chắc chắn thành công sẽ gõ cửa vào một ngày không xa. Vì vậy, đặt ra mục tiêu và theo đuổi chúng tới cùng bạn nhé.

Xác định mục tiêu luyện nói tiếng Anh cần hướng đến là gì?

Xác định mục tiêu luyện nói tiếng Anh cần hướng đến là gì?

Xác định cái mình đang yếu và thiếu

Để luyện nói tiếng Anh lưu loát, vốn từ vựng cơ bản là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nên nếu bạn thấy từ vựng của mình quá ít thì hãy dành nhiều thời gian để bổ sung nhé. Tuy nhiên, khi học từ vựng, đừng học theo từ đơn lẻ mà nên học theo cụm từ, theo câu. Việc này sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng trong các tình huống mới.

Phát âm chuẩn cũng là yếu tố quan trọng bạn cần bổ sung ngay khi bắt đầu học tiếng Anh. Nếu phát âm của bạn yếu thì nên học cách phát âm chuẩn từ những cái cơ bản nhất. Học lại bảng phiên âm IPA là điều nên làm nếu muốn luyện nói tiếng Anh dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:  Tự học cách phiên âm tiếng anh chuẩn như người bản ngữ

Xác định cái mình đang yếu và đang thiếu để tập trung cải thiện

Xác định cái mình đang yếu và đang thiếu để tập trung cải thiện

Nghe thường xuyên

Nghe tiếng Anh thường xuyên, não sẽ “hấp thu” âm thanh, ngữ điệu, lời nói một cách tự nhiên nhất. Đây chính là cách những đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Giữ thói quen nghe mọi lúc mọi nơi dù bạn có thể không hiểu hết những gì mình nghe.

Bạn có thể nghe nhiều audio hoặc các chương trình tiếng Anh, gameshow,… Việc “bắt chước” sẽ giúp bạn biết cách dùng chính xác cách diễn đạt chuẩn khi nói tiếng Anh. Không chỉ khắc phục những lỗi ngữ pháp và lỗi dùng cấu trúc câu, bạn còn luyện được cách nhấn âm, nối âm, ngữ điệu.

Tham khảo thêm: 5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh không thể bỏ qua

Học cách nghe tiếng Anh mỗi ngày để quen hơn với ngôn ngữ này

Học cách nghe tiếng Anh mỗi ngày để quen hơn với ngôn ngữ này

Luyện nói tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể

Khi bạn luôn nghĩ rằng không có ai để luyện nói thì hãy thử suy nghĩ lại thật kỹ xem có bỏ quên ai không? Bật mí cho bạn một người nhé. Người ấy chính là bạn đó. Bởi vì, bất cứ lúc nào thoải mái, bạn đều có thể nói chuyện với chính mình mà. Hay có khi nào bạn tự lẩm bẩm với chính mình, những suy nghĩ trong đầu chưa? Chắc chắn câu trả lời ít nhất sẽ là vài lần đúng không? Vậy thì tại sao bạn không lẩm bẩm và suy nghĩ bằng tiếng Anh nhỉ?

Hãy đọc to những suy nghĩ đang lướt qua trong đầu bạn bằng tiếng Anh dù sai ngữ pháp, sai từ vựng. Việc luyện tập đó giúp bạn không còn ngại nói tiếng Anh nữa. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Anh cũng tự nhiên như ngôn ngữ mẹ đẻ vậy.

Luyện nói tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể

Luyện nói tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể

Chỉ nói, đừng quan tâm đến ngữ pháp

Có bao giờ bạn nói tiếng Anh và ngập ngừng nhiều lần không? Mỗi lần như vậy bạn sẽ bị mất tự tin và không thoải mái. Có một bí kíp giúp bạn cải thiện vấn đề này đấy. Đó là hãy thử thách mình với nhiệm vụ: nói không ngừng hoặc lắp bắp trong một khoảng thời gian cho sẵn.

Việc này có thể khiến câu nói của bạn không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng đừng quá lo. Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy hơn là nói đúng thì bạn sẽ có khả năng nghe và hiểu tốt hơn đấy!

Để tránh ngập ngừng khi nói, bạn có thể sử dụng những câu sau:

  • Well, let me think…
  • Well, what I mean is that…
  • What I should say/ do now…

Luyện nói tiếng Anh trước gương

Một lợi thế của việc luyện tập trước gương là giúp bạn có thể quan sát khẩu hình của mình khi nói. Cùng với đó, bạn cũng có thể nhìn thấy khuôn mặt cũng như cơ thể của mình khi luyện nói tiếng Anh. Vì vậy, tranh thủ thời gian để luyện nói trước gương.

Theo đó, bạn hãy lựa chọn một chủ đề bất kỳ và dành khoảng 2-3 phút chỉ để nói. Phương pháp này giúp bạn quan sát và điều chỉnh miệng, lưỡi để phát âm chuẩn xác hơn. Việc này cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Hãy cứ tiếp tục nói trong khoảng 2-3 phút đó. Nếu bạn bị bí ý tưởng, hãy triển khai tất cả suy nghĩ của bạn theo hướng khác. Việc này giúp bạn tìm ra những từ ngữ hoặc những câu mới cho cuộc trò chuyện suôn sẻ hơn.

Luyện nói tiếng Anh trước gương giúp bạn tự tin hơn

Luyện nói tiếng Anh trước gương giúp bạn tự tin hơn

Nhấn trọng âm

Tiếng Anh tuy không có dấu nhưng nó cần nói đúng trọng âm và ngữ điệu. Tức là bạn phải nhấn mạnh hoặc làm nổi bật từ/ âm tiết nào đó để câu có ý nghĩa khác nhau. Theo đó, trọng âm của tiếng Anh không phải ngẫu nhiên. Do đó, bạn không thể nhấn trọng âm ở bất cứ chỗ nào mình thích.

Một mẹo nhỏ giúp bạn nói đúng trọng âm đó là nghe người bản xứ nói và học cách nhấn âm của họ. Việc này giúp bạn nói tốt hơn và tránh sự hiểu lầm của người nghe. Bởi việc nhấn âm sai chỗ sẽ khiến câu nói của bạn thay đổi nghĩa hoàn toàn.

Ví dụ như:

Present:

  • /ˈprez.ənt/ (n) món quà. Ex: She gave me a nice PRES-ent on my birthday.
  • /prɪˈzent/ (v) giới thiệu. Ex: Allow me to pres-ENT my friend, David.

Luyện tongue twisters

Có bao giờ bạn và bạn bè của mình thách đố nhau bằng những câu nói xoắn lưỡi như “Buổi trưa ăn bưởi chua” hay “Lúc nào lên núi lấy nứa về làm lán nên lưu ý nước lũ” chưa? Bạn đã bị “líu lưỡi” không?

Trong tiếng Anh cũng có những cụm từ này và chúng gọi là “Tongue Twisters”. Đây là cụm từ hoặc một câu nào đó mà bạn không thể nói nhanh được. Nguyên nhân là những câu này có sự điệp âm hoặc một chuỗi âm tương tự nhau. Luyện nói tiếng Anh bằng phương pháp này sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng nói đấy.

Hãy thử phát âm những cụm từ này xem nào!

– I thought, I thought of thinking of thanking you

– How much wood would a woodchuck chuck if a woodchuck could chuck wood? He would chuck, he would, as much as he could, and chuck as much wood. As a woodchuck would if a woodchuck could chuck wood

– She sells seashells on the seashore. The shells she sells are seashells, I’m sure. And if she sells seashells on the seashore, Then I’m sure she sells seashore shells.

– How much ground would a groundhog hog, if a groundhog could hog ground? A groundhog would hog all the ground he could hog, if a groundhog could hog ground.

Học trên các website luyện nói tiếng Anh

Có rất nhiều website hỗ trợ việc luyện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn đấy. Bạn có thể tham khảo những trang web sau để việc luyện tập của mình hiệu quả hơn nhé!

  • HowDoYouDo là một công cụ tuyệt vời giúp bạn luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Tại đây có các chức năng như chat, video chat hoặc chat voice. Thông thường sẽ có ít nhất 10 người trong mỗi phòng chat và rất dễ để sử dụng.
  • Conversation Exchange: Đây là trang web hỗ trợ luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Điểm nổi bật của phần mềm này là bạn có thể luyện nói với người nước ngoài. Thường xuyên luyện nói với trang web này, chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên nhiều đấy.
  • Verbling: Trang web này cho phép bạn kết nối với nhiều người bản ngữ trên khắp thế giới. Đến với Verbling, bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn có thể tìm hiểu thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Ý, tiếng Đức,…
Luyện nói tiếng Anh qua các website cũng là một phương pháp hữu ích

Luyện nói tiếng Anh qua các website cũng là một phương pháp hữu ích

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi mới diễn đạt bằng tiếng Anh thì bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó. Bạn có biết làm như thế sẽ càng khó khăn hơn không? Ngay cả những người đã thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm như thế đấy.

Để tránh gặp phải khó khăn đó, giải pháp sẽ là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh. Phương pháp này sẽ giúp việc nói tiếng Anh của bạn trở nên đơn giản hơn do việc tư duy trở thành phản xạ và có hệ thống. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hàng ngày của bạn. 

Đầu tiên, hãy tập suy nghĩ từ những thứ dễ dàng nhìn thấy ngay trước mắt mình bằng những câu tiếng Anh đơn giản nhất. Ví dụ như khi bạn nhìn lên bàn làm việc và thử miêu tả ngay một đồ vật nào đó “This is my pen and it’s on the table”. Bạn không nhất thiết phải nghĩ một câu dài ngay lúc đó, hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần, khi bạn đã quen với điều đó thì hãy thử với những câu dài hơn nhé. Bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ và xem cách giải thích của mỗi từ mà bạn chưa biết, như vậy sẽ giúp bạn tập cách tư duy bằng tiếng Anh dễ dàng hơn. Bạn sẽ nhận thấy khi nói câu chữ sẽ phát ra tự nhiên hơn. Một số cuốn từ điển Anh – Anh mà bạn có thể sử dụng như Cambridge, Oxford, Longman,… 

Hát theo những bài hát tiếng Anh

Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng. Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu, đó chính là lúc bạn có thêm động lực để học và luyện nói tiếng Anh. Bạn vừa có thể thoải mái hát vang bài ca mà mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười. Hơn nữa, việc học tiếng Anh qua bài hát cũng giúp bạn tích lũy thêm vốn từ vựng cho bản thân, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu về cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

Trong lời bài hát sẽ được lược bớt một vài yếu tố ngữ pháp, tuy nhiên nó không hề sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu ra cấu trúc chuẩn trước đó để biết được nên lược bớt như thế nào, như vậy giúp ghi nhớ lâu hơn. 

Tham khảo thêm: Tổng hợp những bài hát tiếng anh bất hủ không thể không biết

Đăng ký khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA

Bạn mong muốn luyện nói tiếng Anh hiệu quả hơn? Muốn có lộ trình học tập rõ ràng? Bạn cũng muốn có người hướng dẫn để nhanh chóng đạt kết quả? Vậy tại sao không đến trung tâm anh ngữ YOLA? Tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Anh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Học tiếng anh tại trung tâm sẽ giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn đấy

Học tiếng anh tại trung tâm sẽ giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy hơn đấy

Tại sao bạn nên chọn YOLA? Vì chúng tôi có sự kết hợp giữa đội ngũ giáo viên bản xứ, giáo viên Việt Nam cùng các cựu du học sinh ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Họ sẽ mang đến những kiến thức hữu ích giúp nâng cao kiến thức ngôn ngữ của bạn. Bên cạnh đó, họ còn giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp,…

Ngoài ra, với chương trình học thuật được nghiên cứu kỹ lưỡng, tập trung vào phát triển ngôn ngữ và tư duy. Chương trình này được xây dựng dựa theo chuẩn quốc tế và phù hợp với học sinh Việt Nam.

Như vậy, đến trung tâm bạn sẽ được rèn luyện tốt hơn không chỉ về khả năng nói mà còn phát triển ở các kỹ năng còn lại. Vậy còn đợi gì mà không thay đổi tương lai của mình ngay bây giờ với khóa học tại YOLA? Đăng ký khóa học ngay để nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Trên đây là 12 bí kíp luyện nói tiếng Anh lưu loát cho người mới bắt đầu. Nếu áp dụng những phương pháp này và luyện tập chúng thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nói tiếng Anh trôi chảy mà không bị ngập ngừng đấy.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử