5 điều bố mẹ cần quan tâm khi cho trẻ học tiếng Anh cấp 1 tại nhà

5 điều bố mẹ cần quan tâm khi cho trẻ học tiếng Anh cấp 1 tại nhà

12 Tháng Sáu 2020

Ngày nay, tiếng Anh được dạy ở các trường tiểu học như một môn học chính khóa, giúp các em tiếp xúc với ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Vì thế, các bố mẹ cần quan tâm việc học tại nhà giúp con có thể theo kịp kiến thức trên lớp và rèn luyện thêm để bé có thể phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

Đặc điểm của chương trình học tiếng Anh cấp 1

 • Là thời gian để trẻ làm quen với ngôn ngữ thay vì áp lực học từ vựng và ngữ pháp dần dần sẽ gây tâm lý sợ hãi khiến trẻ mất dần cảm hứng học tiếng Anh.
 • Chương trình học tiếng Anh trong những năm tiểu học thường được thiết kế theo các chủ đề, bài học rất gần gũi với trẻ. Các chủ đề trường học, con vật, sinh hoạt hàng ngày giúp các bé tiếp thu dễ dàng và thêm hào hứng với việc học tiếng Anh.
 • Tiếng Anh cấp 1 tập trung vào ngữ pháp cơ bản, giúp các em hiểu rõ cấu trúc câu cũng như các trật tự từ. 
 • Tiếng Anh thiếu nhi cấp tiểu học thường tập trung vào hai kỹ năng nghe và nói, vì ở độ tuổi cấp 1 thì khả năng tiếp thu của các bé rất tốt. Vì thế khi học một ngôn ngữ mới nên ưu tiên học giao tiếp trước.

Trẻ học tiếng Anh cấp 1 tại nhà

Sự hỗ trợ của bố mẹ giúp con học tại nhà là tốt nhất?

 • Bố mẹ luôn là người tập trung vào con mình và dành thời gian tập luyện, tương tác một – một với trẻ.
 • Bố mẹ là người nắm rõ thời gian sinh hoạt của con, có thể sắp xếp các buổi học tiếng Anh vào thời điểm trong ngày phù hợp nhất với trẻ nhỏ và bản thân.
 • Là người gần gũi với con mình nên có thể điều chỉnh thời gian cho mỗi buổi học tiếng Anh và chọn các hoạt động hay bài giảng phù hợp với nhu cầu, sở thích, cũng như khả năng tập trung của trẻ.
 • Chính vì hiểu con mình nhất nên bằng trực giác các bố mẹ có thể tự đánh giá được điều gì giúp trẻ tiếp thu hiệu quả và phong cách nói tiếng Anh của con để ngày càng giúp con phát triển ngoại ngữ.
 • Trẻ có những ngày sẽ hào hứng tiếp thu và ngược lại cũng có những ngày cảm thấy khó tập trung. Do vậy bố mẹ là người hiểu về tâm trạng của con sẽ có những phản ứng phù hợp.
 • Khi học cùng bố mẹ, con trẻ sẽ học với trạng thái thoải mái nhất vì họ đang dạy trên phương tiện cá nhân gần gũi, tạo ra nhiều niềm vui, chứ không phải một lớp học.
 • Bố mẹ có thể xen kẽ văn hóa tiếng Anh vào các hoạt động trong cuộc sống gia đình. Góp phần giúp trẻ mở rộng tầm nhìn và hiểu biết nhiều hơn về thế giới.

Những điều cần chú ý dành cho các bố mẹ

Khi bé học tiếng Anh tại nhà bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Áp dụng phương pháp “bé vừa học vừa chơi” nhưng cũng phải nghiêm túc và có hiệu quả, phân bổ thời gian và sự tập trung học hợp lý.
 • Không đặt nặng vấn đề điểm số hay thành tích, cũng như so sánh con với bạn bè.
 • Luôn khuyến khích và tạo môi trường để bé nói tiếng Anh.
 • Từ những điều nhỏ nhặt hằng ngày bố mẹ có thể tạo sự hứng khởi cho bé yêu thích tiếng Anh và muốn học nó.
 • Song song với phát triển kỹ năng tiếng Anh là kỹ năng sống cho trẻ.

Bố mẹ cần quan tâm đặc biệt với việc trẻ học tiếng Anh cấp 1 tại nhà

Phương pháp học tiếng Anh cấp 1 tại nhà cho bé

Luyện tiếng Anh cùng con

Ngày càng có nhiều cách để bố mẹ cùng con học tiếng Anh mang lại hiệu quả bất ngờ. Hãy bắt đầu từ việc giúp con giải quyết các bài tập về nhà và giải đáp những thắc mắc đơn giản. Vì tiếng Anh dành cho bậc tiểu học chủ yếu tập trung vào các chủ đề quen thuộc để bé tập làm quen chứ chưa đi sâu vào cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Các phụ huynh cũng có thể học hỏi để cùng con sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày từ những câu đơn giản trước như “it’s raining” hay “this cat is white”. Cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình sẽ tạo cho con một môi trường thoải mái, không nhàm chán, ngại ngùng. Nhờ vậy con sẽ tương tác với thái độ tích cực và tự tin thể hiện khả năng của bản thân.

Cho con chơi các trò chơi tiếng Anh

Có rất nhiều trò chơi được thiết kế nhằm tăng khả năng tiếp xúc với tiếng Anh, tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho trẻ. Khi chơi những trò chơi này con sẽ học được từ mới rất nhanh, đồng thời cũng rèn luyện thêm kỹ năng phản ứng và xử lý tình huống cho trẻ. 

Các trò chơi tiếng Anh mà bố mẹ có thể chơi cùng con như đoán tên đồ vật, đố vui hay Simon says. Với những trẻ nhỏ hơn thì sẽ chơi các bộ xếp chữ, bố mẹ sẽ là người gợi ý và giải thích nghĩa của từ cho con.

Đọc truyện tiếng Anh

Khi bố mẹ đọc truyện tiếng Anh cho con sẽ giúp trẻ luyện khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng. Đồng thời cũng bổ sung cho trí não của bé những câu chuyện thú vị, tăng khả năng tưởng tượng với thể giới xung quanh. Nếu không có nhiều thời gian để đọc thì bố mẹ có  thể mở video hoặc bản âm thanh cho con nghe.

Với phương pháp này thì bố mẹ nên đọc trước giờ đi ngủ của con, bởi giấc ngủ thường làm cho những kiến thức đó tái hiện lại trong não và sự ghi nhớ sẽ kéo dài hơn.

Cùng hát các bài hát tiếng Anh

Đi cùng với phương pháp đọc truyện trước khi ngủ để luyện khả năng nghe, phương phát hát tiếng Anh giúp trẻ luyện phát âm tự nhiên. Khi trẻ tiếp xúc nhiều với các bài hát tiếng Anh sẽ tạo được sự hứng khởi, vui vẻ và thư giãn. Trẻ hát tiếng Anh thường xuyên sẽ tăng khả năng nói tiếng Anh rõ rệt, đồng thời còn giúp con tự tin hơn và phản ứng tích cực với các tình huống tiếng Anh mà không hề rụt rè.

Bé tham gia khóa học tiếng Anh vui nhộn tại trung tâm

Cho bé tham gia khóa học tiếng Anh tại trung tâm và theo dõi

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ với phương pháp dạy mang đến hiệu quả tích cực. Tại tổ chức giáo dục YOLA với khóa học Junior Primary là chương trình tiếng Anh dành cho bậc tiểu học tiên phong áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại của Thế kỷ 21 trên nền tảng hoạt động tương tác qua các nội dung học phong phú. Mô hình lớp học cũng được tích hợp Online – Offline hiện đại kiểu Mỹ giúp học sinh tự tin giao tiếp tư duy tiếng Anh như trẻ em bản xứ. Bên cạnh đó, hệ thống YOLA EDX giúp phụ huynh có thể sát sao trong việc học của bé cũng như nhận được những lời nhận xét từ giáo viên phụ trách lớp hàng ngày.

Bài chia sẻ trên mong muốn cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các bố mẹ có con đang học tiếng Anh tiểu học, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị được nền tảng tiếng Anh vững chắc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.