Hotline: 028 6285 8080
Bố mẹ cần quan tâm đặc biệt với việc trẻ học tiếng Anh cấp 1 tại nhà
Tin tức

16/11/2020

14:01

5 phương pháp học tiếng Anh cấp 1 bố mẹ cần biết

Hiện nay, việc dạy học tiếng Anh cấp 1 không còn là vấn đề riêng của thầy cô ở trường nữa mà cũng là một phần trách nhiệm của phụ huynh. Nhiều phụ huynh đã không khỏi lo lắng phương pháp nào phù hợp với con mình. Vậy hãy tham khảo các phương pháp dưới đây bố mẹ nhé.

Xem thêm:

Đặc điểm của chương trình học tiếng Anh cấp 1

  • Cấp 1 là thời gian để trẻ làm quen với ngôn ngữ thay vì áp lực học từ vựng và ngữ pháp, không nên gây tâm lý sợ hãi làm mất dần cảm hứng học tiếng Anh. 
  • Chương trình học tiếng Anh trong những năm tiểu học thường được thiết kế theo các chủ đề, bài học rất gần gũi với trẻ. Các chủ đề trường học, con vật, sinh hoạt hàng ngày giúp trẻ tiếp thu dễ dàng và thêm hào hứng với việc học tiếng Anh.
  • Học tiếng Anh tiểu học sẽ tập trung vào ngữ pháp cơ bản, giúp các em hiểu rõ cấu trúc câu cũng như các trật tự từ. 
  • Tiếng Anh thiếu nhi cấp tiểu học thường tập trung vào hai kỹ năng nghe và nói, vì ở độ tuổi cấp 1 thì khả năng tiếp thu của trẻ rất tốt. Vì thế khi học một ngôn ngữ mới nên ưu tiên học giao tiếp trước.

Yêu cầu về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đối với tiếng Anh tiểu học

  • Kỹ năng nghe: Nắm được nội dung chính của các đoạn hội thoại đơn giản liên quan đến các chủ đề đã được học.
  • Kỹ năng nói: Trẻ biết cách dùng các từ vựng và các câu tiếng Anh cơ bản để giới thiệu bản thân, gia đình, trường học và các hoạt động học tập, vui chơi. Bên cạnh đó, cần biết cách hỏi và trả lời các câu tiếng Anh ngắn liên quan đến nội dung, kiến thức đã được học.
  • Kỹ năng đọc: Đọc và hiểu được nội dung chính của các đoạn văn, hội thoại tiếng Anh đơn giản có độ dài từ 40 – 50 chữ trong phạm vi kiến thức đã học là yêu cầu đặt ra cho kỹ năng đọc tiếng Anh.
  • Kỹ năng viết: Kỹ năng viết các câu tiếng Anh đơn giản liên quan đến nội dung học, và điền được một số loại giấy tờ đơn giản như thời khóa biểu, nhãn vở, phong bì, thư,…
Các yêu cầu về kiến thức tiếng Anh cho trẻ tiểu học

                                  Các yêu cầu về kiến thức tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Một số yếu tố cần lưu ý khi học tiếng Anh cấp 1

Hoạt động chủ đạo của việc học

Ở giai đoạn này trẻ cần phải đối mặt với việc học tập các môn học cơ bản và tham gia các cuộc thi theo chương trình của trường. Vì thế, việc học tiếng Anh của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Lời khuyên cho các bố mẹ, khi trẻ đang độ tuổi mầm non nên tập trung vào việc dạy các kỹ năng nghe nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Như vậy, ở giai đoạn này, trẻ không những được củng cố các kiến thức đã học mà còn học tiếng Anh một cách hệ thống hơn để đáp ứng tốt yêu cầu mà các bài thi đưa ra.

Tri giác của trẻ

Độ tuổi tiểu học là thời điểm các tri giác của trẻ còn mang tính đại thể và thường không ổn định. Chẳng hạn, những năm đầu tiểu học, tri giác của trẻ gắn với  những hành động mang tính chất trực quan. Đến tầm lớp 4 thì mang tính cảm xúc nhiều hơn và rất thích quan sát những sự vật, hiện tượng hấp dẫn có màu sắc rực rỡ. Vì thế, để trẻ học tiếng Anh tốt hơn bố mẹ nên kết hợp các kiến thức cần học với những hành động trực quan và liên quan đến các cảm xúc đặc biệt. Bố mẹ có thể cho trẻ tham gia những trò chơi đóng vai theo chủ đề với những câu thoại tiếng Anh.

Nâng cao trí tưởng tượng

Đây là giai đoạn não bộ của trẻ đã có sự phát triển hoàn thiện, khả năng tưởng tượng đã có sự tiến bộ vượt bậc và phong phú hơn.

  • Đầu tuổi tiểu học: Trí tưởng tượng của trẻ còn đơn giản và rất dễ thay đổi vì chưa có sự ổn định.
  • Cuối tuổi tiểu học: Trẻ đã có thể tái tạo những hình ảnh mới thông qua hình ảnh cũ. Nhưng lúc này, trí tưởng tượng của trẻ dễ bị chi phối mạnh mẽ bởi cảm xúc. Bố mẹ hãy  đặt ra những câu hỏi mang tính gợi mở để thôi thúc trẻ trả lời. Từ đó, thu hút trẻ tích cực tham gia các hoạt động nhóm, tập thể để có cơ hội phát triển quá trình nhận thức lý tính của mình một cách toàn diện nhất.

Các nhà giáo dục đã đưa ra khuyến nghị phát triển tư duy và trí tưởng tượng của trẻ bằng cách biến các kiến thức khô khan thành những hình ảnh có cảm xúc. 

5 phương pháp học tiếng Anh tiểu học

Đồng hành cùng con học tiếng Anh 

Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng con học tiếng Anh cấp 1. Nhưng đầu tiên, bố mẹ hãy học tiếng Anh cùng con bằng cách hỗ trợ giải quyết các bài tập về nhà và giải đáp các thắc mắc đơn giản của bộ môn này. Tiếng Anh cho học sinh tiểu học chủ yếu tập trung vào các chủ đề quen thuộc xung quanh cuộc sống hằng ngày của trẻ và chưa đi sâu vào ngữ pháp phức tạp nên bố mẹ dù không quá xuất sắc về ngoại ngữ này vẫn hoàn toàn có thể học cùng con. 

Khi bố mẹ cùng con học sẽ dễ dàng tạo ra tương tác và thái độ tích cực vì cảm giác gần gũi, thân thiết sẵn có của gia đình. Như vậy, con sẽ có được một môi trường học thoải mái với cách học cực kỳ tâm lý, không nhàm chán và có thể tự tin thể hiện khả năng của mình.

Phương pháp học tiếng Anh cấp 1 qua các trò chơi

Trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học, sử dụng các trò chơi tiếng Anh cũng là một biện pháp hiệu quả. Trẻ sẽ có được không khí học tập vui nhộn, tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Khi chơi trò chơi, trẻ sẽ học từ mới nhanh hơn, thậm kỹ còn rèn luyện thêm kỹ năng phản ứng hoặc xử lý tình huống. Bố mẹ có thể lựa chọn nhiều trò chơi khác nhau như Simon Say, Bingo, đoán tên đồ vật,…

Học tiếng Anh cấp 1 qua các trò chơi

                                                       Học tiếng Anh cấp 1 qua các trò chơi

Đọc truyện bằng tiếng Anh cho con

Thật vậy, khi bố mẹ đọc truyện sẽ  giúp trẻ luyện khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh, đồng thời biết thêm nhiều câu chuyện thú vị giúp tăng khả năng tưởng tượng với thế giới xung quanh.

Nếu bố mẹ có khả năng đọc tiếng Anh chuẩn và ngữ điệu tốt thì chắc chắn phương pháp này sẽ rất hiệu quả. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu bạn không có khả năng đó thì có thể bật audio/ video đọc truyện cho con nghe. 

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học tập trước khi đi ngủ có thể giúp con người nhớ những kiến thức đó lâu hơn. Bởi giấc ngủ có thể làm những kiến thức đó tái hiện trong não và sự ghi nhớ càng sâu đậm, kéo dài mãi đến nhiều năm về sau.

Để con thêm hứng thú, bố mẹ có thể chọn những quyển sách có hình ảnh minh họa sinh động như anh em nhà chuột, English Made Easy, trọn bộ Happy World, The very hungry Caterpillar,…

Nghe và hát các bài tiếng Anh cùng con

Nếu đọc truyện trước khi ngủ giúp trẻ luyện khả năng nghe tiếng Anh thì hát tiếng Anh sẽ giúp luyện phát âm tự nhiên. Trẻ tiếp xúc nhiều với các bài hát tiếng Anh tạo sự hứng khởi, vui vẻ và thư giãn. Trẻ hát theo lời bài hát sẽ giống như việc luyện nói tiếng Anh bình thường. Bố mẹ có thể hỗ trợ giải thích cho con một vài cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản. Việc hát tiếng Anh còn giúp trẻ tự tin hơn và phản ứng với các tình huống tích cực hơn mà không phải sợ hãi hay xấu hổ.

Tham khảo thêm: Top 20 bài hát tiếng anh hay nhất cho trẻ không thể bỏ qua

Học tiếng Anh tiểu học tại trung tâm tiếng Anh

Tham gia các khóa học ở trung tâm, trẻ sẽ có được môi trường học tập và thực hành tiếng Anh tốt hơn. Trẻ được nghe, nói thường xuyên giúp cho việc ghi nhớ các kiến thức được lâu hơn. Đồng thời hình thành phản xạ tiếng Anh tích cực.

Hơn nữa, trong quá trình học trẻ còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị do trung tâm tổ chức. Những hoạt động này sẽ tăng thêm sự hào hứng khi học tiếng Anh của trẻ. 

Có một điều khó khăn đối với một số gia đình chính là mức học phí của các khóa học tại trung tâm khá cao, trong khi thu nhập của bố mẹ không đồng đều.

YOLA Junior Primary - Khóa học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

                                 YOLA Junior Primary – Khóa học tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Chương trình học Junior Primary dành riêng cho học sinh tiểu học tại trung tâm Anh ngữ YOLA sẽ là khóa học mà bố mẹ có thể lựa chọn cho con mình. Chương trình học với mô hình Online – Offline cùng các câu chuyện kể thu hút, hình ảnh hoạt hình vui nhộn, hoạt động ngoại khóa giúp kích thích khả năng giao tiếp của trẻ. Hơn nữa, nội dung học của khóa học này được thiết kế độc quyền do các chuyên gia tại YOLA đảm nhận dựa trên nền tảng các giáo trình tân tiến nhất được sử dụng phổ biến tại Mỹ và các nước phát triển trên thế giới. Đồng thời, thiết kế chương trình còn phù hợp với môi trường học tại Việt Nam giúp khắc phục các lỗi thường gặp của học sinh tiểu học về phát âm, ngữ pháp, tư duy tiếng Anh,… Giáo trình điện tử có khả năng thu âm và đánh giá giọng nói giúp học sinh tương tác tự nhiên với các kiến thức bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, tăng cường thời gian tiếp xúc.

Trung tâm Anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng Anh cho trẻ tiểu học được các phụ huynh và học sinh đánh giá cao nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm gửi gắm con mình. Đến với YOLA các học viên sẽ được khai phóng điểm mạnh và sử dụng tối đa khả năng của mình để phát triển tương lai một cách tốt nhất.

5 phương pháp học tiếng Anh cấp 1 trên đây sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế trung tâm Anh ngữ YOLA cho rằng các phụ huynh nên cho con trẻ kết hợp các phương học một cách hợp lý để trẻ có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân một cách toàn diện nhất. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử