Hotline: 028 6285 8080
Học tốt tiếng Anh lớp 8 với khoá học YOLA JUNIOR
Tin tức

10/08/2021

15:34

7 bước giúp học giỏi môn Anh văn lớp 8

Lớp 8 là giai đoạn quan trọng trong chương trình học cấp 2. Đây là bước “đệm” để bước vào cuối cấp để đối mặt với các kỳ thi quan trọng ở lớp 9. Để kết quả kỳ thi cuối cấp tốt thì ngay từ lớp 8 các em cần có sự chuẩn bị kỹ càng đặc biệt là đối với môn Anh văn lớp 8. Bài viết này sẽ bật mí cho các em 7 bước giúp các em có thể học tốt môn Anh văn hơn.  

Xem thêm:

1. Lập kế hoạch học tập cụ thể

Để có thể học tốt môn Anh văn lớp 8, ngay từ đầu các em nên có kế hoạch cụ thể cho mình để có lộ trình rõ ràng và động lực học tập. Các em cần lập kế hoạch học tập cụ thể có thể theo tuần, theo tháng, mục tiêu mình cần đạt sau tuần theo tháng đó là gì. Các em có thể tham khảo như sau: 

– Ở nhà: Các em nên lên thời gian biểu mỗi ngày dành ra 1 tiếng để học tiếng Anh. Trong một tiếng ấy, các em cần ôn lại phần từ vựng ngữ pháp mình đã được học trên lớp. Nên tạo môi trường thuận lợi cho việc học cách phát âm từ mới sao cho đúng và chuẩn. 

– Ở lớp: Các em nên chuẩn bị bài trước ở nhà. Trong khi nghe giảng, các em phải chú ý lắng nghe và hỏi giáo viên nếu chưa hiểu hoặc có thắc mắc. 

Nên lập kế hoạch cụ thể khi học tiếng Anh 

Nên lập kế hoạch cụ thể khi học tiếng Anh 

2. Thực hiện kế hoạch

Khi đã lập kế hoạch học tập cụ thể cho môn Anh văn lớp 8, thì các em cần lấy đó làm mục tiêu để hướng tời và hoàn thành các hạng mục đã được đề ra.
Thực tế, chỉ một số ít bạn thực sự đạt được những gì mình đã đề ra. Họ là những người biết bản thân cần làm những gì, trong từng thời điểm nào, và giữ được động lực để đi đến đích. Vì vậy việc thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra là vô cùng quan trọng 

Sau khi lên kế hoạch cho bản thân, các em nên bắt tay vào thực hiện kế hoạch đó. Khi thực hiện, các em  cần phải có tính kiên trì và sự quyết tâm vô cùng lớn. Ngoài ra, các em không nên nhìn vào kết quả ngay trước mắt bởi rất ít khi thực hiện kế hoạch luôn mà đã đạt được kết quả như mong muốn.

 Cần thực hiện theo đúng kế hoạch đã lập ra 

Cần thực hiện theo đúng kế hoạch đã lập ra 

3. Học và ôn tập từ vựng theo chủ đề

Tự học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học từ vựng khá hiệu quả và được nhiều bạn áp dụng giúp người học nhớ lâu, chủ động và gia tăng hứng thú học tập. 

Chúng ta thường hay học tràn lan các từ, cụm từ thuộc các nhóm khác nhau, sẽ rất khó và mất nhiều thời gian để ghi nhớ. Thay vào đó, nếu chúng ta học từ vựng theo phương pháp phân loại theo nhóm, sự logic này sẽ giúp chúng ta tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, các em phải học từ loại và ý nghĩa của từ loại để dễ dàng vận dụng vào ngữ cảnh. Tiếp đến là học cách phát âm của từ, học cách phát âm vừa nâng cao kỹ năng nói và phát âm chuẩn, vừa giúp các em có thể nghe được từ đó khi người khác nói một cách dễ dàng. Cuối cùng các em nên học từ đồng nghĩa của từ đó, điều này giúp vốn từ vựng phong phú, sâu rộng, khi viết luận các em có thể thay thế cho nhau linh hoạt, tránh lặp và câu văn mượt mà hơn.

Học từ vựng theo từng chủ đề 

Học từ vựng theo từng chủ đề 

4. Luyện tập toàn diện 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Để việc học tốt Anh văn lớp 8 hơn và đạt kết quả cao thì các em cần luyện tập đồng thời cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Các kỹ năng nè sẽ hỗ trợ nhau khi các em học tiếng Anh. Và với các bài thi quan trọng thì cả 4 kỹ năng này đều quan trọng và giúp các em đạt kết quả tốt hơn. 

5. Học phát âm cho đúng

Cho dù các em đã nắm tiếng Anh tương đối vững, giỏi ngữ pháp và giàu từ vựng, nhưng vẫn cần học cách phát âm chuẩn nếu không người nghe khó hiểu những gì các em nói nếu phát âm không chuẩn.

Phát âm chính xác và rõ ràng là điều cốt yếu nếu các em muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Hãy lắng nghe kỹ cách phát âm một số từ và âm tiết từ người bản xứ và cố gắng bắt chước theo họ.

Đặc biệt chú ý tới các em âm tiết nào mà mình không quen phát âm hay không tồn tại trong tiếng mẹ đẻ. Ví dụ: âm “r” vì nó không có trong tiếng mẹ đẻ , trong khi đó một số người khác lại gặp khó khăn với các nhóm phụ âm, chẳng hạn như nhóm “th”.

Một số từ tiếng Anh cũng có cách phát âm khác nhau tùy vào mỗi khu vực trên thế giới. Ví dụ, tiếng Anh của người Mỹ thường rất khác với tiếng Anh của người Anh. Do đó các em cũng nên tìm hiểu về vấn đề này khi học cách phát âm một số từ.

6. Học Anh văn qua nhiều phương tiện khác nhau

Các em có thể học Anh văn lớp 8 qua nhiều phương tiện khác nhau. Các em có thể tham khảo một số cách học sau: 

– Nghe các kênh phát thanh hoặc podcast bằng tiếng Anh. Một trong những cách tốt nhất để các em nâng cao kỹ năng nghe hiểu là tải các bản podcast hay ứng dụng nghe radio bằng tiếng Anh lên máy nghe nhạc MP3 hay điện thoại di động để luyện nghe và phát âm chuẩn. Các em cố gắng tập nghe các đoạn podcast hay chương trình phát thanh ít nhất 30 phút mỗi ngày. Có thể nghe vào những lúc rảnh rỗi hay lúc tập thể thao, trên đường đi làm, trước máy tính làm việc,…Nên cố gắng hiểu những gì đang nghe và đừng để tiếng Anh chảy qua tai một cách vô ích.  Các em nên ghi chú lại bất kì từ hay cụm từ nào mình không hiểu để sau đó dùng từ điển tra, hãy nghe lại để hiểu nghĩa của các từ mới trong ngữ cảnh nói.

– Xem phim và các chương trình truyền hình tiếng Anh là cách nâng cao kỹ năng nghe hiểu và là cách giải trí bằng tiếng Anh. Hãy chọn phim hoặc các chương trình mà bạn thích xem. Nếu có thể, các em nên chọn phim hay chương trình truyền hình mà mình đã quen thuộc, chẳng hạn như phim hoạt hình, phim nổi tiếng. Vì khi đã biết trước cốt truyện thì các em có thể dễ hiểu những gì họ nói hơn. Nên tránh xem các bộ phim hay chương trình đã được lồng phụ đề tiếng Việt vì nó sẽ làm phân tâm và không thể tập trung nghe tiếng Anh. 

– Đọc sách, báo và tạp chí tiếng Anh giúp luyện kỹ năng đọc  rất tốt. Đây là phần không thể thiếu khi học một ngôn ngữ mới, vì vậy đừng quên luyện tập nó! Tìm loại sách mà mình thích: tiểu thuyết nổi tiếng bằng tiếng Anh, thời báo New York,  tạp chí thời trang,.. sau đó bạn hãy cố gắng đọc hiểu từ đầu đến cuối. Hãy nỗ lực để bản thân thực sự hiểu những gì đang đọc, đừng chỉ đọc lướt qua. Gạch chân hay đánh dấu những từ và cụm từ không hiểu để tra nghĩa của chúng trong từ điển. Các em có thể đọc lớn nếu đang ở một mình. Cách này vừa giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu, vừa cải thiện khả năng phát âm hiệu quả. 

7. Học giỏi tiếng Anh lớp 8 với khoá học YOLA JUNIOR

Với YOLA Junior – chương trình tiếng Anh dành cho học sinh từ 9 – 14 tuổi với quy trình chuyên sâu áp dụng phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới tại Việt Nam. Với chương trình này các em sẽ được học tiếng Anh thông qua kiến thức Khoa học và Xã hội kết hợp kỹ năng sống theo chương trình của Mỹ (Content-Based Instruction). Đây là chương trình học tiếng Anh hướng tới việc giúp học viên xây dựng sự tự tin, tinh thần chủ động trong sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, cũng như củng cố tư duy, biện luận và khám phá nhiều kiến thức mới.

Học tốt tiếng Anh lớp 8 với khoá học YOLA JUNIOR

Học tốt tiếng Anh lớp 8 với khoá học YOLA JUNIOR

Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp. YOLA đã có các lớp học online nhằm đảm bảo tiến độ học tập và sự an toàn của học viên. Với thiết kế hoàn toàn ưu việt dành riêng cho việc học tập online, lấy học viên làm trọng tâm trong toàn bộ chương trình đào tạo, YOLA Junior hỗ trợ tối đa sự tập trung và hứng thú học tập cho học viên cùng tương tác đa chiều theo 5 tiêu chuẩn vàng xóa tan ranh giới học online và truyền thống:

  • Social (Thực hành xã hội): Tính tương tác cao giữa học sinh và giáo viên mang đến sự hứng thú trong học tập và gắn kết giữa các thành viên trong lớp học.
  • Methodology (Phương pháp giảng dạy): Lấy học sinh làm trung tâm với đa dạng thiết kế cho các hoạt động giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức tối đa.
  • Access (Tiếp cận): Sự tiện lợi và linh hoạt của lớp học cho phép học viên tiếp cận tri thức mọi lúc, mọi nơi.
  • Results driven (Tập trung vào kết quả): Quá trình học tập của học viên được theo dõi chặt chẽ thông qua thống kê tương tác trong giờ học, bài kiểm tra giữa khóa và cuối khóa nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất.
  • Technology (Công nghệ): Đây là nền tảng đầu tiên tại Việt Nam cho phép một hoặc hai giáo viên có thể dạy được nhiều học sinh trong cùng lúc với nhiều công cụ giảng dạy hỗ trợ tốt nhất: bảng đen, khung hội thoại giáo viên và học sinh, công cụ thực hiện bài kiểm tra ngay trên lớp, thuyết trình nhóm, chia sẻ màn hình và chức năng lưu trữ tài liệu…

Nếu đang khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp học Anh văn lớp 8 , thì YOLA Junior chính là điểm tin cậy để các em có thể theo học và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình một cách tốt nhất. Hãy đăng ký để nhận được thông tin đầy đủ về chương trình học. Chúc các em thành công nhé!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử