Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

14/10/2020

17:01

Bật mí kinh nghiệm thi IELTS giúp bạn dễ dàng đạt được số điểm mong muốn

Để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS, bạn cần rất nhiều nỗ lực cùng với những bí kíp để có thể vượt qua kỳ thi này. Nhằm giúp bạn chinh phục IELTS một cách dễ dàng, bài viết dưới đây YOLA sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm luyện thi IELTS mà chúng tôi đã đúc kết được.

Tìm hiểu thêm:

Biết được kinh nghiệm thi IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục tấm bằng IELTS với điểm số như mong đợi

Biết được kinh nghiệm thi IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục tấm bằng IELTS với điểm số như mong đợi

Tổng quan về kỳ thi IELTS

Nếu bạn đang chuẩn bị ôn luyện IELTS nhưng vẫn chưa biết rõ IELTS là gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

IELTS (International English Language Testing System) là chứng chỉ Anh ngữ quốc tế của cá nhân thông qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết với thời gian tương ứng là 30, 11 – 14, 60, 60 phút. 

Có 2 dạng bài thi là IELTS Academic (học thuật) dùng với mục đích du học, đăng ký làm việc, giấy phép của một số ngành nghề cụ thể khác và IELTS General (tổng quát) sẽ dùng cho định cư, làm việc ở nước ngoài hay các doanh nghiệp đa quốc gia. Bạn có thể thực hiện bài thi trên giấy hoặc máy tính. 

Kết quả sẽ có khoảng 2 tuần sau thi đối với hình thức thi trên giấy, còn trên máy tính thời gian là 1 tuần và có hiệu lực 2 năm.

Hiện nay ở Việt Nam, kỳ thi IELTS diễn ra khoảng 3-4 lần/tháng và có mặt trên 22 tỉnh thành với lệ phí thi 4.750.000 VNĐ. Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo ở nơi bạn đăng ký dự thi.

Những lưu ý cần nhớ đối với kỳ thi IELTS

Trước khi thi IELTS

Lúc nào nên đăng ký thi IELTS?

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, thời gian đăng ký thi IELTS hợp lý nhất là hai tháng trước ngày thi chính thức. Đây là khoảng thời gian phù hợp để hoàn thành những gì bạn còn dang dở và tập trung chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Bên cạnh đó, với mỗi lần thi, số lượng thí sinh tham dự sẽ bị hạn chế, nên nếu bạn không muốn bỏ lỡ và mất thêm thời gian chờ đợi kỳ thi sau thì đăng ký thi IELTS trước 2 tháng chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, đó chỉ là lời khuyên và quyết định vẫn ở nơi bạn, nếu bạn cảm thấy bản thân đã đủ kiến thức và kỹ năng thì có thể rút ngắn số thời gian đó.

Cách đăng ký thi IELTS

Nếu bạn đăng ký thi IELTS tại Việt Nam thì có thể lựa chọn 1 trong 3 cách sau:

 • Đến các cơ sở hoặc trụ sở chính của IDP hoặc BC tại Việt Nam để đăng ký thi IELTS và nộp lệ phí thi trực tiếp.
 • Truy cập vào website của hai tổ chức trên để đăng ký online cho kỳ thi IELTS và nộp lệ phí theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.
 • Thí sinh có thể đăng ký thông qua các đối tác của hai tổ chức này như trung tâm Anh ngữ YOLA. Nhưng bạn cần biết rằng, các trung tâm đối tác chỉ giúp đăng ký dự thi chứ không có quyền tổ chức hoặc cấp bằng IELTS cho bạn.
Cần chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi IELTS sắp tới

Cần chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi IELTS sắp tới

Thủ tục khi đăng ký thi IELTS

Để có thể đăng ký nhanh chóng và thành công, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ như:

 • CMND hoặc hộ chiếu photo đối với hình thức đăng ký trực tiếp. Bản scan CMND hoặc hộ chiếu đối với hình thức đăng ký online.
 • Điền vào form thông tin đăng ký được phát tại cơ sở hoặc trên website của hai đơn vị này.
 • Lệ phí thi IELTS hiện tại là 4.750.000 vnđ/ thí sinh sẽ được nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản bằng thẻ Visa/Master để hoàn tất thủ tục đăng ký.
 • Cuối cùng, khi đã đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được hồ sơ về địa điểm, thời gian thi IELTS của mình. Còn đối với hình thức đăng ký online, sẽ có người liên hệ và xác nhận lại thông tin của bạn, sau đó sẽ gửi lại những thông tin cần thiết về kỳ thi IELTS sắp tới.

Kinh nghiệm khi đi thi IELTS

Đi thi IELTS cần mang theo những gì?

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ vào tối hôm trước để hôm sau chỉ việc mang đi, tránh trường hợp gấp gáp mà xảy ra các thiếu sót không mong muốn. Bởi vì bạn sẽ phải xuất trình được CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực đã sử dụng khi đăng ký thi thì mới được vào phòng thi.

Tuyệt đối không được đi muộn

Theo quy định của đơn vị tổ chức thi, nếu thí sinh đến sau thời gian quy định sẽ bị mất quyền dự thi và không được phép lùi lịch thi. Điều đó không chỉ làm bạn mất đi cơ hội sở hữu chứng chỉ mà còn thiệt hại về tài chính. Vì thế, YOLA khuyên bạn nên xác định tuyến đường đến địa điểm thi trước 1-2 ngày. Và đến ngày thi chính thức bạn nên đến trước giờ quy định 15-30 phút để tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.

Làm theo hướng dẫn của đề bài và giám thị coi thi

Trong quá trình làm bài, thí sinh cần tuyệt đối tuân theo những chỉ dẫn từ giám thị như không lật mở bài thi khi chưa được phép hay làm bất cứ điều gì vi phạm quy chế thi vì nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn cho kỳ thi của mình.

Làm theo yêu cầu của kỳ thi và giám khảo coi thi

Làm theo yêu cầu của kỳ thi và giám khảo coi thi

Thời gian làm bài thi sẽ kéo dài khoảng 3 tiếng, nên để quản lý thời gian làm bài tốt nhất bạn nên mang theo đồng hồ để kiểm soát thời gian một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, để có thể đạt kết quả cao nhất bạn cần biết bao quát, phân chia và hoàn tất toàn bộ các phần của bài thi trong thời gian quy định.

Kinh nghiệm thi IELTS giúp bạn đạt điểm cao

Nghe (IELTS Listening)

Khi luyện kỹ năng nghe đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn và sự đầu tư về thời gian và công sức. Hãy luyện bằng cách nghe audio book, tin tức hàng ngày trên các trang web uy tín hay xem phim tài liệu. Lúc nghe nhớ phải ghi chép lại những gì bạn đã nghe được và tập đọc theo để so sánh và sửa lỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian giải đề thi IELTS Listening để nắm rõ cấu trúc, nâng cao khả năng tập trung.

Kinh nghiệm thi IELTS của YOLA

 • Khi bắt đầu làm bài thi, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn yêu cầu của đề bài về số từ được phép dùng cho câu trả lời và các ghi chú trên đề thi. Gạch chân những từ khóa trong câu hỏi để xác định phần cần nghe.
 • Độ khó phần nghe sẽ tăng dần nên bạn cần tập trung để nghe được nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc. Hơn nữa, bạn không nên nghe riêng lẻ mà nên nghe toàn bộ để nắm được nhiều ý hơn.
 • Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút để điền chúng vào phiếu trả lời.
 • Câu nào không trả lời được thì bỏ qua để làm câu tiếp theo và cuối giờ quay lại câu hỏi đó để tránh mất nhiều thời gian. Tuyệt đối không bỏ trống câu hỏi mà hãy điền từ mà bạn suy đoán được. 

Viết (IELTS Writing)

Đối với phần thi viết bạn nên bỏ thời gian và tập viết thật nhiều mẫu câu và trau dồi từ vựng, ngữ pháp nâng cao thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times,… Tập viết theo một cấu trúc nhất định, có thể học và bắt chước theo cách của một tác giả nào đó hay cấu trúc câu từ của phần mở bài, kết luận của những bài mẫu để tiết kiệm thời gian ôn cũng như làm bài thi thật. Hãy luyện viết một cách mạch lạc, mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu. Nếu bạn đăng ký hình thức thi trên giấy thì phải rèn chữ viết rõ ràng. Còn kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính cho bạn là học cách vừa đánh máy chính xác, vừa nghĩ để tránh mất thời gian nếu bạn không thành thạo.

Để bài thi IELTS đạt điểm số cao hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước

Để bài thi IELTS đạt điểm số cao hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước

Kinh nghiệm làm bài thi IELTS Writing:

 • Đọc kỹ câu hỏi, xác định dạng bài nghe cũng như nội dung, cấu trúc của bài.
 • Phần thi này không được sử dụng lại những từ ngữ đã có trong bài vì sẽ bị trừ điểm. Do đó, bạn nên sử dụng từ vựng của chính mình một cách đa dạng và linh hoạt.
 • Chú ý các lỗi về chính tả, ngữ pháp, lặp từ, số lượng từ để bài viết của bạn hay hơn.
 • Hạn chế sử dụng những từ vựng đơn giản mà nên học những câu, cụm từ mang tính học thuật cao.
 • Một bài luận phần Writing bắt buộc phải có 3 phần gồm mở bài, thân bài, kết bài. Nếu thiếu một trong ba phần, bạn sẽ bị trừ điểm vì đây là phần cơ bản và bắt buộc.

Đọc (IELTS Reading)

Điểm thi IELTS Reading chiếm vị trí quan trọng trong kết quả của chứng chỉ IELTS, vì thế trong quá trình luyện thi bạn nên nắm rõ các quy tắc:

 • Phần thi này kéo dài 60 phút nên khi luyện ở nhà bạn chỉ nên làm bài trong khoảng 35-40 phút để tăng khả năng phản xạ và kiểm soát tốt thời gian làm bài.
 • Chọn đọc những đề bài bạn đang quan tâm và yêu thích để tránh nhàm chán, cũng đừng quên ghi chú lại những thông tin cần thiết.
 • Trong quá trình luyện nên làm nhiều bài mẫu để làm quen theo từng dạng bài cụ thể.
 • 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, sẽ là điều kiện cần để trả lời câu hỏi dễ dàng hơn, hoàn thành tốt bài thi tiếng anh IELTS Reading.

Kinh nghiệm của YOLA cho phần thi IELTS Reading là hãy đọc kỹ câu hỏi, xác định chủ đề của đoạn văn và nội dung mỗi đoạn, tìm, gạch chân từ khóa để xác định câu trả lời nhanh hơn. Vì không có thời gian điền đáp án, theo kinh nghiệm thi IELTS của nhiều thí sinh đạt điểm cao, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu hỏi vào phiếu trả lời để đảm bảo thời gian 60 phút. 

Bí kíp nhỏ cho phần này là đọc lần lượt câu hỏi, nếu bí câu nào thì đánh dấu lại và chuyển sang câu tiếp theo để tránh mất thời gian.

Nói (IELTS Speaking)

Luyện kỹ năng nói hàng ngày trước thời gian làm bài thi chính thức bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ mọi lúc, mọi nơi, hãy bắt chước họ trong cách diễn đạt, ngữ điệu, cách phát âm. Học từ vựng, nắm rõ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking chứ không học thuộc câu trả lời. 

Kinh nghiệm thi IELTS phần Speaking:

 • Nhiều người không vượt qua được phần thi nói là do mất bình tĩnh và thiếu tự tin. Do đó, việc đầu tiên khi bước vào phần thi này là bạn phải giữ được bình tĩnh, cố gắng thoải mái, nói một cách tự nhiên để ghi điểm trong mắt giám khảo. Vì vậy, bạn có thể tìm đến những trung tâm uy tín như YOLA thay cho tự học IELTS tại nhà để đạt được kết quả cao.
 • Phần thi này không đánh giá đúng hay sai mà giám khảo sẽ ghi nhận khả năng thể hiện về ngữ điệu, phát âm, cách sử dụng từ ngữ của bạn.
 • Bạn cũng nên lưu ý là không nên sử dụng những từ ngữ quá trang trọng, những từ lóng hay từ tiếng anh cổ, không nên lặp lại các từ đã xuất hiện trong đề thi.
 • Không nên trả lời câu hỏi dưới dạng Yes/ No để tránh việc bạn tự kết thúc cuộc đối thoại của mình và dẫn đến sự im lặng. Bạn nên giải thích hoặc đưa ra những dẫn chứng nhằm tự mở rộng câu trả lời của mình và để tránh việc trả lời quá nhiều câu hỏi của giám khảo.
 • Nên lập dàn ý về chủ đề được hỏi để nếu bạn có quên trong lúc trình bày thì có thể nhìn sơ qua để bài nói được lưu loát.
 • Trong trường hợp bạn không nghe kịp câu hỏi hoặc không hiểu ý của giám khảo thì bạn có thể hỏi lại. Tuy nhiên, nên hạn chế hỏi lại để tránh gây khó chịu cho giám khảo.

Nên học IELTS ở đâu đảm bảo chất lượng?

Tại YOLA, chúng tôi tin rằng, mỗi con người đều tồn tại những điểm mạnh riêng. Do đó, nhiệm vụ của chúng tôi là khai phóng sức mạnh tiềm năng đó để mỗi bạn trẻ có thể sử dụng hiệu quả sức mạnh của mình để theo đuổi định hướng của tương lai. Vì vậy, nếu bạn chưa biết học IELTS ở đâu thì trung tâm luyện thi IELTS YOLA là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn lựa chọn.

Giáo viên

Đội ngũ giáo viên chất lượng sẽ đóng góp rất nhiều cho sự thành công của mỗi học viên. Do đó, đến với YOLA, bạn sẽ được tiếp thu kiến thức hữu ích từ đội ngũ giáo viên tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng tại Mỹ cùng sự hỗ trợ của giáo viên người Việt. Họ không những có kinh nghiệm trong luyện thi IELTS mà còn có kỹ năng sư phạm tốt nên chắc chắn đem lại cho bạn những bài học bổ ích.

Đội ngũ giáo viên tại YOLA luôn nỗ lực hết mình mang đến những bài học chất lượng

Đội ngũ giáo viên tại YOLA luôn nỗ lực hết mình mang đến những bài học chất lượng

Phương pháp luyện thi

Là một trung tâm luyện thi IELTS uy tín có kinh nghiệm lâu năm, YOLA cố gắng nghiên cứu để mang đến những phương pháp giảng dạy khoa học. Theo đó, chúng tôi có sự kết hợp giữa việc phát triển ngôn ngữ, những kỹ năng làm bài, thực hành các bài học thường xuyên với lộ trình riêng, phù hợp với trình độ và mục tiêu của mỗi học viên. Nhờ đó, học viên sẽ được rèn luyện toàn diện cả 4 kỹ năng cùng lúc.

Cơ sở vật chất

Sự đồng bộ về trang thiết bị hiện đại chính là điểm mạnh giúp YOLA trở thành một trong những trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi chú trọng đầu tư những nhu cầu thiết yếu để phục vụ tốt nhất để phục vụ cho việc học tập và giảng dạy.

Hy vọng với những kinh nghiệm thi IELTS mà chúng tôi tổng kết được trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong kỳ thi. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tham gia ngay khóa học luyện thi IELTS của trung tâm tiếng anh YOLA qua hotline 028 6285 8080 để việc học của bạn bớt áp lực hơn.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử