Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

06/10/2020

11:24

Bỏ túi bí quyết tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Các cựu học viên YOLA đa phần đều có thành tích cao trong bài thi IELTS thật. Với số điểm trung bình là 7.0, cao hơn các nước trong khu vực Châu Á. Bên cạnh việc học tại trung tâm, phần lớn họ dành thời gian tự học IELTS tại nhà. Bạn có bao giờ thắc mắc, bí quyết nào giúp họ có thể giành được điểm số cao như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về cách luyện thi IELTS hiệu quả của các cựu học viên YOLA trong bài viết sau đây.

Xem thêm:

Các bước luyện thi IELTS tại nhà

Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

Đây là một bước vô cùng quan trọng để quyết định việc luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả. Vì nhờ có nó  mà bạn có thể biết được mình đang ở đầu và lên được chiến lược chinh phục IELTS cho bản thân ở bước tiếp theo.

Bạn có thể đăng ký làm bài thi thử IELTS tại trung tâm Anh ngữ YOLA trên website https://yola.vn/ để nhận được kết quả tương đối chính xác và nhận được tư vấn về lộ trình học phù hợp nhất.

Xác định mục tiêu mong muốn và chiến lược luyện thi IELTS

Sau khi đã xác định bước xuất phát của bản thân, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu mà mình mong muốn hay cần đạt được và khung thời gian dành cho việc luyện thi IELTS. Như vậy, bạn mới có thể xác định được khối lượng kiến thức cần bổ sung và phân bổ chúng một cách phù hợp nhất trong thời gian cho phép.

Hướng dẫn luyện thi IELTS ngay tại nhà

Hướng dẫn luyện thi IELTS ngay tại nhà

Cách luyện thi IELTS hiệu quả ngay tại nhà

Để quá trình học IELTS tại nhà hiệu quả bạn nên đi theo hướng nghe – nói đọc – viết.

Bí kíp luyện thi IELTS Listening

 • Tạo thói quen

Yếu tố quan trọng của việc lên trình kỹ năng nghe đó là biến nó thành thói quen thay vì làm bài tập. Hãy để việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày không thể thiếu của bạn. Việc luyện nghe một cách tự nguyện và vui vẻ chắc chắn sẽ mang lại kết quả bất ngờ cho bạn.

 • Nghe mọi lúc mọi nơi

Bạn có tìm thấy tài luyện liệu nghe ở rất nhiều nguồn khác nhau như tivi, radio, internet, ứng dụng trên điện thoại,… Những thông tin ở mọi lĩnh vực và mọi chủ đề miễn là bạn thích. Hãy cứ bật chúng lên và nghe khi có thể bạn nhé. 

Bạn có thể tận dụng những thời gian di chuyển trên xe buýt, dọn nhà, nấu cơm, trước khi đi ngủ,… Sau một thời gian thực hiện nếu bạn cảm thấy vẫn không nghe được gì thì cũng đừng quá nản lòng. Vì việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh sẽ giúp bạn làm quen với các phát âm, dần dần sẽ thấy dễ nghe hơn.

Nên luyện thi IELTS như thế nào cho kỹ năng nghe?

Nên luyện thi IELTS như thế nào cho kỹ năng nghe?

 • Nghe kết hợp chép chính tả

Các nguồn nghe hiện nay được người học tiếng Anh dùng phổ biến là Youtube như các kênh BBC, NEWS, VOA, Listen a minute,… Các kênh này thường có bản phụ đề giúp bạn tiện theo dõi hơn có thể vừa nghe, vừa chép lại, vừa tập phát âm luôn. Khi ghi chép và phát âm nhiều, sau này nghe lại bạn sẽ dễ dàng nhận ra từ đó và đưa ra được đáp án phù hợp hơn.

 • Nghe và viết lại 

Sau khi, việc nghe kết hợp chép chính tả giúp bạn quen dần với tiếng Anh kết thúc, hãy nghe trực tiếp rồi viết lại. Viết xong mới xem phụ đề để kiểm tra xem mình có lỗi sai hay không, những từ nghe sai, từ nào không nghe được,… Đây là một cách luyện tập mặc dù sẽ gặp khó khăn trong các bước đầu nhưng sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tiến bộ mỗi ngày.

 • Tập đọc lại nhiều lần và thu âm

Bước này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt tốt bài nghe và chỉnh sửa được cách phát âm của mình. Hãy luyện tập thật nhiều đến khi có thể nhại lại y chang bài nghe.

Sau khi đã quen với việc luyện nghe qua các bước trên thì bạn sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. Bài thi IELTS Listening chia làm 4 phần, thời gian nghe là 30 phút và 10 phút còn điền đáp án. Khi làm bài thi thật, bạn chỉ được nghe một lần nên cần phân bổ thời gian một cách hợp lý để đạt hiệu suất cao hơn. Một bí kíp khi làm bài nghe đó là, bạn có thể học cách viết tắt các từ quen thuộc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking

Kỹ năng nói cần thực hành rất nhiều, bạn nên chọn một người bạn học cùng để luyện tập. Để nói tốt, trước hết bạn nên luyện phát âm thường xuyên. Một số kênh Youtube sau đây sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

 • BBC Learning English là kênh học của BBC cực hay với giọng chuẩn Anh-Anh. Từ đó bạn có thể cân bằng việc học kỹ năng nghe và nói. 
 • British Council là kênh học tiếng Anh của Hội Đồng Anh, cung cấp nhiều bài giảng rất hay và hữu ích.
 • Learn English with Ronnie cung cấp các video dạy về cách phát âm, ngữ pháp,… được thực hiện bởi giáo viên người nổi tiếng Ronnie.
Cách học IELTS tốt nhất cho phần viết

Cách học IELTS tốt nhất cho phần viết

Bí kíp luyện thi IELTS Reading

Hãy luyện đọc thật nhiều và có nhiều trang hữu ích dành cho bạn. Song song với việc luyện đọc, bạn luôn phải có từ điển bên cạnh để tra từ, nghĩa và cách phát âm với những từ chưa biết hoặc chưa chắc chắn. Khi bắt đầu luyện đọc bạn có thể đọc các cuốn sách yêu thích, truyện tranh,… Sau đó sẽ nâng cao kỹ năng đọc với các bài khó hơn về chủ đề khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… là những chủ đề sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS.

Bạn có thể tham khảo các trang web luyện thi IELTS online như Scitechdaily, Howstuffworks, Earthobservatory, Nationalgeographic,…

Đối với Reading bạn cần đọc thành tiếng để luyện cách phát âm và dễ nhớ từ mới hơn nhằm bổ sung vốn từ vựng cho bản thân. Bạn hãy chú ý thêm về cấu trúc câu mới, định nghĩa, hiểu hơn về ngữ pháp.

Không những thế, bạn không chỉ đọc thôi mà nên áp dụng mẹo Scanning (đọc nhanh) và Skimming (đọc lướt). Thứ tự để làm một bài đọc hiệu quả là đọc câu hỏi, đọc lướt bài để hiểu ý, đọc và tìm keyword có liên quan đến câu hỏi. Bạn sẽ làm từ câu hỏi dễ đến khó để tránh tình trạng không kịp thời gian.

Sau một thời gian luyện đọc nhuần nhuyễn thì bạn bước vào giai đoạn luyện đề thi. Hãy áp dụng những điều chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Nhớ đọc kỹ câu hỏi, yêu cầu của đề bài, kiểm tra keyword sẽ giúp bạn làm bài hiệu quả hơn.

Bi quyet luyen thi IELTS cho ky nang doc

Bí quyết luyện thi IELTS cho kỹ năng đọc

Bí kíp luyện thi IELTS Writing

Khi chưa có nhiều vốn từ thì bạn hãy viết câu trước. Học cách áp dụng từ vựng và ngữ pháp theo từng câu sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhiều hơn. Sau khi viết câu bình thường xong thì tiếp tục luyện viết câu theo các thì và sử dụng từ phù hợp. Tiếp đến là viết những bài ngắn theo ý tưởng và học cách triển khai ý để bài dài hơn.

Khi đã nắm vững tất cả, bạn bắt đầu luyện viết theo đề. Cách luyện thi IELTS writing là bạn nên làm đề nhiều lần và làm quen với các chủ đề sẽ gặp trong đề thi thật.

Tham gia khóa học luyện thi IELTS trực tuyến tại nhà cùng Yola

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn của học viên cũng như toàn cộng đồng, YOLA tạm chuyển sang hình thức luyện thi IELTS Online. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đang trong quá trình nâng cao band điểm, YOLA sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

 • Mục tiêu: Chương trình luyện thi IELTS tại YOLA có lộ trình học cụ thể với mục tiêu rõ ràng theo từng giai đoạn khóa học và cam kết điểm số đầu ra. Tăng 0.5 đến 1.0 điểm là kết quả của học viên IELTS tại YOLA sau khi kết thúc khóa học 3 tháng. IELTS 7.0 là kết quả điểm thi thực tế trung bình của học viên trung tâm luyện thi IELTS YOLA.
 • Giảng viên: Tại YOLA, đội ngũ giảng viên chất lượng cùng tài liệu giảng dạy phong phú. Giảng viên không chỉ là người có trải nghiệm thực tế với bài thi IELTS mà còn là những người đã từng đi du học, sống và làm việc ở nước ngoài có kiến thức khoa học, xã hội để truyền đạt lại cho học viên, và vận dụng linh hoạt các nguồn tư liệu hỗ trợ cho buổi học hiệu quả như Youtube, Quizlet, Coursera,…
 • Phương pháp: Phương pháp học tương tác 2 chiều và tư duy phản biện: giáo viên không chỉ hướng dẫn lý thuyết mà còn hướng dẫn trực tiếp; chỉ ra đúng – sai và giải thích kỹ cho mọi thắc mắc, giáo viên cũng đưa ra các tips luyện thi hiệu quả cho từng loại đề. Ngoài ra, trung tâm luyện thi IELTS YOLA còn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, lớp học thử với sự có mặt của các giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên gia chia sẻ cách thi đạt điểm cao với kỳ thi IELTS.

Luyện thi IELTS cấp tốc chưa bao giờ là điều dễ dàng, kể cả với những người giỏi tiếng Anh. Vì thế, ngoài những cách tự luyện thi IELTS tại nhà cho 4 kỹ năng mà YOLA vừa chia sẻ trong bài viết trên, quan trọng hơn vẫn là sự kiên trì, tập trung và quyết tâm hết mình để hoàn thành mục tiêu của bản thân. Chúc các bạn sớm đạt được mức điểm IELTS mà bản thân mình mong muốn nhé!

Trên đây là những bí kíp được tổng hợp từ chia sẻ của các cựu học viên YOLA  về cách luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Bên cạnh đó, họ cũng chia sẻ rằng “Nhờ khóa học luyện thi IELTS tại YOLA cùng sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giảng viên đã giúp chúng em bổ sung những kiến thức cần thiết và kỹ năng làm bài để hoàn thành bài thi với kết quả tối ưu nhất.” Trung tâm Anh ngữ YOLA sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử