Hotline: 028 6285 8080
Tập trung nghe và kiểm tra chính tả 
Tin tức

11/07/2020

10:14

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh đặc biệt hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với người bắt đầu học tiếng Anh, kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng phải rèn luyện thường xuyên. Nhưng để luyện kỹ năng nghe hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách. Vậy có bí kíp nào mang lại sự tiến bộ rõ rệt cho việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu?

Xem thêm:

5 bí kíp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu từ tốn

Mọi sự nóng vội chắn sẽ không thành công và để lại nuối tiếc về sau, nên bí kíp cho người bắt đầu luyện nghe là “từ tốn, bình tĩnh”. Vì nếu bạn nóng lòng muốn tiến bộ thật nhanh và miệt mài nghe tiếng Anh hàng giờ liền cũng sẽ chẳng hiểu gì đâu. Cách làm này sẽ chỉ khiến bạn nhanh nản và tốn thời gian mà kỹ năng nghe mãi không tiến bộ. 

Hãy bắt đầu luyện luyện nghe tiếng Anh một cách từ tốn

                               Hãy bắt đầu luyện luyện nghe tiếng Anh một cách từ tốn

Nghe những gì mình thích

Nghe tiếng Anh với những chủ đề mình thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên dễ dàng hơn. Việc học mà tưởng như chơi tạo nên sự hứng thú và cảm hứng để có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày. 

Chỉ cần dành một chút thời gian mỗi ngày để tìm kiếm những đoạn phim trên youtube về những chủ đề mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe với sự thích thú và thoải mái nhất. Những video đó có thể là trực tiếp trận bóng đá có thần tượng của bạn với bình luận tiếng Anh, hướng dẫn các món ăn Việt Nam của người nước ngoài, hướng dẫn cắm hoa, trang điểm, hay miêu tả về địa điểm du lịch nước ngoài,…

Với nguồn tài liệu phong phú trên mạng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ mình yêu thích để xem và nghe. 

Nghe mỗi ngày

Tiếng Anh cần sự tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi muốn có một kết quả tiến bộ rõ ràng. Sẽ không có con đường nào ngắn để đến với thành công cả, chỉ có sự nỗ lực và quyết tâm duy trì thói quen luyện tập hàng ngày. Hãy cố gắng biến việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen không thể thiếu như đánh răng, rửa mặt,… mỗi ngày. Thời gian dành ra cho việc nghe dù ít hay nhiều cũng phải duy trì đều đặn. 

Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen, trước hết bạn phải cố gắng rèn luyện bản thân vào khuôn phép, đồng thời tạo điều kiện dễ dàng nhất để thực hiện việc nghe tiếng Anh. Bạn có thể lên thời khóa biểu các việc trong ngày, theo tháng để bản thân làm theo.

Chọn nội dung phù hợp

Bạn đã dành được nhiều thời gian cho việc luyện nghe tiếng Anh nhưng nội dung quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì công sức bỏ ra chỉ dừng lại ở kết quả là quen với các âm. Và khi tình trạng đó kéo dài sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh, sợ tiếng Anh cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Vì thế, gợi ý cho bạn là nên chọn những nội dung đơn giản và quen thuộc để bắt đầu như những câu giao tiếp thông dụng trong văn hóa bản địa. Sau khi đã thành thạo những nội dung đơn giản, hãy nghe những nội dung phức tạp hơn như tin tức báo chí, phim ảnh,…

Sử dụng transcript hiệu quả

Transcript – bản thuật lại nội dung đang nghe là một công cụ đắc lực trong quá trình nghe tiếng Anh mỗi ngày của bạn. Để bạn có thể bắt đầu nghe những nội dung phức tạp và ít quen thuộc hơn transcript thực sự cần thiết. Bởi khi đó nội dung, tốc độ và từ vựng của bài nghe đều khó hơn rất nhiều và transcript sẽ giúp bạn làm quen với những nội dung phức tạp đó.

Ghi lại những từ vựng mới trước khi dùng transcript

Chỉ sử dụng transcript sau khi bạn đã nghe ít nhất 2 lần. Việc nghe 2 lần đầu sẽ giúp bạn làm quen với nội dung bài nghe và đã có thể nghe ra được các âm không quen thuộc, ước lượng số từ mới,… Bạn sẽ phải dựa vào trình độ hiện tại có để đoán nội dung bài nghe. Đến lần thứ 3 bạn mới nên dùng transcript. Tuy nhiên dùng transcript không phải chỉ để đọc theo nội dung nghe mà bạn cần chú ý cả từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn không nghe được trong 2 lần đầu tiên. Nghe đi nghe lại những đoạn đó nhiều lần và tra nghĩa từ mới. Nhờ vậy bạn sẽ quen dần với những bài nghe khó và cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

Ghi lại từ mới trước khi xem phụ đề

                                                    Ghi lại từ mới trước khi xem phụ đề

4 bước thực hành luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 1: Nghe toàn bộ nội dung

Ở bước đầu tiên bạn chỉ cần tập trung làm rõ những câu hỏi như: Chủ đề nói về cái gì? Có bao nhiêu ý chính, ý phụ?…

Bạn hãy nghe liên tục và không dừng lại, nắm bắt những ý cốt lõi nhất của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng 10-20 lần mà vẫn không thể nắm được ý chính thì chứng tỏ bài nghe đang quá khả năng và bạn cần lựa chọn bài nghe dễ hơn.

Bước 2: Ghi lại những gì nghe được

Chuẩn bị một mảnh giấy và bút, nghe lại đoạn video liên tục, không dừng lại và ghi lại những gì mình nghe được. 

Ở bước này, việc ghi lại những gì bạn nghe được nhằm hệ thống lại nội dung để trả lời chi tiết hơn cho các câu hỏi. Vì tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết nên bạn chỉ cần ghi những nội dung, ý chính. 

Bước 3: Chép chính tả

Mục đích của chép chính tả, đơn giản là bạn dừng sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu sau đó cố gắng ghi lại chính xác những gì được nói đến. Cần chú ý đến từng đuôi “s”, “ed” của từ để có cách nhìn nhận hoàn hảo nhất. Nếu gặp từ nào khó quá bạn có thể bỏ qua bằng cách trừ ô trống. Việc chép chính tả giúp bạn nhận ra lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng,… của mình.

Bước 4: Nghe và kiểm tra lại

Hãy đọc “transcript” của bài nghe và so sánh với bản chép chính tả của bạn để biết lý do vì sao sai hoặc không nghe được. Bước cuối cùng này rất quan trọng để bạn nhận ra được điểm yếu của mình khi nghe. Có thể là do thiếu vốn từ vựng, do phát âm sai, ngữ pháp kém,…? Chỉ khi nhận ra được điểm yếu của bản thân thì bạn mới có cơ sở tập trung để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. 

Tập trung nghe và kiểm tra chính tả 

                                                        Tập trung nghe và kiểm tra chính tả

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cùng tổ chức giáo dục Yola

Trung tâm ngoại ngữ Yola đã và đang là lựa chọn hàng đầu cho việc học kỹ năng nghe rất nhiều học viên, đặc biệt là những người mới bắt đầu hay mất gốc tiếng Anh.  Với đội ngũ giảng viên tâm huyết có cả người Việt và bản xứ giúp bạn luyện tập cả kỹ năng nghe một cách tốt nhất. Cùng với mô hình học tập khoa học giúp phát triển toàn diện khả năng ngoại ngữ của bạn. 

Với những bí kíp luyện nghe mà Yola vừa chia sẻ chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cho quá trình phát triển kỹ năng nghe của bạn. Hãy chăm chỉ rèn luyện và học tập không ngừng, bằng sự quyết tâm, cố gắng và kiên trì. Bạn có thể tăng thêm sự quyết tâm bằng cách  đặt ra mục tiêu trở thành một trong những học viên xuất sắc tại tổ chức giáo dục YOLA. Nhanh tay điền thông tin vào form đăng ký và nhận tư vấn để hoàn thành mục tiêu đã đề ra bạn nhé!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử