Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

11/08/2021

15:28

Bí kíp luyện thi IELTS reading hiệu quả nhất

Bạn đang gặp vấn đề với bài thi IELTS Reading, bạn học làm hoài mà vẫn không kịp thời gian… Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những bí kíp luyện thi IELTS reading vô cùng hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành.

Xem thêm:

1. Luyện thi IELTS Reading với kỹ năng skim và scan

1.1 Skim

Luyện thi IELTS Reading với kỹ năng Skim được hiểu là đọc lướt, là cách đọc dùng để lấy ý chính của bài. Kỹ năng Skim giúp bạn không cần đọc nhiều nhưng vẫn nắm được các nội dung chính của bài đọc.

Kỹ năng Skim được dùng chủ yếu khi bạn muốn nắm cấu trúc của toàn bài đọc cũng như sử dụng khi làm dạng bài Matching Headings. Bạn có thể luyện tập Skim bằng cách đọc các bài báo, tạp chí, tác phẩm tiếng anh nào, sau đó lấy ý chính của chúng.

Các bước quan trọng của kỹ năng Skim: 

– Đọc lướt từ trên xuống và từ trái qua phải, không được dừng lại khi thấy từ mới.

– Đọc tiêu đề chính, tiêu đề phụ và  định hình trong đầu bài đọc nói về cái gì.

– Đọc lướt các đoạn, với mỗi đoạn nên đọc kỹ câu đầu tiên và câu cuối cùng vì thường nội dung chính của đoạn sẽ được nêu ra theo cách diễn dịch (nội dung ở câu đầu), quy nạp (nội dung ở câu cuối đoạn), Tổng – phân – hợp (Nội dung ở cả câu đầu và cuối) bài đọc.

– Chú ý các making words (từ dấu hiệu) trong bài vì chúng có thể giúp bạn xác định được cấu trúc của bài đọc. Các making words có thể là: từ chỉ thứ tự (fstly, secondly, next, Tten,…), từ chỉ nguyên nhân – kết quả (therefore, hence,…), các từ mang nghĩa đối lập (but, however,…),…

– Sau khi đọc lướt và nắm vững ý chính các đoạn và cấu trúc bài, bạn nên ghi chú lại một vài chữ thể hiện nội dung chính vào phía tay trái mỗi đoạn.

Luyện thi IELTS Reading với kỹ năng skim và scan

 Luyện thi IELTS Reading với kỹ năng skim và scan

1.2 Scan

Scan là cách đọc quét, đây cũng là kỹ năng giúp tối thiểu hóa thời gian đọc bài của bạn. Khác với Skim, Scan không phải mục đích tìm ý chính, ý bao hàm của các đoạn văn mà muốn nhắm đến tìm các thông tin cụ thể, chính xác, chi tiết. Scan được dùng để trả lời các dạng bài như Completion, T/F/NG questions, Multiple choices,…

Các bước cần có khi scanning: 

– Đọc câu hỏi và ghi nhớ các từ khóa chính trong câu.

– Dựa vào cấu trúc bài đã sau khi skim, scan để từ đó tìm ra các vị trí trong bài có nhắc đến từ khóa, hoặc có nội dung chính liên quan đến từ khóa.

– Sau khi đã xác định vị trí, đọc kỹ các câu hoặc xung quanh đoạn văn để tìm ra đáp án phù hợp.

– Lưu ý, scan không gồm việc hiểu nội dung bài đọc. Do đó, hãy tập scan bằng cách nhìn nhiều dòng, nhiều câu một lúc để có thể định vị được vị trí của từ khóa.

Skim và Scan là hai kỹ năng riêng biệt với mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để hoàn thành bài đọc tốt nhất, bạn phải vận dụng kết hợp cả hai kỹ năng này.

Paraphrase – yếu tố cần chú ý khi luyện Reading IELTS

Paraphrase là một kỹ năng rất quan trọng khi luyện Reading IELTS. Thực chất, các câu hỏi ở trong bài đọc đều được paraphrase lại từ câu trả lời. Do đó, nếu bạn thuần thục kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng đạt được số điểm cao.

Paraphrase là việc viết lại một câu bằng cách dùng các từ ngữ, cấu trúc,… khác sao cho nghĩa của cấu không thay đổi. Trong quá trình làm bài Reading, bạn sẽ thấy các câu hỏi luôn luôn được paraphase. Nhiều thí sinh thường chăm chăm tìm kiếm từ khóa của câu hỏi trong bài đọc, dẫn đến việc vừa mất nhiều thời gian nhưng lại không tìm được đúng câu trả lời. Có 3 phương thức chính để paraphrase: 

1) Reword (Thay đổi từ)

Thay đổi từ là thay bằng từ đồng nghĩa (synonym) là thay các từ có thể thay được bằng từ đồng nghĩa của chúng để tạo nên 1 câu paraphrase. Nghe có vẻ đơn giản nhất, nhưng thực tế không dễ áp dụng vì nó đòi hỏi các bạn cần có có vốn từ vựng (vocabulary) phong phú. 

2) Restructure (Thay đổi cấu trúc)

– Để áp dụng được phương thức paraphrase hiệu quả đòi hỏi các bạn phải vững văn phạm

– Thay đổi cấu trúc câu là chuyển từ dạng chủ động (active) sang bị động (passive) và  ngược lại. 

– Chuyển đổi giữa các dạng từ (part of speech) như noun thành verb và ngược lại, adjective thành adverb và ngược lại, từ đó chuyển cả cấu trúc của câu. 

3) Rephrase (Thay đổi cụm từ)

  • Sử dụng các cụm từ (phrase) có chủ ngữ giả (fake subject) “it” làm chủ ngữ.

Original: You should not drink too much coffee.

Paraphrase: It is not a good idea to drink too much coffee.

  • Dùng cấu trúc: “find it + adj + to do sth” hay “find + something + adj + to do sth”

Original: Studying IELTS is very difficult for me.

Paraphrase: I find it very difficult to study IELTS.

Các bạn cả 3 phương thức kể trên để paraphrase cho hay mà vẫn giữ nguyên được nghĩa của câu gốc. Để paraphrase hiệu quả là tùy thuộc vào trình độ văn phạm và vốn từ vựng của cá nhân bạn.

2. Nắm rõ và ghi nhớ bố cục bài đọc

Khi luyện Reading IELTS, hãy tập cách lấy bố cục bài đọc. Việc không lấy bố cục trong khi đọc khiến quá trình tìm câu trả  tốn nhiều thời gian hơn, đôi khi bạn mất thời gian đọc lại từng đoạn văn để tìm ý. Một tip nho nhỏ cho bạn (không chỉ dành cho kỹ năng đọc trong IELTS mà hữu ích với tất cả các bài đọc thuộc tiếng anh chuyên ngành). Sau mỗi đoan văn của bài đọc, hãy note lại bên tay trái của một vài từ thể hiện ý  chính của đoạn văn đó

3. Xây dựng chiến thuật làm bài hợp lý và hiệu quả

Thi IELTS Reading thì cũng có chiến thuật thông minh trong khi làm bài thi Reading. Việc nên đọc câu hỏi trước hay bài đọc trước cũng cần được tính toán và cân nhắc kỹ càng.

Có một chiến thuật làm bài hợp lý là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể đạt điểm tốt với bài thi. Để có chiến thuật thi tốt thì cần được luyện tập trước đó. 

Cần xây dựng chiến thuật làm bài hợp lý 

Cần xây dựng chiến thuật làm bài hợp lý 

– Đối với dạng bài Matching sentence headings và T/F/NG Questions, bạn nên đọc các câu hỏi trước, gạch chân các từ khóa chính, xác định từ loại rồi sau đó vào bài đọc.
– Đối với các dạng câu hỏi như Completion task, Short-answer questions, Multiple – choice questions,…thì ngược với trên. Bạn nên đọc lướt qua bài đọc trước rồi đọc câu hỏi sau. 

– Trong tất cả các dạng bài xuất hiện trong IELTS Reading, bài tập Matching nên được làm sau cùng. Vì, sau khi đã hoàn thành các dạng bài tập khác, bạn sẽ nắm rõ được nội dùng của từng đoạn trong bài đọc để giảm thiểu tối đa thời gian tìm tiêu đề và ý chính cho mỗi đoạn.

– 6 bước nên áp dụng khi luyện thi IELTS reading giúp làm bài thi hiệu quả: 

Bước 1: Mở phần câu hỏi, phần câu hỏi bao gồm các dạng Matching sentence headings, T/F/NG questions và multiple choices, nên đọc câu hỏi trước (với dạng Multiple choices, chỉ đọc câu hỏi, không đọc các đáp án), sau đó xác định key words.

Bước 2: Skim để lấy ý chính và cấu trúc bài đọc.

Bước 3: Với các dạng bài còn lại, bắt đầu skim câu hỏi (Completion, Short-answer questions,…) để lấy key words chính.

Bước 4: Xác định vị trí các đoạn văn có câu trả lời trong bài đọc. 

Bước 5: Cần Scan đoạn văn để lấy đáp án đúng nhất.

Bước 6: Nếu đề bài chứa dạng Matching Headings, để lại và làm cuối cùng.

4. Luyện thi IELTS  hiệu quả cùng YOLA

Nhiều người đã lựa chọn cho mình hình thức luyện thi IELTS tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và chủ động đối với thời gian của mình. Tuy nhiên, luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà đòi hỏi các bạn phải có ý chí kiên định và kiên trì để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Nếu không đủ kiên trì và tập trung với định hướng đã đề ra bạn sẽ không thể nào đạt được kết quả tốt.

Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn khóa luyện thi IELTS đã được rất nhiều người lựa chọn và đạt kết quả rất tốt tại YOLA. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc  luyện thi IELTS , đừng ngần ngại tìm hiểu ngay khóa luyện thi IELTS cấp tốc tại trung tâm Anh ngữ YOLA nhé.

– Với khóa học luyện thi IELTS tại YOLA, bạn sẽ được giáo viên nước ngoài trực tiếp hướng dẫn. Họ là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy cùng với kỹ năng sư phạm rất tốt. Họ có thể dễ dàng kèm cặp bạn, chỉnh sửa những lỗi sai và hướng dẫn cho bạn các luyện thi hiệu quả để nhanh đạt hiệu quả hơn.

– Môi trường đủ điều kiện để thực hành: Bạn sẽ thường xuyên được tiếp xúc với người bản ngữ cũng như thực hành nói tiếng Anh cùng bạn bè, giảng viên. Ngoài ra, YOLA còn tổ chức các buổi hội thảo, học thử với sự tham gia của các giáo viên giúp chia sẻ kinh nghiệm đạt điểm cao khi làm bài thi IELTS mà họ đã thành công.

Luyện thi ielts reading hiệu quả tại YOLA 

Luyện thi ielts reading hiệu quả tại YOLA 

– Có động lực để học tập: Học tiếng Anh ở nhà rất dễ chán nản và nhanh chóng bỏ cuộc thì bạn có thể tham gia khóa học luyện thi IELTS tại YOLA. Với không khí lớp học vui nhộn, tính tương tác cao trong các giờ học cùng giáo viên, học viên, bạn bè sẽ giúp bạn có động lực học tập hơn. Từ đó giúp bạn tiến bộ trong quá trình học của mình.

– Phương pháp đặc biệt học luyện thi IELTS: YOLA hướng đến phương pháp giúp học viên tương tác 2 chiều cùng tư duy phản biện khi luyện thi rất thú vị. Bên cạnh đó, giảng viên sẽ hỗ trợ về lý thuyết và giải đáp những thắc mắc cho học viên ngay tại lớp. Nhờ đó, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng và dễ đạt điểm cao khi làm bài thi.

Những bí kíp luyện thi IELTS reading hiệu quả trên đây hy vọng sẽ giải tỏa được phần nào băn khoăn và giúp ích cho bạn trong việc chinh phục bài thi IELTS. Chúc các bạn thành công. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử