Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

09/01/2021

09:36

Bí quyết nói tiếng Anh chuẩn bạn không thể không biết

Kỹ năng nói là kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, phần lớn người Việt còn thiếu tự tin khi nói tiếng Anh. Có người còn cho rằng không sinh sống tại Anh, Mỹ thì sẽ rất khó phát âm giống như họ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, nhận định trên hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn áp dụng những phương pháp học phù hợp và kiên trì luyện tập thì bạn sẽ đạt được kết quả tốt. Bài viết dưới đây của YOLA sẽ mật bí một vài bí kíp học tiếng Anh, giúp bạn tự tin nói tiếng Anh như người bản xứ.

Xem thêm:

Quên đi việc ngại nói tiếng Anh vì ngọng

Nước ta có đến 54 dân tộc nên ngôn ngữ, giọng nói cũng rất đa dạng. Nhiều người bị nhầm lẫn khi phát âm giữa âm “l” và “n” trong tiếng Việt dẫn đến phát âm trong tiếng Anh cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ như khi bạn nói “never” thì lại thành “lever” và bị bạn bè cười chê, từ đó hình thành tâm lý ngại nói trước đám đông.

Nhưng hãy nhớ rằng nếu muốn nói tiếng Anh như người bản xứ, điều đầu tiên bạn cần chính là sự tự tin. Đừng ngại ngùng, hãy cứ luyện tập thật chăm chỉ để học cách phân biệt chúng. Khi đó bạn sẽ khắc phục được lỗi nói ngọng của mình. Còn nếu bạn cứ mãi ngại ngùng, không luyện tập thì rất khó để sửa.

Quên đi việc ngại nói tiếng Anh vì ngọng

Không nên quá tập trung vào ngữ pháp

Không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngữ pháp. Tuy nhiên, khi giao tiếp, bạn nên tránh dùng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, chỉ nên áp dụng những cấu trúc ngữ pháp đó cho các bài luận tiếng Anh. Còn trong giao tiếp, bạn chỉ cần nói rõ ràng, rõ ý, sử dụng những câu đơn giản là người nghe đã hiểu.

Nói chậm lại, phát âm rõ ràng

Nếu bạn chưa rõ âm mà đã luyện nói nhanh dẫn tới bị cuống và sai, như thế sẽ không ai hiểu bạn đang nói gì.

Tốc độ nói của người Việt nhanh gấp 2,5 lần so với người Anh – Mỹ. Tốc độ nói này thường nuốt luôn cả ngữ điệu, đây là lý do mà người Việt nói tiếng Anh nghe không “Tây” và không cảm xúc. 

Vì thế, nếu muốn nói tiếng Anh như người bản xứ bạn hãy luôn nhớ phải nói chậm lại và phát âm rõ ràng từng chữ.

Tránh lặp từ

Việc lặp từ làm cho câu văn khi nói bị rời rạc, thiếu liên kết. Vì thế, trong tiếng Anh sẽ dùng mệnh đề quan hệ, đại từ nhân xưng hay các danh từ thay thế để hạn chế tối đa việc lặp từ này.

Học phát âm theo hệ thống phiên âm IPA

Để phát âm chuẩn như người bản xứ, bạn cần học cách phát âm 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Tiếng Anh có cách phát âm khác rất nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng mà còn ở vị trí đặt lưỡi, răng, môi và giọng từ họng.

Bạn chú ý quan sát cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt, sau đó hãy luyện tập trước gương để quan sát khẩu hình miệng của mình và cố gắng bắt chước người bản ngữ.

Phát âm chuẩn từng cụm từ và câu

Người bản xứ họ rất chú ý đến việc phát âm phụ âm cuối (ending sound), cách nối âm khi phụ âm cuối của từ đứng trước kết hợp với nguyên âm đầu của từ tiếp theo (cụm từ “like a star” sẽ được đọc thành “like-a star”). Nếu một từ thường có trọng âm thì trong một câu cũng có những từ được nhấn mạnh. Những từ này được gọi là “content word” (từ mang nghĩa) gồm noun (danh từ), adjective (tính từ), verb (động từ) và adverb (trạng từ).

Những từ còn lại không được nhấn mạnh thường bị nuốt âm nên phát âm rất nhẹ. Chúng được gọi là “functional word” (từ chức năng) như preposition (giới từ), pronoun (đại từ), quantities (từ chỉ số lượng),… Khi kết hợp các quy tắc này bạn có thể tạo nên ngữ điệu cả câu hoàn chỉnh có nhấn nhá.

Phát âm chuẩn từng cụm từ và câu

Ghi âm lại giọng nói của mình

Khi đã luyện tập về phát âm, hãy ghi âm lại giọng của mình trong lúc luyện nói. Sau đó, so sánh giọng nói của mình với người bản xứ, tìm ra lỗi và cố gắng khắc phục.

Những lần ghi âm đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy rất giở. Nhưng đừng lo, hãy cố gắng luyện tập hằng ngày, bạn sẽ cảm thấy mình tiến bộ rất nhanh.

Đặc biệt, mỗi khi đọc một đoạn văn nào đó, hãy đọc ít nhất ba lần. Với mỗi lần đọc, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai phát âm của mình, từ đó có cách điều chỉnh phù hợp.

Luyện tập nhiều hơn

Bạn có thể luyện tập thụ động bằng cách xem những bộ phim, chương trình yêu thích bằng tiếng Anh. Sau mỗi lần nghe, hãy cố gắng nhập vai và nói theo những câu trong đoạn hội thoại. Hãy cố gắng nói to, mạnh dạn và tự tin như bạn chính là nhân vật trong đoạn hội thoại. Dần dần nỗi sợ nói tiếng Anh cũng sẽ biến mất theo thời gian và bạn cũng có thể nói tiếng Anh như người bản xứ

Trên đây là những bí quyết nói tiếng chuẩn như người bản xứ. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn không ngừng nâng cao trình độ nói tiếng Anh của bản thân một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh, bạn có thể tham gia khóa học luyện thi IELTS của trung tâm Anh ngữ YOLA. Tại đây bạn sẽ được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, trình độ cao hướng dẫn cụ thể về cách luyện nghe tiếng Anh sao cho hiệu quả, chính xác để có thể đạt được điểm số tối đa. Bên cạnh đó, bạn cũng được tham gia các câu lạc bộ của ngôi nhà chung YOLA với sự có mặt của các học viên, cựu học viên đạt thành tích cao, người bản ngữ,… giúp bạn thực hành kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất. Hơn nữa, bạn còn được luyện thêm các kỹ năng nghe, đọc, viết, tư duy bằng tiếng Anh và khai phá bản thân một cách hiệu quả nhất.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử