Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

04/11/2020

15:01

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và dài lâu

Một trong số những nội dung kiến thức “khoai” nhất của môn tiếng Anh là từ vựng. Từ vựng ảnh hưởng đến mọi kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của bạn. Các trung tâm ngoại ngữ lại không có nội dung dạy cách nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Vậy làm thế nào để tự mở rộng “kho” từ vựng cho mình? Làm thế nào để nhớ từ vựng nhanh và lâu nhất? 

Xem thêm:

Từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

Đối với giao tiếp thì từ vựng chính là gốc rễ của mọi vấn đề. Để giao tiếp tốt bạn cần có sự bắt nguồn từ vốn từ vựng. Khi giao tiếp, người nghe thường chú ý vào nội dung của người nói muốn thể hiện hơn là ngữ pháp đã chuẩn chưa. Dù bạn có nắm rõ tất cả cấu trúc ngữ pháp nhưng vốn từ vựng không đủ thì bạn cũng không thể hiểu hay diễn đạt nội dung mà mình muốn truyền tải.

Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

                                                Từ vựng tiếng Anh là gốc rễ của giao tiếp

Vốn từ phong phú giúp bạn phát triển thêm các kỹ năng khác

Từ vựng tiếng Anh giao tiếp chịu khá nhiều ảnh hưởng từ mọi vấn đề trong cuộc sống. Vì thế, bạn cần có một kho từ vựng đủ lớn để phát triển các kỹ năng cần thiết. Ví dụ, nghe đúng, hiểu đúng, đáp lại nhanh, chính xác, cụ thể và tự nhiên giúp cho cuộc trò chuyện trở nên thoải mái, cởi mở hơn. Đọc thông thạo cho kỹ năng đọc hiểu tiến bộ hơn. Hơn nữa, khi bộ não không phải đắn đo về việc mình viết đúng chính tả không hay đã sử dụng đúng ngữ cảnh chưa sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng viết của mình.

Như vậy, từ vựng tiếng Anh có vai trò rất quan trọng không chỉ trong giao tiếp thông thường mà còn trong các kỹ năng khác như nghe, đọc, viết. Hãy luôn chăm chỉ trau dồi từ vựng mỗi ngày để giúp bạn có sự tiến triển mọi kỹ năng cần thiết.

Những sai lầm cần tránh khi học từ vựng tiếng Anh

Học từ vựng theo cột riêng lẻ

Cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh này chắc hẳn sẽ không xa lạ với bạn phải không. Có lẽ, ít nhất một lần bạn đã từng áp dụng để học từ vựng. Với cách học để ghi nhớ này bạn sẽ chia giấy thành hai cột tiếng Anh và tiếng Việt. Trước đây bạn có thể nghĩ đây là cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh nhất, tuy nhiên suy nghĩ đó hoàn toàn sai bạn nhé, nó chỉ khiến bạn học nhanh tại thời điểm đó và sẽ quên ngay 80% số từ đã học trong thời gian không lâu đâu.

Học xong nhưng không được ôn tập và sử dụng

Đôi lúc, khi tinh thần thoải mái, bạn quyết định hôm nay mình sẽ học 10 từ vựng tiếng Anh và ghi nhớ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như các ngày sau đó bạn lại không ôn tập lại chắc chắn nó sẽ “lạc trôi” ngay lập tức. Vì thế, cách nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn chính là thường xuyên ôn tập và ứng dụng nó trong cuộc sống hằng ngày, ngữ cảnh phù hợp.

Học từ vựng tiếng Anh không có chủ đề cụ thể

Nhiều khi bạn nghĩ bản thân cần phải học và ghi nhớ được 1000, 2000 thậm chí là 3000 thì mới đủ tự tin để giao tiếp với mọi người. Nếu nhìn vào con số đó thì bạn sẽ rất nhanh nản vì nó là một con số không hề nhỏ để có thể nhớ và sử dụng thành thạo chúng được. Nhưng, ở một góc độ khác, nếu bạn nắm vững từ vựng theo từng chủ đề tiếng Anh trong giao tiếp thì sẽ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt hơn rất nhiều.

Hơn nữa, cách để nhớ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ nhanh những ngữ nghĩa của từ vựng đó và có thể áp dụng được trong các tình huống thực tế. Từ đó bạn biết thêm được nhiều từ liên quan trong chủ đề hỗ trợ cho cuộc hội thoại diễn ra tốt hơn và không bị sai hướng.

Học từ vựng không theo ngữ cảnh cụ thể

Trước khi học từ vựng tiếng Anh thì bạn có thể học theo cách màu xanh là BLUE hay ngược lại. Nhưng khi biết cách nhớ từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh cụ thể thì bạn sẽ biết thêm nhiều ý nghĩa của nó. Mỗi từ vựng tiếng Anh sẽ có một nghĩa khác nhau nhưng nếu được gắn trong cụm từ hay ngữ cảnh nào đó.

Mặt khác, từ vựng tiếng Anh thường xuyên xuất hiện ở thành ngữ, cụm từ nên cách học từ vựng không theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác. Như vậy, bạn dễ gặp phải tình trạng hiểu sai hoặc không hiểu được nghĩa mà người nói muốn truyền tải.

Học từ vựng tiếng Anh mà không sử dụng từ điển

Từ điển là một vật bất ly thân của người học tiếng Anh, nó giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Một từ vựng tiếng Anh thường có nhiều nghĩa hay những từ đồng nghĩa và bạn không biết nên dùng từ nào. Khi đó, bạn hãy tra từ điển. Hai từ điển giúp bạn hiểu đúng nghĩa của từ nhất là Oxford hoặc Cambridge. Không nên dùng từ điển, trang web bằng tiếng Việt bạn nhé.

Làm sao để nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và lâu hơn?

Làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

Một trong số những cách “kinh điển” nhất để học tiếng Anh là làm những cuốn sổ tay.

 Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc trong mỗi cuốn sách giáo khoa hay giáo trình đều có phần hệ thống lại từ vựng, tại sao cần mất công ghi chép lại?

Những cuốn sổ tay sẽ là tổng hợp tất cả những từ mới bạn gặp trong sách giáo khoa; trong giáo trình của trung tâm ngoại ngữ; trong sách bài tập; trong tài liệu luyện thi; trong cuộc sống. Có sổ tay từ vựng, bạn có thể “ôn bài” hoặc tra cứu bất cứ lúc nào mà không phải lật mở nhiều tài liệu, cũng không phải “kè kè” từ điển bên mình.

Làm Flashcards

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh mới bằng flashcards ngày càng được nhiều học sinh ứng dụng. Bạn có thể mua những bộ flashcards từ vựng được bán sẵn ở các nhà sách. Bạn cũng có thể “tự chế” những cuốn flashcards cho mình. Chỉ cần một vài tấm bìa cứng, một cây kéo và một cây bút, bạn đã có thể tạo những cuốn flash card cho riêng mình.

Một mặt flashcards bạn ghi từ mới. Mặt khác bạn có thể dùng hình vẽ mô tả hoặc ghi nghĩa; ghi cách đọc chính xác của từ. Đây là mẹo nhớ từ vựng tiếng Anh được áp dụng nhiều nhất ở các trung tâm ngoại ngữ cho thiếu nhi. Học sinh, sinh viên cũng có thể “bỏ túi” những cuốn flashcards này để học từ vựng khi chờ xe bus, khi ra chơi…

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard

                                             Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard

Học từ vựng theo chủ đề/theo các hình thái của từ/theo ngữ cảnh cụ thể

Bạn đã bao giờ cảm thấy trí nhớ “bất lực” trước “biển” từ vựng tiếng Anh quá mênh mông? Bạn đã bao giờ học đi học lại mà “quên vẫn hoàn quên” một từ nào đó? Nếu câu trả lời là CÓ, thì chắc chắn lâu nay bạn đang áp dụng cách học thuộc lòng từng từ một.

Đã có một thời, lớp lớp học sinh Việt Nam học từ vựng bằng cách chép đi chép lại từng từ; kín mít những trang giấy. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, người học như bị “tẩy não” khi chẳng nhớ chính xác từ nào. Ở các trung tâm ngoại ngữ tân tiến, giảng viên hướng dẫn học viên cách học từ vựng theo chủ đề; học đầy đủ các hình thái (danh từ/động từ/tính từ) của từ. Quan trọng nhất là gắn từ vựng vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể.

Nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thường xuyên

Bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ bằng cách nào? Chắc chắn là bằng cách nghe – nói – đọc – viết bằng ngôn ngữ đó hàng ngày. Học tiếng Anh cũng vậy. Muốn học nhanh nhớ lâu từ vựng, bạn nhất thiết phải sử dụng chúng mỗi ngày. Cách ứng dụng hiệu quả nhất chính là nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh.

Khi nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh, bạn gặp rất nhiều khó khăn để vận dụng tối đa vốn từ đã học. Bạn cũng sẽ lúng túng khi cần diễn đạt một ý nào đó nhưng không biết từ để dùng. Bắt buộc bạn phải hỏi; phải tra từ điển. Và đó là cách để bạn từng bước mở rộng vốn từ vựng của mình.

Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp âm thanh tương tự là bí kíp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc khá mới ở Việt Nam. Theo phương pháp này, bạn cần chia một từ tiếng Anh thành nhiều âm tiết. Sau đó bạn sẽ dùng một hay nhiều từ thay thế có cách phát âm tương tự. Từ thay thế phải dễ hình dung và càng độc đáo, càng dễ nhớ càng tốt. 

Cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh này giúp não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng ra những hình ảnh liên quan đến các từ thay thế. Vì vậy, khả năng bạn ghi nhớ sẽ nhanh hơn và lâu hơn. Khảo sát cho thấy cách này giúp người học nhớ 80% lượng từ vựng, cao gấp 12% so với từ học theo phương pháp truyền thống.

Ví dụ khi học từ Helmet (Mũ bảo hiểm): Helmet phát âm gần giống từ “heo – mệt” trong tiếng Việt. Bạn có thể hình dung một con heo tỏ ra mệt mỏi khi phải đội mũ bảo hiểm. Khá hài hước và thú vị đúng không nào?

Các bước thực hành cách học nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc với âm thanh tương tự:

  • Chọn từ vựng tiếng Anh dạng chuẩn (Ví dụ với từ “shouted” bạn cần cho về dạng chuẩn “shout”)
  • Dùng từ điển tra chính xác phiên âm của từ để biết được từ đó có bao nhiêu âm tiết
  • Tìm từ tiếng Việt hoặc tiếng Anh có cách phát âm tương tự để thay thế 
  • Đặt câu hoặc câu chuyện dễ nhớ có liên quan tới các từ tương tự đó
Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc

                                             Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Phương pháp truyện chêm

Phương pháp truyện chêm là cách người Do Thái áp dụng để học ngoại ngữ từ hàng nghìn năm trước. Có thể hiểu đơn giản, truyện chêm là một đoạn văn bản bằng tiếng mẹ đẻ được chèn các từ/ cụm từ tiếng Anh cần học. Thay vì phải cố gắng học cả đoạn văn tiếng Anh, bạn có thể sử dụng đoạn văn tiếng Việt xen kẽ các từ/ cụm từ tiếng Anh.

Với cách tăng vốn từ vựng tiếng Anh này, bạn sẽ thấy việc học dễ dàng hơn. Ban đầu, bạn có thể viết truyện chêm bằng tiếng Việt và chèn các từ/cụm từ tiếng Anh đơn giản. Nhưng khi có vốn từ vựng phong phú, bạn nên tận dụng tối đa những từ mình biết để thực hành được nhiều từ tiếng Anh hơn. Dưới đây là ví dụ về cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và lâu.

“Một con Sư tử cruel sống trong rừng. Muông thú afraid rằng Sư tử sẽ giết và ăn thịt tất cả loài vật trong rừng. Chúng thỏa thuận, nếu sư tử promise mỗi ngày chỉ ăn một con vật, thì một trong số chúng sẽ nộp mạng mỗi ngày. Con sư tử sẽ không phải hunt nữa. Sư tử thấy rất well nên agreed ngay lập tức”.

Để từ vựng xuất hiện mọi nơi xung quanh bạn

Viết từ vựng lên bảng trong phòng học; ghi từ vựng ra giấy stick note rồi dán lên tường, lên bàn học, lên các đồ vật trong phòng…cũng là cách học từ vựng hiệu quả. Bằng cách này, từ vựng tiếng Anh luôn xuất hiện trong tầm mắt của bạn và bộ não sẽ ghi nhớ lại chúng lúc nào chẳng hay.

Một cách đơn giản khác bạn có thể áp dụng ngay hôm nay là thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại; máy tính; mạng xã hội của bạn thành tiếng Anh. Từ những việc rất nhỏ, bạn có thể mở rộng vốn từ và ghi nhớ từ mới tốt hơn mỗi ngày. Nếu có ý định học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ, bạn hãy chọn những trung tâm có giảng viên bản ngữ nhé! Họ sẽ giúp bạn phát âm và sử dụng từ vựng chuẩn như người bản ngữ.

Học mà chơi, chơi mà học

Học từ vựng tiếng Anh không nhất thiết là bạn phải ngồi vào bàn và học một cách nghiêm túc. Thay vào đó, bạn có thể học mà chơi, chơi mà học. Trong khi giải trí, bạn vẫn có thể học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể đọc sách báo hay đọc truyện tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc hay xem phim tiếng Anh. Bạn cũng có thể tham gia các triển lãm, hội thảo, chương trình nghệ thuật…do người nước ngoài tổ chức.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ hiện nay rất chú trọng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa; các trại hè tiếng Anh; các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Ví dụ như các trại hè và câu lạc bộ nói tiếng Anh của tổ chức giáo dục YOLA đã giúp học viên nhanh chóng mở rộng vốn từ vựng của mình.

Có rất nhiều cách nhớ từ vựng tiếng Anh khác nhau và nhanh hơn đúng không nào? Mỗi cách có những ưu điểm riêng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng nhiều cách khác nhau để tăng hiệu quả học từ mới. Chúc bạn luôn duy trì được hứng thú với tiếng Anh và sớm sở hữu một “kho” từ vựng khổng lồ nhé!

Cách học nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả cùng YOLA

                                      Cách học nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả cùng YOLA

Trung tâm Anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng Anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Sở hữu vốn từ vựng phong phú và chuẩn xác sẽ tạo cho bạn một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Nhờ đó, việc chinh phục tiếng Anh học thuật, chứng chỉ IELTS hay mục tiêu du học trong tương lai không còn là điều khó khăn. Hãy để các giảng viên tại YOLA giúp các bạn biết cách nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhé!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử