Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

01/12/2018

15:53

Cách luyện nghe tiếng Anh để đạt kết quả tốt trong các bài thi

Khi học tiếng Anh, kỹ năng nghe là một trong số những kỹ năng “khó nhằn” nhất. Nhưng nhiều trung tâm luyện thi IELTS không chú trọng rèn kỹ năng này cho học viên.   Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh, đừng bỏ qua những cách luyện nghe dưới đây. Kiên trì áp dụng, chắc chắn bạn sẽ làm tốt phần nghe của mọi bài thi.

Tìm hiểu thêm:

Nghe nội dung phù hợp với trình độ

Nếu khả năng nghe tiếng Anh của bạn còn hạn chế, hãy bắt đầu với chủ đề quen thuộc; những bài nghe ngắn. Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ cũng là cách giúp bạn kiên trì hơn trong việc luyện nghe. Ngược lại, nếu chọn những bài nghe mức độ khó so với trình độ hiện tại, bạn sẽ dễ dàng chán nản.

Nghe nội dung phù hợp với trình độ

Nghe nội dung phù hợp với trình độ

Ngoài việc học tiếng Anh tại trung tâm anh văn, bạn nên chủ động luyện nghe tiếng Anh mọi lúc; mọi nơi mỗi ngày. Khi tăng dần mức độ khó, và chinh phục từng bước một, bạn sẽ thấy nghe tiếng Anh không quá khó như mình vẫn nghĩ.

Nghe tiếng Anh theo sở thích

Một trong số những nguyên nhân khiến nhiều người nghe kém; thậm chí sợ nghe tiếng Anh vì áp lực tâm lý. Họ luôn bị “ngợp” trước những phát âm lạ lẫm của ngôn ngữ này. Và họ ngại; lâu dần dẫn đến sợ nghe tiếng Anh. Nhiều học viên sợ học tiếng Anh tại những trung tâm anh ngữ có giáo viên bản ngữ. Và vì thế, khả năng nghe tiếng Anh của họ mãi không cải thiện.

Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này, hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh theo sở thích. Nếu bạn yêu âm nhạc, hãy nghe những bài hát tiếng Anh. Nếu bạn yêu khoa học, hãy xem các phim tài liệu khoa học tiếng Anh. Hãy lựa chọn và nghe những bài nghe thuộc các lĩnh vực mình yêu thích…Việc này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc ép mình nghe những nội dung bạn không hứng thú.

Kết hợp giữa việc nghe – đọc và “bắt chước”

Vấn đề hầu hết những người nghe tiếng Anh kém thường gặp phải là không hiểu nội dung. Không biết nhiều từ vựng là một nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân chính là không biết cách đọc chính xác và không nghe quen người bản ngữ nói. Những học viên chưa bao giờ học ở trung tâm anh ngữ có giáo viên bản ngữ rất hay gặp tình trạng này.

Ban đầu, hãy nghe và cố gắng hiểu nội dung bài nghe nhiều nhất có thể. Sau đó hãy đọc lại phần văn bản để tìm kiếm những từ/câu mình chưa nghe được. Và cuối cùng, hãy bắt chước giọng đọc trong bài nghe từ cách phát âm; ngắt nghỉ đến ngữ điệu. Bằng cách này, khả năng nói tiếng Anh của bạn cũng sẽ dần cải thiện.

Luyện kỹ năng ghi chép thông tin khi nghe

Việc này không chỉ giúp bạn làm tốt các bài thi sau này, mà còn giúp bạn đánh giá được khả năng nghe trong quá trình học. Khi đã lựa chọn được chủ đề thú vị và nguồn bài nghe uy tín, bạn có thể bắt đầu. Hãy cố gắng nghe và ghi lại nhiều nhất những thông tin chính bạn nghe được. Sau đó, đối chiếu với phần văn bản (transcript) của bài nghe để biết mình ghi chép chính xác không.

Luyện kỹ năng ghi chép thông tin khi nghe

Luyện kỹ năng ghi chép thông tin khi nghe

Khi mới luyện tập, bạn nên nghe và ghi chép từng câu một. Sau đó tăng dần độ khó, nghe nhiều câu; nghe cả đoạn và vừa nghe vừa ghi chép lại các ý chính. Với những từ không nghe được hoặc ghi chép sai, bạn nên dùng từ điển để tra cứu nghĩa và biết thêm các hình thái khác của từ. Ở các trung tâm anh ngữ uy tín, giảng viên luôn khuyến khích học viên sử dụng từ điển nhiều nhất có thể.

Vừa nghe vừa đoán

Những gì bạn cần đoán khi nghe tiếng Anh gồm: đoán những gì sắp sửa được nghe; đoán ý chính; đoán từ không biết và đoán…mò. Khi đoán những gì sắp được nghe, bạn sẽ chuẩn bị được những chủ đề từ vựng cần thiết. Khi đoán ý, bạn có thể đoán được nội dung bài nghe.

Đoán các từ không biết dựa trên ngữ cảnh và các dữ kiện trong bài giúp bạn hiểu rõ hơn bài nghe. Và đoán mò là cách để bạn không bỏ qua bất kỳ cơ hội ghi điểm nào. Khi đã cố gắng hết sức vẫn không thể hiểu và đưa ra đáp án đúng, bạn đừng bỏ qua bất cứ câu hỏi nào trong bài thi tiếng Anh. Hãy chọn một đáp án mà mình tin tưởng nhất và chờ đợi vận may của mình.

Nghe tiếng Anh thường xuyên, liên tục

Những người học tiếng Anh “siêu đẳng” có một kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh là “tắm mình” trong ngôn ngữ này. Có nghĩa là bạn nghe thường xuyên, liên tục, mọi nơi, mọi lúc. Ngay cả không hiểu được ngay nghĩa của những gì mình nghe được, bạn cũng có thể làm quen với cách phát âm, ngữ điệu của người bản sứ.

Nếu có ý định tìm trung tâm tiếng anh tphcm, bạn nên chọn những trung tâm có cả giảng viên Việt Nam và giảng viên bản ngữ. Giao tiếp với người bản ngữ sẽ giúp bạn luyện tập cả 2 kỹ năng nghe – nói. Đừng quên tận dụng những thời gian “chết” như khi chờ xe bus; khi giải lao; khi đi trên đường…để nghe tiếng Anh bạn nhé!

Hy vọng với những cách luyện nghe trên, khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ sớm được cải thiện. Kiên trì áp dụng 6 cách này, phần thi nghe sẽ không thể là nguyên nhân kéo điểm thi tiếng Anh của bạn xuống thấp. Còn rất nhiều kinh nghiệm luyện nghe siêu đẳng. Hãy để các giảng viên của tổ chức giáo dục YOLA “bật mí” cho bạn nhé!

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử