Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

20/11/2020

09:55

Những hiểu lầm và sự thực về việc học tiếng Anh để đi du học

Du học đã và đang là định hướng, lựa chọn hay mơ ước của nhiều học sinh và gia đình. Nhưng muốn mở “cánh cửa” du học, học sinh cần có chiếc chìa khóa vạn năng là tiếng Anh. Học tiếng Anh để đi du học như thế nào và học ở đâu là những điều bạn cần hết sức quan tâm. Vậy thì hãy tìm hiểu bài viết sau đây, sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về mục đích học này bạn nhé.

Xem thêm:

3 điều bạn nên biết về học tiếng Anh để đi du học

Có chứng chỉ IELTS thôi chưa đủ

Trên thực tế, đa số học sinh có định hướng du học đều chỉ chú trọng đến mục tiêu học tiếng Anh duy nhất là đến trung tâm luyện thi IELTS tốt để sớm lấy được chứng chỉ tiếng Anh cần thiết. IELTS là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ để chuẩn bị cho việc du học ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Không ít học sinh đạt chứng chỉ IELTS điểm số từ 6.0 nhưng vẫn không thể học tốt khi đi du học. Nguyên nhân là các khóa luyện thi IELTS tại các trung tâm Anh ngữ thường chi tập trung trang bị chiến lược làm bài thi nên học sinh thiếu các kỹ năng cần thiết như tư duy phản biện, ghi chép, làm việc nhóm dẫn đến việc không thể nghe, hiểu và phản ứng tốt trong các tình huống học tập. Không hiểu và không theo kịp bài giảng trên lớp khiến việc học không hiệu quả.

Ở các trung tâm luyện thi IELTS thông thường, học viên chỉ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để tối ưu hóa điểm thi IELTS. Học sinh ít kỹ năng để hòa nhập với cuộc sống và môi trường học tập tại nơi du học. Có chứng chỉ IELTS là có tất cả thực sự là một hiểu lầm “tai hại”!

Chứng chỉ IELTS rất quan trọng để đi du học

                                          Chứng chỉ IELTS rất quan trọng để đi du học

Tiếng Anh học thuật là công cụ học tập chính khi du học

Ngoài nền tảng kiến thức tiếng Anh, tiếng Anh học thuật chú trọng việc rèn luyện các kỹ năng như: tư duy phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình, tìm kiếm thông tin, ghi chép và tổng hợp thông tin, viết báo cáo…. Kỹ năng nào cũng quan trọng và cần thiết trong suốt quá trình du học của học sinh. Cụ thể là:

Học trong môi trường quốc tế hoàn toàn khác biệt với học tập trong nước

Các phương pháp giáo dục ở các quốc gia phát triển khác với phương pháp giáo dục ở Việt Nam. Đặc biệt, với những du học sinh chưa từng học đại học, những bỡ ngỡ về phương pháp học tập càng lớn. Trong môi trường đào tạo bậc đại học, cao đẳng ở nước ngoài, sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên luôn được đề cao.

Ngoài việc lắng nghe bài giảng, sinh viên được khuyến khích nêu vấn đề, thể hiện quan điểm và đặt câu hỏi. Yêu cầu về sự chủ động cao hơn. Nếu không có vốn ngôn ngữ phong phú, các kỹ năng (tư duy, thuyết trình, làm việc nhóm…), học sinh sẽ khó thích nghi với môi trường học tập sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Hiện nay, phần lớn trung tâm luyện thi IELTS đều luyện tập điều này cho học viên nhưng vẫn còn đòi hỏi tính tự giác của học viên.

Bạn cần chuẩn bị những gì cho việc du học?

Lựa chọn học tiếng Anh học thuật là một điều cực kỳ quan trọng cần chuẩn bị trước khi đi du học nhằm trang bị cho bạn một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Ngoài ra, bạn cùng cần bổ sung thêm cho bản thân các kỹ năng học thuật cần thiết để sẵn sàng chinh phục giảng đường quốc tế như:

Kỹ năng tư duy phản biện và thuyết trình

Kỹ năng này giúp học sinh “bắt nhịp” được với môi trường học tập quốc tế. Ở đây, việc học không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức thụ động mà sinh viên cần phải chủ động học bằng cách quan sát, phân tích, suy luận và thể hiện quan điểm cá nhân. Các trung tâm tiếng Anh thông thường sẽ không chú trọng rèn kỹ năng này cho học viên.

Các kỹ năng cần thiết xen kẽ việc học tiếng Anh để đi du học

                               Các kỹ năng cần thiết xen kẽ việc học tiếng Anh để đi du học

Kỹ năng ghi chép

Ghi chép bằng tiếng Anh chưa bao giờ là việc dễ dàng với những du học sinh Việt Nam. Khối lượng kiến thức giảng viên truyền đạt rất lớn. Có kỹ năng này, sinh viên mới có thể thâu tóm trọng tâm bài giảng, ghi lại làm tài liệu học tập cho riêng mình và bắt kịp sinh viên quốc tế vốn đã sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính.

Kỹ năng làm việc nhóm

Việc làm bài tập nhóm, thảo luận, thuyết trình, phản biện và trình bày báo cáo theo nhóm là phương pháp học tập ở các trường đại học nước ngoài. Trên thực tế, du học sinh Việt Nam được đánh giá cao về khả năng tiếp thu kiến thức, nhưng kỹ năng làm việc nhóm luôn là điểm yếu cần khắc phục.

Cách học tiếng Anh để đi du học

  • Để học một ngôn ngữ khác ngôn ngữ mẹ đẻ là điều không hề dễ dàng nhưng không có nghĩa là không thể. Khi học ngôn ngữ luôn luôn có 4 kỹ năng cần thiết là nghe, nói, đọc, viết. Các bạn thường mắc sai lầm khi quá chú trọng vào ngữ pháp và đọc. Điều đầu tiên quan trọng mà bạn cần nắm được là tập nghe, cố gắng nghe người bản xứ nói càng nhiều càng tốt mà không cần hiểu ngay. Mỗi ngày, các bạn có thể mở tivi nghe tin tức, nghe nhạc. Nếu gặp khó khăn trong việc nói chuyện với người bản địa và giáo viên giảng dạy thì bạn nên ghi âm lại tất cả những gì giáo viên nói ở trên lớp, sau đó về nhà dành thời gian để nghe lại nhiều lần. Dần dần bạn sẽ có khả năng nghe hiểu tốt hơn.
  • Khi bạn nghe thì hãy chú ý đến cách phát âm của người bản xứ và tập phát âm lại. Cứ như vậy cho đến khi bạn cảm thấy phát âm không chỉ là độ trầm bổng mà còn phải xem chữ đó phát âm như thế nào và nhịp điệu của câu ra sao. Sau đó, bạn có thể tự tin học nói và đọc. Hãy luôn nhớ rằng, đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi trò chuyện, nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể nói chuyện một cách tự nhiên và thoải mái được. Mắc lỗi và tự sửa lỗi là cách tốt nhất để học ngoại ngữ
  • Khi học một từ vựng bạn nên đọc lớn phát âm của từ đó 10 lần để có thể nhớ lâu hơn. Khi bạn hiểu được nghĩa của từ cũng sẽ không lúng túng khi nghe người bản xứ nói. Từ đó, bạn có thể giao tiếp một cách tự tin và dễ dàng.
  • Cố gắng học mỗi ngày dù đó là ngày lễ hay kỳ nghỉ hè. Mỗi ngày học một ít và thực hành những điều đã biết và học thêm nhiều điều mới. Đặc biệt, khi bản thân có sự tiến bộ với mục tiêu đề ra hãy tự thưởng cho mình và không ngừng cố gắng hơn nữa.
  • Hãy cố gắng làm quen với nhiều người, kết bạn với bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội để tiếp xúc được với nhiều nền văn hóa, trau dồi khả năng giao tiếp để bản thân có thể tiến bộ lên từng ngày. Bạn cũng có thể sống cùng gia đình người bản địa, tham gia vào các câu lạc bộ của trường hoặc làm thêm cho người nước ngoài,… Khi tạo được môi trường bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh bạn sẽ phải thách thức bản thân không ngừng cố gắng học hỏi để có sự thấu hiểu trong giao tiếp ngôn ngữ mới. 
  • Du học để khám phá, mở mang tầm mắt và có thêm nhiều kinh nghiệm về mọi thứ trong học tập, cuộc sống. Vì thế, bạn nên thay đổi những thói quen, người bạn gặp để tích lũy trải nghiệm, cân bằng cuộc sống thay vì cố gắng có một cuộc sống như Việt Nam ở nước ngoài.
  • Cố gắng đọc dù một cuốn sách dành cho trẻ con hay một đoạn trong bài báo. Mỗi tin hay truyện đã đọc sẽ cho bạn sự đa dạng về vốn từ, ngữ pháp, ngữ cảnh của những từ đó. Bạn cũng có thể viết blog hay nhật ký tiếng Anh và nhờ thầy cô hoặc bạn bè nước ngoài đọc, chỉnh sửa lại giúp. Đây là một cách học tuyệt vời để cải thiện kỹ năng viết và suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Du học và tầm quan trọng của việc lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS

Vẫn còn rất nhiều phụ huynh và học sinh chưa thực sự đánh giá đúng về tầm quan trọng của việc tìm một trung tâm học tiếng Anh để đi du học chất lượng. Họ chỉ xem học tiếng Anh như một tiêu chí xét tuyển đầu vào của các trường quốc tế. Và họ đã quên mất nó chính là ngôn ngữ giao tiếp để có thể hòa nhập vào cộng đồng và văn hóa nước ngoài.

Điều này đã dẫn đến sai lầm phổ biến ở học sinh là chỉ chú trọng vào nâng cao trình độ IELTS. Và đạt được điểm số cao tại các trung tâm Anh ngữ thông thường. Nhưng khi mới sang nước ngoài học tập họ vẫn gặp khó khăn khi nói chuyện với người bản ngữ. Thậm chí họ không thể theo kịp bài giảng trên lớp. Điều đó là do phần lớn họ bỏ quên việc phát triển các kỹ năng Anh ngữ học thuật và kỹ năng học tập cần thiết.

Lựa chọn trung tâm học tiếng Anh để đi du học là điều cần thiết

                            Lựa chọn trung tâm học tiếng Anh để đi du học là điều cần thiết

Nên học tiếng Anh để đi du học ở đâu?

Để chuẩn bị hành trang du học, việc tự học chưa bao giờ là đủ. Các trung tâm luyện thi IELTS chú trọng việc dạy tiếng Anh học thuật là nơi tốt nhất giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng: nghiên cứu tài liệu, viết báo cáo, làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện,… ngay từ trước khi đi du học. Tuy nhiên, học sinh nên chọn những trung tâm Anh ngữ uy tín, có cả giảng viên Việt Nam và giảng viên nước ngoài.

Giảng viên bản ngữ sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng nghe và nói. Khi được học trong môi trường tiếng Anh với người bản ngữ từ khi còn ở Việt Nam giúp học sinh gặp ít khó khăn hơn khi du học. Giảng viên Việt Nam sẽ hỗ trợ để các bạn học tốt phần ngữ pháp. Họ nắm bắt được điểm mạnh – điểm yếu. Họ cũng sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng quan trọng và kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho việc du học.

Học tiếng Anh để đi du học với cả giáo viên bản ngữ và người Việt tại YOLA

                     Học tiếng Anh để đi du học với cả giáo viên bản ngữ và người Việt tại YOLA

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo chưa chắc đã vận dụng tốt tiếng Anh học thuật. Vì vậy, học sinh cần tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS chú trọng việc dạy tiếng Anh học thuật. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các chương trình tiếng Anh học thuật cũng như chương trình luyện IELTS hiệu quả, hãy liên hệ với trung tâm Anh ngữ YOLA ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Trung tâm Anh ngữ YOLA là địa chỉ học tiếng Anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề học tiếng Anh để đi du học, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích dành cho bạn. Chúc bạn sớm chinh phục được mục tiêu du học của mình!

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử