Hotline: 028 6285 8080
luyện thi SAT
Tin tức

04/01/2021

10:58

Bỏ túi 9 bí quyết luyện thi SAT hiệu quả

SAT là kỳ thi đánh giá năng lực học thuật để xét duyệt vào các trường đại học ở Hoa Kỳ và cũng là điều kiện bắt buộc đối với học sinh, sinh viên đang nung nấu ước mơ mở ra một tương lai tươi sáng ở những đất nước phát triển như Mỹ. Các kỳ thi SAT đều có dạng đề thi giống nhau nhằm kiểm tra khả năng ngôn ngữ và tính toán logic của thí sinh. Vì thế, để vượt qua được kỳ thi này cần có một số kinh nghiệm và những cách thức học hiệu quả mới có thể chinh phục nó một cách dễ dàng hơn. SAT chính là cánh cửa giúp bạn thực hiện “giấc mơ Mỹ”, bạn nên tham khảo kinh nghiệm học và luyện thi SAT hiệu quả sau đây để bước đến gần hơn với giấc mơ của mình.

Xem thêm:

Hiểu rõ về kỳ thi SAT

Việc đầu tiên và căn bản nhất là bạn cần phải hiểu rõ về kỳ thi SAT. Cấu trúc bài thi SAT gồm hai phần là Toán và Đọc – Viết. Nhiều người nghĩ rằng cần ôn luyện dựa trên những kiến thức đã học, cách tính toán, suy luận,… mới có thể hoàn thành tốt bài thi. Nhưng họ đã bỏ qua một kinh nghiệm cực kỳ quan trọng đó là học từ mới. Trong đề thi SAT, từ mới là những từ có tính học thuật, chuyên môn cao với khả năng ôn một ngày 30 từ trong vòng 3 tháng thì bạn mới có khả năng vượt qua SAT với số điểm tương đối. Ngoài ra, việc chọn tài liệu để ôn và tìm địa điểm học cần “chọn mặt gửi vàng” thì mới có thể thực hiện “giấc mơ Mỹ” một cách nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng.

Bí quyết luyện thi SAT hiệu quả

                                                             Bí quyết luyện thi SAT hiệu quả

Thuộc lòng các thuật ngữ SAT

Bạn có thể tham khảo các khóa học luyện thi nhưng tự học sẽ là chủ yếu. SAT quan trọng nhất là từ mới có tính học thuật cao nên việc ôn tập và “nhai đi nhai lại” chúng chưa bao giờ là thừa. Để tránh tình trạng “học trước quên sau” bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng và các phương pháp học phù hợp. Trong khoảng thời gian luyện thi, bạn có thể chỉ tiếp xúc với tiếng Anh là đủ để tạo môi trường thuận lợi nhất.

Tiếng Anh giỏi là chưa đủ

Hành trang chuẩn bị cho kỳ thi này cũng là một yếu tố khá quan trọng. Bạn sẽ phải tập trung toàn bộ năng lượng cho kỳ thi và hầu như không nghĩ được gì khác. Nhiều bạn chia sẻ rằng muốn vượt qua SAT thì chỉ cần học và trau dồi tiếng Anh là được, tuy nhiên giỏi tiếng Anh chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ. Bạn cần nắm bắt khả năng suy luận logic, cách thức giải toán, đặc biệt là khả năng lập luận trong bài tự luận viết để đạt điểm số cao hơn.

Học các ví dụ

Sau khi đã đọc các mẫu bài báo và câu hỏi của College Board, bạn hãy đọc kỹ phần giải đáp một cách cẩn thận và suy nghĩ như những giám khảo SAT. Từ đó phân tích tại sao mỗi bài luận đều có ba điểm (Reading, Analysis và Writing), tập trung vào những ví dụ có điểm số cao hơn và tìm kiếm ý hay để học tập.

Hiểu được vị trí của tác giả

Khi đã sẵn sàng để viết bài tiểu luận thực hành đầu tiên, hãy chắc chắn bạn đã hiểu được đoạn văn và bản chất của lập luận mà tác giả muốn hướng đến (không chỉ về chủ đề và vị trí). Sau đó hãy gạch chân từ chuyển tiếp quan trọng (chẳng hạn như, ví dụ, ngược lại,…) và suy nghĩ về cách thức mà chúng góp phần vào quan điểm tổng thể của tác giả. Đồng thời nhấn mạnh từ, cụm từ quan trọng và các điểm chính khác.

Hãy suy nghĩ về những gì tác giả đang cố gắng truyền tải và điều gì hỗ trợ luận điểm chính trong đoạn văn? Các bằng chứng có liên quan và thuyết phục được trình bày rõ ràng không? Có những điểm mạnh hay yếu trong lập luận của tác giả? Đoạn văn có thông tin quan trọng nào có thể thuyết phục bạn như một người đọc?

Dành thời gian lên kế hoạch

Để xây dựng một bài tiểu luận hấp dẫn cần dựa trên sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Hãy chắc chắn rằng bạn đang trả lời câu hỏi thực tế và không phải đi ra khỏi chủ đề. Việc dành một vài phút trước khi làm phần bài luận để phác thảo câu trả lời sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sửa, đổi một cách đáng kể sau khi đã hoàn thành bản nháp. Hãy chắc chắn phân tích ba thành phần này một cách rõ ràng trong bản nháp của bạn:

  • Tham khảo những dẫn chứng mà tác giả sử dụng để hỗ trợ các yêu cầu trong bài.
  • Thảo luận về cách mà tác giả sử dụng làm lý do để phát triển ý tưởng và lập luận của mình.
  • Gợi ý cách sử dụng của tác giả đối với phong cách, công cụ tu từ để thu hút người đọc và thuyết phục họ về các điểm trong đoạn văn.
Kinh nghiệm luyện thi SAT vô cùng hiệu quả

                                           Kinh nghiệm luyện thi SAT vô cùng hiệu quả

Hãy súc tích nhưng chặt chẽ

Một bài luận SAT dài vừa đủ là một bài báo có điểm số cao, tốt nhất bạn nên gói gọn ý tưởng trong 3 trang. Nếu đã lên kế hoạch tốt, bạn sẽ có đủ để nói mà không bị dư thừa hay phải tìm thêm ý để bổ sung. Nếu chữ viết tay của bạn quá lớn thì luyện viết nhỏ hơn. Hãy tận dụng mọi không gian mà bạn có.

Thêm các lập luận hay vào bài luận

Muốn bài luận có điểm số cao, đừng quên sử dụng những từ ngữ hay, các yếu tố văn học, thậm chí là số liệu thống kê và các trích dẫn bạn đã ghi nhớ trong phần chuẩn bị kiểm tra của mình. Nếu sử dụng một cách khôn ngoan, các công cụ này sẽ giúp tăng lợi thế cho bài thi của bạn.

Đặt mục tiêu học bổng

Trong học tập hay công việc, bạn đều cần đặt cho mình một mục tiêu nhất định và phấn đấu làm sao để đạt được. Chẳng hạn, mục tiêu săn học bổng toàn phần được nhiều học sinh, sinh viên đề ra và một trong số họ đã thực hiện được. Mục tiêu này giúp bạn có sự quyết tâm, động lực để cải thiện kết quả học tập và ngày càng tiến bộ hơn, nâng cao thành tích cũng như tăng lượng kiến thức đối với các môn học.

Bên cạnh đó, giá trị học bổng sẽ càng hỗ trợ tốt hơn cho công tác học tập, rèn luyện, bởi có thể dùng để đầu tư sách học, trang thiết bị hay các khoá học bên ngoài để nâng cao kỹ năng. Hơn nữa, học bổng còn là cơ hội lớn giúp bạn tiến xa hơn, không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. Những học bổng du học toàn phần sẽ luôn rộng mở cho những ai biết nắm bắt cơ hội và phấn đấu vươn lên hoàn thành nền móng vững chắc cho sự nghiệp tương lai. Với đội ngũ giảng viên chất lượng, YOLA sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng từ sinh viên lâu năm.

Học tập cần kiên trì mới có hiệu quả cao, bạn có thể rủ bạn bè học với nhiều hình thức, học nhóm hay sử dụng công nghệ hỗ trợ. Nếu có cơ hội tiếp xúc với người bản địa bạn hãy tận dụng tối đa, trò chuyện và học hỏi từ họ. Việc chuẩn bị cho kỳ thi SAT quyết định khá nhiều đến chặng đường đi của bạn. Dù vậy bạn cũng không nên để tinh thần quá căng thẳng hay áp lực, bởi khi gặp stress về học tập, kết quả mang lại sẽ không khả thi. Não bộ hoạt động liên tục nên bạn cần phải chăm chút cho nó nhiều hơn nữa. 

Khóa học SAT tại trung tâm Anh ngữ YOLA

                                                    Khóa học SAT tại trung tâm Anh ngữ YOLA

Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, không phải tuýp người tự học thì hãy tìm đến một trung tâm luyện thi SAT tốt để rèn luyện những kỹ năng toán học cần thiết và đạt điểm tối ưu. TỞ tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều địa điểm luyện thi SAT, một trong những trung tâm uy tín, tốt nhất ở Sài Gòn chính là trung tâm Anh ngữ YOLA.

Luyện thi SAT tại YOLA, mỗi học viên được thiết kế lộ trình học cá nhân hóa theo từng cấp độ. YOLA cam kết tăng đến 200+ điểm SAT sau mỗi khóa học. Khóa học luyện thi SAT tại YOLA giúp học viên nâng cao khả năng suy luận hợp lý, tổng hợp, đánh giá các vấn đề về xã hội và khoa học. Không chỉ vậy, học viên còn được rèn luyện tư duy phản biện, hiểu tâm lý người ra đề để có cách giải quyết câu hỏi một cách chính xác. Khóa học sẽ định hướng, xây dựng tính kỷ luật và phương pháp học tập hiệu quả trong môi trường học thuật giúp bạn có sự tự tin khi làm bài thi thật.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử