Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/09/2018

11:09

Một số phrasal verb quan trọng cần nhớ

Ắt hẳn các bạn đã và đang tham gia các khoá luyện thi IELTS, các trung tâm anh văn, đều đã biết Phrasal Verbs là gì rồi. Nhưng đối với các bạn chưa biết thì sao, Phrasal verbs là gì?

Phrasal Verbs là sự kết hợp giữa một động từ và một từ nhỏ. Từ nhỏ này có thể là một trạng từ, hay một giới từ, hoặc có thể là cả hai. Đó là định nghĩa về phrasal verbs cho các bạn chưa biết về nó hoặc ít nghe qua.

Phrasal verbs hay còn gọi là cụm động từ, là một phần vô cùng quan trọng trong tiếng Anh, bởi vì người bản ngữ dùng chúng hầu như là mọi lúc.

Dù quan trọng như vậy nhưng chúng lại không khó như bạn tưởng đâu. Sau đây hãy cùng tham khảo một số cụm động từ quan trọng nhất trong tiếng anh lớp 10 mà bạn cần nhớ nhé. Không quá khó đâu.

Tìm hiểu thêm:

Carry on

Cụm động từ đầu tiên cho bạn là “Carry On”, có nghĩa là “tiếp tục”, là “continue”. Bạn đều có thể dụng cả hai từ này nếu muốn nói về “sự tiếp tục”.

Carry on - phrasal verbs

Carry on – phrasal verbs

Nhưng “carry on”, thường thì khi ai đó hỏi xem bạn đang làm gì đó, ai đó quan tâm đến việc bạn đang làm và hỏi bạn, và sau khi nghe câu trả lời của bạn, thì họ sẽ nói “Oh, ok, carry on, continue with what you’re doing” (nghĩa là ồ được thôi, tiếp tục đi, làm tiếp những gì bạn đang làm đi).

Vậy, “carry on” chỉ là một từ ngắn gọn, súc tích hơn cho từ “continue”, bạn sẽ nghe mọi người dùng từ này nhiều đấy.

Hold on

Tiếp theo bạn sẽ có cụm động từ “Hold on”. Có thể bạn sẽ thường nghe người ta nói cụm động từ này theo kiểu la lên, cao giọng lên. Khi mà ai đó nói với bạn rằng “Hold on a sec!” thì điều này có nghĩa là “Wait!” (Đợi!)

Bạn có thể dùng cụm động từ này trong bất cứ tình huống nào mà bạn muốn người ta “Dừng lại” hay là “Đợi một chút!”. Người bản ngữ cũng dùng cụm động từ này khá nhiều.

Watch out

Tiếp theo là cụm động từ “Watch out”, đây cũng là một cụm động từ thường được nói theo kiểu la lên hay cao giọng lên. Cụm động từ này có nghĩa là “careful”, là “cẩn thận”. Bạn có thể sử dụng chúng trong bất kỳ trường hợp nào mà bạn muốn người khác cẩn thận, muốn cảnh báo họ coi chừng.

Come up with

Kế tiếp là cụm động từ “Come up with”. “Come up with” nghĩa là bạn đang nghĩ về cái gì đó, bạn đang tìm ra cách, đang tìm câu trả lời. Bạn đang “come up with” cái gì đó tức là bạn đang cố tìm ra cách giải quyết cho vấn đề đó.

Bạn có thể dùng cụm từ “come up with something” thay cho “figure something out”, “to think about something”.

Get along

Get Along - phrasal verbs

Get Along – phrasal verbs

“Get along” là cụm động từ tiếp theo. “Get along” với ai đó có nghĩa là bạn đang “have a good relationship” với họ, “get along” cũng có thể dùng thay cho “like”.

Ví dụ bạn thích ai đó, hoặc bạn không thích ai đó, bạn có thể dùng “I don’t like him, I don’t get along with him”.

Fed up

Bạn dùng “fed up” trong trường hợp bạn đang chán nản với thứ gì đó, bạn không thể xử lý nó được nữa, bạn mệt mỏi với nó.

Bạn có thể dùng “fed up” cho cả người và vật. “Fed up” cũng gần nghĩa với “Tired”, “mệt mỏi”.

Ví dụ bạn có thể nói “I’m so fed up with those twilight movies, they’re just so stupid, I don’t like the twilight movies” “Tôi quá oải với mấy cái bộ phim Chạng Vạng này rồi, chúng thật là ngu ngốc, tôi không có thích mấy cái phim Chạng Vạng này”.

Try on

Bạn thường dùng cụm động từ này trong trường hợp, khi bạn đi mua sắm, và bạn thấy một cái áo đẹp, và bạn muốn mặc thử nó. Đúng rồi đấy, “Try on” chính là chỉ việc mặc thử một cái gì đó, để bạn có thể biết quần áo đó lên người bạn trông như thế nào.

Giờ bạn có thể biết, khi vào cửa hàng quần áo, muốn mặc thử đồ, thì có thể dùng cụm từ nào rồi nhé.

Put off

“Put off” là cụm động từ chỉ hành động mà khi bạn lười biếng, bạn muốn dời việc này việc kia lại, muốn trì hoãn việc mình làm, để mai làm. Bạn có thể dùng nó trong hầu hết các trường hợp giống như định nghĩa trên.

Look up

“Look up” mang nghĩa là tìm kiếm, là tra cứu, là điều tra thứ gì đó. Nó có thể dùng thay cho “search for something”, hay “investigate something”. “Look up” diễn đạt việc kiếm, tra cứu ngắn gọn và súc tích hơn, nên bạn sẽ thấy nó được dùng nhiều hơn.

Look Up - phrasal verbs

Look Up – phrasal verbs

Bên trên là một vài các cụm từ quan trọng, phổ biến, hay được dùng nhiều nhất trong giao tiếp thường ngày của người bản ngữ. Còn nhiều nhiều từ khác mà bài viết chưa nêu ra được hết ở đây. Có lẽ các khoá luyện thi IELTS cũng đã dạy qua phần này, và các bạn cũng biết các từ này rồi, thậm chí là nhiều hơn.

Vậy các bạn cũng thấy rằng, chúng không hề khó phải không nào? Chỉ cần tiếp xúc nhiều, giao tiếp, nói nhiều, gặp “chúng” thường xuyên hơn, thì các bạn sẽ quen dần và sẽ nhớ được một cách dễ dàng thôi.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử