Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

07/09/2018

11:22

12 từ lạ lùng nhất trong tiếng Anh

Việc kiếm đại ra một vài từ là lạ trong 750.000 từ của tiếng Anh thực ra không phải là điều gì khó khăn. Nhưng để kiếm ra những từ thực sự lạ lùng và đặc biệt thì lại là điều không hề đơn giản. Bài viết sau đây là 12 từ lạ lùng và đặc biệt nhất trong tiếng Anh mà có thể các bạn chưa bao giờ nghe tới. Kể cả khi đã tham gia các trung tâm luyện thi IELTS đi chăng nữa, thì cũng chưa chắc gì các bạn đã biết đến những từ này, vì nó vô cùng đặc biệt, kỳ lạ, và rất ít được dùng tới trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày.

Có rất nhiều từ ngữ lạ lùng trong tiếng anh

Tìm hiểu thêm:

Gerrymandering

Từ này có nghĩa là chia cắt 1 cái gì đó (như học khu, bang), thành những đơn vị chính trị, khiến cho bên này có lợi thế hơn bên kia. Từ này cũng ám chỉ sự gian lận khu vực bầu cử.

Từ “Gerrymander” này lạ bởi vì nó được kết hợp từ 2 từ là Gerry + Salamander (con kỳ nhông). Thống đốc Elbridge Gerry từng quyết định sắp xếp lại khu vực bầu cử của ông ta để tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng của mình.

Sau khi phân chia xong thì cái bản đồ lúc đấy trông giống như một con kỳ nhông/tắc kè vậy. Có lẽ vì thế mà cái từ này đã ra đời, kèm theo đó là hành động đầy mờ ám của ông ta.

Fungus

Nghĩa là nhóm sinh vật bào tử

Từ này ám chỉ bất cứ thứ gì thuộc nhóm sinh vật bào tử. Từ “Fungus” này lạ ở chỗ, đây là thuật ngữ ám chỉ bất kỳ loại nấm nào, từ nấm thông, nấm hương, nấm rơm, đến các loại nấm gây bệnh trên da. Nói cách khác, đây là một từ mang tính khoa học để chỉ các loại nấm. Đối với những loại nấm thông thường để ăn từ “mushroom” là phổ biến hơn cả.

AA

Đây là danh từ ám chỉ sự lan ra mỗi lúc một rộng hơn của dung nham. Từ này lạ ở chỗ, có rất nhiều từ được viết tắt là AA (như Alcoholics Anonymous Tổ chức cai nghiện rượu, hay administrative assitant trợ lý hành chính).

Nhưng bản thân từ “AA” cũng có nghĩa. Có thể, ban đầu, những người Hawaii, nơi mà có núi lửa bao quanh, khi thấy dung nham tràn xuống, họ hét lên thất thanh “Aaaaaa!”, có lẽ từ đó mà từ này ra đời chăng?

Queue

Từ này mang nghĩa ám chỉ một hàng dài người hoặc xe cộ, đang xếp hàng để chờ đến lượt.

Từ này lạ ở chỗ cái nghĩa gốc của nó (nghĩa gốc là chỉ đuôi của một con thú) cũng lạ lùng như cái cách viết/cách đánh vần của từ đó. Tại sao lại có thêm một vần “ue” nhỉ trong khi bạn chỉ cần đánh vần âm “q”, vậy là xong từ rồi.

Vex

Có nghĩa là làm ai đó khó chịu hoặc bực bội, dù đó là vấn đề không quá lớn, không đáng kể. Từ này khá là lùng và không hữu ích hay được xài nhiều cho lắm.

Bequeath

Từ này chỉ việc bạn để cái gì đó, để lại tài sản cho một người nào đó hoặc một người hưởng quyền lợi nào đó. Bạn nghĩ từ này đọc nghe có vẻ vui tai và sẽ hay xuất hiện trong mấy cuộc trò chuyện hằng ngày? Không hề đâu, từ này lạ và vô cùng vô cùng hiếm xuất hiện trong giao tiếp hằng ngày. Có vẻ như đây là một từ khá vô dụng nhỉ.

Mixology

Từ chỉ các loại cocktail

Chỉ việc pha trộn các thức uống hoặc rượu lại với nhau. Từ này lạ vì đọc lên nghe có vẻ là một từ, một thứ gì đó nghiêm trọng, nghiêm túc, có học thức, phức tạp và chuyên sâu. Nhưng, rõ ràng, chỉ là trộn đồ uống vào thôi mà.

Flub

Từ này có nghĩa là làm hỏng, vá víu, chắp vá, làm lộn xộn một thứ gì đó. Từ này lạ bởi vì trông nó thật kỳ quặc, nếu ám chỉ việc làm rối tung cái gì đó lên, làm lộn xộn cái gì đó, thì bạn đã có từ “to mess up” rồi. Chỉ riêng việc nhìn thấy từ này thôi cũng đã làm bạn “rối” não rồi.

Kerfuffle

Từ này ám chỉ sự xung đột, sự hỗn loạn, sự phiền toái. Từ này lạ lùng ở chỗ, đọc lên nghe nó chẳng mang chút nghiêm trọng hay nghiêm túc gì cả, nghe nó rất chi là….mắc cười. Chẳng ai dùng từ này khi nói về một vấn đề nào đó nghiêm trọng, hay một sự rắc rối mà mình đang vướng phải cả.

Bibble

Ám chỉ việc bạn hay uống nước, ăn uống xì xụp, ồn ào. Từ này lạ lùng ở chỗ, chẳng ai dùng nó khi mà họ gào lên và muốn bạn ngưng cái việc ăn uống ồn ào đó lại cả.

Hãy tưởng tượng họ gào lên rằng “Quit your bibble!”, nghe thật mắc cười phải không. Sau khi cười sằng sặc vì cái từ “bibble” đó, rồi bạn cũng sẽ quay lại ăn uống xì xụp tiếp thôi. Nếu bạn chưa biết thì việc ăn uống xì xụp, ồn ào, chính là một văn hoá ở Nhật, như một cách để khen đồ ăn do đầu bếp làm. Đôi khi ăn uống xì xụp ồn ào cũng không hẳn là xấu nhỉ.

Kakorrhaphiophobia

Cái từ dài thòng khó đọc, khó nhớ, khó hiểu này, mang một cái nghĩa ngắn gọn, đó là chứng sợ sự thất bại.

Từ này lạ lùng ở chỗ, chỉ cần đọc nó, đánh vần nó thôi cũng làm chứng sợ sự thất bại của bạn tăng lên rồi. Thử tưởng tượng, đây là từ cuối cùng mà bạn phải đánh vần nếu muốn giành chiến thắng trong cuộc thi đánh vần, và bạn đánh vần sai. Thôi xong, có lẽ bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi nỗi sợ sự thất bại của mình nữa. Thật sự rất là đáng sợ nhỉ.

Berserk

Từ này ám chỉ việc bạn mất kiểm soát, do quá phấn khích, hoặc quá tức giận, điên cuồng, hoang dại. Từ này là một từ cổ xưa, thường được người Bắc Âu dùng. Người Bắc Âu họ gọi trạng thái khi mà các chiến binh Bắc Âu (có thể là trong chiến đấu) điên cuồng, mất kiểm soát là “berserk”.

Từ này cũng không quá lạ lùng hay xa lạ gì lắm đâu. Bạn sẽ nghe thấy đó, chẳng qua là không thường xuyên mà thôi.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về 12 từ lạ lùng nhất trong tiếng Anh. Các bạn được biết thêm, có thêm kiến thức, cũng như có thể đem những từ này đi đố vui các bạn của mình. Các bạn cũng có thể mang đến nơi mình học, các trung tâm IELTS để hỏi thêm các giảng viên của mình nếu chưa hiểu, biết đâu sẽ học hỏi thêm được nhiều từ lạ lùng khác từ họ thì sao.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG

Đăng ký học thử