fbpx
 

Những sai lầm nghiêm trọng nhưng thường gặp khi luyện thi ielts

Những sai lầm nghiêm trọng nhưng thường gặp khi luyện thi ielts

5 Tháng Một 2019

Nếu ví chứng chỉ IELTS như vạch đích bạn cần hướng tới, thì cách luyện thi IELTS giống như phương tiện giúp bạn di chuyển tới đích nhanh chóng nhất. Phương tiện càng tốt, bạn tới đích càng nhanh. Luyện IELTS đúng cách, bạn sẽ sớm lấy được chứng chỉ. Và dưới đây là những sai lầm nghiêm trọng nhưng thường gặp nhất định bạn cần tránh khi luyện thi IELTS.

Tìm hiểu thêm:

Không xác định mục đích và xây dựng lộ trình trước khi học

Không có mục đích rõ ràng

Bạn nghe tiếng Anh những không biết mình nghe gì và nghe để làm gì? Bạn đọc tiếng Anh nhưng không biết mình đọc gì và để làm gì? Bạn vào hiệu sách và mang về đủ loại sách tiếng Anh về nhiều kỹ năng, nhiều cấp bậc nhưng không biết học cuốn nào trước, cuốn nào sau? Đó đều là những biểu hiện của việc học tiếng Anh trong vô định.

Nên biết xác định đúng mục tiêu để xây dựng đúng lộ trình học

Không xác định được mục đích rõ ràng, bạn không thể xây dựng một lộ trình luyện tập khoa học. Khi luyện thi IELTS cũng vậy, bạn không biết trình độ mình đang ở mức độ nào? Mình cần học để đạt đến trình độ nào? Học để giao tiếp, học để lấy chứng chỉ hay học để du học…? Không tự trả lời được những câu hỏi trên, bạn không thể chọn được những tài liệu; tìm được những phương pháp tốt nhất để học ielts.

Không có kế hoạch, lộ trình khoa học

Cùng với việc học có mục đích là học có kế hoạch. Kế hoạch càng cụ thể, càng sát với mục đích sẽ càng khiến bạn dễ hiện thực hóa. Kế hoạch gần với thực tế và không quá viển vông sẽ giúp bạn không dễ dàng chán nản và bỏ cuộc. Ví dụ, khả năng tiếng Anh của bạn đang ở mức 3.0 ielts. Bạn lập kế hoạch sau 6 tháng luyện tập, điểm thi sẽ tăng lên 5.0. Đây là điều viển vông không tưởng.

Ví dụ, bạn dự định hết lớp 12 đi du học. Năm lớp 10, trình độ tiếng Anh ở mức độ 4.0. Mục tiêu của bạn vào cuối lớp 12 là điểm 6.5 ielts. Hãy xây dựng lộ trình học tiếng Anh và mục tiêu đạt được theo từng quý. Bạn cần biết sẽ phải học những giáo trình nào? Chọn trung tâm luyện thi IELTS nào? Thi thử mấy lần?…để đạt được mục tiêu đã đề ra.

=> Việc có kế hoạch cụ thể và hướng đi rõ ràng giúp bạn “về đích” IELTS nhanh chóng hơn

Coi sách đề thi IELTS là tất cả

Không ít thí sinh có suy nghĩ rằng sách đề thi IELTS là tất cả. Nếu bạn sưu tập trọn bộ 13 cuốn đề IELTS Cambridge và yên tâm rằng chỉ cần như vậy là đủ để ôn thi thì có lẽ bạn đã nhầm. Trong luyện thi IELTS, làm đề chỉ là bước cuối cùng khi học được một mảng kiến thức; luyện được một phần kỹ năng.

Coi sách đề thi IELTS là tất cả

Người học chỉ nên sử dụng sách đề thi để kiểm tra sự tiến bộ của bản thân và để thực hành những kiến thức; kỹ năng đã ôn luyện. Hàng tuần, muốn kiểm tra hiệu quả luyện thi, các thí sinh nên luyện đề. Ví dụ, nếu bạn định luyện reading trong 1 tuần. Hãy làm 1 bài trong IELTS Cambridge 9 để kiểm tra năng lực hiện tại. Sau 1 tuần ôn tập, bạn làm một đề khác để đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

Thực hành đề thi IELTS không đúng cách

Làm đề trong quá trình luyện thi IELTS rất cần thiết. Nhưng thực hành không đúng cách, bạn cũng không nhận được sự tiến bộ như mong đợi. Rất nhiều thí sinh chỉ làm đề rồi chấm điểm; rồi lại tiếp tục làm đề và chấm điểm. Nếu bạn cũng từng làm theo cách này, chắc hẳn bạn cũng từng băn khoăn vì không thấy mình tiến bộ.

Việc luyện đề mà không kiểm tra lại lỗi sai; không ôn lại “lỗ hổng” kiến thức; không rút kinh nghiệm thì không có tác dụng. Đề thi dùng để đánh giá quá trình luyện tập. Vì vậy, căn cứ vào kết quả luyện đề, người học nên điều chỉnh cách ôn IELTS cho phù hợp.

Bỏ qua cơ hội học IELTS từ cộng đồng

Khi học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng, cộng đồng là một môi trường học tập giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Các cộng đồng gồm: các câu lạc bộ; các group trên mạng xã hội; các forum trên mạng;…Các thành viên trên đó đều có chung mục tiêu chinh phục tiếng Anh và chinh phục IELTS như bạn. Vì vậy, chắc chắn bạn có thể học hỏi rất nhiều từ đây.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là hãy chọn những cộng đồng chất lượng nhất để tham gia. Việc join vào “hằng hà sa số” cộng đồng khiến bạn bị phân tâm và mất thời gian. Nguyên tắc chọn cộng đồng luyện IELTS là phải phù hợp với trình độ; hoạt động rôm rả; các thành viên có tinh thần cầu tiến và nhiệt tình hỗ trợ nhau học tập.

=> Học tiếng anh rất cần sự tương tác và hỗ trợ từ cộng đồng để nhanh tiến bộ

Thông qua những cộng đồng luyện thi IELTS này, bạn có thể đưa ra các vấn đề mình gặp phải; tham gia bình luận; đóng góp ý kiến về vấn đề của người khác; tham gia các hoạt động offline của cộng đồng. Tin chắc, bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ đây.

Trên đây là những sai lầm nghiêm trọng nhưng mọi người học lại dễ mắc phải nhất. Để luyện thi IELTS đúng cách, bạn cần một phương pháp tốt; những cuốn tài liệu chất lượng và những người định hưởng giỏi chuyên môn – giàu kinh nghiệm. Nếu muốn được trải nghiệm tất cả những điều này, hãy để Tổ chức giáo dục YOLA giúp bạn nhé!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.