fbpx
 
Yola > Tin Tức > Tips luyện thi IELTS phần Reading

Tips luyện thi IELTS phần Reading

12 Tháng Chín 2017

IELTS đến nay đã trở thành một chứng chỉ ngoại ngữ khá quen thuộc với những bạn học sinh, sinh viên hay người đi làm có nhu cầu sử dụng tiếng Anh. Vì thế, những khoá học luyện thi chứng chỉ này tại các trung tâm luyện thi IELTS luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo học viên. Nhưng bên cạnh việc học tập theo giáo trình thiết kế bởi trung tâm, chúng ta cũng nên tìm kiếm thêm cho mình những mẹo trong ôn tập và làm bài thi để đạt được hiệu quả tối ưu.

Với bài viết này, YOLA sẽ cung cấp cho bạn những tips luyện thi IELTS phần Reading được “lượm lặt” từ các cao thủ IELTS, hoàn toàn không máy móc như những cách ôn luyện thường thấy. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thêm:

Luyện thi IELTS với “chị Google”

Khi luyện thi ở trung tâm dạy IELTS, chắc hẳn bạn sẽ được cung cấp giáo trình học chứa những bài đọc để luyện tập. Khi làm bài, chắc hẳn sẽ có bước tra từ vựng bằng từ điển. Phần lớn các bạn sẽ được khuyên dùng từ điển Anh- Anh của Oxford hay Longmans. Nhưng bên cạnh đó, còn một cách rất hữu hiệu và nhanh chóng chính là hỏi “chị Google”.

Không phải sử dụng Google translate, mà khi muốn hiểu nghĩa một từ, hãy gõ thẳng từ đó vào mục tìm kiếm của Google, lập tức những định nghĩa, synonym,… Với từ có nhiều hơn một nghĩa, hãy lấy nghĩa phù hợp với bài đọc, đừng bao giờ nghiên cứu tất cả nghĩa của từ cùng một lúc vì rất dễ bị loạn.

Google là công cụ hữu ích cho việc học từ vựng

Kế tiếp, nhấn sang tab “Image” để xem hình ảnh liên quan, tạo ấn tượng cho não dễ nhớ từ hơn bằng việc kết hợp chữ và hình. Sau đó đến tab “news” đọc những tin tức, bài viết liên quan để làm quen cách sử dụng. Tuy nhiều bước, nhưng các thao tác này chỉ nên được thực hiện nhiều nhất trong vòng 1 phút, chủ yếu để tạo ấn tượng cho não tiếp nhận từ mới.

Ngoài ra, từ điển giấy đôi khi không có khả năng giải thích thuật ngữ và nhất là cụm từ, nhưng Google thì có thể. Ví dụ như những từ ghép như: bacterial intoxication, food-borne illness,…

Đọc- đọc nữa- đọc mãi

Đọc nhiều giúp chúng ta đạt điểm cao cho phần Reading và cả Writing nhờ những kiến thức, từ vựng, ngữ pháp học được . Ngoài ra, khi tiếp xúc nhiều với lượng thông tin lớn, não chúng ta cũng dần làm quen, lâu dần chúng ta sẽ không cảm thấy bị mệt khi làm bài, luôn phải căng não suy nghĩ quá nhiều.

Ngoài giáo trình được cung cấp tại trung tâm dạy IELTS, các bạn có thể tìm đọc thêm sách theo cách phân loại sau:

-Sách giáo trình: business, finance, law,…

– Báo , tạp chí

– Sách viết bằng tiếng Anh. So với việc đọc giáo trình chuyên môn và sách cùng chuyên ngành thì có vẻ sách sẽ là lựa chọn dễ dàng hơn cho bạn. Ngoài ra, thể loại sách self-help cũng rất bổ ích cho cả bài thi lẫn kỹ năng sống của bạn.

Học từ vựng- chỉ cần một cuốn sách và một cây bút

Nhiều bạn có thói quen sử dụng sổ để ghi lại từ vựng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao, bởi sau một thời gian ghi chép rất nhiều, bạn lật vở ra để ôn lại, bạn có chắc mình sẽ hiểu và nhớ hết? KHÔNG. Bởi lúc này, những từ vựng xuất hiện hoàn toàn không có ngữ cảnh, mà nếu không có ngữ cảnh thì từ vựng sẽ khó để in vào não. Vì thế, khi gặp một từ vựng nào, hãy ghi chép nhanh gọn nghĩa, synonym, để khi ôn lại, chỉ cần giở sách ra, đọc một lượt là bạn đã có thể nhớ hết ngay lập tức.

Cũng sẽ có trường hợp bạn đặt một cuốn sách với giá cao ở nước ngoài và đương nhiên là bạn sẽ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa cuốn sách đó. Hãy dừng ngay đi! Nếu cả gan mua, thì hãy cả gan dùng. Bạn bỏ số tiền đó để mua kiến thức thì hãy “sử dụng kiến thức” thật xứng đáng, không dám viết vào sách đồng nghĩa với việc bạn chỉ đứng nhìn kiến thức mà không thật sự “chạm” vào nó. Hãy đọc thật sang!

Bình tĩnh quên để rồi nhớ

Khả năng ghi nhớ từ vựng của mỗi bạn là khác nhau, kể cả áp dụng tốt những cách trên thì đôi khi bạn cũng thể nhớ hết các từ ngay từ lần đầu học. Đừng hoang mang! Vì đây là một chuyện rất bình thường khi học ngoại ngữ, với mỗi từ vựng, bạn phải gặp lại ít nhất 3 lần trong vài khoảng thời gian thì từ đó mới thực sự in vào tâm trí. Vì thế, hãy bình tĩnh khi quên và ôn lại thật nền nã!

Đạt được tấm bằng IELTS là cả một quá trình rèn luyện trong thời gian dài kể cả với những bạn theo học tại các trung tâm dạy IELTS hay tự luyện. Bên cạnh đó, trong hàng loạt những phương pháp học, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp nào phù hợp cho mình nhất, đừng “nghe ngóng” rồi học một cách thập cẩm đôi khi sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

YOLA chúc bạn thành công!