Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

12/01/2021

16:30

Tổng hợp các cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong học tập cũng như giao tiếp hằng ngày. Nghe là một trong 4 kỹ năng có mặt trong các bài thi học thuật hay chiếm hơn một nửa thời gian giao tiếp. Vì thế bạn cần luyện nghe tiếng Anh mới có thể chinh phục hoàn toàn ngôn ngữ này. Hãy cùng YOLA khám phá các cách học luyện nghe tiếng Anh nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả. 

Xem thêm:

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lâu hơn

Để có thể duy trì việc nghe tiếng Anh bạn cần biến quá trình nghe thành hoạt động cá nhân. Bằng cách bắt cặp hoặc làm việc nhóm để bày tỏ ý kiến của mình về chủ đề sắp được nghe. Việc thảo luận các chủ đề sẽ giúp nhớ lại kiến thức về chủ đề đó và là cách để bạn “mở rộng dữ liệu” chuẩn bị cho những gì sắp được nghe. Từ đó, bạn có thể luyện nghe với thời gian dài hơn mà không nhàm chán.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lâu hơn

Dự đoán nội dung qua từ vựng đã biết

Sau khi kết thúc bài nghe, người học thường được yêu cầu nhớ lại nhiều chi tiết để có thể dự đoán nội dung của bài. Tuy nhiên, vì không tập trung vào các từ hay ngôn ngữ mà chỉ tập trung đến những thông điệp hoặc điều đang được nói tới. Nhưng việc đoán nội dung là bước thực sự cần thiết trong quá trình luyện nghe.

Vì thế, phương pháp học bằng cách ghi âm một đoạn trích ngắn từ một chương trình truyền hình, một bộ phim,… cũng rất thú vị và hiệu quả. Hãy bật vài phút đầu tiên của đoạn ghi âm, sau đó dừng lại và dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, như vậy sẽ giúp bạn có động lực và chú tâm lắng nghe hơn.

Tóm tắt tin tức trong bài nghe

Hãy ghi âm một đoạn ngắn các tiêu đề chính của bản tin và nghe trước khi phát toàn bộ tin tức đó. BBC World News, BBC One-minute, World News là những nguồn tham khảo đáng tin cậy để tham khảo và chọn lọc các bản tin phù hợp.

Trước khi bắt đầu bài nghe hoàn chỉnh, hãy dự đoán nội dung sẽ có trong tin tức ngày hôm đó. Sau đó, lắng nghe tiêu đề tóm tắt mẫu tin chính ở đầu bản tin (dài khoảng một phút) và  tập viết ra bất kỳ từ nào mà mình biết. Cuối cùng, tập hợp tất cả các từ để tóm tắt diễn biến của mẩu tin tức.

Tóm tắt tin tức trong bài nghe

Hình thành thói quen nghe tiếng Anh

Hãy phát triển kỹ năng nghe bằng cách hình thành thói quen nghe tin tức bằng tiếng Anh mỗi ngày. Tiếng Anh là sự tích lũy lâu dài và đều đặn để có kết quả tốt nhất. Nhưng bạn không cần quá lo lắng về điều này, chỉ cần dành ra 10-15 phút mỗi ngày và không từ bỏ kể cả những ngày bận rộn bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ rõ ràng qua từng thời điểm khác nhau.

Lồng ghép tình huống thực tế vào bài nghe

Có nhiều dạng bài tập gắn liền với cuộc sống hằng ngày như thực hiện cuộc gọi video, đặt cuộc hẹn, làm theo chỉ dẫn hoặc nghe và điền vào một mẫu đơn nhằm giúp người học luyện kỹ năng nghe gắn liền với thực tiễn hơn. Từ đó, bạn không chỉ rèn luyện được kỹ năng nghe mà còn cải thiện được các kỹ năng như giao tiếp, nói tiếng Anh.

Luyện nghe bằng các bài diễn thuyết của TED Talks

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng các video từ các diễn giả, chuyên gia trên khắp thế giới về nhiều lĩnh vực như giáo dục, khoa học, kinh doanh, công nghệ và sáng tạo,… Đặc biệt, TED Talks giúp bạn dễ dàng tìm thấy video phù hợp với sở thích và trình độ của mình. Ngoài ra, bạn cũng học được thêm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, bổ sung kiến thức cho bản thân.

Trên đây là những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà YOLA đã đúc kết trong hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo và của các học viên đã có thành tích cao trong học tập. Hy vọng đây sẽ là nguồn kiến thức bổ ích dành cho bạn. 

Ngoài ra, để cải thiện kỹ nghe của mình bận một cách nhanh chóng bạn hãy tham gia ngay vào các khóa học luyện thi IELTS, TOEFL,… Khi kết thúc các khóa học bạn không chỉ nâng cao được kỹ năng nghe mà còn những kỹ năng khác như nói, đọc, viết là các kỹ năng cần thiết bạn cần nắm vững để chinh phục tiếng Anh dễ dàng.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử