Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

14/10/2020

10:57

Tổng hợp nguồn tài liệu luyện IELTS Reading hiệu quả

IELTS Reading là kỹ năng có thể nâng điểm nhanh và dễ nhất cho người học IELTS. Bởi tất cả thông tin đều được cho sẵn trên bài thi, bạn chỉ cần đọc hiểu và tìm ra đáp án đúng. Còn những phần thi khác bạn sẽ phải làm nhiều việc khác cùng một lúc. Tuy nhiên bạn cần luyện Reading IELTS như thế nào để đạt được điểm tối đa trong bài thi thật. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp giúp bạn các tài liệu giúp việc luyện thi IELTS Reading dễ dàng hơn.

Xem thêm:

7 website luyện IELTS Reading 

British Council

Đây là website của Hội đồng Anh cung cấp rất nhiều bài đọc vô cùng hữu ích để luyện IELTS Reading. Mỗi bài đọc ngắn vô cùng thú vị nhưng trước đó bạn nên bắt đầu bằng việc làm quen với các từ vựng và lắng nghe khi đọc. Bạn cũng có thể vừa chơi game vừa học tiếng Anh với website này. Website còn rất nhiều phần bổ ích như luyện các kỹ năng nghe, nói, viết, ngữ pháp, từ vựng,… 

British Council

Into The Book

Đây là website cung cấp các bài đọc cũng như hướng dẫn các chiến thuật đọc cụ thể để đạt điểm số tối đa. Qua đó, bạn có thể định hướng và tìm cách khắc phục các cách học kỹ năng đọc cũng như luyện IELTS Reading hiệu quả hơn.

Into The Book

ESLReader

ESL Reader là một công cụ luyện IELTS Reading tuyệt vời. Bạn có thể copy đoạn văn bản vào cửa sổ của website. Sau đó ấn vào các từ mà bạn không biết để xem từ điển của nó để có thể hiểu nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh của bài đọc. Như vậy, việc học sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

ESLReader

Thoạt nhìn, website này có vẻ giống với Google Translate, tuy nhiên, đây là một bản từ điển đầy đủ sẽ hỗ trợ quá trình học và làm đề luyện thi IELTS Reading tốt hơn.

IMSDb

IMSDb là website cung cấp phần sub của các bộ phim bằng tiếng Anh. Với website này YOLA chia sẻ cho bạn mẹo học Reading IELTS hiệu quả là hay tải, in phần sub của các bộ phim mình yêu thích. Sau đó, vừa đọc vừa xem phim và nhập tâm vào nhân vật. Hãy thử và cảm nhận kết quả bạn nhé.

IMSDb

UE

Đây là một website học Reading IELTS online cực hữu ích. Website cung cấp các bài đọc và bài tập đi kèm để bạn cải thiện kĩ năng đọc và làm đề luyện thi Reading IELTS. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn level hoặc các phần khác để học trên website này.

UE

Breaking News English

Mỗi bài học trên website là một bài đọc khác nhau, bạn có thể lựa chọn bài học phù hợp với khả năng của mình để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh. Các bài học mới được cập nhật từ các nguồn đáng tin cậy và thường được sử dụng trong bài thi Reading IELTS nên bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho kì thi IELTS.

Breaking News English

Eastoftheweb

Việc luyện đọc sẽ thoải mái hơn với các mẩu chuyện thú vị, như vậy bạn vừa có thể giải trí vừa luyện Reading IELTS. Tuy nhiên, không nên chọn những cuốn tiểu thuyết dài lê thê làm cản trở việc luyện đọc, mà các truyện ngắn chính là giải pháp tốt nhất. Eastoftheweb là website cung cấp các truyện ngắn đã được phân nhóm cụ thể giúp bạn đọc mà không cảm thấy chán.

Eastoftheweb

5 Cuốn tài liệu luyện Reading IELTS theo cấp bậc không thể thiếu

Basic IELTS Reading

Đây là cuốn sách cung cấp cho bạn những kiến thức chung nhất về bài thi Reading IELTS cùng các dạng bài tập nhỏ để làm quen với cấu trúc bài thi thật.

Nội dung cuốn sách này chia làm 3 phần: Review + kiến thức, Luyện tập, Đáp án & tổng kết. Trong mỗi phần sẽ có chia sẻ kiến thức và các bài tập với dạng đề quen thuộc trong Reading và đáp án chi tiết.

Basic IELTS Reading

Link download: Basic IELTS Reading

Get ready for IELTS Reading

Đây là cuốn sách mà những người mới bắt đầu học Reading IELTS để có thể tiếp cận một cách dễ hiểu nhất. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải cảm thấy hoang mang khi cầm cuốn sách trên tay mà người lại sẽ cảm thấy thích thú và muốn được học ngay lập tức.

Ở cuối cuốn sách này sẽ 4 bài review là những dạng bài tập thường gặp trong bài thi Reading IELTS giúp bạn kiểm tra lại kiến thức và hiểu hơn về bài thi.

Get ready for IELTS Reading

Link download: Get ready for IELTS Reading

Reading Strategies for the IELTS Test

Đây là cuốn sách rất căn bản dành cho những bạn bắt đầu luyện Reading IELTS. Sách cung cấp kiến thức ở từng dạng bài trong bài thi Reading IELTS với đề mục rõ ràng nên bạn có thể chọn dạng bài mà mình thích trước.

Reading Strategies for the IELTS Test

Link download: Reading Strategies for the IELTS Test

Practical IELTS Strategies – IELTS Reading

Practical IELTS Strategies là bộ sách hướng dẫn chiến lược làm bài hiệu quả cho các bạn luyện thi IELTS. Đặc biệt, với cuốn Reading là nguồn tài liệu giúp các bạn mới bắt đầu làm quen và hiểu hơn về phần thi này.

Cuốn sách gồm 20 bài học trong đó hướng tới phân tích từng dạng bài cụ thể theo các chủ đề mà bạn sẽ gặp phải trong bài thi IELTS Reading như chọn đáp án đúng yes/no/question.

Ngoài 20 bài học và mẹo làm bài thi IELTS Reading là 40 bài tập với từ vựng mở rộng giúp bạn nắm vững được kiến thức.

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

Link download: Practical IELTS Strategies – IELTS Reading

Improve Your Reading Skills

Đây là cuốn sách luyện IELTS Reading nâng cao của tác giả Sam McCarter dành cho những người có nền tảng tiếng Anh tốt cần nâng cao kỹ năng.

Cuốn sách này được chia thành 10 chủ đề khác nhau, có khả năng xuất hiện trong đề thi Reading IELTS cao. Mỗi chủ đề lại được chia làm hai phần: kỹ năng làm bài thi Reading IELTS và ví dụ. Từ đó, bạn sẽ luyện tập được từng dạng bài tập khác nhau và kỹ năng làm bài tốt nhất.

Improve Your Reading Skills

Link download: Improve Your Reading Skills

Lưu ý khi luyện IELTS reading

Phần thi IELTS Reading Test thường có 3 đoạn văn với khoảng 40 câu hỏi. Bạn có 60 phút để làm phần thi này. Đối với các thí sinh, khoảng thời gian này dường như quá ngắn ngủi. Vì vậy, thí sinh cần chuẩn bị tốt cho phần thi này bằng cách mở rộng vốn từ; luyện các kỹ năng đọc, đoán và thâu tóm ý chính; trang bị những chiến thuật làm bài…

Không ngừng xây dựng và mở rộng vốn từ

Nhiều giám khảo có kinh nghiệm chấm thi IELTS lâu năm cho rằng phần thi reading không hắn là phần kiểm tra kỹ năng đọc. Nó có thể được coi như một bài kiểm tra về vốn từ vựng. Các bài đọc trong phần IELTS Reading thường rất dài và nhiều nhiều từ mới.

Chúng thuộc nhiều chủ đề khác nhau và có rất nhiều trong số đó còn lạ lẫm đối với bạn. Không có cách nào khác, khi luyện thi IELTS Reading, bạn cần không ngừng mở rộng vốn từ thuộc nhiều chủ đề khác nhau từ khoa học; xã hội; môi trường; tâm lý; đời sống…Hãy áp dụng tất cả những cách học từ vựng hiệu quả mà bạn biết như: dùng flashcard; làm sổ tay từ vựng; dùng từ điển; luyện thói quen ghi chép bằng tiếng Anh…

Lưu ý khi luyện IELTS reading

Thông thạo càng nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa càng tốt

Đề thi Reading IELTS được làm bằng cách người ra đề tìm một bài viết, sau đó họ đặt những câu hỏi liên quan đến nội dung bài viết. Họ không sao chép tất cả những gì có trong bài viết để đặt câu hỏi mà dùng những từ đồng nghĩa, gần nghĩa và các biện pháp diễn giải khác.

Vì vậy, bạn có thể thấy những câu hỏi được viết một cách khác hoàn toàn với nội dung bài viết; nhưng lại có nghĩa chẳng khác gì một phần nội dung bài viết. Do đó, việc nắm được nhiều từ, cụm từ đồng nghĩa khi luyện thi IELTS Reading sẽ giúp bạn thoát khỏi “ma trận ngôn từ” của các chuyên gia làm đề.

Luyện kỹ năng đọc lướt và tập trung vào những từ/ý chính

Thời gian dành cho phần reading không quá nhiều để bạn nghiền ngẫm từng từ trong bài đọc. Vì vậy, hãy luyện kỹ năng đọc lướt tài liệu và điều chỉnh lại tốc độ khi phát hiện những ý quan trọng. Thay vì mất quá nhiều thời gian vào các từ phụ như giới từ, mạo từ, hãy tập trung vào các từ chính và ý chính.

Luyện kỹ năng đoán

Có một thực tế là đa số các thí sinh không thể hiểu 100% các từ hay các ý trong bài đọc. Đó là khi bạn cần vận dụng đến kỹ năng đoán. Vậy bạn cần đoán những gì? Khi đọc tiêu đề bài viết, bạn có thể dự đoán được một phần nội dung nào đó. Bộ não sẽ ngay lập tức chuẩn bị trước những chủ đề từ vựng liên quan; giúp bạn hiểu bài đọc nhanh hơn.

Trong quá trình luyện Reading IELTS, bạn nên luyện cách đoán ý, đoán nghĩa của từ. Trong trường hợp không biết nghĩa của từ, bạn có có thể hiểu được nghĩa của câu và ý của đoạn văn. Lúc này, bạn nên căn cứ vào văn cảnh và những dữ liệu khác trong bài để đoán ý và trả lời các câu hỏi trong bài.

Chiến thuật chinh phục IELTS reading

Phần thi Reading IELTS luôn có nhiều dạng bài tập khác nhau. Với mỗi dạng bài tập, bạn nên tự trang bị cho mình những chiến thuật làm bài. Cụ thể như:

Với dạng câu hỏi trắc nghiệm

Người ra đề sẽ đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy đọc kỹ đoạn văn diễn đạt ý liên quan đến câu trả lời. Để tiết kiệm thời gian cho phần này, khi đọc lướt, bạn nên gạch chân những từ khóa chính hay ý chính của mỗi đoạn. Lúc này, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các câu trả lời xem chúng giống và khác nhau ở điểm nào. Từ đó, loại bỏ những phương án không chính xác về nội dung; câu sai ngữ pháp…

Với dạng bài tập tìm tiêu đề cho đoạn văn

Khi luyện thi IELTS Reading, chắc chắn bạn đã bắt gặp nhiều đề thi reading dạng này. Hãy đọc tất cả các phương án tiêu đề mà đề bài đưa ra rồi mới đọc kỹ lại đoạn văn. Các đoạn văn thường được diễn đạt theo lối diễn dịch (câu tóm tắt ý cả đoạn ở đầu đoạn); quy nạp (câu tóm tắt nội dung ở cuối đoạn) hay tổng – phân – hợp (câu đầu và cuối đoạn đều thể hiện ý chính). Biết được những cách viết đoạn văn này, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra ý chính và tiêu đề phù hợp.

Lưu ý khi luyện IELTS reading

Với dạng bài tập điền vào chỗ trống

Đây là dạng bài tập khá “khoai” với đa số thí sinh. Những đoạn văn có chỗ trống cần được đọc một cách cẩn thận. Dựa vào những dữ liệu thông tin được cung cấp, bạn cần “công não” để chọn từ ngữ; cách diễn đạt và cấu trúc ngữ pháp thích hợp nhất. Bạn có thể ghi nháp nhiều phương án khác nhau rồi chọn phương án tối ưu nhất.

Với dạng bài tập cần trả lời đúng hoặc sai/có hoặc không

Với dạng bài tập này, bạn nên “cảnh giác” với những câu chứa liên từ “bởi vì”; “tuy nhiên”; “trừ khi”…Khi luyện thi IELTS Reading, nếu để ý bạn sẽ thấy, mỗi vế riêng của những câu dạng này có nghĩa khác. Nhưng cả câu lại mang một nghĩa khác. Những câu chứa các từ “tất cả”; “chắc chắn”; “luôn luôn” cũng nên được xem xét cẩn thận. Thường thì các ý trong bài ít khi được khẳng định một cách “chắc như đinh đóng cột” như vậy.

Trên đây là những website và cuốn sách sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc luyện Reading IELTS. Chúc bạn học tốt và chinh phục được số điểm mong muốn. Tuy nhiên, để việc luyện thi Reading IELTS hiệu quả bạn cần có sự kiên trì, phương pháp học phù hợp và thời gian đủ để nâng cao trình độ. Nếu không thể đáp ứng đủ những tiêu chí đó bạn có thể lựa chọn đăng ký khóa luyện thi IELTS tại những trung tâm uy tín. YOLA là địa chỉ đào tạo tiếng Anh với hơn 10 kinh niệm cung cấp cho bạn khóa luyện thi IELTS đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học này tại đây, hoặc liên hệ hotline 028 6385 8080 để biết thêm chi tiết.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử