Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

13/01/2021

09:01

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho sinh viên

Tiếng Anh là câu chuyện muôn thuở của hầu hết sinh viên Việt Nam. Và bạn cũng là một trong số đó nên rất hoang mang vì mình không có chút kinh nghiệm học tiếng Anh nào. Bạn cảm thấy nó khó nhưng thực sự bạn đã cố gắng hết sức, thậm chí là một nửa? Hay mới đi được nửa đường mà bạn đã quay lại. Với số lượng đông đảo người sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã minh chứng rằng tiếng Anh không khó như bạn nghĩ. Nếu chăm chỉ và học đúng cách, bạn sẽ thấy tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, học như thế nào để mang lại hiệu quả? Hãy xem ngay những kinh nghiệm học tiếng Anh từ trung tâm Anh ngữ YOLA nhé!

Xem thêm:

Không nên quá chú trọng học ngữ pháp để đối phó

Ngày nay, nhiều trường đại học đã áp dụng vào kết quả của các bài thi TOEIC, IELTS, TOEFL IBT,… để đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên. Nếu bạn đã quen với việc học tiếng Anh ở bậc phổ thông là học để lấy điểm trên lớp, vượt qua các kỳ thi bằng kiến thức ngữ pháp hay các bài luyện tập trong sách giáo khoa. Nhưng với những bài thi theo chuẩn quốc tế thì khác, nó không đề cao việc sử dụng ngữ pháp, mà tập trung vào đánh giá 4 kỹ năng thực hành tiếng Anh gồm nghe, nói, đọc và viết. 

Cấu trúc, dạng câu hỏi và cách làm của các bài thi này khác hẳn, đòi hỏi sinh viên phải có sự thích nghi bằng phương pháp học hoàn toàn mới. Đó là học để có kỹ năng sử dụng và giao tiếp tiếng Anh thành thạo chứ không phải chỉ nắm bắt một vài ngữ pháp vụn vặt. Vì thế, sinh viên phải thay đổi cách học tiếng Anh ở bậc đại học, đó là học để làm chủ kỹ năng sử dụng tiếng Anh, đồng thời phải học theo những dạng bài thi cụ thể. 

Học tiếng Anh ngay từ sớm

Năm nhất là thời gian lý tưởng nhất để sinh viên học tiếng Anh. Vì 2 năm đầu đại học thường là những năm học ít vất vả nhất, khối lượng kiến thức còn ít nên bạn có thể tận dụng thời gian rảnh. Nhiều bạn nghĩ rằng năm đầu chưa cần học tiếng Anh mà chỉ cần lúc ra trường, thay vào đó sẽ tập trung vào các môn khác. Nhưng bạn có biết khi bước sang năm 3 và năm 4 bạn sẽ rất bận rộn với các môn học chuyên ngành, thực tập hay tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai. Nếu lúc này bạn còn phải vật lộn với tiếng Anh để học hay thi lại thì bạn sẽ mất đt rất nhiều cơ hội trong công việc sau này. Học tiếng Anh cần sự tích lũy trong thời gian dài mới có thể thành thạo việc sử dụng các kỹ năng. Khi có tiếng Anh là điểm mạnh, bạn sẽ được rất nhiều lợi thế trong học tập và công việc.

Học tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi thế trong học tập và công việc

                         Học tiếng Anh từ sớm mang lại nhiều lợi thế trong học tập và công việc

Bắt đầu từ việc luyện nghe và phát âm là điều quan trọng

Học tiếng Anh đòi hỏi sự lặp đi lặp lại vì lần học thứ nhất chỉ mang tính chất “xé nháp” còn lần học lặp lại mới quan trọng và mang lại hiệu quả. Vì thế bắt đầu với việc luyện nghe sẽ giúp bạn đồng thời phát triển được các kỹ năng như phát âm, nói, đọc,… Dưới đây là một số website bổ ích cho việc luyện nghe mà bạn có thể tham khảo:

Hãy luyện nghe bằng cách mở phần phụ đề tiếng Anh của bài nghe, vừa nghe vừa đọc theo. Khi gặp từ mới bạn hãy tra từ điển ngay và ghi chú lại. Cứ như thế, tiếp tục nghe và tra cứu cho đến hết bài, nếu gặp khó khăn, hãy hỏi những người giỏi tiếng Anh mà bạn quen biết. Sau đó bạn cần chăm chỉ luyện phát âm lại các từ vựng mới và tập nói theo những câu bạn thấy hay trong bài nghe.

Tiếp theo, bạn cần cố gắng phát âm thật chuẩn, hãy dùng những từ điển Anh – Anh online như Cambridge hay Oxford để nghe cách phát âm đúng nhất. Khi đã học được cách phát âm chuẩn và đọc lại bài nghe, bạn sẽ thấy chúng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Giao tiếp bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Giao tiếp tiếng Anh càng nhiều giúp bạn phát triển được các kỹ năng nghe, nói, đọc, phát âm. Để được thực hành sử dụng tiếng Anh nhiều hơn bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh và kết bạn với người bản ngữ. Hiện nay, các câu lạc bộ tiếng Anh được thành lập ở mọi nơi và số người nước ngoài tới du lịch hay làm việc tại những thành phố lớn ở Việt Nam cũng ngày càng nhiều. Vì thế bạn có rất nhiều lựa chọn để tìm nơi phù hợp với bản thân về khoảng cách địa lý, nhu cầu,… Đừng ngần ngại khi vốn tiếng Anh của mình còn quá ít để có thể giao tiếp, điều bạn cần là tích cực giao tiếp. Bởi chỉ như vậy bạn mới cảm nhận được sự tiến bộ mỗi ngày của bản thân.

Nâng cao trình độ tiếng Anh nhờ giao tiếp thường xuyên

                                 Nâng cao trình độ tiếng Anh nhờ giao tiếp thường xuyên

Bạn mới là người quyết định thành công của mình

Để trở thành người học giỏi tiếng Anh, bạn phải tự mình ôn luyện mà không phải ai có thể thay thế mình. Tiếng Anh luôn bao vây cuộc sống của bạn, nhưng sẽ không chủ động tìm đến mà bạn chính là người quyết định có tìm đến và làm chủ nó hay không.

Khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, sau một thời gian tìm hiểu bạn sẽ nhận ra rằng để làm chủ ngôn ngữ này không cần quá nhiều đến sự thông minh mà cái cần là sự mạnh dạn, kiên trì và ý chí quyết tâm khi học. Tức là nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh, mà cần sự kiên trì, nỗ lực mỗi ngày. Vì thế bản thân bạn chính là người quyết định khoảng thời gian để mình thành thạo tiếng Anh.

Trên đây là những kinh nghiệm học tiếng Anh mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên chưa tìm thấy giải pháp cho bản thân. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp họ giải quyết được khó khăn đang gặp phải để tiến gần hơn với mục tiêu chinh phục tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đi trên con đường ngắn hơn và có sự hướng dẫn của người đã có kinh nghiệm thì hãy đăng ký ngay các khóa học tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Tại đây, với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn khai phá hết tiềm năng của bản thân và xây dựng lộ trình học phù hợp. Từ đó bạn có thể thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất và tự tin chinh phục các chứng chỉ quốc tế để phát triển bản thân trong tương lai.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử