Hotline: 028 6285 8080
Giỏi tiếng Anh kể cả lúc ngủ
Tin tức

13/01/2021

09:25

Giỏi tiếng Anh kể cả lúc ngủ, tin được không?

Học tiếng Anh khi ngủ nghe có vẻ không khả thi nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Nếu áp dụng đúng phương pháp cùng tinh thần chủ động trong học tập thì kết quả mang lại có thể khiến bạn phải bất ngờ! 

Xem thêm:

Việc học tiếng Anh trong khi ngủ mang lại hiệu quả – “sự thật” hay “giật tít”?

Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp đăng tải trên tạp chí Nature Communications vào năm 2017 đã ủng hộ cho lý thuyết này. Nhà thần kinh học thuộc Đại học nghiên cứu PSL (Paris, Pháp) – Thomas Cendrillon cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được rằng con người vẫn có thể học trong khi đang ngủ. Khi con người chìm vào giấc ngủ, một loại trí nhớ thính giác có thể được hình thành và hỗ trợ đắc lực cho việc học hỏi nếu có kiến thức được nạp vào tại thời điểm đó. 

Cũng theo một nghiên cứu khác được dẫn dắt bởi nhà tâm sinh lý học Björn Rasch tiến hành trên 60 sinh viên người Đức đã chỉ ra rằng, giữa việc học từ vựng lúc còn thức so với áp dụng nghe trong khi ngủ thì kết quả tốt hơn được ghi nhận ở phương pháp thứ hai.

Qua đó có thể thấy rằng, việc học tiếng Anh trong khi ngủ mang lại hiệu quả là có thật.

Có nên học tiếng Anh khi ngủ?

Như đã chứng minh ở trên, bạn hoàn toàn có thể dành 8 tiếng (⅓ ngày) vừa để nghỉ ngơi vừa bổ sung các kiến thức tiếng Anh một cách hiệu quả.

Tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi để năng cao kiến thức tiếng Anh

Thời gian là tài sản cá nhân nên sắp xếp nó như thế nào là quyết định của bạn. Nhưng guồng quay của cuộc sống thời hiện đại lại tạo ra vô số “kẻ cắp thời gian”. Nếu không biết cách tranh thủ thời gian trống để lấp vào đó những mảnh ghép tri thức thì bạn sẽ rất dễ bị thụt lùi trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, việc học tiếng Anh đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về thời gian. Nếu không biết cách tận dụng kể cả lúc ngủ thì bạn sẽ có một chặng đường rất dài để có thể làm chủ ngôn ngữ này! Thật vậy, đi ngủ rồi vẫn còn học không có nghĩa là bạn đang hà khắc với bản thân mà là hướng đi để tận dụng quỹ thời gian một cách triệt để nhất.

Có nên học tiếng Anh khi ngủ?

Học tiếng Anh khi ngủ –  biện pháp cứu cánh cho một số đối tượng đặc biệt

Tranh thủ học kể cả khi đi ngủ có thể là cực hình đối với các bạn có nhiều thời gian, ưa nhàn nhã nhưng sẽ là biện pháp cứu cánh cho những người bận rộn. Bởi với họ, thời gian thực sự quý báu, sau khi đã dành toàn bộ thời gian để làm việc thì việc có thể tranh thủ học tiếng Anh ngay cả khi ngủ là một điều tuyệt vời.

Biến tiếng Anh trở thành người bạn quen thuộc

Để giỏi được một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ, bạn phải làm quen thường xuyên với nó bất cứ lúc nào có thể. Bạn nên chủ động học khi rảnh, chẳng hạn như lúc ngủ, không nên chỉ học với  tâm lý chỉ để hoàn thành nghĩa vụ. Hãy biến tiếng Anh thành một người bạn quen thuộc mỗi ngày, đồng hành cùng bạn bất cứ nơi đâu, việc tiếp thu cũng vì thế mà hiệu quả hơn. Việc “mưa dầm thấm lâu” sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách đáng kể.

Xét về chuyên môn, khi tranh thủ thời gian để học sẽ giúp bạn quen tai hơn và dần ghi nhớ vào não bộ cách phát âm, ngữ điệu, bối cảnh nên sử dụng,… Hiệu quả sẽ ngày càng tăng lên nếu bạn biết cách tận dụng học tiếng Anh khi ngủ. Đây là thời điểm não bộ đang trong tình trạng nghỉ ngơi, thư giãn để sắp xếp lại những thông tin đã tiếp nhận và chuẩn bị đón cái mới. 

Cách học nghe tiếng Anh khi ngủ như thế nào?

Luyện nghe là một kỹ năng được khuyến khích thực hành nhiều nhất, kể cả lúc ngủ. Để đạt hiệu quả như mong đợi, luyện nghe trong việc học tiếng Anh khi ngủ sẽ phụ thuộc phần lớn vào lộ trình cũng như tài liệu mà bạn sử dụng.

Nghe cụm từ bằng tiếng Anh

Nếu bạn đang theo học một khóa học cụ thể nào đó, hãy lựa chọn audio bài học và nghe khi ngủ. Như vậy sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều hơn với ngôn ngữ, bắt kịp với độ khó của bài học và rèn kỹ năng nghe. Bên cạnh đó, việc nghe đi nghe lại các cụm từ tiếng Anh khi ngủ sẽ giúp bạn có một kho tàng từ vựng đồ sộ và phong phú sau khoảng thời gian khổ luyện.

Nghe cụm từ bằng tiếng Anh

Nghe nhạc tiếng Anh để ngủ

Từ nhỏ chúng ta đã quen với những bài hát ru à ơi của mẹ để ngủ. Vậy sao khi lớn lên chúng ta lại không nghe hát ru để học tiếng Anh? Hãy bỏ qua những bản nhạc thị trường, thay vào đó là những bài hát tình cảm, nhẹ nhàng, du dương, tiết tấu chậm rãi cho bạn một giấc ngủ êm đềm. Ngoài có giấc ngủ sâu, ngủ ngon bạn còn được bổ sung lượng kiến thức tiếng Anh không hề nhỏ. Vì thế, sao bạn còn ngần ngại mà không áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh trong lúc ngủ nhỉ?

Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh khi ngủ từ con số 0 thì có rất nhiều tài liệu trên Internet với đa dạng chủ đề. Nhưng bạn sẽ phải chọn được loại tài liệu phù hợp với trình độ bản thân và chủ đề mình muốn học. Việc luyện nghe lúc này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh từ mức độ cơ bản nhất và dần biến nó thành phản xạ tự nhiên, từ đó làm nền tảng để chinh phục những level cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn có thể “đổi gió” bằng cách nhẩm lại những từ mới trong ngày trước khi ngủ hay một bản nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng.

Nghe nhạc tiếng Anh để ngủ

Những công cụ học nghe tiếng Anh hiệu quả khi ngủ

Nguồn tài nguyên học tiếng Anh trên Internet vô cùng lớn, YOLA xin giới thiệu một số kênh YouTube bạn có thể tham khảo:

Một số lưu ý khi học nghe tiếng Anh khi ngủ

Việc nghe một cách quá thụ động chỉ giúp bạn quen tai với tiếng Anh và không thể đảm bảo được tiến bộ. Hãy tranh thủ đọc transcript của audio trước khi hoàn toàn chìm vào giấc ngủ và đảm bảo bản thân đang học theo hình thức thụ động nhưng trong một tâm thế chủ động. Bởi nếu không kết quả sẽ không khả quan và chán nản là điều không tránh khỏi.

Không được xem nhẹ các vấn đề về sức khỏe và thính lực. Hãy nghe ở âm lượng phù hợp và việc học tiếng Anh khi ngủ chỉ là bạn đồng hành chứ không phải kẻ phá hoại giấc ngủ của bạn!

Học tiếng Anh là cả quá trình dày công khổ luyện

Suy cho cùng học tiếng Anh là một phạm trù đầy nghệ thuật vì nó đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa sự quyết tâm, tính chủ động và khả năng sắp xếp của người học, nguồn tri thức, các phương pháp, công cụ học tập hay người chỉ dạy,…

Tại YOLA, chúng tôi quan niệm rằng học viên học tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mới mà còn học cách tư duy, khai phá kiến thức. Để tối ưu hóa việc học và phát triển toàn diện, YOLA là nhà tiên phong về tiếng Anh học thuật. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình khai phá kiến thức, với các chương trình tiếng Anh học thuật, luyện thi IELTS,… Hãy cùng YOLA tận dụng các cơ hội học tập, kể cả khi bạn đi ngủ để trở thành bá chủ của thời gian và là bá chủ của tiếng Anh bạn nhé!

Khám phá ý tưởng học tiếng Anh khi ngủ cũng là cách đặt ra vấn đề về tính chủ động trong học tập. Phương pháp và tài liệu trong thời đại kỹ thuật số vô cùng phong phú nên bạn cần chủ động biến nguồn tri thức quý giá đó thành của mình.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử