Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

09/01/2021

09:16

Khó khăn của người Việt trong giao tiếp tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh giao tiếp mang lại cho người học rất nhiều lợi ích như để tìm kiếm một công việc tốt với mức lương hấp dẫn hay du lịch năm châu. Tuy nhiên, dù là ngôn ngữ phổ biến nhưng không phải ai cũng dễ dàng chinh phục được nó. Người học sẽ cần phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp. Nhưng khi bắt đầu lên kế hoạch cho quá trình học nếu bạn nhận thức được tất cả những khó khăn mà mình có thể gặp phải thì việc chinh phục trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết sau đây YOLA sẽ chỉ ra cho bạn những khó khăn trong giao tiếp của người Việt để bạn có thể chuẩn bị vượt qua một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

Phát âm đúng chuẩn đóng vai trò quan trọng đối với tất cả ngôn ngữ. Bạn phải phát âm đúng mới có thể nghe hiểu và nói cho đối phương hiểu được. Tuy nhiên, khi người Việt học tiếng Anh giao tiếp do hệ thống âm vực và thanh điệu của tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau nên tạo một rào cản khá lớn. 

Hơn nữa, tâm lý khi học của nhiều người Việt thường không chú trọng vào việc phát âm, đa phần chỉ tập trung vào ngữ pháp để hoàn thành các bài kiểm tra học thuật, đặc biệt là ở những cấp học dưới. Trong khi đó, đối với tiếng Anh, phát âm, trọng âm, ngữ điệu âm, nối âm là  những quan trọng hàng đầu. 

Bên cạnh đó, với tâm lý không tập trung vào phát âm nên khi gặp từ mới, người Việt thường có xu hướng phát âm “đại” thay vì tra từ điển. Cách học này mang lại một hệ lụy rất nghiêm trọng, tạo thành những thói quen phát âm sai mà sau này rất khó để sửa đổi. 

Khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

Khó khăn khi nghe, hiểu tiếng Anh

Do khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh không chuẩn dẫn đến những khó khăn trong khi nghe, hiểu trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Từ đó, khi nghe người bản xứ phát âm chuẩn bạn không thể nào nhận biết và hiểu được ý họ muốn nói. Và ngược lại, khi bạn diễn đạt người bản xứ cũng không thể hiểu bạn đang muốn nói điều gì. 

Khó khăn khi nghe, hiểu còn do trong quá trình học không tập trung luyện nghe thường xuyên. Khi nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ không bắt kịp với tốc độ nói, việc luyến láy âm, nuốt âm hay các từ ngữ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày. Khi vào các trường hợp thực tế bạn sẽ rất dễ bị “ngợp” và việc nghe, hiểu trở thành nỗi ám ảnh. 

Khó khăn khi hình thành phản xạ giao tiếp tiếng Anh

Trong giao tiếp tiếng Anh, từ vựng là cốt lõi của mọi vấn đề. Tuy nhiên, có rất nhiều người Việt gặp khó khăn khi học giao tiếp vì lý do vốn từ hạn hẹp, khó tìm ý để diễn đạt và cấu trúc câu nghèo nàn. Lý do là ở các cấp học dưới, việc học từ vựng chỉ dừng lại ở mức ghi chép, học đối phó, kiến thức ngữ pháp chỉ dùng để làm bài tập mà không được vận dụng trong giao tiếp. Điều này làm cản trở việc giao tiếp tiếng Anh và không xây dựng được phản xạ trong các tình huống.

Ngoài ra, rất nhiều người Việt có thói quen nghĩ bằng tiếng Việt trước rồi mới dịch sang tiếng Anh. Từ đó hình thành thói quen xấu khiến bạn không thể phản xạ giao tiếp tiếng Anh tốt được. Bởi bạn luôn phải mất thời gian cho việc dịch và không thể nào nhớ được từ vựng tốt. Hơn nữa, giai đoạn dịch còn khiến cuộc hội thoại bị ngắt quãng và thể hiện sự thiếu tự tin, chuyên nghiệp của bạn trong giao tiếp tiếng Anh.

Tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh

Sự tự tin là một trong những yếu tố quyết định giúp bạn đạt được thành công trong việc học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Dù bạn có vốn từ phong phú, phát âm chuẩn, nghe tốt nhưng có tâm lý “sợ” nói tiếng Anh thì tất cả đều sẽ trở thành con số 0. Sự thiếu tự tin, tâm lý “sợ hãi” là là rào cản đối với rất nhiều người Việt. Có những người dù đã được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ quốc tế nhưng khi đứng trước mặt sếp lại lúng túng không nói được câu nào. 

Thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh thường xuất phát từ suy nghĩ sợ sai, sợ mắc lỗi hoặc sợ không biết bắt đầu từ đâu. Đồng thời cũng có thể là do không luyện tập thường xuyên khiến bạn luôn né tránh để khỏi “bị” nói tiếng Anh. Lâu dần, nỗi sợ này trở thành thói quen khiến bạn không thể mở miệng hoặc trốn biệt tăm khi gặp những người nói tiếng Anh. 

Tuy nhiên, khó khăn này không phải là do các yếu tố bên ngoài mà do chính tâm lý của chính bạn. Việc vượt qua khó khăn này chỉ có thể dựa vào bản thân bạn. Hãy suy nghĩ tích cực, rèn luyện sự tự tin, vượt qua giới hạn của bản thân để có thể thoải mái giao tiếp bạn nhé.

thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh

Khó khăn trong việc tìm môi trường luyện tập

Nếu sinh sống ở nước ngoài nơi có rất nhiều người nói tiếng Anh thì có thể việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều. Mặc dù, trong những năm gần đây, việc gặp người nước ngoài ở Việt Nam không còn là chuyện khó khăn. Có rất nhiều du khách, các câu lạc bộ, trung tâm hay công ty đa quốc gia có người nước ngoài để bạn “bắt chuyện”. Đây là một lợi thế giúp bạn có cơ hội biến những kiến thức lý thuyết vào thực tế. Tuy nhiên, lợi thế này chỉ tập trung ở các thành phố lớn hay thành phố du lịch. Còn ở vùng nông thôn hay những nơi khác, điều này còn rất xa xỉ, vì thiếu môi trường thực tế nên người học khó có thể phát huy khả năng của mình và rèn luyện phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. 

Khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp của người Việt thực sự không ít, nhưng để có thể vượt qua được những trở ngại đó cũng không phải là điều không thể. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua được bằng sự quyết tâm và chiến lược phù hợp. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn định hình được những khó khăn sắp tới và biết cách vượt qua dễ dàng. 

Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình bạn nên tham gia vào khóa học EFL – tiếng Anh người lớn hoặc các khóa học luyện thi IELTS, TOEFL tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Với sự giảng dạy tận tình của đội ngũ giáo viên bản xứ và giáo viên Việt Nam giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày. Hơn nữa, khi tham gia vào ngôi nhà chung YOLA bạn sẽ được thực hành giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn trong các câu lạc bộ cùng những người có khả năng giao tiếp tốt như cựu học viên YOLA, người bản xứ, đội ngũ giáo viên,… 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử