Hotline: 028 6285 8080
Mục tiêu cần đạt của người mất gốc khi học tiếng Anh là gì?
Tin tức

14/01/2021

10:42

Mục tiêu cần đạt của người mất gốc khi học tiếng Anh là gì?

Có hơn 46 triệu kết quả xuất hiện khi tìm từ khóa “mất gốc tiếng Anh” trên Google tại Việt Nam. Điều này cho thấy nhu cầu mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh từ con số 0 của người Việt là rất cao. Học tiếng Anh cho người mất gốc đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải quay về vạch xuất phát. Vì thế, để quá trình học tiếng Anh hiệu quả cần có vạch xuất phát chính xác và vững vàng, người học phải xác định rõ mục tiêu của mình. Bởi đích đến là điều rất quan trọng giúp bạn xây dựng lộ trình kế hoạch học tập sao cho phù hợp và hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về mục tiêu học tiếng Anh theo từng kỹ năng mà bạn nên tham khảo để có thể nâng cao trình độ của mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Vốn từ vựng 

Người mất gốc tiếng Anh cần xây dựng vốn từ vựng từ cơ bản đến nâng cao để nắm vững ngữ cảnh sử dụng và phản xạ nhanh trong giao tiếp. Bạn có thể đọc sách tiếng Anh để tăng vốn từ và trau dồi kiến thức cho bản thân. Hay trong quá trình học, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh của Cambridge, Oxford để tra nghĩa, học cách phát âm và tích lũy các cụm từ liên quan, từ đồng nghĩa. Từ đó bạn có thể tránh bị lệ thuộc vào những nghĩa tiếng Việt có sẵn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững nguyên tắc cấu tạo cụm từ tiếng Anh để thành thạo cách sử dụng như người bản xứ.

Vốn từ vựng 

Kỹ năng nghe 

Người mất gốc tiếng Anh cần hiểu được nội dung của các đoạn hội thoại có chủ đề thân thuộc trong cuộc sống như thăm hỏi, kế hoạch, thời gian, địa điểm…. Khi bắt đầu, bạn nên nghe nhiều chủ đề khác nhau với tốc độ vừa phải và thời lượng ngắn để có thể nắm bắt thông tin tốt nhất. Trong trường hợp bạn chưa bắt kịp nội dung thì có thể sử dụng phụ đề đi kèm. Nhưng để cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả, bạn vẫn nên luyện nghe không phụ đề và tăng dần độ khó của bài nghe.

Kỹ năng nói

Phát âm chính xác, đúng ngữ điệu và phản xạ nhanh trong hầu hết ngữ cảnh giao tiếp là mục tiêu mà người mất gốc tiếng Anh cần đạt được. Để kiểm soát tốt cấu trúc ngữ pháp, phát âm và tăng khả năng phản xạ bạn hãy bắt đầu bằng việc luyện nói chậm theo nhiều chủ đề từ đơn giản, quen thuộc cho đến nâng cao. Bạn có thể đứng trước gương để điều chỉnh khẩu hình hay thu âm bài nói rồi nghe lại nhiều lần và sửa lỗi. Ngoài ra, việc tìm một người bạn đồng hành để thực hành tiếng Anh cũng giúp quá trình học đơn giản và hiệu quả hơn. 

Kỹ năng nói

Kỹ năng đọc 

Người mất gốc tiếng Anh cần luyện kỹ năng đọc hiểu với các chủ đề đa dạng, nắm bắt ý chính, tóm tắt bài đọc, nhận biết chủ điểm ngữ pháp được sử dụng, cách so sánh từ khóa trong bài đọc và câu hỏi. Hơn nữa, cần luyện khả năng đoán từ trong ngữ cảnh, gạch chân từ chưa biết, sau đó tra từ điển và học nghĩa. Đồng thời thường xuyên ôn lại từ vựng, đặt câu, áp dụng cấu trúc ngữ pháp vào ngữ cảnh phù hợp. 

Kỹ năng viết 

Đối với kỹ năng viết, người học cần đạt mục tiêu viết đúng chính tả, ngữ pháp và đa dạng về văn phong, cách chọn ngữ cảnh. Bên cạnh đó cần có khả năng viết các loại văn bản khác nhau như thông báo, thư, bài tranh luận, diễn đạt ý tưởng, ý kiến cá nhân. Khi luyện viết, bạn cần tập trung viết đúng chính tả từ vựng và ngữ pháp của câu. Bạn cũng có thể học viết bằng cách diễn đạt trích dẫn ý tưởng của người khác hay các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Kiến thức ngữ pháp 

Sau khi học hết các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần học cách áp dụng nhuần nhuyễn chúng vào kỹ năng nghe, nói, đọc và viết để nhanh chóng đạt trình độ mong muốn. Bạn cũng có thể đặt câu theo các ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ lâu hơn. Như vậy, sau một thời gian, bạn sẽ nâng cao tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.

Trên đây là những điều mà YOLA muốn chia sẻ đến bạn – người bị mất gốc tiếng Anh và bắt đầu học từ số 0. Việc đặt mục tiêu cần đạt rất quan trọng, vì thế bạn hãy luôn xác định mục tiêu, kế hoạch cụ thể để đạt được những điều bản thân mong muốn.

Khi đã xác định được mục tiêu mà bản thân cần đạt được, để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân một cách nhanh chóng bạn nên tham gia khóa học EFL – tiếng Anh cho người lớn tại trung tâm Anh ngữ YOLA. Tại đây bạn sẽ được đào tạo tất cả các kỹ năng cần thiết trong tiếng Anh để có một nền tảng vững chắc nhất. Nhờ vậy, bạn có thể chinh phục nhanh chóng và sử dụng thành thạo tiếng Anh trong học tập, công việc, giao tiếp hằng ngày.

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử