Hotline: 028 6285 8080
học tiếng Anh học sinh cấp 2
Tin tức

20/08/2021

14:59

7 quan điểm sai lầm nguy hiểm khi cho con học tiếng Anh cấp 2

Tiếng Anh học sinh cấp 2 là giai đoạn quan trọng khi trẻ học tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có cách cho con học tiếng Anh cấp 2 đúng đắn. Đã bao giờ phụ huynh tự hỏi liệu mình đã cho con học đúng cách. Đừng bỏ qua 7 quan điểm cho con học tiếng Anh cấp 2 sau giúp bố mẹ đồng hành cùng con tốt hơn trong việc học tiếng Anh nhé. 

Xem thêm:

1. 7 quan điểm sai lầm khi cho con học tiếng Anh học sinh cấp 2

Phó mặc cho nhà trường, thầy cô

Có một thực tế đáng buồn là nhiều phụ huynh không có kiến thức hoặc khả năng để có thể dạy tiếng Anh cho con. Vì vậy, ,khi cho con học tiếng Anh cấp hay hay các cấp học khác ba mẹ thường để con “tự bơi” và phó mặc cho thấy cô và nhà trường và đồng thời cho rằng cứ ngồi vào bàn với sách vở mới là học. 

Tuy nhiên, hãy để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua nhiều phương tiện khác nhau. Bố mẹ cũng có thể tham khảo những công cụ học tiếng Anh hữu ích hỗ trợ con trong việc học tiếng Anh. Trung tâm tiếng Anh uy tín cũng là lựa chọn tốt khi các con được kèm cặp tốt hơn, có môi trường học hiệu quả và theo dõi kết quả của con dễ dàng. 

học tiếng Anh học sinh cấp 2

Quá tập trung vào ngữ pháp

Đa phần việc học tiếng Anh ở trường của trẻ tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp có hệ thống. Vì vậy ngoài ở trường, ở nhà ba mẹ cũng chăm chăm vào việc dạy ngữ pháp cho con khi học tiếng Anh học sinh cấp 2 với hy vọng giúp các em đạt điểm cao trong các bài thi ở trường. 

Tuy ngữ pháp là phần quan trọng khi học tiếng Anh cấp 2 nhưng các kỹ năng khác cũng rất cần đặc biệt là việc nói và giao tiếp tiếng Anh. Vì nếu chỉ học thuộc ngữ pháp một cách máy móc thì việc học và áp dụng tiếng Anh vào giao tiếp thực tế khó hiệu quả. 

Dịch nghĩa từng từ

Một trong những lỗi cơ bản mà phụ huynh vẫn thường hay gặp phải cũng đáng chú ý là quá chú tâm vào việc dịch nghĩa của từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này có thể sẽ làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của con trẻ. 

Thay vì việc dịch từng từ kiểu: “holiday là kỳ nghỉ, mountain là núi ” và dễ khiến trẻ học vẹt thì ba mẹ hãy để trẻ tự hiểu ý nghĩa chúng bằng khái niệm nhé và biết cách sử dụng các từ ấy đúng ngữ cảnh. 

học tiếng Anh học sinh cấp 2

Xây dựng hệ từ vựng xa vời với con trẻ

Nhiều phụ huynh mong muốn con mình học thật giỏi tiếng Anh nên muốn con có thể học được những từ vựng khó và mang tính chuyên ngành. Điều này khiến trẻ cảm thấy khô khan, nhanh chán và không hiệu quả. 

Vì vậy, khi dạy học tiếng Anh học sinh cấp 2, phụ huynh nên để cho con học đúng với những chủ đề từ vựng giống với chương trình các em được học, vừ giúp các em củng cố kiến thức và ghi nhớ tốt hơn. 

Không luyện kỹ năng nói

Kỹ năng nói (Speaking) khá dễ học và bắt chước trong việc học tiếng Anh cấp 2. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại luôn quá coi trọng việc học ngữ pháp nên không chú trọng vào rèn luyện nói tiếng Anh. Việc này khiến các em khá e ngại khi nói tiếng Anh tại lớp vì sợ sai. Kết quả là các em ấp úng và không dám giao tiếp.

Để tránh cho con không gặp vấp phải vấn đề này, ba mẹ nên tích cực khuyến khích con nói  tiếng anh. Rèn cho con có thể phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, ba mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng chỉnh sửa cho trẻ dần dần. Tìm các nguồn nghe tiếng Anh tốt giúp trẻ tập nói tiếng Anh và phát âm chuẩn hơn. 

Quá chủ trọng lỗi sai

Sợ sai là rào cản lớn trong việc học tiếng Anh. Nếu trong việc học ba mẹ và thầy cô quá tập trung vào lỗi sai sẽ gây áp lực cho con trẻ. Điều này khiến trẻ ngại giao tiếp, học và nói một ngôn ngữ khác. Dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ học tiếng Anh. 

Vì thế, ba mẹ và thầy cô nên từ từ sửa lỗi cho con. Đồng thời, không nên quá gay gắt mỗi khi con trẻ mắc lỗi sai để trẻ không cảm thấy lo sợ và tự tin hơn mỗi khi nói tiếng Anh.

Thiếu kiên nhẫn

Hành trình học thêm 1 ngôn ngữ khác không phải là dễ. Đây là cả quá trình rèn luyện, kiên trì và học tập. Vì thế, ba mẹ không nên quá suốt ruột và thiếu kiên nhẫn với các con. Đừng cố nhồi nhét và xem nay con đã biết được gì, nói được gì, thêm được nhiều không vì như vậy sẽ tạo sức ép rất lớn cho trẻ. Điều này làm các con có tâm lý học đối phó, học không hiểu bản chất và không hiệu quả. 

Để con có thể học tốt tiếng Anh cấp 2, hơn hết ba mẹ cần là người kiên nhẫn đồng hành và khuyến khích cũng như tán dương con trẻ khi cần. Khi đó, các con mới thật sự có động lực và thêm yêu thích ngôn ngữ này. 

2. Lưu ý giúp Ba Mẹ cho con học tiếng Anh học sinh cấp 2 hiệu quả

Thấu hiểu sở thích, tâm lý của con

Lưu ý đầu tiên để ba mẹ có thể học tiếng Anh cùng con hiệu quả. Đó chính là “luôn lắng nghe và luôn thấu hiểu”. Khi hiểu tâm tư của con, phụ huynh sẽ biết nên làm gì và không nên làm gì.

Giúp khai phá tình yêu của mình đối với tiếng Anh. Đồng thời, tổ chức những giờ học giúp kích thích sự sáng tạo; duy trì sự say mê học tiếng Anh của trẻ. Ví dụ, nếu con yêu thích khoa học, hãy kết hợp việc học tiếng anh và chủ đề về khoa học.

Bên cạnh đó, khi hiểu được tâm lý của trẻ, phụ huynh sẽ biết cách khích lệ tinh thần, khơi dậy tiềm năng tiếng anh của con.

học tiếng Anh học sinh cấp 2

Linh động thời gian cho con

Để đạt hiệu quả cao nhất, ba mẹ nên có giao ước rõ ràng với trẻ về thời gian, cùng thời lượng học mỗi ngày. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá cứng nhắc và quá khuôn khổ. Mà hãy linh động theo thời gian biểu, tình trạng sức khỏe, cũng như tâm trạng của trẻ hằng ngày. 

Khi con bị mệt hay có nhiều bài tập, ba mẹ có thể giảm bớt thời lượng học cho con hoặc cho con nghỉ “xả hơi” một buổi, cũng không sao đâu nhé.

Không tự dạy tiếng Anh cho con nếu không tự tin vào khả năng

Một lưu ý cực kỳ quan trọng đó chính là ba mẹ không tự dạy tiếng Anh cho con nếu phát âm không chuẩn. Bởi trẻ em cũng sẽ rất dễ sai nếu chú trọng việc theo ba mẹ. Con sẽ dễ nhớ tất cả những gì mà ba mẹ “vẽ lên” cho mình.  Do đó, nếu ba mẹ phát âm không chuẩn thì rất dễ dẫn đến việc khiến các con cũng sẽ phát âm sai và khó khắc phục trong tương lai.

Chọn trung tâm tiếng Anh uy tín cho con

Nếu muốn giúp con có thể khai phá bản thân, phát triển việc học, mang lại hiệu quả. Thì ba mẹ nên cho con trẻ học tiếng Anh một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu. Phụ huynh nên tìm cho con những trung tâm uy tín. Ở đó, các con sẽ được tiếp xúc với các phương pháp học tân tiến, cùng lộ trình học bàn bản, chuyên sâu cho từng cấp độ, giáo trình chất lượng và giáo viên trình độ quốc tế…

Một trong những trung tâm tiếng Anh uy tín nhất hiện nay mà ba mẹ có thể tham khảo đó chính là YOLA. YOLA tự tin mang đến cho các bạn học sinh cấp 2 chương trình học uy tín, mang lại hiệu quả đã được các bậc phụ huynh và học viên đánh giá cao. Với các bạn học sinh cấp 2 thì YOLA Junior là chương trình tiếng anh thiếu niên học thuật phát triển tư duy, xây dựng sự tự tin và phát triển nhiều kỹ năng khác. Đây là chương trình phù hợp với lứa tuổi từ 10.5 đến 14.

học tiếng Anh học sinh cấp 2

Phương pháp dạy của YOLA là áp dụng là học tiếng anh qua nhiều kiến thức khoa học và xã hội kết hợp với các kỹ năng sống. Điều này giúp trẻ  phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng và tăng khả năng ứng dụng ngôn ngữ trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Đây là cách giúp kích thích sự sáng tạo và tăng khả năng ứng dụng trong việc học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả cho sinh cấp. 

Với giáo trình bài bản, được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng đội ngũ giáo  viên trong nước và nước ngoài có chuyên môn cao, tận tâm và hiểu tâm lý học sinh sẽ giúp các em tự tin và thể hiện mình, tiếp xúc kiến thức hiệu quả. Đồng thời khả năng nói và giao tiếp tiếng Anh của các trẻ cũng được phát triển tốt hơn. 

Lựa chọn YOLA chắc chắn sẽ khiến phụ huynh hài lòng về chất lượng và môi trường học tập của các em. 

Hy vọng rằng, với những kinh nghiệm mà chúng tôi cung cấp ở trên đây sẽ giúp ba mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc đồng hành cùng các con trong việc học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả hơn. Chúc ba mẹ thành công và các con đạt kết quả cao trong học tập. 

 

[form-article type=2 title=”Đăng ký” button=”Gửi ngay” select=”Chọn|Đăng ký tư vấn|Đăng ký thi thử”]

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử