Làm sao để luyện thi IELTS cấp tốc hiệu quả?

17 Tháng Tám 2017

IELTS là một chứng chỉ nhằm kiểm tra trình độ tiếng Anh theo khung chuẩn quốc tế. Đây là bài kiểm tra cần thiết cho những bạn có dự định theo học tại các trường phổ thông, đại học, cao đẳng ở các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,…Bên cạnh đó, IELTS còn cần thiết cho những mục đích khác như xin việc, nhập cư,…Tuỳ vào mục đích để lựa chọn giữa IELTS Academic và IELTS General, nhưng dù là loại hình nào thì để đạt được điểm số như mong muốn, chúng ta luôn cần một khoảng thời gian thích hợp để ôn luyện. Ở những đối tượng học viên từ 16 tuổi trở lên, các bạn thường không có nhiều thời gian để bắt đầu từ cấp độ thấp nhất của một khoá luyện thi IELTS, cho nên, luyện thi IELTS cấp tốc thường là từ khoá mà bạn nghĩ tới khi muốn thi IELTS.

Thế nhưng, luyện thi IELTS cấp tốc có thực sự hiệu quả? Làm sao để luyện thi IELTS hiệu quả trong thời gian ngắn nhất? Thực chất của việc luyện thi IELTS cấp tốc là gì? Hãy cùng YOLA tìm hiểu về những khía cạnh của việc này để “chấn chỉnh” lại chế độ học nhé!

1. Luyện thi IELTS cấp tốc trong thời gian bao lâu?

Có nhiều trung tâm tiếng Anh có tổ chức các khoá luyện thi IELTS cấp tốc tuỳ vào cấp độ trong khoảng thời gian 1-2 tháng. Ở những khoá học này, học viên sẽ đi học gần như 5 ngày/tuần, mỗi buổi 1.5-2 tiếng. Reading và writing sẽ là những kỹ năng được tập trung tâm đẩy mạnh. Bên cạnh đó, học viên sẽ được hướng dẫn cách thức phân bố thời gian, phân tích đề bài để tối ưu điểm số.

Lộ trình học tiếng Anh tại tổ chức giáo dục YOLA

Bên cạnh đó, thay vì học hết lộ trình luyện thi IELTS của một trung tâm ngoại ngữ trong khoảng 6-8 tháng, thì học viên có thể tự ôn luyện rồi đăng ký vào những cấp độ tương đương để tiết kiệm thời gian. Khi đăng ký khoá học, các bạn luôn được làm test để kiểm tra trình độ nhằm đảm bảo hiệu quả dạy và học

2. Bí quyết hỗ trợ luyện thi IELTS cấp tốc

Ngoài việc tìm đến những khoá học để được định hướng và hướng dẫn tận tình từ giáo viên, để được trang bị kiến thức toàn diện và chuyên sâu về IELTS, các bạn học viên còn phải tự mình sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý, dàn trải cho các kỹ năng, nhằm đạt kết quả tốt nhất.

  • Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading cấp tốc

Phần thi Reading gồm 3 bài đọc với 40 câu hỏi trong 60 phút, nếu đọc kĩ cả 3 bài, chắc chắn thí sinh sẽ không có đủ thời gian. Do đó, kĩ năng đọc lướt là vô cùng quan trọng, một điều nên chú ý trong khi đọc chính là gạch dưới những từ khoá, câu trọng tâm làm bật lên nội dung đoạn, để khi trả lời đến câu hỏi nào có liên quan, bạn sẽ dễ dàng tìm được vị trí của thông tin.

Đọc và gạch dưới ý chính là kỹ năng cần có để luyện thi IELTS cấp tốc phần Reading

Bên cạnh đó, trong quá trình luyện tập phần Reading, đừng cố dịch hết tất cả sang tiếng Việt, hãy học cách hiểu bằng tiếng Anh, đó là một phương pháp giúp chúng ta rèn luyện sự nhạy bén với ngôn ngữ, không những tiết kiệm thời gian khi đọc mà còn bổ trợ cho phản xạ khi nói. Bạn sẽ luyện được cách tư duy bằng tiếng Anh, không gặp phải tình trạng “chuyển ngữ”, bị ngắc ngứ khi phải tốn thời gian dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

  • Kinh nghiệm luyện thi IELTS Writing cấp tốc

Một số bạn cho rằng việc đưa nhiều câu có cấu trúc ngữ pháp phức tạp vào bài sẽ làm tăng giá trị của bài. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng, thứ quan trọng nhất trong một bài viết chính là nội dung và bố cục đầy đủ các phần mở đầu, thân bài và kết luận. Thay vì cố nhồi nhét những mẫu câu phức tạp và sử dụng một cách bấp bênh, thì hãy nắm vững những mẫu câu cơ bản rồi vận dụng một cách mềm dẻo.

Điều quan trọng thứ 2 cho phần Writing chính là phân bố thời gian hợp lý. Vào thời gian đầu khi luyện thi, đừng hoang mang khi bạn viết lố thời gian, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Sau khoảng 2 tuần với cường độ luyện viết mỗi ngày, kĩ năng của bạn sẽ được cải thiện, đây là lúc mà bạn nên bắt đầu gò mình vào khung thời gian quy định của một bài thi.

  • Kinh nghiệm luyện Nghe IELTS và nói

Hãy bắt đầu với những bài nghe đơn giản, xem lại transcript nếu có từ bạn không hiểu và kiểm tra xem bạn nghe đúng bao nhiêu phần. Bên cạnh đó, bạn có thể xem phim với phụ đề tiếng Anh rồi lặp lại các câu thoại để luyện nói, nghe nhạc tiếng Anh. Những lúc này, hãy để đầu óc thật thoải mái để tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, đừng cuống cuồng rằng mình đang luyện thi IELTS cấp tốc nên phải hiểu và nhớ tất cả.

Cần phải luyện nói nhiều có thể “đối mặt” với phần thi Speaking

Ngoài ra, nên tìm những chương trình bằng tiếng Anh có giọng vùng miền đa dạng để làm quen, bởi vì các giọng đọc trong IELTS đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Anh, Mỹ, Úc, v.v…

Khi làm đề, các bạn hãy chú ý canh thời gian chuẩn, sau đó kiểm tra đáp án và tập trung vào các câu sai, nghe lại transcript và tìm cách khắc phục.

Về phần nói, hãy tranh thủ nói khi được nói, trong lớp, trong các câu lạc bộ tiếng Anh hay thậm chí là nói trước gương, tự nói tự trả lời. Tập nói thật tự nhiên theo kiến thức bản thân, tuyệt đối đừng rập khuôn hay học thuộc bài theo chủ đề, bới khi đi thi căng thẳng, nếu quên dù chỉ 1 câu, bạn sẽ rơi vào tình trạng lúng túng, đôi khi dẫn đến lạc đề. Ngoài ra, phát âm cũng là một điểm rất quan trọng, phát âm chuẩn kèm accent hay sẽ là một điểm cộng khá lớn cho phần thi của bạn.

3. Luyện thi IELTS cấp tốc ở đâu?

Hẳn đây sẽ là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm, hãy cân nhắc trong việc lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS, nhất là đối với luyện thi IELTS cấp tốc, bạn chỉ có khoảng thời gian ngắn khoảng 1-2 tháng nên chọn sai 1 ly, sẽ ra đi mấy triệu.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các khoá luyện thi IELTS theo cấp độ như khoá IELTS 6.0, IELTS 6.5 và IELTS Advanced tại Tổ Chức Giáo Dục YOLA khi cảm thấy kiến thức của mình đã đủ và chỉ cần học thêm để bổ trợ kiến thức làm bài.

Các bạn học viên sẽ được hỗ trợ tận tình bởi giáo viên giỏi khi chọn YOLA

YOLA thiết kế những giáo trình bổ trợ, nhằm tối ưu hoá điểm số, giúp học viên phân tích những điểm yếu và đưa ra chiến thuật làm bài phù hợp, cá nhân hóa, tổng hợp các chiến thuật xử lý các dạng bài của IELTS, các bài tập và bài viết mẫu để giảng viên minh họa kỹ năng trên lớp, kho bài tập thêm cho các lớp có nhu cầu luyện tập cao, các bài tập củng cố các điểm từ vựng được đề cập trong giáo trình chính,kho giáo án chuẩn cho tất cả các cấp độ. Tất cả đều hướng đến thành công của học viêc trong tương lai chinh phục tri thức thế giới.

Trung tâm đào tạo