Hotline: 028 6285 8080
Tin tức

05/01/2019

18:17

Lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả từ giảng viên

Chinh phục IELTS là một chặng đường dài. Muốn đi nhanh nhất, bạn cần có những “phương tiện” tốt. Một trong  số đó chính là kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả. Bạn đã xây dựng được một lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu chưa? Kế hoạch luyện thi của bạn đã thực sự hiệu quả chưa? Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây!

Những việc cần làm trước khi lập lộ trình luyện IELTS

Kiểm tra trình độ của bản thân ở thời điểm hiện tại

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm, vì “biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”. Chỉ khi biết mình đang có xuất phát điểm như thế nào, bạn mới biết nên đi theo hướng nào và lộ trình nào hiệu quả nhất. Biết trình độ tiếng Anh của bản thân, bạn mới có thể xác định được thời gian cần đầu tư; những kiến thức cần học và những kỹ năng cần rèn luyện.

Kiểm tra trình độ của bản thân ở thời điểm hiện tại

Bạn có thể kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình bằng 2 cách: Cách 1 là tự làm bài test trong các bộ đề luyện thi IELTS; sau đó chấm điểm theo đáp án. Cách 2 là đăng ký thi thử tại các trung tâm luyện thi IELTS. Cách thứ 2 được khuyến khích hơn vì bạn sẽ được thi với điều kiện giống như thật; nguồn đề thi có mức độ kiến thức gần như thi thật.

>> Tìm hiểu thêm:

Xây dựng kế hoạch về thời gian học tập cụ thể

Trước hết, bạn cần xác định rõ mục tiêu mình cần đạt được sau quá trình ôn tập là gì. Mục tiêu này cần sát thực nhất với trình độ hiện tại. Ví dụ, trình độ IELTS hiện tại của bạn là 3.0. Mục tiêu sau 5 tháng lên 7.0 có tính khả thi không cao. Nó khiến bạn dễ bị “ngợp” dẫn đến chán nản.

Khi xác định được mục tiêu một cách thực tế, bạn cần tính toán thời gian cần thiết để đạt mục tiêu đó; rồi quy ra thành số giờ học cần đảm bảo mỗi ngày. Số giờ luyện thi IELTS được quyết định bởi nhiều yếu tố như: năng lực tiếng Anh điều kiện thời gian; khả năng tập trung và ghi nhớ…

Sau khi ước tính được thời gian cần thiết, bạn hãy bắt tay vào xây dựng thời gian biểu cụ thể. Khi đã xây dựng lịch học, bạn cần duy trì đều đặn. Hãy đặt “thiết quân luật” với chính bản thân mình để luyện thi đầy đủ và nghiêm túc nhất.

Chuẩn bị kỹ kế hoạch trước khi bắt tay vào luyện thi sẽ giúp bạn ôn tập hiệu quả hơn

Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Tập trung vào nâng cao năng lực tiếng Anh

Trong giai đoạn này, bạn hãy dành 80% thời gian cho việc nâng cao toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 20% Thời gian còn lại bạn nên dành để làm quen với các dạng đề thi ielts. Dưới đây là một vài TIPs luyện thi IELTS bạn có thể áp dụng để nâng cao khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh:

TIPS mở rộng vốn từ vựng

– Luôn sử dụng từ điển Anh – Anh để học từ vựng. Tận dụng sức mạnh của công nghệ qua các apps từ điển như: Cambridge Dictionary; Oxford Dictionary; Longman Dictionary…

Có thể truy cập trang web của Oxford Dictionary để tra từ online mà không cần mua từ điển giấy

– Luôn sử dụng sổ tay từ vựng để ghi chép và học từ mọi nơi, mọi lúc

– Đặt mục tiêu học ít nhất 5 từ vựng mỗi ngày

– Học theo những tài liệu chất lượng như: Check Your Vocabulary…

TIPS nâng cao khả năng nghe khi luyện thi IELTS

– Luyện nghe trên các trang “kinh điển” như VOA, BBC…

– Nghe đi nghe lại nhiều lần; tăng dần tốc độ và nghe kết hợp ghi chép lại những gì đã nghe

– Tận dụng thời gian giải trí để nghe tiếng anh như khi nghe nhạc, xem phim, xem show truyền hình

TIPS nâng cao khả năng đọc

– Đọc báo tiếng anh giúp mở rộng vốn từ, luyện tư duy logic và cách trình bày quan điểm

– Bắt đầu bằng những trang báo tiếng anh của Việt Nam như: Tuoi Tre News; Viet Nam News; Thanh Niên News,..Sau đó đến những trang báo tiếng anh toàn cầu như: New York Times, The Economist; CNN News…

TIPS nâng cao khả năng viết

– Ở giai đoạn luyện thi IELTS này, bạn nên tập trung vào việc củng cố ngữ pháp và luyện cách sử dụng từ/cụm từ vào trong các văn cảnh cụ thể

Luyện viết chính xác theo các mẫu câu đặc biệt

– Luyện viết chính xác theo các mẫu câu đặc biệt

– Tập viết theo từng đoạn văn nhỏ

TIPS nâng cao khả năng nói

– Tập trung vào mục đích luyện phát âm, nhấn trọng âm chuẩn

– Nên luyện nói theo giọng Anh – Anh; Anh – Mỹ hoặc Anh – Úc

– Nâng cao cấp độ từ nói đúng đến nói lưu loát, trôi chảy

Mỗi giai đoạn luyện thi, bạn cần tập trung vào mục tiêu nhất định

Giai đoạn 2: Nâng cao kỹ thuật làm đề ielts

Ở giai đoạn này, bạn nên dành 80% thời gian luyện thi IELTS để giải đề. Lựa chọn không thể bỏ qua là bộ đềCambridge IELTS. Việc này giúp bạn nâng cao kỹ thuật và trang bị chiến thuật làm bài. 20% Thời gian còn lại hãy dành để duy trì việc củng cố khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng anh của mình. Trong giai đoạn thứ 2, bạn có thể áp dụng những TIPs sau:

TIPs luyện Listening IELTS

– Chọn các bài nghe luyện thi IELTS từ mức độ dễ đến mức độ khó; từ ngắn đến dài và từ chậm đến nhanh

– Nghe tiếng anh kết hợp chép lại và luyện phát âm

– Nghe và viết lại sau đó đối chiếu với phụ đề để kiểm tra lỗi và rút kinh nghiệm

– Tập đọc lại theo những gì đã nghe và thu lại giọng nói của mình

TIPs luyện Speaking IELTS

– Nên luyện Speaking cùng một người khác, có thể là thầy cô hoặc bạn bè

– Luyện phát âm trên những kênh youtube uy tín như: British Council; BBC Learning English; Learn English with Ronnie

– Đăng ký thành viên của các trang web giúp bạn kết nối với người bản địa để kết bạn, giao lưu và học hỏi

– Nghe tiếng anh và “bắt chước” lại về trọng âm, ngữ điệu, ngữ pháp, tiếng lóng, dùng từ/cụm từ thay thế…

TIPs luyện Reading IELTS

– Chọn bài đọc luyện thi IELTS từ mức độ dễ đến mức độ khó; từ chủ đề đơn giản gần gũi đến những chủ đề hàn lâm; từ bài đọc ngắn đến bài đọc dài

– Kết hợp luyện phát âm và học từ khi luyện reading IELTS

– Lưu ý những cấu trúc ngữ pháp mới

TIPs luyện Writing IELTS

– Học từ vựng theo cấu trúc ngữ pháp, theo câu và văn cảnh cũng là một cách học viết hiệu quả

– Viết theo từng chủ đề cụ thể, từ đơn giản đến phức tạp. Thậm chí bạn có thể luyện viết nhiều lần với cùng một chủ đề để thấy sự tiến bộ của bản thân.

Bí quyết luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Đối với việc luyện thi IELTS từ con số 0, học viên chỉ nên luyện tập trước 4 kỹ năng ứng với 4 phần thi nghe, nói, đọc, viết. Không nên chỉ chú tâm vào luyện tập và làm đề liên quan đến một kỹ năng duy nhất. Thí sinh cần có lộ trình học phù hợp, dàn trải đều thời gian và sức bền vào cả 4 kỹ năng khi làm bài thi chính thức.

Luyện thi IELTS Listening

Bên cạnh việc luyện nghe trên các trang web như VOA, BBC, CNN,… học viên có thể học thêm ở những kênh youtube trực thuộc và dành thời gian để làm đề IELTS Listening trong bộ Cambridge IELTS từ 1 đến 15.

Theo kinh nghiệm của YOLA, nếu bạn chưa thực sự có vốn từ vựng tốt, hãy đọc hiểu script trước, sau đó mới nghe. Lâu dần, vốn từ vựng tốt hơn có thể đổi lại cách học: nghe – chép lại Script – so sánh lại với bản Script của bài đọc. Khóa học luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu sẽ mang lại hiệu quả rất cao khi bạn chinh phục band điểm IELTS cao hơn, giúp bắt nhanh được từ cần điền và nghe hiểu cũng chính xác hơn.

Khi nghe, việc áp dụng những điều đã học được ở ngữ âm là rất cần thiết. Nếu bạn đã có nền tảng ngữ pháp tốt nhưng gặp khó khăn về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì nên bắt đầu từ ngữ âm. Có thể học với các tài liệu đơn giản như “Pronunciation in Use” hoặc “Sheep or Ship”. Lưu ý về đánh vần (spelling) là bạn nên tập viết ra giấy nhiều hơn để viết chính xác từ vựng vì nếu đánh máy trên Microsoft Word thì phần mềm sẽ tự động sửa lỗi sai và lúc đi thi có thể mất khá nhiều điểm do lỗi chính tả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số khóa học IELTS của trung tâm Anh ngữ YOLA sẽ giúp nâng cao kỹ năng IELTS Listening một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng IELTS Reading

Từ kết quả khảo sát chiến thuật cho phần thi IELTS Listening của các học viên đạt kết quả IELTS cao tại YOLA cho thấy, cần áp dụng cách đọc từ đầu đến cuối và không bỏ sót từ nào. Nếu như trước đây đọc nhanh nhưng điểm vẫn kém thì bây giờ nhờ phân tích kỹ câu hỏi và đọc kỹ, điểm IELTS Reading đã tăng lên đáng kể.

Khi làm bài Reading, bạn không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt mà hãy cố hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình làm bài. Các bài đọc của IELTS mang tính học thuật cao nên bạn có thể tham khảo một số bài đọc tại các trang web học thuật quốc tế. Tại đây có rất nhiều bài viết đa dạng chủ đề như khoa học, môi trường, đời sống, sức khỏe, rất thích hợp để bạn học thêm từ mới cho phần Reading IELTS.

Để tăng lượng từ vựng không có cách nào khác là phải đọc nhiều, đọc theo chủ đề và làm 1 phần note từ mới cho các đoạn văn đó. Đối với Reading IELTS, trung tâm Anh ngữ YOLA luôn sẵn lòng hỗ trợ học viên với kho tài liệu Reading đồ sộ được sưu tầm và lưu trữ qua từng kỳ thi và bám sát thực tế đề thi IELTS hiện nay.

Ôn thi IELTS Writing

Thế giới mỗi ngày đều có những sự kiện lớn dẫn đến các ý kiến gây tranh cãi giữa người đọc. Bạn nên đọc các tin tức quốc tế, ghi chép lại ý kiến tranh luận từ cả 2 phía rồi tự viết bài theo ý kiến riêng của mình.

Hướng dẫn học IELTS Speaking

Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu nên học theo quyển IELTS Speaking của Mark Clark và Mark Allen. Đừng cố gắng học thuộc tất cả những bài mẫu trong quyển này mà nên học có chọn lọc, nhất là các fillers mà tác giả chia sẻ để kéo dài thời gian nói.

Để lấy được điểm IELTS cao, ý tưởng ở phần nói cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên học cách xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở, Thân, Kết, như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.

Có rất nhiều kiến thức và kỹ năng bạn cần trau dồi trong quá trình luyện thi IELTS. Nếu không có một kế hoạch cụ thể, bạn khó có thể đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian đã đề ra. Đừng quên kiên trì và nghiêm khắc thực hiện kế hoạch của mình để có kết quả luyện thi tốt nhất nhé!

Trung tâm tiếng anh YOLA là địa chỉ học tiếng anh uy tín và đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Qua đó, chúng tôi cam kết kết quả tối ưu và có sự thay đổi rõ rệt của các học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Đừng bỏ lỡ
điều thú vị từ Yola

TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC THỬ 0 ĐỒNG Lên đến 4 tuần học

Đăng ký học thử